[Funland] Tại sao ăn sắn ngày xưa lại bị say ???

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
29,052
Động cơ
519,859 Mã lực
vỏ sắn nó có chất acid cyanhydric
Lạ nhỉ ko rõ chất độc từ đâu mà say nhỉ. Mẹ e bảo say chỉ nghe bà nói phải ăn cơm no mới đc ăn
Mà thời xưa chỉ ăn sắn luộc cho vài hạt muối ăn như đấm vào mồm í. Khó ăn bỏ xừ mà đói cũng vồ vập. 😂😂😂😂
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,548
Động cơ
385,978 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

ngoctu2109

Xe tăng
Biển số
OF-345129
Ngày cấp bằng
2/12/14
Số km
1,953
Động cơ
302,425 Mã lực
Sắn loại cây màu đỏ ăn mới say còn sắn trắng k sao thì phải, e cũng nghe các cụ nói suốt mà chưa bị say bao giờ.
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
28,113
Động cơ
654,945 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
1: Không chuẩn nha cụ, nhà em trồng sắn cạnh mấy cây xoan mà có sao đâu. ( Việc rễ xoan đâm vào củ sắn ngay với đấnh đề ).
lý do chính gây ngộ độc của sắn đấy cụ
Còn nữa là do đói kém, chỉ có sắn là lương thực chính tăng nguy cơ ngộ độc
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,357
Động cơ
351,403 Mã lực
Sắn ngon nhất em từng được ăn là ở địa đạo Củ Chi, đi tham quan xong được các chị cho ăn. Ăn ngon đến nỗi em nhớ đến giờ, hơn 15 năm rồi.

Bình thường thi thoảng em cũng ăn ở HN nhưng nói chung không thích lắm, chỉ nhớ sắn của chị du kích Củ Chi thôi :D
 

BDS68

Xe ngựa
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
26,709
Động cơ
5,177,826 Mã lực
Sắn loại cây màu đỏ ăn mới say còn sắn trắng k sao thì phải, e cũng nghe các cụ nói suốt mà chưa bị say bao giờ.
Cái này khả năng cũng có phần đúng, có lẽ loại sắn thân trắng nó ít hàm lượng acid cyanhydric hơn loại mầu tía
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,193
Động cơ
1,057,649 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Sắn sát, sắn duôi, sắn nạo, sắn gạy nấu trộn cơm (1 phần gạo 3 phần sắn). Sắn bột hấp cơm, canh sắn (nấu ốc, hến ngon cực). Rau sắn muối chua (ngọn sắn tăm ở cọc bờ rào là ngon nhất). Bánh sắn các loại nhân. Rượu sắn nếu men ko tốt uống sốc mà đau đầu kinh khủng. Sắn lưu ăn sống... Món gì em cũng làm đc hết.
Ăn sắn bị say chủ yếu do dùng sắn dù còn ốt ết hoặc nấu ko kỹ. Đi thả trâu bò mà ko để ý nó ăn sắn phơi ốt ết hoặc lá sắn nhiều là trâu bò say chết (vì thế thỉnh thoảng đc ăn thịt trâu bò HTX).
 

vneseman

Xe lăn
Biển số
OF-142852
Ngày cấp bằng
22/5/12
Số km
10,853
Động cơ
1,035,970 Mã lực
Ngày xưa nghèo ăn sắn suốt nhưng có 1 lần em bị say (chắc lúc đấy chỉ tầm cấp 1 hay đầu cấp 2). Nhớ hôm đấy khu tập thể có đám cưới là đám trẻ được nghịch chơi thoải mái mà về ăn sắn xong ra bị nôn với nhức đầu, thế là phải về nằm nhà :)) Bà cụ nhà em đoán chắc là ăn cả cái dây lõi sắn (có ai ăn cái dây lõi đấy đâu).
 

cuhaifus

Xe container
Biển số
OF-7216
Ngày cấp bằng
18/7/07
Số km
5,452
Động cơ
495,117 Mã lực
không chuẩn nha cụ
Sắn tươi về trước chế biến phải lột vỏ, ngâm nước;
Sắn có những vết xanh gọi là sắn ‘chảy máu’, ăn không ngon như sắn mới, không gây ngộ độc đâu ạ
Luộc thì tất nhiên phải khía xoắn rồi lột vỏ ngâm nước mà cụ, em gọt sắn thành thần từ bé mà. Nhưng trên em thì ăn lúc nào đi nhổ lúc đấy chứ ko nhổ về để đấy hôm sau mới ăn. Ngoài ra thì còn những phụ phẩm ko thể quên được: Làm giàn thân sắn nuôi mộc nhĩ, thu hoạch thì xiên phơi khô bán đc tiền thật, Giếng nhà em có vài cái chạc ba để rổ rá gầu hay chậu đều từ gốc sắn, tất nhiên nó ko bền nhưng hỏng lại thay. Ngoài sắn trồng trên đồi thu hoạch theo năm thì có loại sắn bờ rào chuyên vặt lá muối chua, vài năm mới dỡ 1 lần thì củ loại đó chỉ có cho chăn nuôi thôi vì nó sượng và thành nhiều lớp. Thu hoạch về ngoài ăn nướng hoặc luộc thì nếu có điều kiện chế thêm xôi sắn, chè, rồi sắt miếng nấu canh xương (nếu có xương), chủ yếu sẽ thái lát phơi khô làm thức ăn chăn nuôi. Sau này lên cấp 3 thì em có làm món bột sắn lọc với nhà thằng bạn thân, lúc đó là có áp dụng tí khoa học công nghệ vào rồi, có động cơ quay cái lô tròn đóng đinh để sát từ sắn củ thành bột rồi lọc ngâm và chờ lắng.
 

Milan1899

Xe điện
Biển số
OF-197825
Ngày cấp bằng
8/6/13
Số km
4,672
Động cơ
499,009 Mã lực
sắn ăn sống sao được mợ :D
Củ sắn bị rễ xoan chọc vào thì luộc chín ăn khi đói vẫn ngộ độc mợ nhé
Em ăn rồi, cả lũ ăn cùng nhau. Đói quá thì phải cạp vài miếng lót dạ chứ chả ra gì, may mà không làm sao.

Chưa say sắn bao giờ, chỉ nghe người lớn cảnh báo mà thôi. Có thể thời đó do điều kiện thiếu thốn, lột vỏ và ngâm rửa không kỹ nên bị ngộ độc chăng. Hồi nhỏ em rất thích lột vỏ sắn, một tay giữ lưỡi dao tay kia cầm củ sắn xoay cho đường dao chạy từ đầu tới đuôi rồi lột ra càng dài càng thích, cái màu hồng nhạt của vỏ sắn lộ ra sau khi bong lớp vỏ mỏng nhìn rất chi là khoái :D
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,193
Động cơ
1,057,649 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
lý do chính gây ngộ độc của sắn đấy cụ
Còn nữa là do đói kém, chỉ có sắn là lương thực chính tăng nguy cơ ngộ độc
Sắn rễ xoan ăn chỉ đắng thôi, chứ cạy bỏ chỗ rễ chọc vào rồi cho bò hay lợn ăn tươi ít thôi thì ko sao (nhiều nó cũng chả ăn vì đắng hay sao í). Chứ còn luộc lên rồi thì cho lợn ăn vô tư.
 

linh 7

Xe buýt
Biển số
OF-825160
Ngày cấp bằng
13/1/23
Số km
810
Động cơ
70,599 Mã lực
Nơi ở
Giường bu em nó
Sắn có mấy loại, không phải loại nào cũng ăn được ngay mà phải qua sơ chế mới ăn được.
Sắn xanh: thân cao, lá có màu xanh nhạt, không có sọc, lá bầu. ăn được ngay, cả lá lẫn củ, không cần chế biến gì cả. Sắn này ngày xưa trồng thôi, chứ bây giờ ít rồi vì do sản lượng thấp và thời gian canh tác lâu. Xưa các cụ hay cắm cành rồi múc đất sông, bùn ao về bón, để cuối năm dỡ củ.
Sắn dù: sắn có thân sọc đỏ, cây nhỏ, lá và cậng có màu xanh sọc đỏ đặc trưng. Loại này dễ thích nghi, sức sống tốt, chịu hạn tuyệt vời, mỗi cái là cây vs củ nhỏ, sản lượng thấp. Củ muốn ăn phải ngâm nước kỹ, luộc qua 2 3 nước mới ăn được. Lá có thể muối dưa chua, không nấu canh hay ăn sống được ngay.
Sắn cao sản, tăng sản: lá cực độc, trâu ăn chết là chuyện bình thường, sản lượng cao, lớn nhanh, củ nhiều nhưng dở cái là độc, chỗ em hầu như ko ai lấy về ăn cả và cũng chả ai lấy lá về muối dưa cả. chỉ toàn bán cho đội làm bột sắn, nhà máy làm bột ngọt thôi
 
Biển số
OF-793083
Ngày cấp bằng
11/10/21
Số km
358
Động cơ
24,415 Mã lực
Em cũng ko rõ trong củ sắn có chất gì mà hồi nhỏ mọi người bảo dễ bị say???

Hồi bé thì mẹ em hay nói ăn cơm lót dạ mới đc ăn sắn ko bị say, có cụ mợ nào say sắn ko ạ???
Hồi nhỏ mẹ hay bảo chúng em ăn cơm no mới được ăn sắn ko là say. Nên nhiều khi cũng ko dám ăn món này

Củ sắn bây giờ chế biến được nhiều món xôi,chè, hấp......chẳng biết có độc tố khi ăn sắn ko nhưng e thấy ngon ah!!!!
1000011164.jpg

Thời tiết hơi se lạnh của tiết trời mùa thu lại thèm món xôi sắn
Hạt xôi mọng dẻo , sắn bở bùi bùi, hành lá thơm thơm, mỡ nước ngầy ngậy. Chỉ thế thôi không hành phi, dừa nạo, không giò, không chả, không ruốc, không thịt kho trứng rán, lạp sườn😂
Nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng hoà hợp cả về màu sắc, về vị, về hương. Đơn giản nhưng có sự khác biệt với các loại xôi của Hà nội như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò, xôi trắng, thứ xôi sắn ngày xưa, thứ xôi mà thường xuất hiện khi mùa thu, đông đến. Trời rét, mưa phùn ăn gói xôi sắn nóng hổi thật tuyệt.bà Ngoại e hay làm ạ
Ngày xưa trồng sắn thì chỉ có 2 loại gọi nôm na theo cách ở quê e là sắn lá tre và sắn lá xanh(quê các cụ/mợ gọi thế nào thì em không biết) nhưng phổ biến và thông dụng hơn cả vẫn là sắn lá tre (loại chuyên trồng để cho gia súc/gia cầm ăn) còn sắn lá xanh thì dành cho người ăn nhưng ít phổ biến hơn ạ. Đặc điểm phân biệt dễ nhất giữa 2 loại này là chỉ cần nhìn vào cuống lá là biết ạ, sắn lá tre thường cuống lá có màu hơi đỏ/tím thậm còn sắn lá xanh thì cuống lá có màu xanh ạ. Sắn lá tre thì kể cả khi nướng hay luộc thì củ vẫn giữ nguyên hình dáng còn sắn lá xanh thì gần như củ nào cũng bở tung ra ạ. Có thể do năng suất, đặc tính sinh trưởng,..nên loại sắn lá tre (cho gia súc/gia cầm) thông dụng hơn rất nhiều ạ.
Em chưa tìm hiểu nên không biết hàm lượng acid cyanhydric trong 2 loại sắn này khác nhau như thế nào nhưng 1 loại thì ăn cực say còn 1 loại thì gần như không vấn đề gì ạ, cụ thể ngay cả sắn lá xanh e ăn củ sống thì cũng không cảm thấy say nhưng ăn sắn lá tre thì say chảy nước bọt ra ạ.
Tuổi thơ e gắn liên với việc đi cuốc sắn, trồng sắn sau đó sơ chế và phơi ở đường tàu cho đến khi khô lại đi thu hoạch từng miếng một ạ.
Vì là đất trồng sắn nên cũng có nhiều món gắn liền với loại nông sản này như: canh muối dưa sắn nấu tép, xôi sắn, bánh bột sắn rán(chay), bánh sắn hấp chấm mật mía hoặc là bánh sắn hấp với nhân đậu xanh ạ,..
Nói chung là tuy có tuổi thơ cũng tương đối dữ dội nhưng giờ e vẫn thích các món liên quan đến sắn ạ
 

BDS68

Xe ngựa
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
26,709
Động cơ
5,177,826 Mã lực
Nói về say mà không phải do rượu bia, cụ mợ nào đã từng bị say khi nhai trầu chưa ? Ngày bé em bị say tý chết, đi đám ma ngồi chỗ đội thợ kèn xem các bác ấy thổi. Trời mưa rét co ro, có ông thợ kèn bảo mày nhai miếng trầu vào cho ấm người, thế là em làm luôn một miếng. Ối cha mẹ ơi sau người nó vã ra, trời đất quay cuồng cảm giác nhưng mình đang bay trên cái bạt của rạp đám ma ấy, lơ mơ ngó xuống dưới vẫn nghe thấy tiếng kèn và nhòa nhòa bóng người =)) =)) =))
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,548
Động cơ
385,978 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nói về say mà không phải do rượu bia, cụ mợ nào đã từng bị say khi nhai trầu chưa ? Ngày bé em bị say tý chết, đi đám ma ngồi chỗ đội thợ kèn xem các bác ấy thổi. Trời mưa rét co ro, có ông thợ kèn bảo mày nhai miếng trầu vào cho ấm người, thế là em làm luôn một miếng. Ối cha mẹ ơi sau người nó vã ra, trời đất quay cuồng cảm giác nhưng mình đang bay trên cái bạt của rạp đám ma ấy, lơ mơ ngó xuống dưới vẫn nghe thấy tiếng kèn và nhòa nhòa bóng người =)) =)) =))
😄😄😄😄. Nghe cụ kể mà e buồn cười quá. Người lâng lâng 😆😆😆😆😆
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top