Chai vang đỏ Chile này ở Mỹ bán khoảng $5-8/chai, thuộc dòng rất bình dân. Để đánh giá vang ngon rất phức tạp vào công phu, phải uống nhiều để so sánh.
Thường thì để đánh giá vang ngon em dùng những tiêu chí sau:
1. Balance - Độ cân bằng. Rượu vang bao gồm độ chát (tannin), độ chua (acidity), độ ngọt (sweetness/dryness), độ cồn (alcohol). Làm sao để những thành phần này hoà quyện vào nhau một cách hợp lý nhất sẽ tạo nên một chai rượu ngon. Lưu ý là không có công thức duy nhất, có những loại vang chua hơn một chút (pinot noir), chát hơn (carb), hay ngọt hơn (zin fandel, amarone), hương vị tuy khác nhau nhưng nếu cân bằng và hoà trộn phù hợp thì sẽ ngon. Một cách đơn giản nhất để nhận biết 1 chai rượu rẻ chất lượng thấp là mùi cồn thường rất nặng. Chai rượu 12o có khi mùi cồn còn nặng hơn chai 15o nhưng chất lượng tốt.
2. Intensity - Cường độ. Hương vị có mạnh hay không, một chai rượu có mùi hương mạnh thường là chất lượng tốt hơn.
3. Clarity - Một chai rượu ngon thì hương vị không chỉ đậm hơn mà còn rất rõ ràng. Mùi chocolate, mùi berries, vv.
4. After taste/finish. Một chai rượu ngon sau khi uống thì hương vị còn đọng lại trên lưỡi, trong vòm họng, thường thì rượu càng ngon, hương vị đọng lại càng lâu.
Hai tiêu chí sau cùng này thì phức tạp hơn 1 chút:
5. Complexity. Một chai rượu ngon thì không chỉ có một hương vị duy nhất, càng mở thì lại càng có những hương vị mới, gọi là các lớp (layer). Thưởng thức một chai rươụ ngon có thể tốn hàng giờ đồng hồ, càng uống càng mở ra những hương vị mới.
6. Terroir. Cái này phức tạp nhất. Những chai rượu ngon thì mang theo những đặc điểm riêng cho cách ủ, do thời tiết của năm đó/vùng đó, do chất đất của vùng trồng nho. Đơn giả như là bưởi Diễm, nhãn lồng Hưng Yên, húng Láng, có những hương vị riêng của vùng đất đó.
Đây là những gì em biết về rượu, một tay uống rượu amateaur