[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
8,565
Động cơ
423,646 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Em cắt ở vần có chỗ tì tay lớn, logic chỗ ý phải là khỏe nhất chứ ạ ?
Ảnh đây ợ, trông mẻ rồi nước bắn có tí vào mà loang lổ gỉ phát khiếp.
IMG_20200728_122332.jpg
Chỗ lưỡi góc lớn chỉ ở cái đoạnthẳng thôi. đến khúc cong là lưỡi mỏng rồi.Nhưng mà con cá của cụ nó cũng rắn xương thật. Thôi lần sau đi chợ mua cá bé thôi :)) hoặc là có đi câu được con to thì thả đi, chỉ lấy con bé. Còn về gỉ thì cái loại này để ko còn gì chứ nói gì dính nước :P
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,962
Động cơ
205,380 Mã lực
Thank cụ, hôm nào em cũng đánh đu vg10 phát. :D
Giấy trắng mà còn toang thì VG cũng không chịu nổi đâu cụ. Deba chỉ nên dùng mổ và file cá, khi cần cắt xương cá cụ cũng không nên phang dao xuống mà chỉ vỗ vào sống dao thôi.
 

Trunght89

Xe buýt
Biển số
OF-705435
Ngày cấp bằng
25/10/19
Số km
576
Động cơ
98,121 Mã lực
Tuổi
35
Gửi cái ảnh qua face mesage cho anh, mai anh hỏi cô bạn xem có ưng thì múc. Em bán con dài hay cả hai con.
Em bán cây đó rồi cụ ạ . Còn cây slicing dòng mới này dùng khá ngon , giống chef kaji cũ bán 1tr6 có cụ nào hứng thú không ạ
IMG_20200725_171302_1.jpg
IMG_20200721_113241.jpg
IMG_20200719_174346.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,694
Động cơ
317,464 Mã lực
Chỗ lưỡi góc lớn chỉ ở cái đoạnthẳng thôi. đến khúc cong là lưỡi mỏng rồi.Nhưng mà con cá của cụ nó cũng rắn xương thật. Thôi lần sau đi chợ mua cá bé thôi :)) hoặc là có đi câu được con to thì thả đi, chỉ lấy con bé. Còn về gỉ thì cái loại này để ko còn gì chứ nói gì dính nước :P
Cụ khuyên quả là chí lý.
Mua cá bé thôi trích, nục. Câu thì diếc dủng, còn lại thả hết đi.
Bảo đảm dao không bao giờ mẻ.
Dưng mà em thấy tụi Nhật nó mổ cá bằng deba chặt ầm ầm mà.
Hay là có lô bị làm sao?
Thương gia mua về in thêm hộp đóng vào rồi bán 😁
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,694
Động cơ
317,464 Mã lực
Em cắt ở vần có chỗ tì tay lớn, logic chỗ ý phải là khỏe nhất chứ ạ ?
Ảnh đây ợ, trông mẻ rồi nước bắn có tí vào mà loang lổ gỉ phát khiếp.
IMG_20200728_122332.jpg
May mà em k lấy giấy trắng, sợ thật.
Tụi Nhật toàn mổ cá biển mà lại dùng giấy trắng rất nhiều thế mới hay chứ!
Em có 1 con santoku cũng rỉ kinh, nhúng nước là rỉ, đang mài đã rỉ.
Còn 1 con chef thủ công dùng xong lau khô lại ngon choét, mãi k thấy đổi màu.
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,242
Động cơ
25,593 Mã lực
Về cơ bản thì deba ko dùng để chặt, ko sớm thì muộn cũng mẻ răm răm. Các cụ nuôi mộng chặt deba thì mua con 2 lưỡi là ngon choét. E thử các kiểu rồi và cuối cùng đến con 2 lưỡi thì ok. Còn vấn đề chặt gà ko bắn thì đúng đó ah. Mài dao chặt 1 bên full flash 1 bên mài tạo lưỡi micro cao cao chút thì chặt miếng gà nó nằm im hơn là mài 5-5. Con deba2 lưỡi em đang mài kiểu vậy. 1 bên zero bevel 1 bên thì micro tầm 35 độ
 

ĐTA88

Xe máy
Biển số
OF-388171
Ngày cấp bằng
21/10/15
Số km
92
Động cơ
239,720 Mã lực
Tuổi
36
Về cơ bản thì deba ko dùng để chặt, ko sớm thì muộn cũng mẻ răm răm. Các cụ nuôi mộng chặt deba thì mua con 2 lưỡi là ngon choét. E thử các kiểu rồi và cuối cùng đến con 2 lưỡi thì ok. Còn vấn đề chặt gà ko bắn thì đúng đó ah. Mài dao chặt 1 bên full flash 1 bên mài tạo lưỡi micro cao cao chút thì chặt miếng gà nó nằm im hơn là mài 5-5. Con deba2 lưỡi em đang mài kiểu vậy. 1 bên zero bevel 1 bên thì micro tầm 35 độ
Em chưa hình dung ra góc này, cụ có thể cho em xin ít hình chụp lưỡi dao hoặc vẽ minh hoạ không ạ? Em cũng đang mày mò thêm các góc mài, trước giờ chỉ mài phẳng 2 mặt 5-5
 

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
7,134
Động cơ
542,437 Mã lực
Thật ra để làm cá nhàn em lấy 1 con cong đầu loại chuyên bóc gọt vỏ để mổ, sau đấy dùng dao lưỡi hẹp,mỏng và có độ đàn hồi lọc rất thích, còn xương cứ dao chặt làm phát là xong, vây viếc khoét cả đống vứ luôn hoặc cái kéo tây nó bán cắt gà đảm bảo bay hết.
Deba mang tiếng sống dao to, muốn mổ con cá từ a-z cho tiện rồi lau rồi hầu ông ý mà có xong đâu.

Thép eu rửa xong dính đánh tịch phát lên giá là ok, đằng này nào là rửa nào là lau giấy khô, sau mà bị con khác hơi vẩy nước vào tí cũng gỉ, mà gỉ rất khó đi. Nói chung tạm thời thấy dao của eu vẫn chuẩn khâu tiện và thực dụng hơn.

Còn giấy xanh có vẻ ít gỉ hơn, rất mỏng và nhẹ, sắc, nhưng nếu nói về độ cứng để giữ sắc lâu vẫn chưa thuyết phục lắm. Sau 1 tuần dùng, ưu tiên em ý chỉ thái thịt sống ko thái đồ quá lạnh quá nóng, nhưng vẫn hơi hơi cùn. Độ cùn nhanh cũng na ná ông dao đức trong khi dao eu chơi các kiểu luôn, đồ quá lạnh, đồ nóng mà giá cón phân nửa.

Em còn mấy em này nữa, hôm nào lôi ra thí điểm rồi rì viu nốt. :))
IMG_20200506_072100.jpg

Cũng chưa hiểu tại sao thằng nhật bủn thích làm sao cứng trong khi giữ sắc ko mấy thuyết phục lại rất dễ bay lưỡi, chả bằng 1 phần mấy con dao đi rừng của em, thép N690 thì phải, chém cây thỉnh thoảng chém vào đá mà chả việc gì, chưa kể sau này mai dao cứng của nhật bủn đến phọt cả bơ như mấy cụ kể. :D Nói chung trong vụ dao cũng như vụ loa đài nhật có vẻ chưa ăn được đội eu về độ tinh tế, thực dụng. :))
IMG_20200728_193316.jpg

Vài dòng rì viu với tư cách người dùng ạ, và tất cả các dao em mua đều mới 100% và đều ở các cửa hàng lớn uy tín giữa eu ợ, loại khả năng có cụ nói như kiểu mua hàng làm lại hộp như ở vn. :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
8,565
Động cơ
423,646 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Thật ra để làm cá nhàn em lấy 1 con cong đầu loại chuyên bóc gọt vỏ để mổ, sau đấy dùng dao lưỡi hẹp,mỏng và có độ đàn hồi lọc rất thích, còn xương cứ dao chặt làm phát là xong, vây viếc khoét cả đống vứ luôn hoặc cái kéo tây nó bán cắt gà đảm bảo bay hết.
Deba mang tiếng sống dao to, muốn mổ con cá từ a-z cho tiện rồi lau rồi hầu ông ý mà có xong đâu.

Thép eu rửa xong dính đánh tịch phát lên giá là ok, đằng này nào là rửa nào là lau giấy khô, sau mà bị con khác hơi vẩy nước vào tí cũng gỉ, mà gỉ rất khó đi. Nói chung tạm thời thấy dao của eu vẫn chuẩn khâu tiện và thực dụng hơn.

Còn giấy xanh có vẻ ít gỉ hơn, rất mỏng và nhẹ, sắc, nhưng nếu nói về độ cứng để giữ sắc lâu vẫn chưa thuyết phục lắm. Sau 1 tuần dùng, ưu tiên em ý chỉ thái thịt sống ko thái đồ quá lạnh quá nóng, nhưng vẫn hơi hơi cùn. Độ cùn nhanh cũng na ná ông dao đức trong khi dao eu chơi các kiểu luôn, đồ quá lạnh, đồ nóng mà giá cón phân nửa.

Em còn mấy em này nữa, hôm nào lôi ra thí điểm rồi rì viu nốt. :))
IMG_20200506_072100.jpg

Cũng chưa hiểu tại sao thằng nhật bủn thích làm sao cứng trong khi giữ sắc ko mấy thuyết phục lại rất dễ bay lưỡi, chả bằng 1 phần mấy con dao đi rừng của em, thép N690 thì phải, chém cây thỉnh thoảng chém vào đá mà chả việc gì, chưa kể sau này mai dao cứng của nhật bủn đến phọt cả bơ như mấy cụ kể. :D Nói chung trong vụ dao cũng như vụ loa đài nhật có vẻ chưa ăn được đội eu về độ tinh tế, thực dụng. :))
IMG_20200728_193316.jpg

Vài dòng rì viu với tư cách người dùng ạ, và tất cả các dao em mua đều mới 100% và đều ở các cửa hàng lớn uy tín giữa eu ợ, loại khả năng có cụ nói như kiểu mua hàng làm lại hộp như ở vn. :D
em có 1 con dao Pháp. Dao dài 24cm em ko thích vì nó dài quá nên cho đi ở rồi. Thái dc đúng 1 lần miếng thịt tảng.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,962
Động cơ
205,380 Mã lực
Thật ra để làm cá nhàn em lấy 1 con cong đầu loại chuyên bóc gọt vỏ để mổ, sau đấy dùng dao lưỡi hẹp,mỏng và có độ đàn hồi lọc rất thích, còn xương cứ dao chặt làm phát là xong, vây viếc khoét cả đống vứ luôn hoặc cái kéo tây nó bán cắt gà đảm bảo bay hết.
Deba mang tiếng sống dao to, muốn mổ con cá từ a-z cho tiện rồi lau rồi hầu ông ý mà có xong đâu.

Thép eu rửa xong dính đánh tịch phát lên giá là ok, đằng này nào là rửa nào là lau giấy khô, sau mà bị con khác hơi vẩy nước vào tí cũng gỉ, mà gỉ rất khó đi. Nói chung tạm thời thấy dao của eu vẫn chuẩn khâu tiện và thực dụng hơn.

Còn giấy xanh có vẻ ít gỉ hơn, rất mỏng và nhẹ, sắc, nhưng nếu nói về độ cứng để giữ sắc lâu vẫn chưa thuyết phục lắm. Sau 1 tuần dùng, ưu tiên em ý chỉ thái thịt sống ko thái đồ quá lạnh quá nóng, nhưng vẫn hơi hơi cùn. Độ cùn nhanh cũng na ná ông dao đức trong khi dao eu chơi các kiểu luôn, đồ quá lạnh, đồ nóng mà giá cón phân nửa.

Em còn mấy em này nữa, hôm nào lôi ra thí điểm rồi rì viu nốt. :))
IMG_20200506_072100.jpg

Cũng chưa hiểu tại sao thằng nhật bủn thích làm sao cứng trong khi giữ sắc ko mấy thuyết phục lại rất dễ bay lưỡi, chả bằng 1 phần mấy con dao đi rừng của em, thép N690 thì phải, chém cây thỉnh thoảng chém vào đá mà chả việc gì, chưa kể sau này mai dao cứng của nhật bủn đến phọt cả bơ như mấy cụ kể. :D Nói chung trong vụ dao cũng như vụ loa đài nhật có vẻ chưa ăn được đội eu về độ tinh tế, thực dụng. :))
IMG_20200728_193316.jpg

Vài dòng rì viu với tư cách người dùng ạ, và tất cả các dao em mua đều mới 100% và đều ở các cửa hàng lớn uy tín giữa eu ợ, loại khả năng có cụ nói như kiểu mua hàng làm lại hộp như ở vn. :D
Ưng cây SK5 Cold Steel của cụ quá, về dao outdoor thì các bạn âu mỹ vượt trội nhật bản.
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,242
Động cơ
25,593 Mã lực
Em chưa hình dung ra góc này, cụ có thể cho em xin ít hình chụp lưỡi dao hoặc vẽ minh hoạ không ạ? Em cũng đang mày mò thêm các góc mài, trước giờ chỉ mài phẳng 2 mặt 5-5
Nó kiểu như này cụ ah.
F2928768-717B-42F1-9D8E-F4FB5479B011.jpeg
 

ĐTA88

Xe máy
Biển số
OF-388171
Ngày cấp bằng
21/10/15
Số km
92
Động cơ
239,720 Mã lực
Tuổi
36
E cũng đang đọc kiểu mài này nhưng thấy thực tế hình như chỉ áp dụng với những dao có lưỡi dày như dao âu chứ dao Nhật lưỡi mỏng sẵn rồi ko biết có còn cảm nhận đc sự khác biệt giữa 2 kiểu mài 5-5 và 7-3 không
FF710E90-EB12-44F0-9D91-2AFDAF20DB9B.jpeg
861D9A61-86AF-4E97-9EB0-97A1D191E9D7.jpeg
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
8,565
Động cơ
423,646 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Cây A dít của cụ Ngang đã spa chưa nhỉ. Con đó mà spa xong thì long lanh lắm đấy.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,962
Động cơ
205,380 Mã lực
Cây A dít của cụ Ngang đã spa chưa nhỉ. Con đó mà spa xong thì long lanh lắm đấy.
Em vệ sinh lưỡi dao xong thì mấy cái đường vân veo kịch tính đó nó bay hết trơn. Bây giờ nhìn như dao vừa xuất xưởng, giống inox lắm cụ ạ.
 

Trunght89

Xe buýt
Biển số
OF-705435
Ngày cấp bằng
25/10/19
Số km
576
Động cơ
98,121 Mã lực
Tuổi
35
Em vệ sinh lưỡi dao xong thì mấy cái đường vân veo kịch tính đó nó bay hết trơn. Bây giờ nhìn như dao vừa xuất xưởng, giống inox lắm cụ ạ.
Thôi xong . Giống inox thì bán cho em đi . Em giờ lại mê inox rồi
 

KnightRider

Xe buýt
Biển số
OF-541033
Ngày cấp bằng
11/11/17
Số km
515
Động cơ
168,781 Mã lực
Nơi ở
HCM
Giấy trắng mà còn toang thì VG cũng không chịu nổi đâu cụ. Deba chỉ nên dùng mổ và file cá, khi cần cắt xương cá cụ cũng không nên phang dao xuống mà chỉ vỗ vào sống dao thôi.
Ngày xưa em dùng deba băm bổ cũng mẻ tùm lum, sau đổi cách mài thì xương cá băm thoải mái.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
8,565
Động cơ
423,646 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Em vệ sinh lưỡi dao xong thì mấy cái đường vân veo kịch tính đó nó bay hết trơn. Bây giờ nhìn như dao vừa xuất xưởng, giống inox lắm cụ ạ.
Anh đập đá ra chơi chưa, hay vẫn dùng đá tảng. Có cần em cưa cho đoạn Tuấn Dịu không.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,962
Động cơ
205,380 Mã lực
Ngày xưa em dùng deba băm bổ cũng mẻ tùm lum, sau đổi cách mài thì xương cá băm thoải mái.
Em cũng đang dùng cây deba Shun pro VG10 như cụ, cũng không đến nỗi dễ mẻ nếu dùng đúng cách. Cái gì cũng có 2 mặt, nếu điều chỉnh bằng cách mài thêm đường micro bevel để tăng góc cắt thì khó mẻ hơn nhưng đồng thời độ ngọt của lưỡi cũng giảm.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
8,565
Động cơ
423,646 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Giờ em mới để ý cây Tkayuki của cụ wave-tau cái chữ giống cây của em phết, không phải khắc, không phải dập.Trông như bắn lazer ấy.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top