Èo, như này em lại thấy teen vãi. Cụ là người đang đặt ra nghi vấn, nên em mới hỏi cụ có nghi vấn gì cho cái rửa sạch bỏ vào chảo xèo xèo ý.
Cụ kể chuyện vét cái bồn dầu nên em mới trả lời cụ như vậy. Em nói về một vấn đề, hay qui trình chung. Cụ lấy một ví dụ cụ thể ra để so sánh và có lẽ là từ đó đưa ra nhận định chung cho toàn bộ vấn đề, qui trình cho tất cả các nhà sản xuất khác. Bản thân việc tranh luận như vậy đã là không fair.
GMP, HACCP, ISO... QA, QC,.. một đống thứ hợp chuẩn hợp qui cộng thêm các yêu cầu về an toàn lao động là những công cụ để đảm bảo chất lượng của dầu ăn.
Lấy ví dụ cái bồn dầu cụ đưa ra, nếu 1 tháng người ta vệ sinh 1 lần thì sẽ chẳng thấy gì cả. Nếu 10 năm mới vệ sinh 1 lần thì lại thấy rất lắm vấn đề. Nhưng nếu chia cái vấn đề của 10 năm cho mấy triệu tấn dầu đã đi qua bồn chứa đấy trong 10 năm thì tỉ lệ vấn đề/lít dầu có khi là không đáng kể.
Ngoài ra cụ có thể lấy mẫu và gửi đi các phòng lab độc lập để kiểm tra - dĩ nhiên cái lý sự này nó rất củ chuối, vì chuyện người tiêu dùng tự bỏ chi phí để phân tích là chuyện khó xảy ra.
Cụ có thấy con lợn người nó bẩn bầy hầy, mà cái ruột lợn toàn phân không? Người ta có thể kiểm soát được rất nhiều thứ khi chăn nuôi, nhưng không kiểm soát được hết cái việc con lợn nó nạp những gì vào mồm, hấp thu những gì và đem những gì chứa vào trong thịt và mỡ. Nhưng bỏ vào chảo xèo xèo thì OK và không quan tâm tới chuyện ruột nó toàn mứt. Trong khi đó qui trình chiết dầu thực vật là qui trình có thể được kiểm soát hoàn toàn, xác định được sẽ tạo ra những gì, sử dụng những gì, tồn dư những gì, thì lại phải nghi ngờ?!!!