Cụ sáng tạo quáEm toàn mua giấy nhám #100 rồi dán lên mặt phẳng như gỗ hoặc gạch men rồi chà viên đá mài
Cụ sáng tạo quáEm toàn mua giấy nhám #100 rồi dán lên mặt phẳng như gỗ hoặc gạch men rồi chà viên đá mài
Cụ chuẩn ạ! Em dùng mấy dao Nhật, nếu mài đá 1000-3000 vẫn sắc như ý, nhưng không có đá 6000 thì không bóng lưỡi dao, nó cứ xám lưỡi, mài đá 6000 dao bóng trắng nhìn đẹp ạNếu cụ dùng dao Nhật thì bắt buộc phải có #3000, thậm chí #6000, #8000 thì dao mới sắc, bóng. Nếu dao Đức hoặc Mỹ thì chỉ cần cây horn, cục #400 và #1000 vì đá có mịn hơn nó cũng chả sắc hơn là bao
Cụ nói chuẩn, thực ra dao Nhật, Đức các gia đình sử dụng là hơi quá nhu cầu, em đây một năm vào bếp chắc không quá 2 lần nhưng cũng "nộp" cho cửa hàng cụ tầm 15tr cả dao và đá mài, chưa kể mua trong Sài gòn, em chỉ thích sưu tầm và mài dao, gấu nó ẩu cứ đè bàn bếp làm thớt nên dao rất nhanh hỏng lưỡi.Em nghĩ các cụ ko nên tranh luận theo hướng dùng dao hay không dùng dao, bếp trưởng bếp phó gì cả, vì ở đây toàn dân mê dao, chứ không phải coi việc sử dụng dao là 1 cực hình !! Còn nếu không thick dùng dao, không thích nấu nướng có thể ra hàng ăn là nhanh nhất, món gì cũng có, chả việc làm gì, ăn xong phủi đít đi về, cho quán nó dọn dẹp.
Nhưng những ai tìm hiểu dao đều là những người hiểu được cái sự "sung sướng" của việc cầm con dao sắc thái lát thực phẩm, hoặc đơn giản coi việc nấu ăn là để giải toả xì trét.
Còn về việc dao tốt dao xấu dao đắt dao rẻ, quan niệm của em là "đắt xắt ra miếng" !! Chứ nếu chỉ coi dao là để cắt, thì chúng ta nên ra chợ mua dao KIWI về dùng là nhanh nhất ^^
có 1 bài em đã từng viết trên một thớt khác, nói về việc dao rèn như thế nào. Em copy và paste lại , các cụ comment cho em !!
***************************
Thực ra em không phủ nhận dao ta sắc. Tuy nhiên có 1 số vấn đề mà các "giáo sư tiến sĩ" nhà mình do bận toàn việc cao cấp nên không bao giờ quan tâm đến:
1. Hình thức quá xấu
2. Dễ han gỉ
3. Có mùi tanh của thép khi gọt
4. Ai khẳng định được thép này an toàn khi cắt thực phẩm ? Đặc biệt cái dao rèn từ thép nhíp thần thánh @@ Em thắc mắc mãi: cái thép nhíp nó được rèn để chịu lực, chịu mài mòn cho ô tô, nên khi luyện thép họ cho ti tỉ các thứ hoá chất, hợp chất vào, mà đến giờ này không ai dám khẳng định nó "an toàn" với sức khoẻ, vậy mà nhà mình lấy thép đấy đi rèn dao rồi mang thái thịt bò, chặt thịt gà,... ăn uống như không !!! Rồi lại bảo tỉ lệ ung thư Việt Nam cao nhất thế giới @@
Em thề là để đạt chứng chỉ an toàn vệ sinh của 1 con dao bên Nhật hay Đức thì nó phức tạp vô cùng, và phải có bảng báo cáo về thành phần thép rèn nên con dao, vì nó tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Riêng khoản này em vô cùng bức xúc với mấy chục nghìn tiến sĩ giáo sư giấy nhà mình !!! Học nhiều nghiên cứu nhiều mà thép để rèn con dao không làm ra nổi, mà cũng chả thèm nghiên cứu gì !! Vô lý, vô lý, vô lý !!!
Sáng tạo gì đâu cụ. Mấy năm trước không ai nhập cục chà phẳng thì đành dùng thôi, mà nó cũng dễ phẳng hơn chứ chà cục kia khó phẳng phết đấy[emoji16]Cụ sáng tạo quá
Cục đá này của cụ mua ở Nhật nhưng 99% sản xuất tại TQ nhé. (em mới search thì không thấy có thương hiệu này, giá cũng khá rẻ chỉ vài trăm k thì không có hàng Nhật xịn đâu ạ)Các Cụ cho em hỏi hòn đá mài này có được không ạ?
Link ạ:
https://www.amazon.co.jp/dp/B07BVDR3XD/ref=sspa_dk_detail_2?psc=1&pd_rd_i=B07BVDR3XD&pd_rd_w=KpbCu&pf_rd_p=6f76bf7b-14cf-4ddf-acee-6d90d5cf8e2e&pd_rd_wg=leOtR&pf_rd_r=ZZXEXES16660T79SRKTJ&pd_rd_r=80267b08-40be-11e9-ae9d-0702c9d8e4b1
Em cảm ơn!
Cục trên của các cụ kiểu kiểu như cục này của em, giá bên em cũng loanh quanh 20 đô như của cụ. Hàng Chị Na
Cháu mới lấy con này, về đến VN tầm $20
Cục này của Tojiro xài khá ổn. Kinh nghiệm mài thì cục này do Sun Tiger gia công.Em dùng con Santoku 3 lớp của Tojiro, và bộ proS của zwilling, các cụ tư vấn giúp em đá mài Tojiro 1000 có phù hợp ko ạ? Hiện em vẫn dùng cái dụng cụ mài của zw nhưng thấy nó nhanh phải mài lại.
Mua chi mấy cục này ạ. Muốn kinh tế thì mua mấy cục Naniwa VN ấy. Kinh nghiệm là mua cục không đế ấy ạ, xài ngon hơn.Các Cụ cho em hỏi hòn đá mài này có được không ạ?
Link ạ:
https://www.amazon.co.jp/dp/B07BVDR3XD/ref=sspa_dk_detail_2?psc=1&pd_rd_i=B07BVDR3XD&pd_rd_w=KpbCu&pf_rd_p=6f76bf7b-14cf-4ddf-acee-6d90d5cf8e2e&pd_rd_wg=leOtR&pf_rd_r=ZZXEXES16660T79SRKTJ&pd_rd_r=80267b08-40be-11e9-ae9d-0702c9d8e4b1
Em cảm ơn!
Thông thường thì cùng dòng sản phẩm, cùng phân khúc, ngang mức giá thì những hãng/ xưởng nhỏ lúc nào cũng làm hoàn thiện tốt hơn, chỉn chu hơn so với những hãng lớn. Còn trường hợp những hãng nhỏ đặt hãng lớn gia công xong về đóng tên thì lại khác nữa.Hàng đã về các bác ạ, cảm nhận đầu tiên là đẹp và sắc. Tuy nhiên chưa được tinh tế như kỳ vọng
Đơn giản thế ấy, thường thì không cần dán lên đâu, để lên mặt phẳng như miếng gạch hoặc tấm kính rồi chà cục đá lên ạ. Vì mình đang lấy phẳng nên yêu cầu bề mặt tiếp xúc phẳng trước đã.Em toàn mua giấy nhám #100 rồi dán lên mặt phẳng như gỗ hoặc gạch men rồi chà viên đá mài
Cần gì chuột bạch, mình xài rồi. Chán òm...Cụ làm chuột bạch đi.
Giá rẻ quá nhỉ?
Vâng cảm ơn Cụ! Diễn đàn và thớt cần những người như Cụ! Em cũng kg quá cầu kỳ nên chỉ dùng viên đá mài mầu mua 20k ngoài chợ và dùng cái kẹp mài! Em dùng dao 2 thằng người!Mua chi mấy cục này ạ. Muốn kinh tế thì mua mấy cục Naniwa VN ấy. Kinh nghiệm là mua cục không đế ấy ạ, xài ngon hơn.
Hàng cụ tư vấn là hàng xịn nên đắt!!!!!!Naniwa thì các cụ tìm mua dòng này Naniwa Chosera. Dòng Naniwa bán ở VN hiện nay đa số sx ở Việt Nam
Thế thì làm cục Naniwa 2 mặt 1000/3000. Bao sài gia đình, mấy hôm trước katana sale còn có 550k đó bác. Mài sắc cơ bản vẫn là 1000. Mỗi tháng mài 2 lần mỗi lần 3 con dao thì cũng phải được 3 năm. Em đang kiếm viên đa mài tự nhiên, thấy bán cũng rẻ mà không biết chất lượng như nào, đá ở mấy vùng miền núiHàng cụ tư vấn là hàng xịn nên đắt!!!!!!
Đá tự nhiên cũng mài rất tốt nhưng khi nó lõm cụ lại phải thuê mấy thằng cắt đá nó mài lại[emoji16]Thế thì làm cục Naniwa 2 mặt 1000/3000. Bao sài gia đình, mấy hôm trước katana sale còn có 550k đó bác. Mài sắc cơ bản vẫn là 1000. Mỗi tháng mài 2 lần mỗi lần 3 con dao thì cũng phải được 3 năm. Em đang kiếm viên đa mài tự nhiên, thấy bán cũng rẻ mà không biết chất lượng như nào, đá ở mấy vùng miền núi