[Funland] Rượu vang ngon để uống và biếu! Nhờ các cụ tư vấn giúp em ạ

TrumVietnam2

Xe tải
Biển số
OF-814692
Ngày cấp bằng
23/6/22
Số km
303
Động cơ
3,742 Mã lực
Nơi ở
Hà Đông
Nhiều bác bị nhầm lẫn khi cho rằng rượu vang độ càng cao càng ngon, càng đắt.
Thực tế lên men tự nhiên chỉ đạt sẽ đạt đến 13%-14%, lên đến 15% là con men sẽ chết và quá trình lên men không thể tiếp được, với rượu có độ cồn trên từ 15% trở lên người ta dùng phương pháp pha rượu mạnh hoặc cồn vào khi rượu mới lên men được 80%, do đó rượu nồng độ trên 15% thường có vị ngọt là kết quả của 20% đường chưa chuyển hóa hết.
Với rượu vang chất lượng cao, nhà sản xuất thường ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu là 2 năm, sau khi đóng chai cần để rượu nghỉ khoảng 6 tháng rồi mới dán nhãn bán ra thị trường. Khi đạt đến đỉnh của nồng độ, số lượng men sống sẽ cân bằng, khi đóng vào chai thì quá trình này bị giảm đi do môi trường nhỏ không đủ cho men phát triển, do vậy với nhà sản xuất thì 5 năm kể từ khi đóng chai, ở điều kiện bảo quản tốt thì chất lượng còn được khoảng 98% chất lượng khi đưa vào đóng chai, sau 5 năm thì chất lượng sẽ giảm xuống, nhiều người cho rằng có những chai rượu hàng chục năm vẫn ngon và đắt, thực về bản chất thì nó đã xuống chất lượng so với chính nó xét về tính khoa học, tuy nhiên cái ngon là cảm tính và cái tính hiếm nó cũng tạo ra giá thành cao hơn.
Rượu vang mỗi loại mỗi nơi đều có một hương vị riêng, nó phụ thuộc hơn hết vào thổ nhưỡng nếu so sánh cùng dòng nho. Vì thế những vùng rượu đã đạt được đẳng cấp thì yên tâm chẳng nơi nào nhái được.
Cùng trên một trang trai, thì niên vụ tạo nên sự khác biệt, cùng dòng nho thì năm nào mất mùa rượu nho sẽ ngon nhất.
Em sơ qua vậy thôi vì cái này nói cả vài tờ A4 không hết, những gì em nói dựa trên thực tế từ một trang trại có điểm 95 đang bán tốt tại Âu và Mỹ.
E tưởng càng lâu càng ngon nên cứ để gần 2 thùng cũng đc 3 năm rồi, thỉnh thoảng lấy 1 -2 chai và Tết dùng. Tết năm nay em phải tiêu thụ hết vậy
 

Airblade2015

Xe buýt
Biển số
OF-393897
Ngày cấp bằng
25/11/15
Số km
791
Động cơ
244,627 Mã lực
Tuổi
52
Nơi ở
Hà nội
E tưởng càng lâu càng ngon nên cứ để gần 2 thùng cũng đc 3 năm rồi, thỉnh thoảng lấy 1 -2 chai và Tết dùng. Tết năm nay em phải tiêu thụ hết vậy
Rượu vang nếu cụ bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn như tủ chuyên dụng để rượu vang hoặc trong các hầm rượu như kiểu châu Âu thì trong vòng 10-15 năm sẽ càng lâu càng ngon còn nếu cụ để bên ngoài trong điều kiện Việt nam thì không nên để quá 1 năm
 

Dacia90

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-808783
Ngày cấp bằng
17/3/22
Số km
2,003
Động cơ
68,261 Mã lực
Tuổi
44
Mấy ngày Tết, cho là 3 đi ( chính thức), kèm theo mấy cuộc nháp cuối năm thì cho là 6 ngày. Cụ nào khỏe chơi 2 cữ/ngày. Nếu ngày nào đã chơi rượu mạnh ta, tây bữa 1 thì nên thôi rượu vang bữa 2. Uống vang thì thôi rượu nặng. Vậy tính ra cả dịp Tết cơ hội các cụ bú vang là 3-4 chai/người, đấy là tính cho cụ nào khỏe chơi 1 chai/lần uống.
 

sozinho

Xe buýt
Biển số
OF-12372
Ngày cấp bằng
1/1/08
Số km
636
Động cơ
507,597 Mã lực
Em nghi 98% là trang trại của cụ quá he he, trước e đc người bạn Pháp gốc Bồ tặng mấy chai vang trắng Portugal, uống ngon phết cụ ah, vị rất đậm đà
Rượu BDN rất ngon, nhưng nước BDN nhỏ quá mà nó có tận 13 thuộc địa cũ, riêng thị trường đồ uống ở những nước này thì rượu BDN xếp chiếu trên rượu Pháp bởi văn hóa ẩm thực bị đồng hóa, do vậy BDN không đủ rượu cho họ và cho thuộc địa, đó lý do phần còn lại ít biết đến rượu vang BDN. Năm nay em bán vào 8 bang của Mỹ, chỉ vậy mà đã có nguy cơ mất cân bằng rượu trữ trong hầm (3 đến 4 năm). Khả năng làm thị trường VN là xa vời vì không đủ sản lượng.
 

sozinho

Xe buýt
Biển số
OF-12372
Ngày cấp bằng
1/1/08
Số km
636
Động cơ
507,597 Mã lực
Cảm ơn cụ nhiều! Rất đáng chú ý đoạn này: "nhiều người cho rằng có những chai rượu hàng chục năm vẫn ngon và đắt, thực về bản chất thì nó đã xuống chất lượng so với chính nó xét về tính khoa học, tuy nhiên cái ngon là cảm tính và cái tính hiếm nó cũng tạo ra giá thành cao hơn".
Em hay ngồi với các chuyên gia pha rượu, bên này nghề đó rất được trọng vọng, làm một tháng nhưng ăn lương quanh năm, có điều gì thắc mắc về rượu thì đem hỏi họ, tất nhiên cũng là quan điểm cá nhân.
 

sozinho

Xe buýt
Biển số
OF-12372
Ngày cấp bằng
1/1/08
Số km
636
Động cơ
507,597 Mã lực
E tưởng càng lâu càng ngon nên cứ để gần 2 thùng cũng đc 3 năm rồi, thỉnh thoảng lấy 1 -2 chai và Tết dùng. Tết năm nay em phải tiêu thụ hết vậy
Để trong thùng gỗ sồi tại hầm rượu thì bảo quản được lâu hơn, còn đóng vào chai thì có thời hạn thôi bác, rượu cũng như thực phẩm ấy, bảo quản mấy cũng chỉ đến một thời hạn nhất định.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,510
Động cơ
1,005,879 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nhà cháu có cái tủ bảo quản mini (được 26 chai) rượu quay vòng liên tục chưa có chai nào để quá 1 năm. Cứ 1-2 tháng thấy vơi là bổ xung, giờ ít nốc rượu mạnh nên bú vang cho lành, 2 bố con làm 1 chai là vừa.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,868
Động cơ
628,188 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Em hay ngồi với các chuyên gia pha rượu, bên này nghề đó rất được trọng vọng, làm một tháng nhưng ăn lương quanh năm, có điều gì thắc mắc về rượu thì đem hỏi họ, tất nhiên cũng là quan điểm cá nhân.
Nghề pha rượu thì họ được thử nhiều loại rượu rồi, và sự vừa mồm khách nữa nên kinh nghiệm là phải.
 

UFA

Xe điện
Biển số
OF-36700
Ngày cấp bằng
1/6/09
Số km
3,916
Động cơ
175,326 Mã lực
Rượu BDN rất ngon, nhưng nước BDN nhỏ quá mà nó có tận 13 thuộc địa cũ, riêng thị trường đồ uống ở những nước này thì rượu BDN xếp chiếu trên rượu Pháp bởi văn hóa ẩm thực bị đồng hóa, do vậy BDN không đủ rượu cho họ và cho thuộc địa, đó lý do phần còn lại ít biết đến rượu vang BDN. Năm nay em bán vào 8 bang của Mỹ, chỉ vậy mà đã có nguy cơ mất cân bằng rượu trữ trong hầm (3 đến 4 năm). Khả năng làm thị trường VN là xa vời vì không đủ sản lượng.
Vang đỏ BDN e chưa đc uống nên ko biết chứ vang trắng thì thật sự rất ấn tượng cụ ah, phải nói là tuyệt vời, chúc cụ và trang trại của mình ngày càng phát triển ah
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,443
Động cơ
321,123 Mã lực
Tuổi
58
Em chưa được bú chai vang vài triệu, hơn triệu thì đã. Như mõm em thẩm, thì thua vang tự làm của dân quê tailon. Vang dân quê tự làm đặc hơn, đậm vị hơn.
 

Steven

Xe tăng
Biển số
OF-2863
Ngày cấp bằng
22/12/06
Số km
1,748
Động cơ
578,236 Mã lực
Sao em thấy 1 số thùng rượu đề hàng nhập của cty Trung Quốc nhỉ?
 

megaidep

Xe đạp
Biển số
OF-473409
Ngày cấp bằng
27/11/16
Số km
45
Động cơ
204,628 Mã lực
Tuổi
44
Rượu BDN rất ngon, nhưng nước BDN nhỏ quá mà nó có tận 13 thuộc địa cũ, riêng thị trường đồ uống ở những nước này thì rượu BDN xếp chiếu trên rượu Pháp bởi văn hóa ẩm thực bị đồng hóa, do vậy BDN không đủ rượu cho họ và cho thuộc địa, đó lý do phần còn lại ít biết đến rượu vang BDN. Năm nay em bán vào 8 bang của Mỹ, chỉ vậy mà đã có nguy cơ mất cân bằng rượu trữ trong hầm (3 đến 4 năm). Khả năng làm thị trường VN là xa vời vì không đủ sản lượng.
Chào cụ. Em rất thích rượu vang, em cũng đã từng qua BĐN, từng đến Douro Valley và thử rượu ở đây. Em thấy vang BĐN khá được, good value. Có gì mình làm quen tìm hiểu thêm về rượu nhỉ? Rất vui được gặp người cùng sở thích.
 

Đầu xù

Xe buýt
Biển số
OF-817273
Ngày cấp bằng
9/8/22
Số km
581
Động cơ
110,065 Mã lực
Tuổi
51
Em tìnm vang ngọt ạ. Cụ Mợ nào sành cho em xin tư vấn cơ mà rẻ thôi ợ hì hì
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,570
Động cơ
329,224 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Nhiều bác bị nhầm lẫn khi cho rằng rượu vang độ càng cao càng ngon, càng đắt.
Thực tế lên men tự nhiên chỉ đạt sẽ đạt đến 13%-14%, lên đến 15% là con men sẽ chết và quá trình lên men không thể tiếp được, với rượu có độ cồn trên từ 15% trở lên người ta dùng phương pháp pha rượu mạnh hoặc cồn vào khi rượu mới lên men được 80%, do đó rượu nồng độ trên 15% thường có vị ngọt là kết quả của 20% đường chưa chuyển hóa hết.
Với rượu vang chất lượng cao, nhà sản xuất thường ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu là 2 năm, sau khi đóng chai cần để rượu nghỉ khoảng 6 tháng rồi mới dán nhãn bán ra thị trường. Khi đạt đến đỉnh của nồng độ, số lượng men sống sẽ cân bằng, khi đóng vào chai thì quá trình này bị giảm đi do môi trường nhỏ không đủ cho men phát triển, do vậy với nhà sản xuất thì 5 năm kể từ khi đóng chai, ở điều kiện bảo quản tốt thì chất lượng còn được khoảng 98% chất lượng khi đưa vào đóng chai, sau 5 năm thì chất lượng sẽ giảm xuống, nhiều người cho rằng có những chai rượu hàng chục năm vẫn ngon và đắt, thực về bản chất thì nó đã xuống chất lượng so với chính nó xét về tính khoa học, tuy nhiên cái ngon là cảm tính và cái tính hiếm nó cũng tạo ra giá thành cao hơn.
Rượu vang mỗi loại mỗi nơi đều có một hương vị riêng, nó phụ thuộc hơn hết vào thổ nhưỡng nếu so sánh cùng dòng nho. Vì thế những vùng rượu đã đạt được đẳng cấp thì yên tâm chẳng nơi nào nhái được.
Cùng trên một trang trai, thì niên vụ tạo nên sự khác biệt, cùng dòng nho thì năm nào mất mùa rượu nho sẽ ngon nhất.
Em sơ qua vậy thôi vì cái này nói cả vài tờ A4 không hết, những gì em nói dựa trên thực tế từ một trang trại có điểm 95 đang bán tốt tại Âu và Mỹ.
Cảm ơn cụ chia sẻ ạ. E lưu học hỏi kiến thức về vang ạ
 

30xx1631

Xe điện
Biển số
OF-80767
Ngày cấp bằng
20/12/10
Số km
2,284
Động cơ
-25,262 Mã lực
Nơi ở
định công thôn
Nhiều bác bị nhầm lẫn khi cho rằng rượu vang độ càng cao càng ngon, càng đắt.
Thực tế lên men tự nhiên chỉ đạt sẽ đạt đến 13%-14%, lên đến 15% là con men sẽ chết và quá trình lên men không thể tiếp được, với rượu có độ cồn trên từ 15% trở lên người ta dùng phương pháp pha rượu mạnh hoặc cồn vào khi rượu mới lên men được 80%, do đó rượu nồng độ trên 15% thường có vị ngọt là kết quả của 20% đường chưa chuyển hóa hết.
Với rượu vang chất lượng cao, nhà sản xuất thường ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu là 2 năm, sau khi đóng chai cần để rượu nghỉ khoảng 6 tháng rồi mới dán nhãn bán ra thị trường. Khi đạt đến đỉnh của nồng độ, số lượng men sống sẽ cân bằng, khi đóng vào chai thì quá trình này bị giảm đi do môi trường nhỏ không đủ cho men phát triển, do vậy với nhà sản xuất thì 5 năm kể từ khi đóng chai, ở điều kiện bảo quản tốt thì chất lượng còn được khoảng 98% chất lượng khi đưa vào đóng chai, sau 5 năm thì chất lượng sẽ giảm xuống, nhiều người cho rằng có những chai rượu hàng chục năm vẫn ngon và đắt, thực về bản chất thì nó đã xuống chất lượng so với chính nó xét về tính khoa học, tuy nhiên cái ngon là cảm tính và cái tính hiếm nó cũng tạo ra giá thành cao hơn.
Rượu vang mỗi loại mỗi nơi đều có một hương vị riêng, nó phụ thuộc hơn hết vào thổ nhưỡng nếu so sánh cùng dòng nho. Vì thế những vùng rượu đã đạt được đẳng cấp thì yên tâm chẳng nơi nào nhái được.
Cùng trên một trang trai, thì niên vụ tạo nên sự khác biệt, cùng dòng nho thì năm nào mất mùa rượu nho sẽ ngon nhất.
Em sơ qua vậy thôi vì cái này nói cả vài tờ A4 không hết, những gì em nói dựa trên thực tế từ một trang trại có điểm 95 đang bán tốt tại Âu và Mỹ.
Một số chai ngon 1st growth thì 30 năm vẫn coi là trẻ chưa đạt được sự cân bằng , chưa lên peak và hương vẫn đóng. Mấy cái vang này đúng là khó thật . Kiến thức và trải nghiệm là mênh mông ko có bến bờ.
 

CRV-2015

Xe buýt
Biển số
OF-382343
Ngày cấp bằng
12/9/15
Số km
940
Động cơ
271,146 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhiều bác bị nhầm lẫn khi cho rằng rượu vang độ càng cao càng ngon, càng đắt.
Thực tế lên men tự nhiên chỉ đạt sẽ đạt đến 13%-14%, lên đến 15% là con men sẽ chết và quá trình lên men không thể tiếp được, với rượu có độ cồn trên từ 15% trở lên người ta dùng phương pháp pha rượu mạnh hoặc cồn vào khi rượu mới lên men được 80%, do đó rượu nồng độ trên 15% thường có vị ngọt là kết quả của 20% đường chưa chuyển hóa hết.
Với rượu vang chất lượng cao, nhà sản xuất thường ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu là 2 năm, sau khi đóng chai cần để rượu nghỉ khoảng 6 tháng rồi mới dán nhãn bán ra thị trường. Khi đạt đến đỉnh của nồng độ, số lượng men sống sẽ cân bằng, khi đóng vào chai thì quá trình này bị giảm đi do môi trường nhỏ không đủ cho men phát triển, do vậy với nhà sản xuất thì 5 năm kể từ khi đóng chai, ở điều kiện bảo quản tốt thì chất lượng còn được khoảng 98% chất lượng khi đưa vào đóng chai, sau 5 năm thì chất lượng sẽ giảm xuống, nhiều người cho rằng có những chai rượu hàng chục năm vẫn ngon và đắt, thực về bản chất thì nó đã xuống chất lượng so với chính nó xét về tính khoa học, tuy nhiên cái ngon là cảm tính và cái tính hiếm nó cũng tạo ra giá thành cao hơn.
Rượu vang mỗi loại mỗi nơi đều có một hương vị riêng, nó phụ thuộc hơn hết vào thổ nhưỡng nếu so sánh cùng dòng nho. Vì thế những vùng rượu đã đạt được đẳng cấp thì yên tâm chẳng nơi nào nhái được.
Cùng trên một trang trai, thì niên vụ tạo nên sự khác biệt, cùng dòng nho thì năm nào mất mùa rượu nho sẽ ngon nhất.
Em sơ qua vậy thôi vì cái này nói cả vài tờ A4 không hết, những gì em nói dựa trên thực tế từ một trang trại có điểm 95 đang bán tốt tại Âu và Mỹ.
Bổ ích quá. Tks cụ !
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top