- Biển số
- OF-864170
- Ngày cấp bằng
- 23/7/24
- Số km
- 44
- Động cơ
- 73 Mã lực
- Tuổi
- 24
Ăn sắn non, nhiều nhựa thì dễ bị say ạ
cá chiên kho lá sắn muối chua, tuyệt vời luônĂn cá Sông Đà thì món rau luộc chủ đạo là lá sắn và lá đu đủ ăn ngon lắm. Nhưng giờ cũng ít rau này rồi
Lạ nhỉ ko rõ chất độc từ đâu mà say nhỉ. Mẹ e bảo say chỉ nghe bà nói phải ăn cơm no mới đc ăn
Mà thời xưa chỉ ăn sắn luộc cho vài hạt muối ăn như đấm vào mồm í. Khó ăn bỏ xừ mà đói cũng vồ vập.
cụ người tp rồiĂn sắn non, nhiều nhựa thì dễ bị say ạ
Nhưng ai ăn vỏ đâu mà ạ. Bóc hết ra chứ nhỉ???vỏ sắn nó có chất acid cyanhydric
lý do chính gây ngộ độc của sắn đấy cụ1: Không chuẩn nha cụ, nhà em trồng sắn cạnh mấy cây xoan mà có sao đâu. ( Việc rễ xoan đâm vào củ sắn ngay với đấnh đề ).
Cái này khả năng cũng có phần đúng, có lẽ loại sắn thân trắng nó ít hàm lượng acid cyanhydric hơn loại mầu tíaSắn loại cây màu đỏ ăn mới say còn sắn trắng k sao thì phải, e cũng nghe các cụ nói suốt mà chưa bị say bao giờ.
Ăn được mà, tùy loại mà ăn thôi. Loại sắn dù màu đỏ rực ăn không khéo quay đơ :vsắn ăn sống sao được mợ
Củ sắn bị rễ xoan chọc vào thì luộc chín ăn khi đói vẫn ngộ độc mợ nhé
ngọn sắn muối chua Cụ ạ.Lần đầu tiên em nghe thấy sắn muối chua đấy. Tất nhiên là chưa được ăn bao giờ.
Luộc thì tất nhiên phải khía xoắn rồi lột vỏ ngâm nước mà cụ, em gọt sắn thành thần từ bé mà. Nhưng trên em thì ăn lúc nào đi nhổ lúc đấy chứ ko nhổ về để đấy hôm sau mới ăn. Ngoài ra thì còn những phụ phẩm ko thể quên được: Làm giàn thân sắn nuôi mộc nhĩ, thu hoạch thì xiên phơi khô bán đc tiền thật, Giếng nhà em có vài cái chạc ba để rổ rá gầu hay chậu đều từ gốc sắn, tất nhiên nó ko bền nhưng hỏng lại thay. Ngoài sắn trồng trên đồi thu hoạch theo năm thì có loại sắn bờ rào chuyên vặt lá muối chua, vài năm mới dỡ 1 lần thì củ loại đó chỉ có cho chăn nuôi thôi vì nó sượng và thành nhiều lớp. Thu hoạch về ngoài ăn nướng hoặc luộc thì nếu có điều kiện chế thêm xôi sắn, chè, rồi sắt miếng nấu canh xương (nếu có xương), chủ yếu sẽ thái lát phơi khô làm thức ăn chăn nuôi. Sau này lên cấp 3 thì em có làm món bột sắn lọc với nhà thằng bạn thân, lúc đó là có áp dụng tí khoa học công nghệ vào rồi, có động cơ quay cái lô tròn đóng đinh để sát từ sắn củ thành bột rồi lọc ngâm và chờ lắng.không chuẩn nha cụ
Sắn tươi về trước chế biến phải lột vỏ, ngâm nước;
Sắn có những vết xanh gọi là sắn ‘chảy máu’, ăn không ngon như sắn mới, không gây ngộ độc đâu ạ
Em ăn rồi, cả lũ ăn cùng nhau. Đói quá thì phải cạp vài miếng lót dạ chứ chả ra gì, may mà không làm sao.sắn ăn sống sao được mợ
Củ sắn bị rễ xoan chọc vào thì luộc chín ăn khi đói vẫn ngộ độc mợ nhé
Sắn rễ xoan ăn chỉ đắng thôi, chứ cạy bỏ chỗ rễ chọc vào rồi cho bò hay lợn ăn tươi ít thôi thì ko sao (nhiều nó cũng chả ăn vì đắng hay sao í). Chứ còn luộc lên rồi thì cho lợn ăn vô tư.lý do chính gây ngộ độc của sắn đấy cụ
Còn nữa là do đói kém, chỉ có sắn là lương thực chính tăng nguy cơ ngộ độc
Ngày xưa trồng sắn thì chỉ có 2 loại gọi nôm na theo cách ở quê e là sắn lá tre và sắn lá xanh(quê các cụ/mợ gọi thế nào thì em không biết) nhưng phổ biến và thông dụng hơn cả vẫn là sắn lá tre (loại chuyên trồng để cho gia súc/gia cầm ăn) còn sắn lá xanh thì dành cho người ăn nhưng ít phổ biến hơn ạ. Đặc điểm phân biệt dễ nhất giữa 2 loại này là chỉ cần nhìn vào cuống lá là biết ạ, sắn lá tre thường cuống lá có màu hơi đỏ/tím thậm còn sắn lá xanh thì cuống lá có màu xanh ạ. Sắn lá tre thì kể cả khi nướng hay luộc thì củ vẫn giữ nguyên hình dáng còn sắn lá xanh thì gần như củ nào cũng bở tung ra ạ. Có thể do năng suất, đặc tính sinh trưởng,..nên loại sắn lá tre (cho gia súc/gia cầm) thông dụng hơn rất nhiều ạ.Em cũng ko rõ trong củ sắn có chất gì mà hồi nhỏ mọi người bảo dễ bị say???
Hồi bé thì mẹ em hay nói ăn cơm lót dạ mới đc ăn sắn ko bị say, có cụ mợ nào say sắn ko ạ???
Hồi nhỏ mẹ hay bảo chúng em ăn cơm no mới được ăn sắn ko là say. Nên nhiều khi cũng ko dám ăn món này
Củ sắn bây giờ chế biến được nhiều món xôi,chè, hấp......chẳng biết có độc tố khi ăn sắn ko nhưng e thấy ngon ah!!!!
Thời tiết hơi se lạnh của tiết trời mùa thu lại thèm món xôi sắn
Hạt xôi mọng dẻo , sắn bở bùi bùi, hành lá thơm thơm, mỡ nước ngầy ngậy. Chỉ thế thôi không hành phi, dừa nạo, không giò, không chả, không ruốc, không thịt kho trứng rán, lạp sườn
Nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng hoà hợp cả về màu sắc, về vị, về hương. Đơn giản nhưng có sự khác biệt với các loại xôi của Hà nội như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò, xôi trắng, thứ xôi sắn ngày xưa, thứ xôi mà thường xuất hiện khi mùa thu, đông đến. Trời rét, mưa phùn ăn gói xôi sắn nóng hổi thật tuyệt.bà Ngoại e hay làm ạ
. Nghe cụ kể mà e buồn cười quá. Người lâng lângNói về say mà không phải do rượu bia, cụ mợ nào đã từng bị say khi nhai trầu chưa ? Ngày bé em bị say tý chết, đi đám ma ngồi chỗ đội thợ kèn xem các bác ấy thổi. Trời mưa rét co ro, có ông thợ kèn bảo mày nhai miếng trầu vào cho ấm người, thế là em làm luôn một miếng. Ối cha mẹ ơi sau người nó vã ra, trời đất quay cuồng cảm giác nhưng mình đang bay trên cái bạt của rạp đám ma ấy, lơ mơ ngó xuống dưới vẫn nghe thấy tiếng kèn và nhòa nhòa bóng người