Lòng lợn vốn là món ăn rẻ nhưng mà ngon, bổ, phù hợp với tất cả mọi tầng lớp nhân dân. Buổi sáng trời rét mà rảnh rỗi ngồi tụ tập làm đĩa lòng, mấy bát máu đông với chai quốc lủi thì không còn gì sung sướng bằng. Hay lúc đói bụng tạt vào quán lolotica ăn bát cháo lòng cũng thấy ấm áp hết cả thằng người. Không chỉ riêng ta, mà bọn tây cũng khoái ăn lòng lợn, phải cái lòng chúng nó nhồi thịt chứ không luồn tiết như món dồi xứ ta.
Nhưng có điều nhiều người không biết, đó là theo đề tài nghiên cứu về di truyền của một nhà khoa học lỗi lạc (không nhớ tên) thì con người hiện đại là chúng ta ngày nay khả năng có nguồn gốc sâu xa từ... con lợn. Có nhiều điều trùng hợp giữa con người với con lợn, và khác đa phần các con khác, đó là con người và con lợn cùng thưa lông, cùng ăn tạp, có khả năng sinh dục cao... Và đặc biệt, các cơ quan nội tạng của con lợn khá tương thích với nội tạng con người, đến mức có thể ghép lẫn cho nhau được mà không bị đào thải.
Vừa rồi, một quả thận lợn đã được các bác sỹ Mỹ ghép cho con người thành công, mở ra chân trời mới cho công việc ghép tạng.
Sau khi biết những điều này, liệu khi gắp miếng lòng miếng dồi, miếng tim miếng cật lợn đút vào mồm, liệu cảm giác rùng rợn có ập đến như là ta đang ăn nội tạng của con người?
Vì vậy, khuyến cáo các cụ nên từ bỏ món lòng lợn tiết canh, vừa đỡ lo bị gout, vừa đỡ cảm giác áy náy khi ăn nội tạng giống loài họ hàng xa của con người, vừa giữ gìn nguồn tài nguyên cho các bệnh nhân ghép tạng.
Còn em, sau buổi lolotica trưa nay, em sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề có nên tiếp tục ăn món này hay không.
Mỹ- Các bác sĩ ở New York đã ghép thành công một quả thận từ lợn biến đổi gene cho một người chết não, mở ra nguồn cung nội tạng mới cho các bệnh nhân nặng.
vnexpress.net