[Funland] Rượu vang ngon để uống và biếu! Nhờ các cụ tư vấn giúp em ạ

Biển số
OF-556439
Ngày cấp bằng
3/3/18
Số km
88
Động cơ
153,237 Mã lực
Tuổi
44
Nơi ở
Hà nôi
Website
thegioiruou68.com
Vang như cụ kia nói là vang cao độ port rồi . Bồ đào nha nổi tiếng về vang này . Uống khá ngọt . Còn vang 19 độ là khác do các ông vn thích độ cao nên toàn là đc đặt làm thương mại về việt nam . Giá nhập với giá bán các thương gia toàn chênh lên 1 2 củ 1 chai nên siêu lợi nhuận . Vd nhập 1200 bán toàn 2 đến 3 tr :))
 

sozinho

Xe buýt
Biển số
OF-12372
Ngày cấp bằng
1/1/08
Số km
636
Động cơ
507,597 Mã lực
Một số chai ngon 1st growth thì 30 năm vẫn coi là trẻ chưa đạt được sự cân bằng , chưa lên peak và hương vẫn đóng. Mấy cái vang này đúng là khó thật . Kiến thức và trải nghiệm là mênh mông ko có bến bờ.
Nhắc đến 1st growth là bác muốn nói đến dòng grand cru và premier cru?. Như bác đã biết thì hệ thống Cartel ra đời năm 1919 mục đích là để định giá nho tại vùng Champagne của Pháp, làng được điểm cao nhất 100% được gọi là grand cru, sau đến là premier cru, các làng khác chiếm phần lớn thì thang điểm chỉ đạt 22,5% cho đến gần cuối thời kỳ của Cartel thì các làng này được nâng lên đến 80%. Như vậy Grand cru chỉ phân loại nho chứ không phân loại thời gian đạt đỉnh của rượu, cho nên không có một loại rượu vang nào mà 30 vẫn còn trẻ cả, 30 năm là vang đã già và qua thời kỳ đỉnh cao rồi. Em để link bên dưới về cách bảo quản rượu của vùng Chablis nơi sản xuất Grand cru để bác thấy là họ cũng chỉ khuyến cáo 10 đến 15 năm sau khi thu hoạch (niên vụ) chứ không phải sau khi đóng chai.

Hệ thống Cartel bị loại bỏ do đi ngược với quy định thị trường tự do của EU, cho nên mấy khái niệm grand cru hay premier cru chỉ còn là ý nghĩa lịch sử, phân loại về tên gọi, hoặc nỗ lực xếp hạng các nhà sản xuất rượu tại Bordeaux (có thêm từ Classes). Chưa nói là nếu mặc nhiên công nhận vang Pháp là ngon nhất thế giới thì phân loại Cartel mới có giá trị.

 

30xx1631

Xe điện
Biển số
OF-80767
Ngày cấp bằng
20/12/10
Số km
2,284
Động cơ
-25,262 Mã lực
Nơi ở
định công thôn
Nhắc đến 1st growth là bác muốn nói đến dòng grand cru và premier cru?. Như bác đã biết thì hệ thống Cartel ra đời năm 1919 mục đích là để định giá nho tại vùng Champagne của Pháp, làng được điểm cao nhất 100% được gọi là grand cru, sau đến là premier cru, các làng khác chiếm phần lớn thì thang điểm chỉ đạt 22,5% cho đến gần cuối thời kỳ của Cartel thì các làng này được nâng lên đến 80%. Như vậy Grand cru chỉ phân loại nho chứ không phân loại thời gian đạt đỉnh của rượu, cho nên không có một loại rượu vang nào mà 30 vẫn còn trẻ cả, 30 năm là vang đã già và qua thời kỳ đỉnh cao rồi. Em để link bên dưới về cách bảo quản rượu của vùng Chablis nơi sản xuất Grand cru để bác thấy là họ cũng chỉ khuyến cáo 10 đến 15 năm sau khi thu hoạch (niên vụ) chứ không phải sau khi đóng chai.

Hệ thống Cartel bị loại bỏ do đi ngược với quy định thị trường tự do của EU, cho nên mấy khái niệm grand cru hay premier cru chỉ còn là ý nghĩa lịch sử, phân loại về tên gọi, hoặc nỗ lực xếp hạng các nhà sản xuất rượu tại Bordeaux (có thêm từ Classes). Chưa nói là nếu mặc nhiên công nhận vang Pháp là ngon nhất thế giới thì phân loại Cartel mới có giá trị.

ko e nói các chai được gọi là những chai hạng nhất trong phân hạng 1855 của Napoleon đệ 3 hoặc các chai tương tự vùng Pomerol hoặc 1st growth của st emilion thôi hoặc những chai "được cho là cực phẩm" của Burgundy, hoặc những chai reserva Barolo của vùng Piedmonte thì 30 hay 40 năm vẫn còn hừng hực. Chablis thì chủ yếu làm vang trắng, vang đỏ ít lắm nên họ ko để được lâu năm cũng là dễ hiểu. Montracet trắng thì có lẽ để được lâu năm hơn.
 

BMW R60

Xe điện
Biển số
OF-745052
Ngày cấp bằng
3/10/20
Số km
2,035
Động cơ
81,044 Mã lực
Nay em đc biếu 2 chai vang này. Ko rõ có đắt tiền ko. 1 của Chile 13,5 độ. Chai của Ý 10 độ. Bữa tối em khui chai vang Ý ra thử 1 ly. Ngon hơn vang Dalat của Lado food mà em hay uống ạ.
 

megaidep

Xe đạp
Biển số
OF-473409
Ngày cấp bằng
27/11/16
Số km
45
Động cơ
204,628 Mã lực
Tuổi
44
Nay em đc biếu 2 chai vang này. Ko rõ có đắt tiền ko. 1 của Chile 13,5 độ. Chai của Ý 10 độ. Bữa tối em khui chai vang Ý ra thử 1 ly. Ngon hơn vang Dalat của Lado food mà em hay uống ạ.
Chai vang đỏ Chile này ở Mỹ bán khoảng $5-8/chai, thuộc dòng rất bình dân. Để đánh giá vang ngon rất phức tạp vào công phu, phải uống nhiều để so sánh.

Thường thì để đánh giá vang ngon em dùng những tiêu chí sau:

1. Balance - Độ cân bằng. Rượu vang bao gồm độ chát (tannin), độ chua (acidity), độ ngọt (sweetness/dryness), độ cồn (alcohol). Làm sao để những thành phần này hoà quyện vào nhau một cách hợp lý nhất sẽ tạo nên một chai rượu ngon. Lưu ý là không có công thức duy nhất, có những loại vang chua hơn một chút (pinot noir), chát hơn (carb), hay ngọt hơn (zin fandel, amarone), hương vị tuy khác nhau nhưng nếu cân bằng và hoà trộn phù hợp thì sẽ ngon. Một cách đơn giản nhất để nhận biết 1 chai rượu rẻ chất lượng thấp là mùi cồn thường rất nặng. Chai rượu 12o có khi mùi cồn còn nặng hơn chai 15o nhưng chất lượng tốt.

2. Intensity - Cường độ. Hương vị có mạnh hay không, một chai rượu có mùi hương mạnh thường là chất lượng tốt hơn.

3. Clarity - Một chai rượu ngon thì hương vị không chỉ đậm hơn mà còn rất rõ ràng. Mùi chocolate, mùi berries, vv.

4. After taste/finish. Một chai rượu ngon sau khi uống thì hương vị còn đọng lại trên lưỡi, trong vòm họng, thường thì rượu càng ngon, hương vị đọng lại càng lâu.

Hai tiêu chí sau cùng này thì phức tạp hơn 1 chút:

5. Complexity. Một chai rượu ngon thì không chỉ có một hương vị duy nhất, càng mở thì lại càng có những hương vị mới, gọi là các lớp (layer). Thưởng thức một chai rươụ ngon có thể tốn hàng giờ đồng hồ, càng uống càng mở ra những hương vị mới.

6. Terroir. Cái này phức tạp nhất. Những chai rượu ngon thì mang theo những đặc điểm riêng cho cách ủ, do thời tiết của năm đó/vùng đó, do chất đất của vùng trồng nho. Đơn giả như là bưởi Diễm, nhãn lồng Hưng Yên, húng Láng, có những hương vị riêng của vùng đất đó.

Đây là những gì em biết về rượu, một tay uống rượu amateaur :D
 
Biển số
OF-821564
Ngày cấp bằng
26/10/22
Số km
1,320
Động cơ
15,133 Mã lực
Chai vang đỏ Chile này ở Mỹ bán khoảng $5-8/chai, thuộc dòng rất bình dân. Để đánh giá vang ngon rất phức tạp vào công phu, phải uống nhiều để so sánh.

Thường thì để đánh giá vang ngon em dùng những tiêu chí sau:

1. Balance - Độ cân bằng. Rượu vang bao gồm độ chát (tannin), độ chua (acidity), độ ngọt (sweetness/dryness), độ cồn (alcohol). Làm sao để những thành phần này hoà quyện vào nhau một cách hợp lý nhất sẽ tạo nên một chai rượu ngon. Lưu ý là không có công thức duy nhất, có những loại vang chua hơn một chút (pinot noir), chát hơn (carb), hay ngọt hơn (zin fandel, amarone), hương vị tuy khác nhau nhưng nếu cân bằng và hoà trộn phù hợp thì sẽ ngon. Một cách đơn giản nhất để nhận biết 1 chai rượu rẻ chất lượng thấp là mùi cồn thường rất nặng. Chai rượu 12o có khi mùi cồn còn nặng hơn chai 15o nhưng chất lượng tốt.

2. Intensity - Cường độ. Hương vị có mạnh hay không, một chai rượu có mùi hương mạnh thường là chất lượng tốt hơn.

3. Clarity - Một chai rượu ngon thì hương vị không chỉ đậm hơn mà còn rất rõ ràng. Mùi chocolate, mùi berries, vv.

4. After taste/finish. Một chai rượu ngon sau khi uống thì hương vị còn đọng lại trên lưỡi, trong vòm họng, thường thì rượu càng ngon, hương vị đọng lại càng lâu.

Hai tiêu chí sau cùng này thì phức tạp hơn 1 chút:

5. Complexity. Một chai rượu ngon thì không chỉ có một hương vị duy nhất, càng mở thì lại càng có những hương vị mới, gọi là các lớp (layer). Thưởng thức một chai rươụ ngon có thể tốn hàng giờ đồng hồ, càng uống càng mở ra những hương vị mới.

6. Terroir. Cái này phức tạp nhất. Những chai rượu ngon thì mang theo những đặc điểm riêng cho cách ủ, do thời tiết của năm đó/vùng đó, do chất đất của vùng trồng nho. Đơn giả như là bưởi Diễm, nhãn lồng Hưng Yên, húng Láng, có những hương vị riêng của vùng đất đó.

Đây là những gì em biết về rượu, một tay uống rượu amateaur :D
Nếu lên men tự nhiên thì sẽ không bị sặc mùi cồn đâu cụ ạ. Còn đã sặc mùi cồn thì có nghĩa là đã bị pha thêm cồn để đạt được độ rượu mong muốn rồi.
 

megaidep

Xe đạp
Biển số
OF-473409
Ngày cấp bằng
27/11/16
Số km
45
Động cơ
204,628 Mã lực
Tuổi
44
Nếu lên men tự nhiên thì sẽ không bị sặc mùi cồn đâu cụ ạ. Còn đã sặc mùi cồn thì có nghĩa là đã bị pha thêm cồn để đạt được độ rượu mong muốn rồi.
Bình thường thì chả ai pha thêm cồn và rượu làm gì bác ạ, trừ một số loại rượu đặc biết có độ cồn cao (~20o) ví dụ như port wine, quá trình đó gọi là fortifying và rượu đó gọi là fortified wine. Khi uống những chai < $15 em rất hay ngửi thấy/cảm thấy mùi cồn, mặc dù chai rượu chỉ 13-14o.
 

Kun123

Xe hơi
Biển số
OF-803712
Ngày cấp bằng
9/2/22
Số km
132
Động cơ
10,019 Mã lực
Tuổi
40
Nay em đc biếu 2 chai vang này. Ko rõ có đắt tiền ko. 1 của Chile 13,5 độ. Chai của Ý 10 độ. Bữa tối em khui chai vang Ý ra thử 1 ly. Ngon hơn vang Dalat của Lado food mà em hay uống ạ.
Chai ESpiritu hình như là 160k cụ; chai kia em ko rõ
 

tmdt88

Xe hơi
Biển số
OF-64087
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
195
Động cơ
439,058 Mã lực
Em nhờ các cụ tư vấn giúp em ngân sách dưới 1 tr để biếu thì có chai nào hợp lý ạ
Em cảm ơn
 

MotoG

Xe tăng
Biển số
OF-498660
Ngày cấp bằng
18/3/17
Số km
1,541
Động cơ
201,634 Mã lực
Nay em đc biếu 2 chai vang này. Ko rõ có đắt tiền ko. 1 của Chile 13,5 độ. Chai của Ý 10 độ. Bữa tối em khui chai vang Ý ra thử 1 ly. Ngon hơn vang Dalat của Lado food mà em hay uống ạ.
Chai kia nom như Sâm panh
 

muamua

Xe buýt
Biển số
OF-170594
Ngày cấp bằng
8/12/12
Số km
709
Động cơ
656,363 Mã lực
Em tìnm vang ngọt ạ. Cụ Mợ nào sành cho em xin tư vấn cơ mà rẻ thôi ợ hì hì
E mới đc uống chai này, vị ngọt lừ. Cụ thử xem có hợp k. Giá tầm
500-600 j đó. Vì hôm e mua là mấy loại nên k nhớ chính xác chai nào giá nào.
 

Tenerife8x

Xe buýt
Biển số
OF-339696
Ngày cấp bằng
22/10/14
Số km
545
Động cơ
279,917 Mã lực
Các cụ giúp e đánh giá chai này với ợ:
60-sessantanni-limited-8.jpg
 

Tenerife8x

Xe buýt
Biển số
OF-339696
Ngày cấp bằng
22/10/14
Số km
545
Động cơ
279,917 Mã lực
Cụ sales của nhà này thì phải ?. Em gặp cụ mấy lần ở Topic hỏi về rượu vang. Hình như số của cụ là 0904558959 (Zalo, SMS) phải không ạ ?. Xin lỗi cụ nếu em nhầm nhé.
Cụ nhầm rùi ợ, e đag có mấy chai này nên hỏi u ngon ko thôi, thấy ae ở cq e uống nhiều ng e chả hiểu nó ngon theo kiểu j vì cơ bản e ko biết u vang.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top