[Funland] Tất cả về dao làm bếp! ( Phần 2)

fundraiser

Xe container
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
7,203
Động cơ
341,649 Mã lực
Tuổi
44
Dao Phúc Sem không biết giờ đã khắc phục được hiện tượng rỉ sét chưa. Trước em có mua bộ này (vào tận làng mua), sau dùng hay bị rỉ ố vàng nên cuối cùng phải bỏ, mặc dù khá sắc.
Nó có 2 loại là loại dao rèn từ sắt và dao từ thép ko gỉ. Cái loại dao sắt thì dao nào chả gỉ nếu ko biết cách. Cách người ta vẫn làm chống gỉ là giống như đối với chảo gang thôi, tôi hay hơ nóng bằng dầu và lau khô. Đó là dao người dân dùng ít thì chịu khó làm thế. Thợ họ chặt luôn tay thì làm gì có thời gian đâu mà gỉ được. Phúc Sen họ vẫn rèn loại thép ko gỉ, đắt hơn gấp rưỡi gấp đôi gì đó. 300-400k gì đó 1 chiếc. Nhưng họ bảo thợ vẫn thích mua loại thép vì sắc thái ngọt chặt ngọt hơn.
 

thunm

Xe tăng
Biển số
OF-419713
Ngày cấp bằng
29/4/16
Số km
1,139
Động cơ
-138,934 Mã lực
Cụ cứ xem đầu bếp nhà hàng họ dùng cái gì nhiều thì múc cái đấy thôi. Mẹ tôi trước đây cũng làm đầu bếp ở khách sạn nên cũng sưu tầm nhiều. Dao là vật bất li thân của các đầu bếp nên họ chọn cái hiệu quả tiện dụng trên hết. Tôi chưa thấy đầu bếp nào của ta lại sử dụng dao Đức Nhật cả. Chắc dao nhập kia về chỉ phù hợp với mấy món Âu. Chứ đồ ăn của ta toàn chặt to kho mặn, gà chạy bộ, lợn quay nguyên con, vịt nướng lu mà cứ dùng dao Nhật Đức tôi nghĩ ko hợp.
Đầu bếp nổi tiếng Hoshi Phan, cụ google là ra nhé. Dùng toàn dao khủng, loại dao mà các cụ trên này ko cụ nào có luôn
 

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
3,003
Động cơ
2,319,152 Mã lực
Đầu bếp nổi tiếng Hoshi Phan, cụ google là ra nhé. Dùng toàn dao khủng, loại dao mà các cụ trên này ko cụ nào có luôn
Theo e biết thì các cụ trên này chỉ chơi cho vui thôi, trải nghiệm đá, thép chứ có cụ nào đầu bếp đâu cụ. Hôm nào có tức giận gì với gấu thì mang dao vào nhà tắm tự mài xong mang giấy hoặc tóc ra cắt, chẻ rồi lại cất dao lên nóc tủ, đi ngủ. Khkha
 

thunm

Xe tăng
Biển số
OF-419713
Ngày cấp bằng
29/4/16
Số km
1,139
Động cơ
-138,934 Mã lực
Theo e biết thì các cụ trên này chỉ chơi cho vui thôi, trải nghiệm đá, thép chứ có cụ nào đầu bếp đâu cụ. Hôm nào có tức giận gì với gấu thì mang dao vào nhà tắm tự mài xong mang giấy hoặc tóc ra cắt, chẻ rồi lại cất dao lên nóc tủ, đi ngủ. Khkha
e đang trả lời cụ bên trên, cụ ấy nói chưa thấy đầu bếp nhà hàng nào dùng dao Nhật với Đức cả
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,418
Động cơ
354,842 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Dao Phúc Sem không biết giờ đã khắc phục được hiện tượng rỉ sét chưa. Trước em có mua bộ này (vào tận làng mua), sau dùng hay bị rỉ ố vàng nên cuối cùng phải bỏ, mặc dù khá sắc.
Dao gỉ thì nó phải gỉ, ko tránh được…
Thợ làm xong ram kỹ thì được thời gian, sau hết ram thì gỉ be bét.
Em thử cắm vào cây chuối để qua đêm…, cũng chỉ được vài bữa rồi đâu lại vào đấy.
IMG_5312.jpeg
IMG_5313.jpeg
 

fundraiser

Xe container
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
7,203
Động cơ
341,649 Mã lực
Tuổi
44
Đầu bếp nổi tiếng Hoshi Phan, cụ google là ra nhé. Dùng toàn dao khủng, loại dao mà các cụ trên này ko cụ nào có luôn
Tôi thì ko mò vào tận phòng bếp của cacs khách sạn nhà hàng lớn để kiểm tra. Nhưng các quán ăn thông thường của Việt nam như quán phở lẩu hay các cửa hàng bán vịt quay thịt quay thì họ toàn dùng dao đen đen to bản để chặt bán cho khách mang về. Tầm người sử dụng dao nhà các cụ thì đến thế này là cùng thôi chứ ai đi soi đầu bếp nổi tiếng hay khách sạn lớn họ dùng dao gì đâu mà phức tạp.
 

thunm

Xe tăng
Biển số
OF-419713
Ngày cấp bằng
29/4/16
Số km
1,139
Động cơ
-138,934 Mã lực
Tôi thì ko mò vào tận phòng bếp của cacs khách sạn nhà hàng lớn để kiểm tra. Nhưng các quán ăn thông thường của Việt nam như quán phở lẩu hay các cửa hàng bán vịt quay thịt quay thì họ toàn dùng dao đen đen to bản để chặt bán cho khách mang về. Tầm người sử dụng dao nhà các cụ thì đến thế này là cùng thôi chứ ai đi soi đầu bếp nổi tiếng hay khách sạn lớn họ dùng dao gì đâu mà phức tạp.
À, dao chặt với thớt gỗ nặng chịch thì chắc chắn lựa chọn hàng của VN rồi. Chúng ta ăn gà, vịt chặt thành miếng còn bọn tây nó dùng kéo cắt gà cơ mà.
Cái các cụ í nói là dao thái cụ ơi
 

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
3,003
Động cơ
2,319,152 Mã lực
Tôi thì ko mò vào tận phòng bếp của cacs khách sạn nhà hàng lớn để kiểm tra. Nhưng các quán ăn thông thường của Việt nam như quán phở lẩu hay các cửa hàng bán vịt quay thịt quay thì họ toàn dùng dao đen đen to bản để chặt bán cho khách mang về. Tầm người sử dụng dao nhà các cụ thì đến thế này là cùng thôi chứ ai đi soi đầu bếp nổi tiếng hay khách sạn lớn họ dùng dao gì đâu mà phức tạp.
Lúc đầu e thấy cụ chém là mẹ cụ cũng là đầu bếp ks, trong đầu e còn đang nghĩ ks nào mà làm cả heo quay, vịt quay.
 

dinhdung001

Xe tải
Biển số
OF-28602
Ngày cấp bằng
7/2/09
Số km
242
Động cơ
413,075 Mã lực
Việc các đầu bếp lựa chọn dao thì cũng liên quan nhiều yếu tố, vì đó là vật bất ly thân của họ rồi. Giống như các cụ ở trang đầu có nói đó, yếu tố quan trọng nhất là phù hợp. Em xem nhiều trên ytb thì em thấy không có đầu bếp nấu món Nhật nào ở VN mà lại dùng dao to bản, dày kiểu Việt cả, hay các quán phở, quán nhậu chim trời, gà chạy bộ không thấy ai dùng dao Nhật, dao Đức. Nó là sự PHÙ HỢP. Đầu bếp họ biết rõ điều đó hơn ai hết.
Em cũng rất mê Hoshi Phan nên hay xem clip của cậu này lắm. Nhìn bộ dao đúng mê luôn. Và tất nhiên nó đều là hàng thửa. Vì theo em được biết, đầu bếp sushi khi ra nghề, lập nghiệp riêng ở Nhật đều tậu cho mình 1 bộ dao được rèn riêng, rất đắt, Hoshi Phan cũng thế. Bộ dao của cậu này dùng hầu hết là dao rèn riêng hoặc dao đấu giá (do chính Hoshi Phan nói). Không phải loại được bày bán đại trà trên thị trường. Nghe nói tầm 20-40 triệu/con.
 

dongvu112

Xe đạp
Biển số
OF-844642
Ngày cấp bằng
6/12/23
Số km
44
Động cơ
131 Mã lực
Tuổi
25
có bộ dao nào ngon bổ rẻ k bác
 

vừa đi vừa láii

Xe container
Biển số
OF-418867
Ngày cấp bằng
25/4/16
Số km
6,477
Động cơ
219,861 Mã lực
Em đi du lịch TQ được đưa vào CTY bán dao, mua được 1 bộ sắc phết.
Về nhà dùng rón rén vì nó bén quá. Mấy năm trời mà chưa mài phát nào :D
Nhà em toàn đầu bếp vụng nên không biết dùng dao. Có chặt có thái là có cơm ăn thôi.
Em giờ muốn kiếm cái thớt chất lượng mà không biết kiếm cái nào rẻ mà tốt :D
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,722
Động cơ
317,857 Mã lực
có bộ dao nào ngon bổ rẻ k bác
Ngon, bổ rẻ thì bác tìm hàng bãi. Bác cần nêu rõ nhu cầu hơn, ví dụ tầm tiền.

Em đi du lịch TQ được đưa vào CTY bán dao, mua được 1 bộ sắc phết.
Về nhà dùng rón rén vì nó bén quá. Mấy năm trời mà chưa mài phát nào :D
Nhà em toàn đầu bếp vụng nên không biết dùng dao. Có chặt có thái là có cơm ăn thôi.
Em giờ muốn kiếm cái thớt chất lượng mà không biết kiếm cái nào rẻ mà tốt :D
Thớt chặt thì truyền thống, thớt xà cừ, về ngâm nước muối vài hôm rồi dùng.
Thới thái thì bác mua cái thớt tre cho đỡ nặng.
Không dùng thớt nhựa ( Ra mùn nhựa)
Thớt inox và thủy tinh vì hại dao!
 

Longp01

Xe tăng
Biển số
OF-479247
Ngày cấp bằng
26/12/16
Số km
1,525
Động cơ
-3,893 Mã lực
Tuổi
50
Thớt cũ nhiều thông tin nhưng trải dài hơn 900 trang, cụ Bất góp nhặt, tổng hợp để các Cụ, Mợ mới dễ theo dõi, e cũng cảm ơn và ưng cái bụng lắm lắm. Thi thoảng e vào ngắm dao đỡ ghiền 😁
 

Hanamlut

Xe buýt
Biển số
OF-815626
Ngày cấp bằng
10/7/22
Số km
666
Động cơ
7,961 Mã lực
Tuổi
22
Em hóng thôi vì kiến thức về dao ít quá; đã đọc cả thớt trước rồi. Giá dao của Nhựt hay Đức thì đắt quá nên em chả chọn!
Cụ giống em. Em cũng theo dõi thớt trước, còn hỏi riêng chủ thớt. Nhưng túm lại, vẫn chẳng biết phân biệt Nhật Bản, Nhật Tân gì
 

Hanamlut

Xe buýt
Biển số
OF-815626
Ngày cấp bằng
10/7/22
Số km
666
Động cơ
7,961 Mã lực
Tuổi
22
Ngon, bổ rẻ thì bác tìm hàng bãi. Bác cần nêu rõ nhu cầu hơn, ví dụ tầm tiền.


Thớt chặt thì truyền thống, thớt xà cừ, về ngâm nước muối vài hôm rồi dùng.
Thới thái thì bác mua cái thớt tre cho đỡ nặng.
Không dùng thớt nhựa ( Ra mùn nhựa)
Thớt inox và thủy tinh vì hại dao!
Em nghĩ thớt thì phải thớt nghiến chứ. Thớt xà cừ nhanh lên mùn.
 

le_petit

Xe điện
Biển số
OF-474710
Ngày cấp bằng
3/12/16
Số km
2,208
Động cơ
224,302 Mã lực
Ngon, bổ rẻ thì bác tìm hàng bãi. Bác cần nêu rõ nhu cầu hơn, ví dụ tầm tiền.


Thớt chặt thì truyền thống, thớt xà cừ, về ngâm nước muối vài hôm rồi dùng.
Thới thái thì bác mua cái thớt tre cho đỡ nặng.
Không dùng thớt nhựa ( Ra mùn nhựa)
Thớt inox và thủy tinh vì hại dao!
Tôi thì lại dùng thớt gỗ teak cho thái sống và thớt thủy tinh cho thái chín, dao sắc thì ko được phép thái miết lưỡi dao lên thớt nên cũng ổn. Nhưng gấu thì thua luôn, hôm nào thái là nghe rợn tai, nhưng an ủi là con nhóc thì dùng dao thớt rất ổn và nhà bếp là vương quốc của hai bố con.
Thói quen thái vậy nên thớt gỗ dùng 2 năm rồi mà mặt thớt như mới, hầu như ko có vết dao trên đó.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top