Rượu mạnh – Lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, đam mê, sưu tầm và chia sẻ (Nhà số 7)

Trạng thái
Thớt đang đóng

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
572
Động cơ
483,758 Mã lực
Em tưởng là phải lấy đủ cả bộ Storm, Dark Storm, Super Storm và Typhoon chứ chủ tịch nhỉ?
 

cuongle

Xe tải
Biển số
OF-8892
Ngày cấp bằng
26/8/07
Số km
201
Động cơ
538,710 Mã lực
Chủ tịch bắt em viết tết tinh nốt cho Cô nhắc thì quả là đánh đố em roài! Hay là âm mưu định dìm thêm em trong biển Cô nhắc nữa đây? Hầu mấy ẻm Single Măm đã oải quá rồi :))))
Anyway , về chai hôm nọ uống ( tên chính xác các cụ tham khảo bên trên :D ) em có vài cảm nhận như vầy:

Thứ nhất về cốt rượu : Cô nhắc so với Single Malt có vẻ " đặc" hơn nhưng lại không có độ tinh khiết trong trẻo như SM.
Thứ hai Về mùi vị : Cô nhắc ngửi thôi đã thấy mùi hoa quả chín, mùi thùng gỗ... rất thích hợp uống cùng với các loại hoa quả, xì gà và các món after dinner, Chống chỉ định các loại sụn gà nướng, thịt vịt luộc :)))
Thứ ba về nồng độ : Đương nhiên là cô nhắc không thể ép phê bằng SM với nồng độ thấp hơn ( khoảng 40Abv) , lại uống gần cuối tiệc nên mùi vị cũng bị các chai trước "đè" nhiều như Ardbeg, PC8... do vậy cảm giác thẩm cô nhắc lúc đó như rượu vang, cứ nhàn nhạt thế lào ý :))). Có lẽ, thẩm cô nhắc phải là 1 chủ đề riêng, một buổi riêng chứ không đông tây y kết hợp cúng được với các dòng khác.
Thứ tư : em vẫn thích SM cask strength nhứt :)))

Thôi văn dốt võ dát thế thôi, nhường lời thêm cho cụ Letuce.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Bị "doạ" một tí, thế là tết tính nốt tuôn ào ạt ra ngay. Nhanh thế :D
 

tuankts

Xe tải
Biển số
OF-75342
Ngày cấp bằng
13/10/10
Số km
494
Động cơ
427,045 Mã lực
Cụ nào ko viết tát ting nốt mà ko báo bận, để cụ lốt sau vượt thì cũng đền làng 1 chai. Phamha, sky đều báo bận là đến lượt CT, mãi ko thấy CT viết, lại để cuongle viết trc vậy quy ra CT cũng chuẩn bị 1 chai đi là vừa, lão Flat ơi, nhập kho 1 chai của CT nhé :)
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Ngoài thùng bourbon/sherry để ủ whisky, muốn đa dạng dòng sản phẩm, hương vị dù cùng malt của 1 distillery, xu hướng “finish” (extra-matured) trong các thùng Rum/Madeira/Port/ Cognac và thùng wine (Chardonnay, Bordeaux, Sauternes, Fontalloro, Pomerol and Yquem,…) đang phát triển mạnh. Thường thời gian “finish” không quá lâu, thường vài tháng tới vài năm, theo tính toán của từng nhà chưng cất.

Lí do, tại sao thời gian “ finish” luôn ngắn, không chiếm tỷ lệ lớn so với tuổi của chai rượu (thời gian distilled – bottled) ?

Vì thùng đã ủ bourbon (ex – bourbon) & thùng đã ủ sherry (ex – sherry), đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấu thành & phát triển hương vị của whisky. Nhưng các thùng đã ủ rum, port, wine, spirit lại không phù hợp cho quá trình “mature”. Chỉ vì mùi của rum/port,…sẽ ảnh hưởng/tác động quá lớn tới cốt rượu, cũng như sự tương tác của rum/ port,…sẽ kém đi nhiều trong quá trình toasting/charring (quy trình nướng thùng, luôn áp dụng với Ex – bourbon/sherry casks)

Trong số các distilleries, có lẽ Glenmorangie & Arran là 2 nhà có số lượng sản phẩm, được “finish” nhiều nhất, Glenfiddich, Balvenie cũng chiếm số lượng không ít.

Nhưng bài này, cháu xin đề cập ngoại lệ này, với 1 số nhà - thời gian “ finish” lại lâu hơn thông thường : gần ngang như thời gian” mature”, đơn cử nhà Springbank (Wood finish), hoặc 100% thời gian ủ trong loại thùng khác (không phải American Oak/European Oak/French Oak) - Wood Expression

1/ Springbank 11 year Madeira Wood : 11 năm được ủ nguyên trong thùng Ex – Madeira

http://www.thewhiskyexchange.com/P-9436.aspx

2/ Springbank 2004 9 Year Old Gaja Barolo Finish : 4 năm đầu ủ thùng ex –bourbon, 5 năm cuối cùng ủ trong thùng Gaja Barolo (thùng đã ủ rượu vang Barolo – nho Nebbiolo; Nebbiolo & Sangiovese, 2 loại nho đỏ xuất sắc nhất của vang Ý) - thuộc vùng Piemonte, nơi sản sinh ra những chai Brunello & Super – Tuscan xuất sắc. Barolo thuộc phân hạng DOCG - Denominazione di Origine Controllata e Garantita (mức xếp hạng cao nhất do chính phủ Italy quy định), thấp hơn là cấp DOC, IGT.

http://www.thewhiskyexchange.com/P-21944.aspx

3/ Springbank 1989 14 Year Old Port Wood : 14 năm ủ trong thùng Port.

http://www.thewhiskyexchange.com/P-4729.aspx


4/ Springbank 2000 12 Years Old Calvados Wood : 6 năm đầu, ủ thùng ex-bourbon, 6 năm cuối trong thùng Cavaldos


free screenshot software

Calvados, cũng không quá lạ từ 2013, sau khi BSC, đã được trải nghiệm hương vị của dòng apple brandy này.

+ Nhà Springbank, đã có truyền thống ủ rươu whisky trong các thùng không phải bourbon/sherry từ những thập niên 80 của thế kỷ 20, chai đầu tiên thuộc Series “Wood Expression” của nhà Spr được ủ trong thùng Rum. Với mong muốn đột phá, theo phong cách mới cho 1 số chai, không theo truyền thống của Scotch whisky (most for maturation, short period for finising in other casks, enhancing flavours), nhà Spr đã để malt được ủ và phối ghép với nhau (marrying) trong 1 thời gian dài hơn.
 

jackal76

Xe tải
Biển số
OF-136598
Ngày cấp bằng
31/3/12
Số km
460
Động cơ
373,400 Mã lực
Danh sách 1 số chai "Must Try Cask – Finished Whiskies"

1/ Sauternes:

Bruichladdich's Octomore 4.2 Comus

http://www.masterofmalt.com/whiskies/bruichladdich-octomore-42-yquem-comus-whisky/


2/ Tokaji:

Longrow 1995 10 Year Old Tokaji Finish

http://www.thewhiskyexchange.com/P-3097.aspx

3/ Muscat

Glenglassaugh 1973 39 Year Old Muscat Finish / Massandra

http://www.thewhiskyexchange.com/P-17942.aspx

4/ Quart-de-Chaume

Caol Ila 1991 17 Year Old Quart-de-Chaume Finished (IB)

http://www.thewhiskyexchange.com/P-19129.aspx


5/ Port:

Talisker Port Ruighe Port Finish

http://www.thewhiskyexchange.com/P-19988.aspx

hoặc Seri Cragganmore DE

Cragganmore 1993 / Distillers Edition

http://www.thewhiskyexchange.com/P-5756.aspx

Cragganmore 1988 / Distillers Edition

http://www.thewhiskyexchange.com/P-11402.aspx

6/ Madeira

Balvenie 17 Year Old Madeira Cask

http://www.thewhiskyexchange.com/P-10855.aspx

Nhà cháu, xin chưa nhận xét về tính xác thực của các đơn cử điển hình trên, nhưng thấy chai 4.2 (cao ráo, trắng trẻo, hồng hào), mừng quá. Các cụ/mợ BSC may mắn thật, đã có cơ hội, thử em này khá nhiều gần cuối năm 2013.
 

flat

Xe buýt
Biển số
OF-1476
Ngày cấp bằng
24/8/06
Số km
840
Động cơ
578,642 Mã lực
Cụ Jack dạo này đã quay lại mạch bài chuyên môn cao. Tks cụ :))

Chúc các cụ có một buổi tối êm đềm/ngọt ngào bên gia đình,nhâm ly ly Scotch ưa thích và ngẫm nghĩ về cuộc đời ............

 

ca_voi

Xe lăn
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
14,047
Động cơ
534,593 Mã lực
Nhìn cụ flat cứ post ảnh thưởng thức mà em thèm quá,
Em vẫn chưa đc uống giọt nào hơn tháng nay rồi các cụ ạ :(
 

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Cụ Jack dạo này đã quay lại mạch bài chuyên môn cao. Tks cụ :))

Chúc các cụ có một buổi tối êm đềm/ngọt ngào bên gia đình,nhâm ly ly Scotch ưa thích và ngẫm nghĩ về cuộc đời ............

Món này trông cứ như quả bàng chín/ Nhưng mà mùa này lấy đâu ra bàng nhỉ/ Lão Flat tài thật
 

BarleyRiver

Xe tải
Biển số
OF-201330
Ngày cấp bằng
9/7/13
Số km
478
Động cơ
326,960 Mã lực
Món này trông cứ như quả bàng chín/ Nhưng mà mùa này lấy đâu ra bàng nhỉ/ Lão Flat tài thật
Nếu em ko nhầm đi đây là quả bạch quả. Cái này ăn nhân bên trong nó dẻo dẻo, đắng đắng. Khi quả trên cây rơi xuống đất, rất nhanh bị phân huỷ và rất mùi. Ở Hàn Quốc trồng nhiều cây này trên phố nên làm ô nhiễm đường phố. Người Hàn mới đan cho mỗi cây 1 cái lưới để tiện thu dọn quả này. Nhưng có vẻ như quả trên hình hơi to.
 
Chỉnh sửa cuối:

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,104
Động cơ
667,041 Mã lực
Nếu em ko nhầm đi đây là quả bạch quả. Cái này ăn nhân bên trong nó dẻo dẻo, đắng đắng. Khi quả trên cây rơi xuống đất, rất nhanh bị phân huỷ và rất mùi. Ở Hàn Quốc trồng nhiều cây này trên phố nên làm ô nhiễm đường phố. Người Hàn mới đan cho mỗi cây 1 cái lưới để tiện thu dọn quả này. Nhưng có vẻ như quả trên hình hơi to.
Cây này phải không Cụ? Nếu đúng là cây này thì người hàn quốc gọi là cây Uen - haeng ( 은행). TP Đà lạt cũng đã trồng thử loại cây này đấy ạ.






Hạt của nó
 
Chỉnh sửa cuối:

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Cây này phải không Cụ? Nếu đúng là cây này thì người hàn quốc gọi là cây Uen - haeng ( 은행). TP Đà lạt cũng đã trồng thử loại cây này đấy ạ.

Hạt của nó
Ồ hóa ra là cây này, quả này. Nhà cháu biết cây này nhưng chưa bao giờ nhìn thấy hạt của nó cả. Cảm ơn các cụ ^#(^
 

flat

Xe buýt
Biển số
OF-1476
Ngày cấp bằng
24/8/06
Số km
840
Động cơ
578,642 Mã lực
Hi các cụ.
Nhà em thấy vấn đề "ghép" đồ ăn Việt với singlemalt là đề tài rất khó, đặc biệt là các món Việt có gia vị quá cay/nồng/dậy mùi :P
Nhân buổi chiều cuối tháng, nhà em lẩn mẩn làm đĩa thịt cầy. Lẽ ra đồ này cứ Beluga mà "phối" là chắc ăn, nhưng tự nghĩ, tại sao không lôi các em Islay vào tý nhỉ. Tiếc là chai LAP 10 vừa hết, em đành mang nốt chỗ Caol Ila 12 ra vậy.....



Thật bất ngờ các cụ ạ, mùi than bùn nhẹ nhàng nhưng đượm đà, vị gỗ cháy, tý rong biển, muối mặn, "sea air".... của Caol Ila tưởng chỉ hợp với hải sản, nhưng lại khử vị "tanh" của mắm tôm rất tốt, tôn được cái béo ngậy của miếng hấp, cái thơm lừng của miếng chả, cái đặm đà ngầy ngậy của khúc dồi :P.... tóm lại là em thấy được!

He he, chúc các cụ BSC rũ bỏ được mọi điều chưa may/không may trong tháng và bước sang tháng mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và may mắn nhé :))
 

tauluon

Xe buýt
Biển số
OF-191716
Ngày cấp bằng
27/4/13
Số km
611
Động cơ
335,610 Mã lực
Hi các cụ.
Nhà em thấy vấn đề "ghép" đồ ăn Việt với singlemalt là đề tài rất khó, đặc biệt là các món Việt có gia vị quá cay/nồng/dậy mùi :P
Nhân buổi chiều cuối tháng, nhà em lẩn mẩn làm đĩa thịt cầy. Lẽ ra đồ này cứ Beluga mà "phối" là chắc ăn, nhưng tự nghĩ, tại sao không lôi các em Islay vào tý nhỉ. Tiếc là chai LAP 10 vừa hết, em đành mang nốt chỗ Caol Ila 12 ra vậy.....



Thật bất ngờ các cụ ạ, mùi than bùn nhẹ nhàng nhưng đượm đà, vị gỗ cháy, tý rong biển, muối mặn, "sea air".... của Caol Ila tưởng chỉ hợp với hải sản, nhưng lại khử vị "tanh" của mắm tôm rất tốt, tôn được cái béo ngậy của miếng hấp, cái thơm lừng của miếng chả, cái đặm đà ngầy ngậy của khúc dồi :P.... tóm lại là em thấy được!

He he, chúc các cụ BSC rũ bỏ được mọi điều chưa may/không may trong tháng và bước sang tháng mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và may mắn nhé :))
Thịt cầy và Caol Ila thì nhà cháu không thèm,chỉ thèm cái ly có nắp đậy của cụ Phẳng thôi Amen!
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Thịt cầy và Caol Ila thì nhà cháu không thèm,chỉ thèm cái ly có nắp đậy của cụ Phẳng thôi Amen!
Cụ tauluon đã đánh tiếng thế, thì cụ Flat cũng nên nể chút tình thân anh em BSC mà để lại cho cụ ấy ít nhất 2 chiếc trong tổng số hơn ba chục cái ly này mà cụ Flat mới ôm được cả mớ giá bèo cuối tuần trước he cụ. ;) :D
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Cụ nào ko viết tát ting nốt mà ko báo bận, để cụ lốt sau vượt thì cũng đền làng 1 chai. Phamha, sky đều báo bận là đến lượt CT, mãi ko thấy CT viết, lại để cuongle viết trc vậy quy ra CT cũng chuẩn bị 1 chai đi là vừa, lão Flat ơi, nhập kho 1 chai của CT nhé :)
Cụ "đe nẹt" thế này làm CT cũng hãi hùng quá. :(

Sau đêm Thứ Bảy ngồi thưởng hết SM rồi đến Cognac đến 2am, em bị một trận ốm phải nằm gần hết ngày Chủ nhật. Bởi vậy, chưa kịp gửi tới các cụ mấy dòng Tasting Notes.

Nhưng ít nhất cũng có mấy điều em thấy cũng khá hay hay để gửi đến các cụ sau ạ.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Glendronach 21yo Parliament

Kể từ lần đầu tiên được thưởng thức vào Mùa đông 2012, khi Letuce mang ra mời những anh em mà sau này là Thành viên sáng lập BSC, đến nay (Tasting & Dinner 22/4/2014), đối với người viết, có lẽ là lần thứ 17 hoặc 18, được nếm trải dòng này.

Khoảng 18 lần và chai thứ 5, tuy vẫn là một dòng aged sherry Speysider điển hình và quyến rũ, nhưng có lẽ lần này là lần tasting cho cảm nhận uể oải và đơn điệu nhất, kém nhất so với tất cả các lần thưởng thức “Parliament” trước đó. Phải chăng vì đã được nếm, được uống khá nhiều dòng liền trước đó, đặc biệt trong số ấy lại có những expression vừa mạnh mẽ cask strength, vừa nồng cay khói Islay? Phải chăng vì đồ ăn quá nhiều mùi thịt béo ngậy, thiếu thanh nhã, thiếu trầm tĩnh, vốn là sự đòi hỏi khắt khe khi thưởng thức hương vị sherry đậm, nhất là sự đậm đà của PX Sherry Oak trong blend này? Vâng, đều có thể. Nhưng có lẽ nguyên do chủ yếu nhất, quan trọng nhất lại chính là yếu tố thời tiết. Cuối Xuân Hà Nội, ẩm và nóng, nồm và ướt át, bức bối và ngột ngạt, nhớp nháp mồ hôi… kiểu thời tiết này chẳng thích hợp để thưởng thức bất kỳ dòng SM nào, chứ nói gì đến Aged Sherry.

Biết rằng theo vòng quay, sẽ phải viết Tasting Notes cho dòng này, nên cho dù đã dùng quá hạn mức drams cho một buổi tối đầu tuần, vẫn phải dùng đến lần rót thứ hai, để mong sao cảm nhận sâu hơn, để cố gắng giúp cho khoang miệng nhuần nhuyễn hơn với một Speyside dram mượt mà, trơn mịn, oily đến nhường này.

Vẫn là gam màu quyến rũ ấy… Nâu đậm pha lẫn ánh đỏ đồng và ánh đỏ dark mahogany. Mặc kệ mấy lão Blenders của Nhà Glendronach, màu này không thể gọi là màu Amber (Hổ phách), cho dù là Deep Amber đi nữa. Đối với một dòng Natural Colour, thì Parliament 21yo quả là có màu “thuần” Sherry quyến rũ, hấp dẫn, mời gọi, gợi mở về một dòng có thể coi là Sherry Monster đậm đà và điển hình.

Hương Sherry Oak tỏa ngan ngát, nồng nồng, ấm ấm và chẳng hề dậy lên mùi cồn, cho dù rượu có nồng độ tới 48% ABV. Thoang thoảng hương gừng và quế. Có một chút mùi vừa ngọt đậm pha chua nhẹ, giống như là bạn được ngửi một cốc nước cốt được rót ra từ một bình mơ Chùa Hương ngâm từ những năm 2006, 2007 (vâng, nếu bạn có thể có một thứ nước mơ quý hiếm như vậy J ). Làn sóng thứ hai sẽ đưa bạn đến những hương thơm quen thuộc mà Oloroso và PX Sherry Oak mang lại, đó là mùi thơm đậm và bùi của chà là Dubai, mùi nồng ngai ngái của gỗ cũ, mùi ngọt pha chua dịu của gỗ sồi nướng kỹ. Bất chợt phả lên mùi hương mứt mận, sữa chua vị việt quất. Khá phức hợp.

Vị rượu nồng ấm, cảm nhận rất rõ vị đăng đắng của gỗ sấy, pha lẫn vị đắng của chocolate đen. Tiếp tục là bánh nướng với chút ít mứt gừng, nồng cay và lan tỏa. Rất rõ, rất rõ vị chà là, nho đen khô, mứt quất, mứt quả vả, việt quất. Vị sulphur đặc trưng cũng chẳng mất đi. Khi đưa đẩy trong khoang miệng, vị rượu lại dậy lên thứ hương đậm ngọt và hơi chua quyến rũ của nước cốt mơ. Vẫn thấy chocolate đen quyện với vị đường nâu.

Hậu vị vừa ngọt, vừa đắng, tuy nhiên, lần tasting này cho hậu vị ngắn hơn mong đợi. Vị đắng dâng lên nhiều hơn, kéo dài hơn, có lẽ vẫn là dư vị của chocolate đen. Một chút râm ran, râm ran lan tỏa, nhưng không hề ấm áp kéo dài, dài mãi như nhiều lần tasting các Sherry Monster.

Bởi vậy, sẽ phải chờ đợi những ngày thu se, đông lạnh sẽ đến để tasting lại dòng này.

Về tổng thể, Parliament 21yo cho lần tasting này chỉ đạt 86 điểm, một điểm số không hề tệ, nhưng lệch khá nhiều so với những lần tasting mùa đông 2012 và mùa thu 2013.

Dù sao đi nữa, cùng với Louis Royer Single Distillery, thì Parliament lại vẫn cứ là sự phối ghép tuyệt vời hơn với cigar cho buổi tối hôm đó, khi so sánh với những dòng Campbeltown Peaty hay Islay Smoky liền trước.
 

thumotty

Xe buýt
Biển số
OF-32729
Ngày cấp bằng
1/4/09
Số km
572
Động cơ
483,758 Mã lực
Em cũng đã thẩm đến chai Parliament thứ 3 và cũng 7-8 lần uống chai này rồi. Đây là một trong những dòng after-dinner em kết nhất. Nếu đánh giá về P/P thì còn tốt nữa. Cảm ơn cụ Lecture nhé.
 

Clayton

Xe điện
Biển số
OF-107142
Ngày cấp bằng
30/7/11
Số km
2,452
Động cơ
417,335 Mã lực
Lại nói về tối Thứ Bảy vừa qua, sau khi ngồi xả hơi hơn hai giờ đồng hồ với anh em Công ty bên mấy ly Budvar (Thứ Bày tuần rồi vốn là ngày làm bù), em chạy đến một địa điểm quen thuộc với nhiều anh em BSC và thưởng thức mấy ly Single Malt. Trong lúc thưởng thức, có mấy ông vừa ngắm gái, vừa nghĩ về... Rượu đẻ :D

Trời Thứ Bảy se lạnh, và không khí se lạnh ấy vẫn kéo đến tận hôm nay...

Em chợt phì cười vì ý nghĩ chợt nảy lên trong đầu:

Hà Nội những ngày qua nồng oi đên KHÓ TƯỞNG
Bất chợt, gió lạnh về, mát mẻ đến KHÔNG TƯỞNG
Ngồi nhâm nhi Single Malt, ngắm mấy nàng váy ngắn, chân dài và... phồn thực đến... MỘNG TƯỞNG
Rồi thả hồn theo tiếng dương cầm buông lơi, ý nghĩ vẩn vơ, vơ vẩn đến... HOANG TƯỞNG

nhất là mấy gã BSC hay nghĩ về... rượu đẻ

:D :D :D :P
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top