Em nhớ đến câu chuyện mấy anh DN Pháp qua tìm hiểu nguồn cung cho siêu thị tại Pháp thì có ăn heo ăn tôm ở Cty Việt Nam giới thiệu thì mấy vị nà nói thẳng..Lợn Việt ăn rất ngon nhưng rất tiếc các bạn không nuôi heo theo tiêu chuẩn phù hợp với chuẩn EU hay Mỹ. Khi nào có được cái công nhận này thì mới tính chuyện XK như các bạn bán Tôm qua EU hay Mỹ vậy.
Qua đó mới thấy cảm nhận là 1 chuyện muốn bán hàng phải có cái gọi là "tiêu chuẩn" Cái này VN kém nhất. Nên XK lợn qua tàu nhiều mà toàn tiểu ngạch là vì thế...
Với bất cứ sản phẩm xuất khẩu nào thì phải ký kết hợp đồng, tính toán số lượng mua bán trước rồi đưa ra tiêu chuẩn . Thích tiêu chuẩn kiểu gì cũng làm hết được nhé. Đây là ký kết ở tầm chính phủ (gọi nôm na là chính ngạch)
Chứ chỉ có 1 siêu thị đặt vấn đề, số lượng được bao nhiêu đâu, có hoạ điên mới làm chuyện ngược đời là bỏ vốn nuôi theo tiêu chuẩn khắt khe, tốn kém rồi chờ bọn Tây nó mua cho.
Mà nói về chi phí chăn nuôi lợn thông thường thì chi phí VN cao hơn bọn Tây đó, VN vẫn phải nhập khẩu thịt lợn. Bọn Tây có công nghiệp chăn nuôi lợn lâu đời và xịn hơn nên giá rẻ hơn Việt, ta khó xuất khẩu qua đó dù có ký kết chính ngạch.
Còn phải xuất khẩu tiểu ngạch qua Tầu vì tụi Tầu nó có cho xuất chính ngạch đâu, Tầu hoặc bất kỳ nước nào cũng tìm cách bảo hộ thị trường nội địa trong nước thôi. Khi nào thị trường Tầu có vấn đề (dịch bệnh, lũ lụt, thiếu cung...) thì nó mới mua của VN theo đường tiểu ngạch để bù vào.
"Mặt hàng tôm, cá phi lê" VN ta có lợi thế và đè bẹp bọn Tây vì đặc thù ngành này đòi hỏi nhân công làm thủ công rất nhiều (đoạn sơ chế) , bọn Tây đọ không nổi vì giá nhân công VN ta rẻ. Còn chuyện "tiêu chuẩn chăn nuôi/sản phẩm này nọ" là yếu tố phụ, rất nhỏ, cứ có tiền thì thích tiêu chuẩn kiểu gì cũng làm đc hết nhé.