Ý em là vậy đó. Kể cả đai vanh, cũng chẳng vướng gì.Em tưởng làm đai là tiện 1 cái rãnh rồi chạy sợi dây thép trong đó, sau đó trít keo…có vướng gì đâu.
Để lúc nào e chụp 2 cái thớt nhà e khoe các cụ vụ chạy đai này
Ý em là vậy đó. Kể cả đai vanh, cũng chẳng vướng gì.Em tưởng làm đai là tiện 1 cái rãnh rồi chạy sợi dây thép trong đó, sau đó trít keo…có vướng gì đâu.
Để lúc nào e chụp 2 cái thớt nhà e khoe các cụ vụ chạy đai này
Đai nàu là dạng đai vanh em vừa nói ở còm trướcKo cụ giờ nó dư lày
Cái này tác dụng chính là treo thôi cụ, chả chống được nứt. Bọn Lào nó làm hẳn bằng tôn dày 2-3 mm rộng 30mm tùy thớt to nhỏ nữa cơ.Ko cụ giờ nó dư lày
Nó chống nứt tốt chứ. Sao lại không chống được cụ ?Cái này tác dụng chính là treo thôi cụ, chả chống được nứt. Bọn Lào nó làm hẳn bằng tôn dày 2-3 mm rộng 30mm tùy thớt to nhỏ nữa cơ.
Nó dính mỡ muỗi với lưới rửa vào chỗ gông/ xoắn rất khó chịu. Chưa kể tay chân trơn cầm vào sắt, vít nó trờn trợn không mềm tay như thuần gỗ.Ý em là vậy đó. Kể cả đai vanh, cũng chẳng vướng gì.
Cái đai mỏng dính kia nó đàn hồi nứt nó vẫn phá được nếu gỗ tươi rồi lại khô rồi lại ngâm nước.Nó chống nứt tốt chứ. Sao lại không chống được cụ ?
- Nhà em làm vậy. Nhiều năm không nứt gì. Thậm chí khép vết nút vào dần dần đấy.
Em làm đai, con trâu chưa chắc phá được. Đai em làm bằng tôn inox 1.2mm. Cụ chờ em chụp cho cụ xem.Cái đai mỏng dính kia nó đàn hồi nứt nó vẫn phá được nếu gỗ tươi rồi lại khô rồi lại ngâm nước.
Em không nói phá, đứt. Cụ chưa hiểu ý em rồi. Đó là độ đàn hồi dãn nở, co ngót theo nhiệt độ của vật liệu kim loại. Những miếng ván mỏng khi xẻ ra trướcc khi đưa vào lò xấy để chống nứt họ phải đóng vam sắt ở hai đầu bằng thép phi 8, phi 10. Cái đai thớt muốn chống nứt phải hàn liền và đóng chặt với chu vi thớt chứ bắt bu lông nhỏ tý thế không chống được nứt đâu. Đai treo là chính thôi. Mà thôi, dài quá trả thớt cho các cụ yêu dao.Em làm đai, con trâu chưa chắc phá được. Đai em làm bằng tôn inox 1.2mm. Cụ chờ em chụp cho cụ xem.
Cụ phải để ý. Thấy đai lỏng thì siết vào. Chứ không phải làm 1 lần là yên vậy mãi đâuEm không nói phá, đứt. Cụ chưa hiểu ý em rồi. Đó là độ đàn hồi dãn nở, co ngót theo nhiệt độ của vật liệu kim loại.
Em mới tậu 3 con này nhưng bà cả chê cob chặt và con thái to nặng , duyệt mỗi con thái nhỏ, còn lại không thích, lại lôi con chặt cũ Đầm Hà ra dùng.Cụ phải để ý. Thấy đai lỏng thì siết vào. Chứ không phải làm 1 lần là yên vậy mãi đâu
Em không thích đai vì có khoảng hở xiết, khi rửa hay sứt tay.View attachment 6860347
Đai hơi to. Còn cái khe ốc hãm, trước nó rộng, sau thớt co thì siết vào. Nên nó thu lại.
Đợt rồi em bận, chưa chỉnh lại được. Mai nghỉ bắt đầu dọn, sửa tiếp.
Cái này không phải nghiến, nghiến không có lõi ntn. Gỗ này cụ cứ bỏ hẳn đai ra cũng chả nứt.View attachment 6860347
Đai hơi to. Còn cái khe ốc hãm, trước nó rộng, sau thớt co thì siết vào. Nên nó thu lại.
Đợt rồi em bận, chưa chỉnh lại được. Mai nghỉ bắt đầu dọn, sửa tiếp.
Nghiến thật hay giả em không quan tâm. Nhưng phải nói thật là em không thích làm đai. Vì nó sẽ khó vệ sinh, cảm giác cầm, rửa khó chịu. Mặc dù chắc chắn sẽ bền hơnCái này không phải nghiến, nghiến không có lõi ntn. Gỗ này cụ cứ bỏ hẳn đai ra cũng chả nứt.
Chả há vết rồi đấy. Nên mới phải siết vào.Cái này không phải nghiến, nghiến không có lõi ntn. Gỗ này cụ cứ bỏ hẳn đai ra cũng chả nứt.
To nặng chặt mới đầm chớ. Nhẹ hều chặt rì được ợ. Bà cả nhà cụ khó chiều phết nhờEm mới tậu 3 con này nhưng bà cả chê cob chặt và con thái to nặng , duyệt mỗi con thái nhỏ, còn lại không thích, lại lôi con chặt cũ Đầm Hà ra dùng.
Con chặt mà tay cong xuống thì chặt khá là khó chịu cụ ah. Phụ nữ tay nhỏ nữa nên khi cầm sẽ có cảm giác lỏng. Mấy cán dao thái thì vuông quá nên cầm cấn tay. Sau cụ đăt cứ làm tròn cho dễ cầm.Em mới tậu 3 con này nhưng bà cả chê cob chặt và con thái to nặng , duyệt mỗi con thái nhỏ, còn lại không thích, lại lôi con chặt cũ Đầm Hà ra dùng.
Vâng, ce tay nhỏ cầm con chặt này nặng quá vì nó dày hơn 5ly với cả không quen dùng dao nặng. Cái thớt nghiến vuông này em chuyên dùng chặt gà, ngan , vịt luộc. Còn cái nghiến tròn nhỏ thì chặt sườn với băm thịt hay cá sống. Còn 2 cái thớt tre thì chuyên thái nhẹ đồ sống, chín như thịt luộc, hành, mùi rau thơm. Còn cái nghiến đại ngoài sân thì chuyên chặt đồ sống khủng long như chân giò, ngan.... Nói chung riêng thớt em có 6 cái các cỡ, các loại vuông, tròn, tre , gỗ , khá là lỉnh kỉnh.Con chặt mà tay cong xuống thì chặt khá là khó chịu cụ ah. Phụ nữ tay nhỏ nữa nên khi cầm sẽ có cảm giác lỏng. Mấy cán dao thái thì vuông quá nên cầm cấn tay. Sau cụ đăt cứ làm tròn cho dễ cầm.
nhà e chặt đồ chín ít nên thớt nghiến chắc cả năm dùng 2-3 lần. Đồ sống thì em lấy thớt tre kê vải rồi đùng deba 2 lưỡi 18 là chặt phem phem.
Vâng, cũng kiểu em bà lão trong Ông lão đánh cá và con cá vàngTo nặng chặt mới đầm chớ. Nhẹ hều chặt rì được ợ. Bà cả nhà cụ khó chiều phết nhờ
Đây rồi, cặp thớt xà cừ và nghiến nhà em đây, đai em nhờ thợ quay, tai em tự bắt nên hơi xấu. Cái thớt chặt xà cừ phy40Em tưởng làm đai là tiện 1 cái rãnh rồi chạy sợi dây thép trong đó, sau đó trít keo…có vướng gì đâu.
Để lúc nào e chụp 2 cái thớt nhà e khoe các cụ vụ chạy đai này