[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Trunght89

Xe buýt
Biển số
OF-705435
Ngày cấp bằng
25/10/19
Số km
576
Động cơ
98,121 Mã lực
Tuổi
35
E nhìn viên đá nó vẹt đi mà tiếc hihi, e thôi luôn mài viên đá rẻ tiền ko hao cụ ạ mà vẫn ăn thép.

E thử xem chất lượng đá Nhập thế nào ạ, mài xong nghĩ thế nào tiền đá ngang tiền dao roài.

E mài mặt 240 thì thấy mòn nhanh hơn mặt 1000 nhiều lắm, chia sẻ lên học kinh nghiệm, chứ như này tốn kém quá cụ ơi
Cụ mua trúng viên nhanh hao nữa. Em mài cả nửa năm mà nó mòn rất ít . Em mài dao thép ngon thôi. Dao việt em mài đá bùn thôi cụ
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,967
Động cơ
1,037,350 Mã lực
Em vừa được giới thiệu viên mài phá kiêm chức năng sửa đá mài, đá kim cương nên mài phá nhanh mà ko hao như ceramic. kể cũng đáng đầu tư đấy nhỉ
Viên của cụ hàng Nhật chắc cl.
Trước em thử 1 viên của Tàu mua trên shopee mài tí bong hết lớp hạt kim cương, thế là thành miếng tôn.
Với lại, đọc đâu đó, em thấy bảo khi mài, phải giữ ướt mặt đá thường xuyên, hoặc dùng dầu ăn, thì đỡ bong hạt.
Cứ thử đi rồi báo cáo lại nhé!
 

Vomoicuoi

Xe điện
Biển số
OF-491495
Ngày cấp bằng
25/2/17
Số km
2,008
Động cơ
224,054 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
Từ sơn -bắc Ninh
Em có con dao chặt ông già lấy nhíp xe tải liên xô mang đặt rèn. Ko phải là quá sắc nhưng chặt cây , chặt thịt gà , thịt chó sống, rất thích. Ko bao giờ mẻ, và vì nó nặng nên cầm chắc tay và lực chặt tốt
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,464 Mã lực
Em có con dao chặt ông già lấy nhíp xe tải liên xô mang đặt rèn. Ko phải là quá sắc nhưng chặt cây , chặt thịt gà , thịt chó sống, rất thích. Ko bao giờ mẻ, và vì nó nặng nên cầm chắc tay và lực chặt tốt
Chặt cứ dao ta này là ngon nhất. Gà già, thịt chó, sườn hoặc đỉnh cao là chân giò! cứ phát một.
Cơ bản giờ nhiều nhà chung cư, biệt thự, bếp hiện đại sang trọng, lôi con dao đen sì, thô kệch nó không hợp.
Nhà em vẫn dùng con dao chặt VN hi hi
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,464 Mã lực
Ah vâng đúng rồi, vậy em nhầm giá và kích cỡ
Vây cụ Daimon mua đi ạ, chắc giá hợp lý
Các cụ an tâm là thợ bán ra mà rẻ hơn so với giá bình thường thì hàng sẽ có điểm gì đó kiến họ phải giảm giá! Vẫn là Kanso có logo cùng người đó bán con khác giá 1tr! Thế là đủ biết. Người mua sai chứ người bán là thợ thì không bao giờ sai!
Trừ anh em mua xong về trải nghiệm xong bán lại.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,399 Mã lực
Cuối tuần rảnh rang em lại lôi cụ Tướng cướp và cụ ThinhVNM lên để oánh giá chi tiết Kà To.
Cảm giác cầm nắm thế nào, cắt thái ra sao, giữ mép đến đâu? Rất nhiều câu hỏi để hóng 8->
Cả hai cụ đều đang sở hữu những cây AS chuẩn mực của Takeda, vậy nên có so sánh để chúng em dễ hình dung.
 

KarCHECK

Xe hơi
Biển số
OF-703752
Ngày cấp bằng
11/10/19
Số km
152
Động cơ
95,219 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
Hà Nội
Website
karcheck.vn
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật. Ở cuối bài em sẽ thêm vài thông tin về dao Đức cho cụ nào có nhu cầu.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc khó mà sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, dao đẹp, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc 440A này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em thỉnh thoảng cũng hay thái thịt chín bằng chiếc VG10, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D

==============================================
EM TIẾP TỤC CẬP NHẬT THÔNG TIN
- Chọn hãng dao của Nhật hay Trung Quốc?

Như các cụ đã đọc ở trên, do tìm được chiếc dao VG10 của TQ với giá khá "hời" nên em đã mua chiếc dao này. Sẽ có nhiều cụ hỏi dao VG10 của TQ và Nhật thì khác gì nhau?
Đầu tiên là giá, mời các cụ tham khảo 2 chiếc VG10 7-8":
Tojiro 100$-120$:
https://www.amazon.com/Tojiro-Damascus-7-inch-Chefs-Knife/dp/B00H0GL7J0/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1512123274&sr=8-1&keywords=vg10+knife+tojiro

Tầm giá 4-50$:
XYj:

https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Knife-Japanese-High-Grade/dp/B071FNDWPT/ref=sr_1_4?ie=UTF8&qid=1512123344&sr=8-4&keywords=vg10+knife+xyj
XINZUO:
https://www.amazon.com/XINZUO-Damascus-Stainless-Ergonomic-Equipment/dp/B06VYJ2JJY/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1512483963&sr=8-1&keywords=Xinzuo++vg10

Giá chiếc Torino hơn gấp đôi chiếc XINZUO hay XYj em đang dùng. Em chưa có điều kiện dùng dao của các hãng đến từ Nhật như Torino, Kai, Global ... bao giờ nên ko thể biết chính xác nó khác biệt với chiếc XYj đang dùng thế nào để mô tả được cho các cụ biết.
Lời khuyên của em: có tiền thì cứ mua hàng Nhật, ít tiền như em thì mua hàng TQ, tiền nào của nấy vẫn muôn đời đúng ạ. Trích lời các cụ cao nhân:


Khác nhau:




- Các loại thép làm dao: Tất cả thông tin em lấy ở ĐÂY.
Thép làm dao là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của con dao. Vì thế, theo em khi đi ma dao nhất quyết phải biết được dao làm thép là bằng thép gì. Mời cccm xem list các loại thép làm dao bếp hay gặp, em sắp xếp theo thứ tự từ đắt đến rẻ:
  • Takefu VG-10 : Giữ cạnh sắc 6 điểm, chống ăn mòn 7 điểm, dễ mài 6 điểmVG-10 là thép giống 154CM và ATS-34, tuy nhiên nó thêm nhiều chrome hơi để chống gỉ và chứa vanadium tăng độ dẻo dai so với 2 đối thủ. Thương hiệu Nhật Bản này xuất hiện chưa lâu và dần dần phổ biến ở Mỹ, điển hình là hãng dao Spyderco. Nó rất cứng và cực kỳ sắc, nhưng cũng hơi giòn và dễ mẻ

  • 440C : Giữ cạnh sắc 4 điểm, chống ăn mòn 4 điểm, dễ mài 6 điểmTừng được coi là thép cao cấp của Mỹ, 440c là thép tốt khá toàn diện, nhưng giờ đã bị lu mờ trước các siêu thép mới. Đây là mẫu thép không gỉ được sản xuất hàng loại với mức giá phải chăng. Nó rất cứng, chống mài mòn và chống gỉ rất tốt. Giữ cạnh sắc tốt hơn người anh em 420HC nhưng chống ăn mòn kém hơn. Lưỡi dao 420HC có thể mài sắc dễ dàng. Đây là thép pha nhiều Carbon và Chrome nhất trong nhòm Upper Mid Range

  • 440A : Giữ cạnh sắc 3 điểm, chống ăn mòn 5 điểm, dễ mài 9 điểm
    Rất giống với 420HC như nó nhiều Carbon hơn, kết quả là tăng khả năng chống mài mòn và giữ cạnh sắc, tuy nhiên lại chống ăn mòn kém hơn
  • 420HC : Giữ cạnh sắc 3 điểm, chống ăn mòn 8 điểm, dễ mài 9 điểmĐây là ông của của thép 420. Thép 420HC giống thép 420 nhưng nhiều Carbon hơn (HC nghĩa là High Carbon), việc này làm cho thép cứng hơn. Ta vẫn coi đây là thép đẳng trung bình thấp nhưng những hãng dao lớn (VD: Buck) vẫn mang đến một đẳng cấp cao cho thép này thông qua quá trình tôi luyện. Kết quả là thép giữ cạnh sắc tốt hơn, chống năm mòn tốt hơn. Thực tế đây là thép chống ăn mòn hàng đầu, mặc dù giá thành thấp. Bạn dễ dàng tìm thấy thép này ở những con dao <50$ và trong các Multi-Tool.

  • 420J : Giữ cạnh sắc 2 điểm, chống ăn mòn 8 điểm, dễ mài 9 điểmThép giá rẻ của 420, giá thành hạ nhưng vẫn rất ổn cho nhu cầu sử dụng thông thường. Nó rất ít Carbon (thường ít hơn 0.5%), cho lưỡi dao ko cứng, dễ mất cạnh sắc nhanh. Thép 420 này làm cho lưỡi dao mất cạnh sắc nhanh trong quá trình sử dụng. Bù lại, nó dẻo và chống gỉ cực tốt, nhưng nó lại không chống mài mòn, chống xước. Bạn sẽ thấy thép này dúng cho các dao giá thành thấp, sản xuất hàng loạt.
TÊN KHÁC: Ở từng quốc gia thì tên các loại thép cũng sẽ khác đi 1 chút vì họ thêm các nguyên tố phụ gia nhằm tăng các đặc tính của thép. Nếu cccm gặp thép không có tên trong list ở trên thì mời cccm tham khảo bảng sau:
  • VG-10 : em chưa thấy tên khác, vg10 thì ở đâu cũng là vg10 thôi

  • 440C : China GB 9Cr18 9Cr18Mo 9Cr18MoV
    USA AISI 440C UNS S44004
    Japan JIS SUS440C
    Germany EN 1.4125 DIN X105CrMo17
    Australia AS2837-1986 440C

  • 440A : China GB 7Cr17 7Cr17Mo 7Cr17MoV
    USA AISI 440A UNS S44002
    Japan JIS SUS440A
    Germany EN 1.4109 / DIN X70CrMo15

  • 420HC : China GB 4Cr13
    USA AISI 420C, 420HC
    Japan JIS SUS420
    Germany EN 1.4034 DIN X46Cr13

  • 420 : China 5Cr15MoV *
    USA
    425M / 420MoV
    Germany
    EN 1.4116
    DIN X50CrMoV15
    X55CrMoV15 *
    X45CrMoV15
- Góc lưỡi dao: Góc lưỡi dao càng bé thì dao cằng sắc, nhưng thép phải càng xịn để rèn được góc đó.
Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:


Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:


- Vân Damascus: Đến đây chắc nhiều cụ nhận ra vân Damascus trên 2 chiếc dao của em. Nếu các cụ không có thời gian google dao Damascus thì để em tóm tắt ngắn gọn:
  • Đây là một loại thép có vân rất đẹp như trên, xuất hiện từ thế kỉ 3 đến thế kỉ 17 ở Trung Đông. Hiện nay kĩ thuật rèn loại thép này là không thể vì phương pháp rèn đã thất truyền
  • Người châu Âu từ xưa đã thấy được vẻ đẹp của thép Damascus, nên nảy ra ý tưởng copy loại thép này bằng 2 phương pháp:

  1. Hàn hai hoặc nhiều miếng thép khác nhau lại và gấp trộn với kết quả là cũng cho loại trông rất giống thép Damascus. Tuy nhiên vì tính chất không đồng nhất của thép trộn nên nó rất dễ bị gỉ, tốc độ bao lâu thì còn tùy loại thép sử dụng tốt hay không. Vì thế, thép sử dụng để rèn dao kiểu này thường là thép tốt như VG-10 như chiếc Chef's Knife của em.

  2. Dùng axít hay lasers đó "vẽ" vân Damascus lên lưỡi dao tạo thẩm mỹ. Phương pháp này thường sử dụng ở các loại thép ở như 440A.
- MÀI DAO (đã cập nhật sau 1 thời gian sử dụng):
Sau 1 thời gian dùng đá mài các loại, em đã nâng cấp lên đá mài Naniwa, đây là đá của Nhật sản xuất tại Việt Nam, chất lượng rất ổn:


Với đá 1000 grit của Naniwa là đủ dùng với nhu cầu cơ bản trong gia đình, em thì mua thêm cục 3000, mài xong cắt giấy thoải mái. Các cụ cũng có thể mua cục Naniwa 2 mặt 1000/3000 thì tiết kiệm hơn.
Dao VG10 lõi thép khá cứng nên mài khó và mất thời gian hơn thép 7Cr17MOV, bù lại VG10 giữ bén lâu. Các cụ nên "luyện" tay trước khi mài dao xịn nhá.
Còn một điều nữa là nên xem xét mua thêm đế mài vì đế mài Naniwa đi kèm hơi chán, mài không được "phê" ạ. Các cụ nên mua loại inox 304, để tránh bị gỉ.

Các cụ xem clip mài dao dưới đây, em thề xem xong là mài được ạ.
Các cụ chú ý 2 tay youtuber cầm con dao, khi họ mài mặt đầu tiên và chuyển sang mài tiếp mặt sau:

Clip này hướng dẫn mài dao chuyên sâu hơn, nhưng em thì xem clip 1 thôi là làm được rồi:


- Mài dao bằng máy mài:
Nếu dùng dao rẻ tiền và xác định hỏng là đổi cái khác thì dùng ok, khá tiện.
Không nên nếu dùng dao tốt nhé các cụ. Trích nguyên văn lời cụ Blade Master đây ạ:


- Các loại dao khác: nếu không có nhu cầu đặc biệt thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc dao đa năng như Chef 's Knife hoặc Santoku tương tự như của em là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp rồi (cá nhân em đánh giá nên ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện).
Các cụ có thể xem video chọn dao dưới đây:


- Dao Đức: Thương hiệu dao nổi tiếng nhất ở VN có lẽ không phải bàn nhiều, đó chính là hãng "hai thằng người" Zwilling. Trên OF có khá nhiều cụ dùng dao này.

Siêu dao Zwilling vân Damascus
Ở VN, chủ yếu chỉ bán các dòng tầm trung của Zwilling như Four Star, Pro, Twin ... chứ không có bán mấy em Damascus như ở hình trên. Nếu cccm vẫn thích Damascus thì có thể order về, giá cũng khá "mặn", từ 3-400$. Còn không thì cứ mấy dòng trên là được rồi, giá từ 1-3tr cho chiếc dao đa năng 7-8in, tùy dòng.
Dao của Zwilling có công nghệ "trui lạnh" lưỡi dao độc quyền của hãng, với công nghệ này lưỡi dao sẽ ít bị mòn hơn lưỡi dao thông thường.
Cccm lưu ý, giá dao Zwilling hàng chính hãng VN bán không chênh nhiều so với thế giới, trừ khi bên kia có sale-off, vì thế em khuyên nên mua hàng chính hãng Zwilling, có tem nhập khẩu và chống hàng giả của NPP. Theo em biết trên thị trường hàng giả của Zwilling khá nhiều, nếu mua hàng xách tay mà giá không chênh với hàng chính hãng nhiều lắm thì cccm cứ chọn hàng chính hãng nhé!
Có bộ này thì chắc nấu ăn ngon lên bội phần đó cụ nhj !
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,969
Động cơ
423,530 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Mài phá các cụ cứ giấy ráp Nhật 400 vừa nhanh vừa kinh tế. Em mài giấy ráp 400 đến khi ngửa lưỡi dao không thấy chỗ cùn là chuyển sang King 6000.
Đánh ráp mỏi ngón tay lắm cụ ạ. Mài thì đỡ mỏi hơn.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,464 Mã lực
Có bộ này thì chắc nấu ăn ngon lên bội phần đó cụ nhj !
Cảm giác dùng quan trọng cụ ạ.
VD như em dùng con Shun Classic cảm giác nó nhạt.
Cán cũng không "thuận tay" bảo vướng cũng không hẳn.
Độ sắc ok, giữ bén không bằng SG2, nhưng hơn các thằng thép thường khác. Độ ngọt thì không bằng Cabon.... Không có điểm nhấn nhá như Premie chứ chưa nói đến các dòng khác.
Trong lượng, độ đằm tạo cảm giác không bằng dao Âu...
VD thế, nên em có bộ Classic nhưng lại dùng hàng cacbon và lưỡi SG2 lên cán.
Có những con dao cầm vào nó có cảm giác đằm tay hoặc thái nó ngọt, hoặc lúc cầm lên nhìn cái vân của nó là mê tạo cảm giác thích thú cho người dùng qua đó tạo cảm giác yêu thích khi dùng!
Đặc biệt nếu một lưỡi dao tốt chút, đẹp chút, lại tự mình lên cán, làm ra nó, thì sẽ thích hơn.
Kiểu các cụ mua combo về thì không yêu bằng hàng mình tự DYI.
VD thế hi hi
 
Chỉnh sửa cuối:

quangmanh123

Xe buýt
Biển số
OF-466292
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
678
Động cơ
-107,496 Mã lực
Tuổi
42
Cảm giác dùng quan trọng cụ ạ.
VD như em dùng con Shun Classic cảm giác nó nhạt.
Cán cũng không "thuận tay" bảo vướng cũng không hẳn.
Độ sắc ok, giữ bén không bằng SG2, nhưng hơn các thằng thép thường khác. Độ ngọt thì không bằng Cabon.... Không có điểm nhấn nhá như Premie chứ chưa nói đến các dòng khác.
Trong lượng, độ đằm tạo cảm giác không bằng dao Âu...
VD thế, nên em có bộ Classic nhưng lại dùng hàng cacbon và lưỡi SG2 lên cán.
Có những con dao cầm vào nó có cảm giác đằm tay hoặc thái nó ngọt, hoặc lúc cầm lên nhìn cái vân của nó là mê tạo cảm giác thích thú cho người dùng qua đó tạo cảm giác yêu thích khi dùng!
Đặc biệt nếu một lưỡi dao tốt chút, đẹp chút, lại tự mình lên cán, làm ra nó, thì sẽ thích hơn.
Kiểu các cụ mua combo về thì không yêu bằng hàng mình tự DYI.
VD thế hi hi
Em giống cụ, sau khi dùng shun classic thấy không bằng cacbon được.
Vào bếp giờ chỉ vớ cacbon nguyên khối với xanh là dùng thôi.
SG2 thi em chưa có để trải nghiệm
 

ThinhVNM

Xe tăng
Biển số
OF-623857
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
1,134
Động cơ
126,292 Mã lực
Cuối tuần rảnh rang em lại lôi cụ Tướng cướp và cụ ThinhVNM lên để oánh giá chi tiết Kà To.
Cảm giác cầm nắm thế nào, cắt thái ra sao, giữ mép đến đâu? Rất nhiều câu hỏi để hóng 8->
Cả hai cụ đều đang sở hữu những cây AS chuẩn mực của Takeda, vậy nên có so sánh để chúng em dễ hình dung.
Hic, em thì không có đánh giá được chi tiết như cụ, hôm qua em mới lôi nó ra để thái thịt và có làm so sánh với con M390 của em thì em thấy một vài cảm nhận sau: cảm giác cắt ngọt hơn m390, cắt miếng thịt ba chỉ mà như cắt miếng thạch, chỉ cần đưa dao mà không cần dùng lực tì hoặc dùng rất ít, vết cắt dứt khoát. Khả năng cầm nắm thì em dùng chưa đủ lâu nên không biết thế nào, nhìn chung thấy vừa tay ạ, còn về độ hoàn thiện em thấy kỹ hơn Takeda, từ sống dao, chỗ để tay và phần hạ lưỡi. Nhất là vệt trắng trắng phần hạ lưỡi em không hiểu họ làm kiểu gì mà nó kiểu lấm tấm như mạ chứ không thành vệt như mài vào đá. Hình bên dưới là em chụp cận cảnh với cây M390 để cụ xem kiểu hoàn thiện phần lưỡi, em cũng không biết tả kiểu gì nữa, 😭
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,969
Động cơ
423,530 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Em giống cụ, sau khi dùng shun classic thấy không bằng cacbon được.
Vào bếp giờ chỉ vớ cacbon nguyên khối với xanh là dùng thôi.
SG2 thi em chưa có để trải nghiệm
4 tháng trc anh nhìn con fuji chép 8 vẫn còn thấy tim đập nhanh. Giờ nhìn nó mà như ysl luôn.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,969
Động cơ
423,530 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Hic, em thì không có đánh giá được chi tiết như cụ, hôm qua em mới lôi nó ra để thái thịt và có làm so sánh với con M390 của em thì em thấy một vài cảm nhận sau: cảm giác cắt ngọt hơn m390, cắt miếng thịt ba chỉ mà như cắt miếng thạch, chỉ cần đưa dao mà không cần dùng lực tì hoặc dùng rất ít, vết cắt dứt khoát. Khả năng cầm nắm thì em dùng chưa đủ lâu nên không biết thế nào, nhìn chung thấy vừa tay ạ, còn về độ hoàn thiện em thấy kỹ hơn Takeda, từ sống dao, chỗ để tay và phần hạ lưỡi. Nhất là vệt trắng trắng phần hạ lưỡi em không hiểu họ làm kiểu gì mà nó kiểu lấm tấm như mạ chứ không thành vệt như mài vào đá. Hình bên dưới là em chụp cận cảnh với cây M390 để cụ xem kiểu hoàn thiện phần lưỡi, em cũng không biết tả kiểu gì nữa, 😭
Cái mép lưỡi như vẽ 3d ấy nhỉ. Ma mị thật.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,464 Mã lực
Hic, em thì không có đánh giá được chi tiết như cụ, hôm qua em mới lôi nó ra để thái thịt và có làm so sánh với con M390 của em thì em thấy một vài cảm nhận sau: cảm giác cắt ngọt hơn m390, cắt miếng thịt ba chỉ mà như cắt miếng thạch, chỉ cần đưa dao mà không cần dùng lực tì hoặc dùng rất ít, vết cắt dứt khoát. Khả năng cầm nắm thì em dùng chưa đủ lâu nên không biết thế nào, nhìn chung thấy vừa tay ạ, còn về độ hoàn thiện em thấy kỹ hơn Takeda, từ sống dao, chỗ để tay và phần hạ lưỡi. Nhất là vệt trắng trắng phần hạ lưỡi em không hiểu họ làm kiểu gì mà nó kiểu lấm tấm như mạ chứ không thành vệt như mài vào đá. Hình bên dưới là em chụp cận cảnh với cây M390 để cụ xem kiểu hoàn thiện phần lưỡi, em cũng không biết tả kiểu gì nữa, 😭
Phun cát mịn làm bóng chăng ( bụi mịn)?
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top