Em chào các cụ. Dạo này em lại hơi có hứng thú với dao rồi. Đọc thì thấy các cụ vẫn sôi nổi quá.
Em có 3 cục đá mài. Một cục đá 2 mặt con cọp của Thái dùng mài phá rất hiệu quả. Thỉnh thoảng em sửa dao mẻ và sứt mũi nhẹ rất ổn. Hai cục còn lại thì một cục là 1000-3000 hai mặt của Naniwa VN, một cục là 8000 cũng của Naniwa. Cả hai cục này em đều mua chỗ Katana Royal City.
Hôm nay em được nhờ mài dao. Hai con là Kiwi của Thái và một hiệu hình con chim gì đó Made in Thái Lan.
Em bình thường mài cục 1000-3000 là có thể cắt giấy được rồi. Muốn đường mài đẹp và cắt ngọt hơn thì em mới dùng cục 8000. Các loại như thủ công, Vgmax hay là SG2 em mài khoảng 5-10 phút một con bằng tay, cắt giấy nghe ngọt ngọt là em dừng không mài nữa. Ấy vậy mà hôm nay em gặp một quả bất ngờ khá khó chịu.
Em mài 2 con cũng theo cữ tay như bình thường, lần lượt là từ 1000-3000 vì dao lưỡi vẫn nguyên. Dao ăn đá ra màu đen khá tốt, giống như mọi lần. Cứ tưởng là ngon, lôi giấy ra cắt thì không cắt được. Mài thêm một lượt nữa cũng không cắt được. Bực quá em lôi viên 8000 ra mài và hạ góc xuống thêm thì dao mới cắt giấy ngon lành được. Tình huống này em chưa gặp bao giờ. Mới tuần trước thôi em cũng mài một con Kiwi độ 10 phút mà cắt giấy ầm ầm.
Không hiểu bọn Thái nó rèn từ thép gì mà kì quái thế.
Tiện đây, nhờ cụ
ThinhVNM, cụ
Tuan Can, cụ
Vô lăng ngang và các cụ tư vấn cho em là em có nên mua thêm cục Shapton Glass 3000 để mài cho nó nhẹ cái thân không?
Em cảm ơn các cụ nhiều.