Em nghĩ nó là tuổi thơ cụ ạBánh mì 10k Tô Tịch, xét trên phương diện dinh dưỡng, chất lượng, nguồn gốc thực phẩm đều âm điểm be bét mà em vẫn thấy ngon. Chả hiểu sao có mỗi cái bánh mì đểu với thịt mỡ, rắc tí muối tiêu mà ngon thế
Em nghĩ nó là tuổi thơ cụ ạBánh mì 10k Tô Tịch, xét trên phương diện dinh dưỡng, chất lượng, nguồn gốc thực phẩm đều âm điểm be bét mà em vẫn thấy ngon. Chả hiểu sao có mỗi cái bánh mì đểu với thịt mỡ, rắc tí muối tiêu mà ngon thế
lý do cháu lập thớt đó chú. Có nhiều quán ăn cũng bình thường, giá chát mà không hiểu sao đông thếKhu TĐC ở chỗ Hoàng Đạo Thuý ấy quán nào cũng đông nghìn nghịt (dân vp) mà có ngon đâu. Công nhận bán ở chỗ đấy lộc thật. Có khi bán mấy loại bún phở nhưng chung nồi nước dùng.
Người ta khôn lắm, toàn thuê các bạn học sinh, sinh viên với mức lương rất thấp: khoảng 15k/giờ cho học sinh cấp 3 trở xuống và 20-22k/giờ cho sinh viên. Cháu bật mí luôn, các quán nước hay quán cà phê thực ra lãi rất cao, dù có hạ giá xuống 15k/cốc vẫn lời. Các cụ, các mợ nếu gọi nước không đá, họ gian lận bằng cách pha thêm nước lọc. Bạn cháu từng làm ở đó nên cháu biết rất rõ, một quán rất nổi tiếng nhưng được cái họ làm sạch. Các cụ mợ có con đi làm thêm bưng bê mà về bảo lương trên 25k/giờ thì cháu khẳng định nó đang chém gió. Nhân tiện, cháu thấy có một số bác cũng rất khôn, sinh viên thực tập mà lại để làm không công, đến nơi thì chẳng được hỏi han, chỉ làm đi làm lại một việc. Nếu bác nào ở đây làm quản lý hay giám đốc đọc được, mong hãy rộng lượng với chúng cháu một chút nhé ạ. Chúng cháu cũng vì miếng cơm như bao người đi làm khác thôi, nếu có thể hỗ trợ thêm một chút chi phí đi lại thì sẽ có thêm động lực để cố gắng ạ.Kinh doanh quán ăn quan trọng nhất là điểm hoà vốn, rất nhiều quán thuê mặt bằng quá đắt đỏ, đầu tư lớn, lượng nhân viên đông, điện chiếu sáng điều hoà các kiểu… với chi phí lên đến vài trăm triệu/tháng chưa kể maketing.
Vì vậy đến khi full khách vẫn lỗ, hoặc lãi xuất chưa đạt đến kỳ vọng vẫn phải đóng cửa như thường.
Hơn nữa là quán ăn khá vất vả, trừ khi xây dựng được quy trình đào tạo cho tất cả các bộ phận. Thưởng phạt nghiêm minh.. còn ko nuôi con mọn là việc nhỏ
Đấy gọi là hiệu ứng đám đông đó cháu, chỗ nào đông là mọi người tò mò hiếu kỳ tập trung vào thử,có quán còn phải tự bê phở xếp hàng mới đến lượt mặc dù ăn cũng chẳng có gì đặc biệtCháu nhận thấy có một hiện tượng khá thú vị trong ngành kinh doanh ẩm thực: có những quán ăn hoặc quán nước, dù giá cả đắt đỏ và món ăn không thực sự ngon, vẫn thu hút được lượng lớn khách hàng và hoạt động rất sôi nổi. Ví dụ điển hình là Phở Thìn Lò Đúc – một thương hiệu lâu đời ở Hà Nội. Dù hương vị được đánh giá là không quá đặc biệt, thậm chí không ngon bằng nhiều quán phở khác, nhưng với mức giá khá cao, quán vẫn luôn đông khách.
Trong khi đó, có những quán ăn khác, dù giá cả hợp lý, chất lượng phục vụ tốt, và đồ ăn rất ngon, lại không thể duy trì lâu dài. Thậm chí, nhiều quán sở hữu vị trí đẹp và đầu tư hẳn hoi vào đội ngũ marketing, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã buộc phải đóng cửa. Cháu cũng để ý rằng, các mô hình kinh doanh theo kiểu chuỗi nhà hàng mở nhiều cơ sở là dễ "ăn đòn" nhất, như đế chế món Huế có tiếng một thời giờ đã phá sản và đóng cửa. Những quán hoạt động theo cách chủ tự phục vụ khách hàng, với quy mô nhỏ thường có khả năng tồn tại tốt hơn. Tuy nhiên, cháu vẫn thấy có trường hợp quán ăn rất ngon, sạch sẽ, giá cả hợp lý nhưng lại vắng khách và không thể duy trì lâu dài. Vậy đâu là vấn đề?
Kinh doanh quả là vấn đề tốn nhiều chất xám các cụ nhỉ, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Rất mong mọi người có thể đưa ra nhiều góc nhìn và thảo luận. Xin cảm ơn mọi người đã dành thời gian nghía thớt ạ
Phương châm của cháu là: thứ gì đã bỏ tiền ra thì nhất định không để bản thân khổ sở như vậy. Mình trả tiền là để mua dịch vụ, mà ngồi đợi 30 phút hay cả tiếng mới đến lượt? Nên cháu không bao giờ vào quán nào hot hitĐấy gọi là hiệu ứng đám đông đó cháu, chỗ nào đông là mọi người tò mò hiếu kỳ tập trung vào thử,có quán còn phải tự bê phở xếp hàng mới đến lượt mặc dù ăn cũng chẳng có gì đặc biệt
Thế cụ ăn phở Thìn fa ke chứ ko phải Thìn chính hiệu. Thìn chính hiệu chỉ duy nhất tái lăn, ko có bất kỳ lựa chọn nào khác.Hôm em dc mời vào ăn phở Thìn gọi bát phở gầu bò. Ông đầu bếp (lúc ấy sớm sao ấy mà thấy đbep bê đồ) bê ra bát phở toàn thịt nạc như phở chín. Em hỏi sao gọi gầu mà lại toàn nạc. Ông ấy bảo ở đây có 2 loại gầu, 1 loại nạc 1 loại mỡ (lần đầu tiên em nghe thấy). Em hỏi: thế sao lúc em gọi bác ko hỏi em là ăn loại nào. Ông ấy chả nói gì.
Từ đó em cạch phở Thìn.
Chắc là Thìn Bờ Hồ, cũng là Thìn xịn nhưng là Thìn khác.Thế cụ ăn phở Thìn fa ke chứ ko phải Thìn chính hiệu. Thìn chính hiệu chỉ duy nhất tái lăn, ko có bất kỳ lựa chọn nào khác.
công nhận, cụ có biết món chả rươi không ạ? Hôm cháu đi ra quảng ninh, cháu có hỏi thăm thì được biết rươi nuôi khá dễ mà giá bán lại cao. Các nhà buôn hay hộ nuôi rươi thường có thu nhập từ vài trăm triệu- tỷ mỗi năm đấy ạ; thảo nào dân ở đây giàu thếBuôn bán em thấy cũng thêm phần có lộc đấy ạ.
giờ có trâu ấn rồi cụNạm gầu Long Bích 50k/1 bát thì Thìn LĐ 70k/1 bát cũng chả lăn tăn.
Phở gà Mai LVH cũng đâu tầm 60k/1 bát
Phở bò mà rẻ thì chỉ có thịt lợn
Hehe. Ngon với cụ chứ chưa chắc ngon với người kháccháu gặp nhiều quán lắm ạ, cháu nhớ cách đây 2 năm có một quán cơm ngon và sạch sẽ, giá học sinh sinh viên; mỗi lần bận không nấu được là cháu lại ghé qua ăn. Không hiểu sao quán đó ngày càng vắng khách và cuối cùng phải đóng cửa
cũng đúng, Cháu nhớ món cá kho làng Vũ Đại giá 1 triệu một nồi, nhưng ăn lại thấy không ngon. Cháu kể với anh thì anh bảo là do cháu không biết thưởng thức nên mới thấy thế. Tuy nhiên, cũng có những quán ăn ở trên này mà không chỉ riêng cháu, mọi người cũng đều nhận xét là tệ, vậy mà vẫn đông khách.Hehe. Ngon với cụ chứ chưa chắc ngon với người khác
Bởi vì khẩu vị cháu không phù hợp với quán đó, vậy thôi.lý do cháu lập thớt đó chú. Có nhiều quán ăn cũng bình thường, giá chát mà không hiểu sao đông thế
tương tự là các quán bán quần áo, có thể do gu thời trang của cháu không phù hợp với quán đó nên thấy có cửa hàng bán đắt, mẫu mã không đẹp mà vẫn đông khách đúng không ạBởi vì khẩu vị cháu không phù hợp với quán đó, vậy thôi.
cũng đúng ạ. Chỗ nhà cháu có quán này, ngày nào đi qua cũng kín xe ô tô mà ăn bình thường, chắc chủ yếu bia bọt là chính:Cơ bản thì giờ bán bia là ngon nhất, chỉ cần có chỗ quán rộng, món ăn thì giá trên trời, cái gì cũng 250k mà toen hoẻn chứ đầy đặn gì đâu. Đúng là không có cái món thổi nồng độ ồn thì khả năng một phố phải có 10 hàng bia.
Cụ đúng là cùng thời với em rồi. Những năm 8x mà được ăn cái bánh mỳ phố Huế nó đúng nghĩa là “phần thưởng” đối với em đấy ah. Nhớ lúc đó em học tiểu học, tự đặt ra tiêu chuẩn nếu tháng đó con xếp thứ 4 trở lên (đến 1) thì bố mẹ thưởng cho ăn bánh mỳ phố Huế. Ôi cái động lực nó mới lớn lao làm sao, và tháng sau đó em cũng đã đạt được. Đúng là 1 thời để nhớCác quán đông khách như cụ chủ nói thì đa phần họ đã tồn tại khá lâu, qua vài thế hệ khách hàng. Ví dụ hàng bánh mỳ phố Huế, em ăn thì ngon và vẫn cảm nhận được hương vị từ hồi còn học tiểu học nhưng dẫn mấy ae bạn bè tỉnh khác đến thì họ nhai cứ như nhai rơm