[Funland] Tất cả về dao làm bếp

fusionvie

Xe điện
Biển số
OF-54088
Ngày cấp bằng
2/1/10
Số km
2,273
Động cơ
472,768 Mã lực
Phải học cách làm việc và quản lý của Bếp trưởng Cụ ơi.
Thím nhầm rồi, mấy cụ đây toàn đam mê để chơi chứ có cầm dao để thái bao giờ đâu. Kiểu đam mê kỹ thuật như, làm thế nào để có dao sắc, từ khâu chọn vật liệu, rèn rồi đến mài... Giống như tìm hiểu làm thế nào để các thím với các mợ lên đỉnh...đèo ấy, không phải lúc nào cũng giương súng là ngon đâu :D
 

tahuso

Xe tải
Biển số
OF-301149
Ngày cấp bằng
9/12/13
Số km
318
Động cơ
310,233 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, gia đình xài cái mài dao ba bước này hay mua cục đá mài độ mịn 1000 là đủ
 

fusionvie

Xe điện
Biển số
OF-54088
Ngày cấp bằng
2/1/10
Số km
2,273
Động cơ
472,768 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, gia đình xài cái mài dao ba bước này hay mua cục đá mài độ mịn 1000 là đủ
Mài dao này dùng cho GD được, nhưng hay phải mài lại và mài sẽ bị mòn lưỡi nhanh (thân dao sẽ hẹp lại), không như mài đá
 

NSespresso

Xe hơi
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
198
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
Tết nhà em có người cho 1 cái đùi bê to đùng.
Em toàn ra ngoài hàng thuê họ thái và cho vào thùng đá ướp , mang về biếu những người thân quen.

Em thái tốt và siêu mỏng nhưng em không hao tổn sức lực vào công việc đó Cụ ạ.

Em học nấu ăn, làm cỗ bàn nếu em bận.

Em mang cho họ thái hoặc lọc theo ý em.

Sau đó về em lọc lại thịt ( xương cá ) ...

Tẩm ướp phải là chính tay em làm, nhất định do chính tay em làm giai đoạn này thôi.

Đứng bếp món khó em làm, không là em giao việc canh bếp cho Chị gái hoặc cháu dâu.

Em đứng đó kiểm soát, tỉa hoa củ trang trí món ăn.
Chả tin mợ lắm đâu. Người bếp mà không thái miếng thịt như ý mình mà phải đi thuê thì sao ngon được. Ngoài hàng nó vội nó thái nát toét lắt nhắt, thớt thì bẩn đầy vi trùng phí cả miếng thịt. Làm bếp khâu chọn lựa thực phẩm và sơ chế chiếm 60%- 70% độ ngon của món ăn chứ ko chỉ là ướp tẩm nấu nướng đâu mợ
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Chả tin mợ lắm đâu. Người bếp mà không thái miếng thịt như ý mình mà phải đi thuê thì sao ngon được. Ngoài hàng nó vội nó thái nát toét lắt nhắt, thớt thì bẩn đầy vi
trùng phí cả miếng thịt. Làm bếp khâu chọn lựa thực phẩm và sơ chế chiếm 60%- 70% độ ngon của món ăn chứ ko chỉ là ướp tẩm nấu nướng đâu mợ
1 cái đùi bê theo Cụ là mười mấy kg ?
Còn lọc xương.
Theo Cụ con dao xịn của Nhật có lọc được không ?
 

NSespresso

Xe hơi
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
198
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
1 cái đùi bê theo Cụ là mười mấy kg ?
Còn lọc xương.
Theo Cụ con dao xịn của Nhật có lọc được không ?
Một con dao lọc tốt có thể lọc xương cả con bê chứ ko chỉ riêng cái đùi đâu mợ. Tết vừa rồi nhà em còn phải làm 2 cái đùi kể cả chân móng mà em phải lọc thái bó cuốn chứ nào có cần thuê. Đấy là chưa kể phải chặt xương đùi xương ống để nấu beef stocks nữa

 
Chỉnh sửa cuối:

Quang Khang

Xe tải
Biển số
OF-479092
Ngày cấp bằng
26/12/16
Số km
454
Động cơ
200,240 Mã lực
Tuổi
38
Website
www.facebook.com
Em nghĩ các cụ ko nên tranh luận theo hướng dùng dao hay không dùng dao, bếp trưởng bếp phó gì cả, vì ở đây toàn dân mê dao, chứ không phải coi việc sử dụng dao là 1 cực hình !! Còn nếu không thick dùng dao, không thích nấu nướng có thể ra hàng ăn là nhanh nhất, món gì cũng có, chả việc làm gì, ăn xong phủi đít đi về, cho quán nó dọn dẹp.
Nhưng những ai tìm hiểu dao đều là những người hiểu được cái sự "sung sướng" của việc cầm con dao sắc thái lát thực phẩm, hoặc đơn giản coi việc nấu ăn là để giải toả xì trét.
Còn về việc dao tốt dao xấu dao đắt dao rẻ, quan niệm của em là "đắt xắt ra miếng" !! Chứ nếu chỉ coi dao là để cắt, thì chúng ta nên ra chợ mua dao KIWI về dùng là nhanh nhất ^^
có 1 bài em đã từng viết trên một thớt khác, nói về việc dao rèn như thế nào. Em copy và paste lại , các cụ comment cho em !!
***************************
Thực ra em không phủ nhận dao ta sắc. Tuy nhiên có 1 số vấn đề mà các "giáo sư tiến sĩ" nhà mình do bận toàn việc cao cấp nên không bao giờ quan tâm đến:
1. Hình thức quá xấu
2. Dễ han gỉ
3. Có mùi tanh của thép khi gọt
4. Ai khẳng định được thép này an toàn khi cắt thực phẩm ? Đặc biệt cái dao rèn từ thép nhíp thần thánh @@ Em thắc mắc mãi: cái thép nhíp nó được rèn để chịu lực, chịu mài mòn cho ô tô, nên khi luyện thép họ cho ti tỉ các thứ hoá chất, hợp chất vào, mà đến giờ này không ai dám khẳng định nó "an toàn" với sức khoẻ, vậy mà nhà mình lấy thép đấy đi rèn dao rồi mang thái thịt bò, chặt thịt gà,... ăn uống như không !!! Rồi lại bảo tỉ lệ ung thư Việt Nam cao nhất thế giới @@
Em thề là để đạt chứng chỉ an toàn vệ sinh của 1 con dao bên Nhật hay Đức thì nó phức tạp vô cùng, và phải có bảng báo cáo về thành phần thép rèn nên con dao, vì nó tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Riêng khoản này em vô cùng bức xúc với mấy chục nghìn tiến sĩ giáo sư giấy nhà mình !!! Học nhiều nghiên cứu nhiều mà thép để rèn con dao không làm ra nổi, mà cũng chả thèm nghiên cứu gì !! Vô lý, vô lý, vô lý !!!
 

fusionvie

Xe điện
Biển số
OF-54088
Ngày cấp bằng
2/1/10
Số km
2,273
Động cơ
472,768 Mã lực
Em nghĩ các cụ ko nên tranh luận theo hướng dùng dao hay không dùng dao, bếp trưởng bếp phó gì cả, vì ở đây toàn dân mê dao, chứ không phải coi việc sử dụng dao là 1 cực hình !! Còn nếu không thick dùng dao, không thích nấu nướng có thể ra hàng ăn là nhanh nhất, món gì cũng có, chả việc làm gì, ăn xong phủi đít đi về, cho quán nó dọn dẹp.
Nhưng những ai tìm hiểu dao đều là những người hiểu được cái sự "sung sướng" của việc cầm con dao sắc thái lát thực phẩm, hoặc đơn giản coi việc nấu ăn là để giải toả xì trét.
Còn về việc dao tốt dao xấu dao đắt dao rẻ, quan niệm của em là "đắt xắt ra miếng" !! Chứ nếu chỉ coi dao là để cắt, thì chúng ta nên ra chợ mua dao KIWI về dùng là nhanh nhất ^^
có 1 bài em đã từng viết trên một thớt khác, nói về việc dao rèn như thế nào. Em copy và paste lại , các cụ comment cho em !!
***************************
Thực ra em không phủ nhận dao ta sắc. Tuy nhiên có 1 số vấn đề mà các "giáo sư tiến sĩ" nhà mình do bận toàn việc cao cấp nên không bao giờ quan tâm đến:
1. Hình thức quá xấu
2. Dễ han gỉ
3. Có mùi tanh của thép khi gọt
4. Ai khẳng định được thép này an toàn khi cắt thực phẩm ? Đặc biệt cái dao rèn từ thép nhíp thần thánh @@ Em thắc mắc mãi: cái thép nhíp nó được rèn để chịu lực, chịu mài mòn cho ô tô, nên khi luyện thép họ cho ti tỉ các thứ hoá chất, hợp chất vào, mà đến giờ này không ai dám khẳng định nó "an toàn" với sức khoẻ, vậy mà nhà mình lấy thép đấy đi rèn dao rồi mang thái thịt bò, chặt thịt gà,... ăn uống như không !!! Rồi lại bảo tỉ lệ ung thư Việt Nam cao nhất thế giới @@
Em thề là để đạt chứng chỉ an toàn vệ sinh của 1 con dao bên Nhật hay Đức thì nó phức tạp vô cùng, và phải có bảng báo cáo về thành phần thép rèn nên con dao, vì nó tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Riêng khoản này em vô cùng bức xúc với mấy chục nghìn tiến sĩ giáo sư giấy nhà mình !!! Học nhiều nghiên cứu nhiều mà thép để rèn con dao không làm ra nổi, mà cũng chả thèm nghiên cứu gì !! Vô lý, vô lý, vô lý !!!
Cụ nhắc đến Tiến sĩ, Giáo sư nó to tát quá, thực ra, để làm đc dao tốt đâu cần đến TS, ngay như TQ, họ làm dao thương mại cũng nhập thép VG10 từ nhật về gia công, mà cái gia công này cũng chưa cần TS. Ở VN mình chưa làm dc vì chưa có ai khởi nghiệp về dao để vươn tầm ra TG thôi, toàn làng nghề, xoay quanh kinh nghiệm, không cập nhật kiến thức thế giới.

Nhiều cụ cứ khen dao làng nghề, nhưng nhà em mà thái thịt luộc bằng dao thép đen thì không chấp nhận dc, ăn cứ có mùi tanh của oxit sắt, mất cả hứng
 

Quang Khang

Xe tải
Biển số
OF-479092
Ngày cấp bằng
26/12/16
Số km
454
Động cơ
200,240 Mã lực
Tuổi
38
Website
www.facebook.com
Cụ nhắc đến Tiến sĩ, Giáo sư nó to tát quá, thực ra, để làm đc dao tốt đâu cần đến TS, ngay như TQ, họ làm dao thương mại cũng nhập thép VG10 từ nhật về gia công, mà cái gia công này cũng chưa cần TS. Ở VN mình chưa làm dc vì chưa có ai khởi nghiệp về dao để vươn tầm ra TG thôi, toàn làng nghề, xoay quanh kinh nghiệm, không cập nhật kiến thức thế giới.

Nhiều cụ cứ khen dao làng nghề, nhưng nhà em mà thái thịt luộc bằng dao thép đen thì không chấp nhận dc, ăn cứ có mùi tanh của oxit sắt, mất cả hứng
À thì tại em thấy suốt ngày kêu 4.0, rồi mấy chục nghìn tiến sĩ, nghe KINH vãi @@ trong khi những thứ nhỏ nhặt nhất thì chưa làm được !!
Còn em cũng đã từng ăn phải miếng dưa hấu cắt bằng dao ta, mùi vị thật dã man: mùi dưa hấu + mùi tanh của thép !! mất hết cả cái sự ngon của miếng dưa !! Các thực phẩm khác cũng vậy. cho nên em đã bỏ hết dao ta rồi. Muốn ủng hộ lắm nhưng cứ thế này thì không chịu nổi !!
 

congbocngheo

Xe buýt
Biển số
OF-158160
Ngày cấp bằng
25/9/12
Số km
619
Động cơ
356,720 Mã lực
Xin ý kiến các Cụ về con dao này ạ




Em hỏi thêm là dao này rửa nước nóng có bị ảnh hưởng chất lượng không ạ?
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,684
Động cơ
579,984 Mã lực
Xin ý kiến các Cụ về con dao này ạ




Em hỏi thêm là dao này rửa nước nóng có bị ảnh hưởng chất lượng không ạ?
Nước nóng thì cũng chỉ có 100 độ C là tối đa. 100 độ C không ảnh hưởng đến độ cứng của dao đâu.
 

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
11,749
Động cơ
394,003 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
bảo dao thép đen loại thường mà ăn không đuợc là toàn chém gió . ra quán ăn thì nó dùng Zưill , wus , global , tojiro, kai thái cho chắc =))
vưỡn đớp ầm ầm
 

Md81

Xe tải
Biển số
OF-179635
Ngày cấp bằng
1/2/13
Số km
476
Động cơ
342,870 Mã lực
bảo dao thép đen loại thường mà ăn không đuợc là toàn chém gió . ra quán ăn thì nó dùng Zưill , wus , global , tojiro, kai thái cho chắc =))
vưỡn đớp ầm ầm
Nước mưa, nước máy xưa nay toàn dân vẫn dùng ầm ầm có chết ai đâu. Mà sao giờ nhà ai cũng lắp máy loc nước?
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Nước nóng thì cũng chỉ có 100 độ C là tối đa. 100 độ C không ảnh hưởng đến độ cứng của dao đâu.
Không phải độ cứng mà là hỏng cán, với lại nước nóng thêm chất tẩy rửa thì ảnh hưởng đối với gỗ và keo nữa. Thường chỉ có cán vật liệu tổng hợp như Micarta, G10 mới để được vào máy rửa bát ví dụ như dao Âu ĐA SỐ đều chịu được máy rửa chén vì cán western ốp nhựa tổng hợp. Còn đa số dao Nhật ốp Pakkawood nên thường không xài được với máy rửa bát.
Dao của mềnh toàn bắt phải rửa tay, chỉ dùng với bọt biển mềm, rửa xong lau khô liền.:))
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Xin ý kiến các Cụ về con dao này ạ




Em hỏi thêm là dao này rửa nước nóng có bị ảnh hưởng chất lượng không ạ?
Chẳng có gì đặc biệt lắm, sản xuất tại TQ. Cơ mà dạng chinese chef này khó xài thí mồ, sao không mua gyutou/ chef hay santoku cho đa năng.
 

Md81

Xe tải
Biển số
OF-179635
Ngày cấp bằng
1/2/13
Số km
476
Động cơ
342,870 Mã lực
Xin ý kiến các Cụ về con dao này ạ




Em hỏi thêm là dao này rửa nước nóng có bị ảnh hưởng chất lượng không ạ?
Con này thái rau củ là chính, mà em xem thấy cũng không sắc lắm. Cán nhựa tổng hợp chống nước nên em nghĩ rửa nước nóng không sao đâu. Mới nhìn tưởng dao chặt xương
 

Md81

Xe tải
Biển số
OF-179635
Ngày cấp bằng
1/2/13
Số km
476
Động cơ
342,870 Mã lực
Chẳng có gì đặc biệt lắm, sản xuất tại TQ. Cơ mà dạng chinese chef này khó xài thí mồ, sao không mua gyutou/ chef hay santoku cho đa năng.
Nhiều người không thích mũi nhọn nên chọn kiểu vuông này, mà nó thái rau thôi
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Nhiều người không thích mũi nhọn nên chọn kiểu vuông này, mà nó thái rau thôi
chiếc này là dạng chinese chef mà thái rau thôi cái gì?:-o:-o băm, cắt, thái, đập tỏi bẹp bẹp. đại khái là đa năng hơn cả santoku nếu biết xài.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top