[Funland] Sức mạnh của truyền thông

Boyngoan

Xe buýt
Biển số
OF-849274
Ngày cấp bằng
7/3/24
Số km
665
Động cơ
9,867 Mã lực
Tuổi
36
Em chào Cccm. Em thấy cái này trên facebook chẳng hiểu bạn này nói đúng đến đâu vì em không phải nhà khoa học.
Nếu thông tin trong clip là đúng thì quả thật hơn 20 năm trước rất rất nhiều người (trên thế giới không riêng Việt nam) đã bị truyền thông (ngày đó qua mỗi kênh tivi, đài, báo) định hướng chuyển đổi thói quen và sẵn sàng chi tiền
Theo em có cả lý do sự tiện lợi, nhanh, sạch, gọn.

Mấy chủ clip này đều xem clip từ nước ngoài rồi làm theo cả.

Các hãng dược phẩm, các công ty thực phẩm, cty sữa đặc biệt là sữa trẻ em, đồ ăn đồ uống đều chi rất nhiều tiền để định hướng dư luận và tạo thói quen tiêu dùng. Nói không ngoa là từ những năm 1930 là đã bắt đầu chuyên nghiệp hoá khâu lợi dụng truyền thông này rồi.

Đẳng cấp của đội này nó ko làm cho con người chết ngay mà làm cho con người tiêu nhiều tiền hơn. Bọn này nếu nói đem ra bắn cũng ko có gì là ko có lý.
 

langriser

Xe buýt
Biển số
OF-743475
Ngày cấp bằng
18/9/20
Số km
587
Động cơ
75,339 Mã lực
Đợt trước có ông giáo sư, bác sỹ Hà Duy Thọ nổi tiếng rần rần trên Face, Tiktok, người dân tin sái cả cổ mấy kiến thức chia sẻ của ông ấy. Giờ ai mặc áo blouse trắng cũng xưng là bác sỹ. Hay là em cũng mở pic chia sẻ trên OF này nhỉ, ko biết các cụ có phong em làm bác sỹ ko ta ?
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,302
Động cơ
173,010 Mã lực
Em fact-check một số thông tin vị 'bác sĩ' này phun rơm nhả rạ một xíu:

- Dầu thực vật loại nào đó không phải là tối ưu cho sức khỏe: Del có loại dầu nào tối ưu cho sức khỏe hết. Người là loài động vật ăn tạp nên thứ đồ ăn tối ưu cho sức khỏe là hổ lốn tả pí lù như món gì đó của đệ tử Hồng Thất Công.
- Loại dầu thực vật giá rẻ, không tốt, ...ví dụ minh họa là cái chai bóc nhãn: Các loại dầu thực vật dùng để ăn sản xuất/bán ở VN phải ghi rõ trên tem nhãn thành phần nguyên liệu, nên người mua sẽ biết được nó là dầu từ loại cây/hạt nào hay hỗn hợp dầu của loại cây/hạt nào. Không có dầu thực vật chung chung như bác sĩ đang phán. Nếu chỗ nào bán chai dầu không ghi rõ thành phần nguyên liệu từ cây/hạt nào, các cụ mợ gọi alo cho quản lý thị trường. Tết nhất tới nơi, nhận được cú alo các bác ây vui lắm.
- Gọi là dầu thực vật nghe có vẻ sức khỏe, sang mồm: Gọi thế để phân biệt với mỡ động vật. Qua mồm bác sĩ nó lại thành khác.
- Hexan gây ung thư: Chưa có cơ sở nào để kết luận hexan gây ung thư. Các cụ thích nhanh thì gõ hexan MSDS hay hexan SDS. Đào sâu hơn thì tìm công bố của EPA Mẽo hay qui định của EU. Sâu hơn nữa thì tìm các bài nghiên cứu về chủ đề này.
Hexan ngửi hít nuốt gây các vấn đề và hội chứng về thần kinh, hoặc/và vô sinh ở nam giới tùy theo mức độ phơi nhiễm.
Hexan là dung môi dùng trong rất nhiều quá trình sản xuất các sản phẩm cho người, bao gồm cả thuốc (kháng sinh). Trong chiết tách dầu ăn, hexan được thu hồi bằng cách hóa hơi để tách khỏi hỗn hợp dầu thô và sau đó ngưng tụ để tái sử dụng. Quá trình chế biết dầu sau đó còn nhiều bước gia nhiệt nữa, làm bay hơi hexan, nên lượng hexan tồn dư không đáng kể
- Khái niệm tinh luyện: bác sĩ phán cả tinh luyện dầu ô liu với tinh luyện dầu thực vật, gom cả hydro hóa vào quá trình này, hiểu lung tung về khái niệm tinh luyện.
Tinh luyện là để loại bỏ các tạp chất, trong sản xuất dầu ăn nó bao gồm cả bước cho dầu qua than hoạt tính hay khoáng sét hoạt tính. Dầu ăn sau bước này đảm bảo an toàn và ít độc hại hơn cái mồm của bác sĩ nhiều.
Tinh luyện dầu ô liu: Có bác nào phán cái này nhỉ? Em ạ luôn. Quá lắm thì dầu ô liu sau khi ép được cho chảy qua cái màng lọc để lọc cặn thô thôi ạ. Dầu ô liu đắt vì làm ra không đủ ăn. Sản lượng dầu ô liu mà như sản lượng dầu đỗ tương thì nó lại rẻ như bèo. Nhưng dầu ô liu quí vì nó chứa nhiều hoạt chất có lợi cho chức khỏe. Các loại hoạt chất này, như chất chống ô-xy hóa tự nhiên, định giá mức độ quí và giá bán của dầu. Nên dầu ô-liu mới có phân loại extra-virgin, virgin, với chỉ olive oil, phân loại tùy theo thời gian ép kể từ khi trái rụng khỏi cây, càng ép sớm thì độ virgin càng cao và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe còn càng nhiều. Em thông tin thêm là bã dầu ô-liu (phần xác còn lại sau khi ép dầu xong) đang được dùng để trộn với một ít tảo biển và silica và bán với giá 10 euro một kg để chống ảnh hưởng của sốt virus cho lợn với gà. Nên các cụ thấy chai dầu extra-virgin mà có 300k thì cứ mua mà bú cật lực. Trở lại cái chuyện tinh luyện dầu ô-liu thì luyện xong nó còn cái ... tinh dầu, bán được bằng giá dầu đậu nành là vui rồi.
- Hydro hóa: Bác sĩ hóng được ở đâu nên lại vẽ rắn thêm chân. Hydro hóa là việc bổ sung hydro để loại trừ bớt các liên kết carbon không no (C=C), hệ quả của nó là dầu bị chuyển thành thể rắn, mà thực tế là sền sệt như mỡ. Người ta thu sản phẩm này để dùng trong mỹ phẩm hoặc các ngành khác, tỉ dụ như làm chất bôi trơn để bác sĩ thò thụt thăm khám cho chị em đỡ bị đau. Del ai làm thế với dầu ăn cả.
- Dầu thực vật để được lâu: dĩ nhiên rồi, vì người ta lọc sạch (tinh luyện), qua cả than/khoáng hoạt tính, loại bỏ các chất gây oxy hóa, thậm chí bổ sung chất chống oxy hóa, nên để được lâu. Nhưng để 10 năm vẫn thế thì chỉ có bác sĩ mới dám phán.
- Dầu ô-liu để được 6 tháng: Bác sĩ lại phán bừa. Dầu ô-liu có sẵn các chất chống oxy hóa nên để cả năm đi bác sĩ. Bạn em ở Ý nó có cái chai thủy tinh bé bé có 20 lít, đến mùa nó vác cái chai đấy về quê đi lùng mua dầu ô-liu tươi về để ăn dần cả năm cho tới mùa sau. Còn bác sĩ, có lẽ thói quen nghề nghiệp nên bác sĩ cứ cầm chai dầu sóc lọ thường xuyên cho nó trộn oxy vào chì chắc chẳng lâu được.
- Dầu ô-liu đắt, được ép lạnh: nó đắt vì nó là dầu ô-liu. Dầu ô-liu không ép nóng. Ép nóng nhiệt độ lên tới cỡ 110 độ C thì dầu ô-liu nó còn bằng như dầu đậu nành thôi.
- Dầu dừa để 6 tháng: Cẩn thận nhé bác sĩ. Cái thứ dầu này nó chóng ôi, chỉ sau dầu gạo. Không biết cách lưu trữ thì khéo chưa được 1 tháng. Để được lâu là người ta phải cho chất chống oxy hóa thêm vào.
- Người người nhà nhà đều dùng mỡ lợn thời 193 mấy 194 mấy: 2 triệu người chết đói năm 1945 mà bác sĩ không nhớ nổi. Ăn còn chả đủ, mà phải kiếm tiền mua rượu ty với đóng thuế đinh cho đủ số. Lấy del đâu ra lợn mà có mỡ.

Dĩ nhiên là cuối cùng thì bác sĩ chỉ nói dầu rẻ tiền kém chất lượng thôi!
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,440
Động cơ
316,747 Mã lực
Em fact-check một số thông tin vị 'bác sĩ' này phun rơm nhả rạ một xíu:

- Dầu thực vật loại nào đó không phải là tối ưu cho sức khỏe: Del có loại dầu nào tối ưu cho sức khỏe hết. Người là loài động vật ăn tạp nên thứ đồ ăn tối ưu cho sức khỏe là hổ lốn tả pí lù như món gì đó của đệ tử Hồng Thất Công.
- Loại dầu thực vật giá rẻ, không tốt, ...ví dụ minh họa là cái chai bóc nhãn: Các loại dầu thực vật dùng để ăn sản xuất/bán ở VN phải ghi rõ trên tem nhãn thành phần nguyên liệu, nên người mua sẽ biết được nó là dầu từ loại cây/hạt nào hay hỗn hợp dầu của loại cây/hạt nào. Không có dầu thực vật chung chung như bác sĩ đang phán. Nếu chỗ nào bán chai dầu không ghi rõ thành phần nguyên liệu từ cây/hạt nào, các cụ mợ gọi alo cho quản lý thị trường. Tết nhất tới nơi, nhận được cú alo các bác ây vui lắm.
- Gọi là dầu thực vật nghe có vẻ sức khỏe, sang mồm: Gọi thế để phân biệt với mỡ động vật. Qua mồm bác sĩ nó lại thành khác.
- Hexan gây ung thư: Chưa có cơ sở nào để kết luận hexan gây ung thư. Các cụ thích nhanh thì gõ hexan MSDS hay hexan SDS. Đào sâu hơn thì tìm công bố của EPA Mẽo hay qui định của EU. Sâu hơn nữa thì tìm các bài nghiên cứu về chủ đề này.
Hexan ngửi hít nuốt gây các vấn đề và hội chứng về thần kinh, hoặc/và vô sinh ở nam giới tùy theo mức độ phơi nhiễm.
Hexan là dung môi dùng trong rất nhiều quá trình sản xuất các sản phẩm cho người, bao gồm cả thuốc (kháng sinh). Trong chiết tách dầu ăn, hexan được thu hồi bằng cách hóa hơi để tách khỏi hỗn hợp dầu thô và sau đó ngưng tụ để tái sử dụng. Quá trình chế biết dầu sau đó còn nhiều bước gia nhiệt nữa, làm bay hơi hexan, nên lượng hexan tồn dư không đáng kể
- Khái niệm tinh luyện: bác sĩ phán cả tinh luyện dầu ô liu với tinh luyện dầu thực vật, gom cả hydro hóa vào quá trình này, hiểu lung tung về khái niệm tinh luyện.
Tinh luyện là để loại bỏ các tạp chất, trong sản xuất dầu ăn nó bao gồm cả bước cho dầu qua than hoạt tính hay khoáng sét hoạt tính. Dầu ăn sau bước này đảm bảo an toàn và ít độc hại hơn cái mồm của bác sĩ nhiều.
Tinh luyện dầu ô liu: Có bác nào phán cái này nhỉ? Em ạ luôn. Quá lắm thì dầu ô liu sau khi ép được cho chảy qua cái màng lọc để lọc cặn thô thôi ạ. Dầu ô liu đắt vì làm ra không đủ ăn. Sản lượng dầu ô liu mà như sản lượng dầu đỗ tương thì nó lại rẻ như bèo. Nhưng dầu ô liu quí vì nó chứa nhiều hoạt chất có lợi cho chức khỏe. Các loại hoạt chất này, như chất chống ô-xy hóa tự nhiên, định giá mức độ quí và giá bán của dầu. Nên dầu ô-liu mới có phân loại extra-virgin, virgin, với chỉ olive oil, phân loại tùy theo thời gian ép kể từ khi trái rụng khỏi cây, càng ép sớm thì độ virgin càng cao và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe còn càng nhiều. Em thông tin thêm là bã dầu ô-liu (phần xác còn lại sau khi ép dầu xong) đang được dùng để trộn với một ít tảo biển và silica và bán với giá 10 euro một kg để chống ảnh hưởng của sốt virus cho lợn với gà. Nên các cụ thấy chai dầu extra-virgin mà có 300k thì cứ mua mà bú cật lực. Trở lại cái chuyện tinh luyện dầu ô-liu thì luyện xong nó còn cái ... tinh dầu, bán được bằng giá dầu đậu nành là vui rồi.
- Hydro hóa: Bác sĩ hóng được ở đâu nên lại vẽ rắn thêm chân. Hydro hóa là việc bổ sung hydro để loại trừ bớt các liên kết carbon không no (C=C), hệ quả của nó là dầu bị chuyển thành thể rắn, mà thực tế là sền sệt như mỡ. Người ta thu sản phẩm này để dùng trong mỹ phẩm hoặc các ngành khác, tỉ dụ như làm chất bôi trơn để bác sĩ thò thụt thăm khám cho chị em đỡ bị đau. Del ai làm thế với dầu ăn cả.
- Dầu thực vật để được lâu: dĩ nhiên rồi, vì người ta lọc sạch (tinh luyện), qua cả than/khoáng hoạt tính, loại bỏ các chất gây oxy hóa, thậm chí bổ sung chất chống oxy hóa, nên để được lâu. Nhưng để 10 năm vẫn thế thì chỉ có bác sĩ mới dám phán.
- Dầu ô-liu để được 6 tháng: Bác sĩ lại phán bừa. Dầu ô-liu có sẵn các chất chống oxy hóa nên để cả năm đi bác sĩ. Bạn em ở Ý nó có cái chai thủy tinh bé bé có 20 lít, đến mùa nó vác cái chai đấy về quê đi lùng mua dầu ô-liu tươi về để ăn dần cả năm cho tới mùa sau. Còn bác sĩ, có lẽ thói quen nghề nghiệp nên bác sĩ cứ cầm chai dầu sóc lọ thường xuyên cho nó trộn oxy vào chì chắc chẳng lâu được.
- Dầu ô-liu đắt, được ép lạnh: nó đắt vì nó là dầu ô-liu. Dầu ô-liu không ép nóng. Ép nóng nhiệt độ lên tới cỡ 110 độ C thì dầu ô-liu nó còn bằng như dầu đậu nành thôi.
- Dầu dừa để 6 tháng: Cẩn thận nhé bác sĩ. Cái thứ dầu này nó chóng ôi, chỉ sau dầu gạo. Không biết cách lưu trữ thì khéo chưa được 1 tháng. Để được lâu là người ta phải cho chất chống oxy hóa thêm vào.
- Người người nhà nhà đều dùng mỡ lợn thời 193 mấy 194 mấy: 2 triệu người chết đói năm 1945 mà bác sĩ không nhớ nổi. Ăn còn chả đủ, mà phải kiếm tiền mua rượu ty với đóng thuế đinh cho đủ số. Lấy del đâu ra lợn mà có mỡ.

Dĩ nhiên là cuối cùng thì bác sĩ chỉ nói dầu rẻ tiền kém chất lượng thôi!
Lý thuyết thì thế này là đúng rồi. Nhưng nếu cụ mà chui vào vét cái bể chứa dầu ăn sau tinh luyện đã bơm xuất hết thì chắc cụ sẽ nghĩ lại. Lý thuyết luôn màu hồng còn thực tế lại lắm gian truân. Thế nên đã là loại bỏ vào mồm mà lại là sp công nghiệp qua nhiều bước trung gian thì nên tin vừa phải thôi, sao bằng rửa sạch bỏ chảo lên bếp đun sôi sèo sèo rồi rót vào âu sạch bóng kin kít được. :D
 
Biển số
OF-737959
Ngày cấp bằng
2/8/20
Số km
474
Động cơ
111,101 Mã lực
Nhà em dùng dầu thực vật, vì đi khám bác sĩ nói máu nhiễm mỡ nên hạn chế ăn mỡ động vật, thay bằng dầu thực vật.
 

xecuuho

Xe hơi
Biển số
OF-792033
Ngày cấp bằng
1/10/21
Số km
113
Động cơ
25,270 Mã lực
Tuổi
35
Nhà e toàn ăn dầu thực vật,đọc thớt này thấy lo lo là
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,302
Động cơ
173,010 Mã lực
Lý thuyết thì thế này là đúng rồi. Nhưng nếu cụ mà chui vào vét cái bể chứa dầu ăn sau tinh luyện đã bơm xuất hết thì chắc cụ sẽ nghĩ lại. Lý thuyết luôn màu hồng còn thực tế lại lắm gian truân. Thế nên đã là loại bỏ vào mồm mà lại là sp công nghiệp qua nhiều bước trung gian thì nên tin vừa phải thôi, sao bằng rửa sạch bỏ chảo lên bếp đun sôi sèo sèo rồi rót vào âu sạch bóng kin kít được. :D
Lý thuyết bao gồm cả việc xác định không có cái tuyệt đối 100% hoàn hảo như trong cái vụ này cụ ạ.
Bên cạnh đó, có ai đi làm sạch bể dầu sau tinh luyện sau mỗi mẻ dầu không ạ? Dầu tinh luyện rồi cho vào bể chứa để bao lâu mới xuất đóng chai?
Cái ví dụ của cụ không fair. Nếu chỉ nhìn vào lượng lắng lại khi dọn bể thì kinh thật. Nhưng nếu tính tỉ lệ trên khối lượng dầu đã qua bể thì cụ xem giùm em bao nhiêu gram tạp chất/lít dầu?
Chi li như thế thì cụ có đảm bảo cái rửa sạch bỏ chảo đấy nó an toàn tới mức nào không ạ?
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,594
Động cơ
2,074,313 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
CL chưa bao giờ ép dầu cụ nhé và cũng không phải chủ yếu là dầu đậu nành mà chủ yếu là dầu cọ. QC thì cứ vàng sánh sạnh với slogan điểm 10 cho chất lượng. Nhưng thực tế thì dầu mầu vàng là loại chất lượng và giá trung bình đên..kém😅 phải càng trong càng hảo hạng- vd dầu salat, hướng dương...dầu cọ malaisia đứng bét bảng. Một người làm dầu hơn 10 năm, cho cả Calofic thuê kho cho hay😅
Vậy ở VN dùng dầu gì là ổn nhất hả anh
 

9mon3diem

Đi bộ
Biển số
OF-757554
Ngày cấp bằng
16/1/21
Số km
6
Động cơ
47,546 Mã lực
Tuổi
37
Đường cũng là 1 cú lừa lịch sử của truyền thông
 

banmotnucuoi

Xe cút kít
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
15,083
Động cơ
81,647 Mã lực
Các mụ nội trợ rất khoái mấy thể loại này trên mạng. Rồi buôn với nhau. Rồi rủ nhau bỏ cái này chuyển sang dùng cái kia. Thế là lại rút đầu khỏi cái rọ này để đút đầu vào cái rọ khác. Vòng lặp của ma trận tiếp thị.
Việt Nam điển hình có thằng tung tin về 3 MCPD trong nước tương hiện hành rồi tung sản phẩm của nó ra, tung tin về độ đạm (tự nhiên) trong nước mắm truyền thống để bán sản phẩm nước chấm công nghiệp mà nó sản xuất với độ đạm (nhân tạo) trong mức cho phép.
Em vẫn cay cú vụ này xưởng của em phải đóng cửa tức tuổi vì dân tình sợ.
Bản chất tây lông rất ít dùng các đồ tự nhiên vì khó Kiểm soát chất lượng. Nhưng Việt nam lại tôn sùng đồ tự nhiên, không hoá chất.. mà ko hiểu đươc rằng có những hoá chất nó được tạo ra tốt hơn cho sức khoẻ tất nhiên là với liều lương cho phép
 

Caterpillar

Xe điện
Biển số
OF-90632
Ngày cấp bằng
2/4/11
Số km
2,094
Động cơ
424,273 Mã lực
Ai nắm được truyền thông thì người đó thắng thôi, như anh V em bây giờ xe bán ngập trời luôn.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,440
Động cơ
316,747 Mã lực
Lý thuyết bao gồm cả việc xác định không có cái tuyệt đối 100% hoàn hảo như trong cái vụ này cụ ạ.
Bên cạnh đó, có ai đi làm sạch bể dầu sau tinh luyện sau mỗi mẻ dầu không ạ? Dầu tinh luyện rồi cho vào bể chứa để bao lâu mới xuất đóng chai?
Cái ví dụ của cụ không fair. Nếu chỉ nhìn vào lượng lắng lại khi dọn bể thì kinh thật. Nhưng nếu tính tỉ lệ trên khối lượng dầu đã qua bể thì cụ xem giùm em bao nhiêu gram tạp chất/lít dầu?
Chi li như thế thì cụ có đảm bảo cái rửa sạch bỏ chảo đấy nó an toàn tới mức nào không ạ?
Em chỉ nói thuần cái vật lý mắt thường nhìn thấy th ôi. Còn cụ nói vậy thì em chỉ hỏi lấy gì đảm bảo các hợp chất, vật liệu sử dụng trong quá trình chiết tách, lắng lọc, khử mùi, khử màu được loại bỏ hết chưa nói vấn đề vệ sinh bồn chứa đựng cụ, phương tiện sx từ lúc bắt đầu đến khi đến tay người tiêu dùng?
 

vanhai493

Xe điện
Biển số
OF-531493
Ngày cấp bằng
10/9/17
Số km
3,548
Động cơ
338,204 Mã lực
Nhà em toàn xơi mỡ lợn, ngon khi xào nấu. Em chả tin con nào thằng nào quảng cáo dầu ăn trên TV, cứ nhìn mẹ em mà sống, thời bao cấp các cụ toàn dùng mỡ lợn mà cứ nhẹ nhàng sống đến 80.
cũng chưa chắc đúng nha bác
giờ bác thấy ô nhiễm nhiều hơn
lợn hay gì cũng nuôi cám tăng trọng hết

nên kể cả bác ăn toàn mỡ lợn cũng k chắc đã dc 80 vì ô nhiễm k2, rồi nguồn nước, rồi thực phẩm bẩn ....

trừ khi sống cùng 1 môi trường như tầm 80-60 năm trc thì mới đúng nhé
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
9,317
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Em chỉ nói thuần cái vật lý mắt thường nhìn thấy th ôi. Còn cụ nói vậy thì em chỉ hỏi lấy gì đảm bảo các hợp chất, vật liệu sử dụng trong quá trình chiết tách, lắng lọc, khử mùi, khử màu được loại bỏ hết chưa nói vấn đề vệ sinh bồn chứa đựng cụ, phương tiện sx từ lúc bắt đầu đến khi đến tay người tiêu dùng?
KK ! hít khói xe ngày 1 tiếng đồng hồ thì dầu deck giề chả như nhau !:)):)):))
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,302
Động cơ
173,010 Mã lực
Em chỉ nói thuần cái vật lý mắt thường nhìn thấy th ôi. Còn cụ nói vậy thì em chỉ hỏi lấy gì đảm bảo các hợp chất, vật liệu sử dụng trong quá trình chiết tách, lắng lọc, khử mùi, khử màu được loại bỏ hết chưa nói vấn đề vệ sinh bồn chứa đựng cụ, phương tiện sx từ lúc bắt đầu đến khi đến tay người tiêu dùng?
Èo, như này em lại thấy teen vãi. Cụ là người đang đặt ra nghi vấn, nên em mới hỏi cụ có nghi vấn gì cho cái rửa sạch bỏ vào chảo xèo xèo ý.
Cụ kể chuyện vét cái bồn dầu nên em mới trả lời cụ như vậy. Em nói về một vấn đề, hay qui trình chung. Cụ lấy một ví dụ cụ thể ra để so sánh và có lẽ là từ đó đưa ra nhận định chung cho toàn bộ vấn đề, qui trình cho tất cả các nhà sản xuất khác. Bản thân việc tranh luận như vậy đã là không fair.
GMP, HACCP, ISO... QA, QC,.. một đống thứ hợp chuẩn hợp qui cộng thêm các yêu cầu về an toàn lao động là những công cụ để đảm bảo chất lượng của dầu ăn.
Lấy ví dụ cái bồn dầu cụ đưa ra, nếu 1 tháng người ta vệ sinh 1 lần thì sẽ chẳng thấy gì cả. Nếu 10 năm mới vệ sinh 1 lần thì lại thấy rất lắm vấn đề. Nhưng nếu chia cái vấn đề của 10 năm cho mấy triệu tấn dầu đã đi qua bồn chứa đấy trong 10 năm thì tỉ lệ vấn đề/lít dầu có khi là không đáng kể.
Ngoài ra cụ có thể lấy mẫu và gửi đi các phòng lab độc lập để kiểm tra - dĩ nhiên cái lý sự này nó rất củ chuối, vì chuyện người tiêu dùng tự bỏ chi phí để phân tích là chuyện khó xảy ra.
Cụ có thấy con lợn người nó bẩn bầy hầy, mà cái ruột lợn toàn phân không? Người ta có thể kiểm soát được rất nhiều thứ khi chăn nuôi, nhưng không kiểm soát được hết cái việc con lợn nó nạp những gì vào mồm, hấp thu những gì và đem những gì chứa vào trong thịt và mỡ. Nhưng bỏ vào chảo xèo xèo thì OK và không quan tâm tới chuyện ruột nó toàn mứt. Trong khi đó qui trình chiết dầu thực vật là qui trình có thể được kiểm soát hoàn toàn, xác định được sẽ tạo ra những gì, sử dụng những gì, tồn dư những gì, thì lại phải nghi ngờ?!!!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top