Cái này chuẩn
Vải dân Việt Nam mình ăn chỉ là hàng loại 2, loại 1 các đầu to gom hết cho tàu
Các món chè giải nhiệt tàu rất thích trái vải của ta
Từ thời nhà đường dân ta đã khốn đốn phu phen để đưa vải tươi sang phục vụ bọn quý tộc trường an
Tàu giờ nó không thèm ăn loại đầu nậu thu gom vớ vẩn đâu cụ. Đưa vào nội địa tàu giờ toàn hàng xịn không. Nó cấp mã số vùng trồng cho nông dân, chỉ định cơ sở đóng gói, quy cách...Tới vụ là cứ thế vải lên đường thôi. Thị trấn Hà Khẩu mùa này xe vải chạy hà rầm.
Mấy cái vải do đầu nậu thu gom chỉ bán loanh quanh biên, giá thấp. Chứ vải trồng mà có đăng ký, có kiểm soát chất lượng tốt và giá cao. Giờ Tàu cũng không ăn tạp, mua lẫn lộn hết đâu. Chúng nó cũng tăng dần yêu cầu về chất lượng sản phẩm.
Nói chung cứ trồng hàng hóa chất lượng vừa phải, đừng ăn xổi quá thì Trung Quốc là thị trường có nhu cầu cực lớn, yêu cầu phù hợp với khả năng của nông dân Việt Nam. Chứ gồng lên làm hàng cho Âu Mỹ cũng vỡ mẹt mà thu nhập có khi cũng chẳng hơn bao nhiêu. Bọn tây sử dụng cái hàng rào kỹ thuật, hàng rào phi thuế quan gớm lắm, dân mình không qua nổi đâu.
À, còn cái chuyện gánh vải sang cống nhà Đường của vua Đen Mai Hắc Đế được xác định là chuyện phịa của nhà ta rồi cụ ạ. Bên tàu nó thiếu gì vải đâu. Mà cách đây hơn ngàn năm, từ Giao Chỉ mang được vải sang Trường An chắc đánh nguyên gốc chứ vải hái xuống rồi chắc còn mỗi mấy cái hạt.
Nói chi xa xôi , người Việt tại Mỹ còn phải mua nước mắm made in Thanland .. mà dân thái thì đâu ăn nước mắm - giở sách ra xem thì nước mắm là đặc sản của Việt nam - hình như chỉ duy nhất người Việt là ăn nước mắm he he .
Em thích ăn mít , nhớ ngày xưa ở quê, mít chín đầy cây, tới mùa chất đống lề đường bán cho khách thập phuơng ...
Từ ngày xa quê thèm mít lắm lắm , nhưng dân xứ nầy nó không ăn, gọi mít là " jack fruit " he he .
Lần về VN gần nhất - tìm mua mít ăn thì được giới thiệu mít loại ngon là mít Thái ka ka ka .
Ngay cả trái mít mà còn bị Thái vượt mặt ngay trên sân nhà thì nói làm gì chuyện xa xôi
Mít giống Thái trồng ở Việt Nam cụ ơi. Rảnh đâu mà tha quả mít từ Thái sang.
Giống này cao sản, trồng tầm 2 năm là có trái. Miền Tây bạt ngàn.
Ngon cũng chả ngon lắm, ăn sần sật, thiếu vị ngọt của mít truyền thống Việt. Nhưng làm mít sấy thì ổn vì năng suất cao, múi ráo, dễ tách hột.