[Funland] quán ăn: đắt đỏ vẫn đông, ngon rẻ lại ế?

xedaprach

Xe điện
Biển số
OF-76843
Ngày cấp bằng
2/11/10
Số km
2,734
Động cơ
88,783 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Phở Thìn rất khác có lẽ giống bát canh thịt bò hơn là phở bình thường và tất nhiên nó không phải là không ngon với nhưng người hợp và quen vị. Ngày vẫn còn đói khổ thiếu thịt quanh năm thì ăn kiểu vậy chính là tuyệt hảo, nhưng rồi khi thế hệ già ít đi bọn trẻ ăn uống đầy đủ tinh mồm hơn thì chưa chắc.
Già bây h người ta cũng không ăn nhiều cụ ah.
Em thây cụ có câu trẻ ăn uống tinh mồm hơn em lại thấy chưa chắc, nếu nói về món ăn nước ngoài, đông tây kim cổ thì có thể đúng vì bây giờ mới dễ tiếp cận hơn chứ trẻ giờ cháu thấy đa phần hay xơi loại đồ ăn nhanh, tẩm ướp đẫm, rồi hình thức bắt mắt chụp choẹt là nhiều chứ nói về cái khẩu vị tinh tế của ẩm thực cha ông ta ngày xưa thì giới già lại có phần cẩn thận hơn đấy ah.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,894
Động cơ
1,333,279 Mã lực
Riêng phở bò e thấy ko còn vị thơm của bát phở. Khả năng do bò ăn cám nhiều nên thịt nó hôi vs tanh. Mà chất lượng đã thế thì làm sao có bát phở ngon đc.
Phở bò ngày trước là bò chăn thả, đặc biệt là bò thả ven đê sông Hồng (mạn từ Bát Tràng xuống Mễ Sở).
Giờ phần đa là bò lai: năng xuất hơn nhưng không thơm như bò vàng truyền thống.
 

tunglam2806

Xe tăng
Biển số
OF-823804
Ngày cấp bằng
12/12/22
Số km
1,809
Động cơ
34,265 Mã lực
Nhà mình cách Thìn vài bước chân nhưng mình không ăn vì không hợp lại ăn ở một quán trong tít ngõ nhỏ gần đó. Quán Huế sập là phải, mình ăn 1 lần không có lần sau trong khi Nét Huế thì ăn thường xuyên. Quán ăn cơ bản bán cho đối tượng nào thì đối tượng đó ăn nên mình không phải đối tượng đó thì không thấy hợp, đơn giản vậy thôi.
Em cũng không thích phở Thìn. Lần gần nhất ăn cách phải hơn chục năm rồi. Quán phở ngõ nhỏ gần đó cụ ăn chắc phở Mão ở TXS à?
 

AirSupply

Xe buýt
Biển số
OF-36185
Ngày cấp bằng
28/5/09
Số km
803
Động cơ
474,900 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hình như giá bây giờ là 35k/1 chiếc mợ nhỉ, có cái nước xốt tương ớt ăn khác hẳn các quán khác, hỏi mua riêng nước xốt thì họ ko bán
Giờ 30K thôi cụ, nước đó có túi zip thích đong bao nhiêu thì tùy, nhưng lấy nhiều kiểu tích lũy thì bị lườm, khéo lại bị kháy nữa :D
 

cusao

Xe lăn
Biển số
OF-382106
Ngày cấp bằng
10/9/15
Số km
10,652
Động cơ
377,740 Mã lực
Kinh doanh thành đạt hay thất bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát,....chính vị vậy người ta hay lý giải bằng cái "duyên".
 

NVT Kenshin

Đi bộ
Biển số
OF-871019
Ngày cấp bằng
7/11/24
Số km
3
Động cơ
51 Mã lực
Tuổi
30
đâu phải cứ ngon là được đâu. Các yếu tố khác ảnh hưởng như :
1. có bãi đỗ xe
2. thái độ phục vụ, tốc độ ra món
3. màu sắc, cách bài trí món ăn
4. độ nổi tiếng của quán
5. vị trí quán có phù hợp/thuận tiện cho việc đi lại hay ko
Cuối cùng là khẩu vị của mỗi người khác nhau, cụ chê nó dở nhưng người khác khen ngon, cụ khen nó ngon nhưng người khác lại chê dở.
 

xherox

Xe điện
Biển số
OF-45438
Ngày cấp bằng
4/9/09
Số km
3,640
Động cơ
496,808 Mã lực
Nơi ở
around the world
Kinh doanh thành đạt hay thất bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát,....chính vị vậy người ta hay lý giải bằng cái "duyên".
Cái này giải thích có lẽ đúng hơn ở góc nhìn rộng.
Còn như cháu chủ topic thì chỉ nói ở 1 góc nhìn của riêng cháu, có đúng 1 phần, nhưng chưa đủ.
 

caisua

Xe lăn
Biển số
OF-13244
Ngày cấp bằng
17/2/08
Số km
12,207
Động cơ
502,405 Mã lực
Thấy phở Thìn 13 Lò Đúc ko ngon khả năng cao người từ nơi khác tới hoặc tiểu thư ko biết ăn hành
 

namson229

Xe điện
Biển số
OF-537189
Ngày cấp bằng
15/10/17
Số km
4,291
Động cơ
214,557 Mã lực
bán ngon, rẻ thì ko đủ tiền thuê mặt bằng, đắt thì lại vắng khách... các quán thường để giá phù hợp, cạnh tranh
 

tamtu34

Xe buýt
Biển số
OF-863911
Ngày cấp bằng
19/7/24
Số km
685
Động cơ
11,302 Mã lực
Tuổi
34
Cháu nhận thấy có một hiện tượng khá thú vị trong ngành kinh doanh ẩm thực: có những quán ăn hoặc quán nước, dù giá cả đắt đỏ và món ăn không thực sự ngon, vẫn thu hút được lượng lớn khách hàng và hoạt động rất sôi nổi. Ví dụ điển hình là Phở Thìn Lò Đúc – một thương hiệu lâu đời ở Hà Nội. Dù hương vị được đánh giá là không quá đặc biệt, thậm chí không ngon bằng nhiều quán phở khác, nhưng với mức giá khá cao, quán vẫn luôn đông khách.

Trong khi đó, có những quán ăn khác, dù giá cả hợp lý, chất lượng phục vụ tốt, và đồ ăn rất ngon, lại không thể duy trì lâu dài. Thậm chí, nhiều quán sở hữu vị trí đẹp và đầu tư hẳn hoi vào đội ngũ marketing, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã buộc phải đóng cửa. Cháu cũng để ý rằng, các mô hình kinh doanh theo kiểu chuỗi nhà hàng mở nhiều cơ sở là dễ "ăn đòn" nhất, như đế chế món Huế có tiếng một thời giờ đã phá sản và đóng cửa. Những quán hoạt động theo cách chủ tự phục vụ khách hàng, với quy mô nhỏ thường có khả năng tồn tại tốt hơn. Tuy nhiên, cháu vẫn thấy có trường hợp quán ăn rất ngon, sạch sẽ, giá cả hợp lý nhưng lại vắng khách và không thể duy trì lâu dài. Vậy đâu là vấn đề?

Kinh doanh quả là vấn đề tốn nhiều chất xám các cụ nhỉ, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Rất mong mọi người có thể đưa ra nhiều góc nhìn và thảo luận. Xin cảm ơn mọi người đã dành thời gian nghía thớt ạ
Đó là cái lộc, cái phúc, cái nghiệp chi phối, nói ra các cụ lại bảo mê tín rồi khoa học đã chứng minh được đâu, nên thôi :)
 

tuan_nguyen261188

Xe điện
Biển số
OF-584387
Ngày cấp bằng
10/8/18
Số km
4,109
Động cơ
-155,123 Mã lực
Tuổi
35
Cụ về nhờ con cái dẫn đi, cháu nó chắc biết nhiều quán ăn sáng, quán nước sạch sẽ, vệ sinh như mì kim chi, kimbap,... có quán còn dẫn vào cho xem họ nấu; cháu hỏi, họ bảo lãi 2k/ suất . Quan trọng là hợp khẩu vị người lớn hay không thôi cụ.
Chắc em cổ hủ rùi quá nên vẫn giữ cái suy nghĩ tiền nào thì của nấy.
Ngon-bổ -> không rẻ
Ngon-rẻ -> Không bổ( có khi còn có hại )
Rẻ-bổ -> Chắc không có.

Còn Ngon dở là tuỳ khẩu vị thói quen mỗi người...ăn bún bò chuẩn Huế chưa chắc đã thấy ngon chẳng hạn.
 

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
6,780
Động cơ
337,953 Mã lực
Tính toán sai là đúng rồi? Nhưng vốn ngắn là sai, vì quán ăn nó khác cái khác, sinh lời luôn trong 1-2 tháng đầu, còn nếu ko càng làm càng lỗ.
Mấy app bán hàng thu phí cao lắm, nên bán trên đó chỉ thì chi phí sx chỉ bằng 30-40% mới có thể sinh lời
Thứ nhất xem comment trả lời cho cái gì đã. Full khách mà phải dẹp tiệm không phải vốn ngắn là gì?

Còn cách nhìn của mợ 1-2 tháng lời ngay là mặt bằng có sẵn, làm ăn kiểu nhỏ lẻ, đầu tư không đáng kể, kiểu lấy công làm lời.
 
Chỉnh sửa cuối:

vietbamboo

Xe điện
Biển số
OF-146178
Ngày cấp bằng
18/6/12
Số km
2,885
Động cơ
390,000 Mã lực
Nơi ở
Tây hồ Hà Nội
Cháu thấy có 1 vấn đề ở thớt của cụ chủ: những ý kiến cụ đưa ra là của cá nhân cụ về ngon, rẻ... nhưng khi so kết quả thì cụ lại lấy đông khách ra làm thước đo chính. như thế thì góc nhìn của cụ chủ chưa chuẩn nên mới có những sai khác đó.
 

sweet dream

Xe tải
Biển số
OF-867972
Ngày cấp bằng
15/9/24
Số km
275
Động cơ
3,293 Mã lực
Tuổi
36
Nơi ở
Paradise
Cái này giải thích có lẽ đúng hơn ở góc nhìn rộng.
Còn như cháu chủ topic thì chỉ nói ở 1 góc nhìn của riêng cháu, có đúng 1 phần, nhưng chưa đủ.
Cháu muốn hiểu rõ hơn về khái niệm đủ. Mong bác có thể chia sẻ thêm để cháu có góc nhìn rộng hơn ạ.

Trước đây, cháu cũng hỏi một bác gái làm giám đốc marketing câu hỏi như thớt, bác ấy cũng trả lời tương tự giống bác là có rất nhiều yếu tố, nhưng khi đang giải thích thì lại bận công việc khác ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:

lta500

Xe tăng
Biển số
OF-405444
Ngày cấp bằng
18/2/16
Số km
1,006
Động cơ
245,542 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Dân mình đi ăn vì tò mò là chính chứ ngon hay không không quan trọng lắm. :D
 

thichrauxanh

Xe điện
Biển số
OF-816247
Ngày cấp bằng
20/7/22
Số km
4,400
Động cơ
127,792 Mã lực
Tuổi
33
Chuỗi quán Huế mà mọi người nói dở và phải đóng cửa sau đó là Món Huế.
Còn chuỗi Nét Huế thì vẫn rất đông khách.
Nét Huế thì e chưa thử. Nhưng vào Huế ăn, các món ăn vặt cũng vui miệng. Tuy nhiên để gọi là ăn thường xuyên thì e thấy vẫn ko hợp lý cụ ạ.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,293
Động cơ
350,907 Mã lực
Nét Huế thì e chưa thử. Nhưng vào Huế ăn, các món ăn vặt cũng vui miệng. Tuy nhiên để gọi là ăn thường xuyên thì e thấy vẫn ko hợp lý cụ ạ.
Huế thì cũng là VN cả thôi, có gì mà không hợp hả cụ. Em tin chỉ cần gia giảm chút độ cay cho vừa mồm thì chả có gì mà người HN không ăn thường xuyên đồ Huế được cả. Ví dụ bún bò Huế, cơm hến, bánh ram ít, bột lọc, nem lụi, ... Bọn em vẫn thường xuyên ăn Nét Huế mà.
 
Chỉnh sửa cuối:

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
13,361
Động cơ
80,531 Mã lực
Thứ nhất xem comment trả lời cho cái gì đã. Full khách mà phải dẹp tiệm không phải vốn ngắn là gì?

Còn cách nhìn của mợ 1-2 tháng lời ngay là mặt bằng có sẵn, làm ăn kiểu nhỏ lẻ, đầu tư không đáng kể, kiểu lấy công làm lời.
Mợ có thể chưa đầu tư? Lời ngay chứ ko phải thu hồi vốn ngay.
Full khách nhưng giá ko tăng được vì mình đầu tư ở phân khúc đấy, giá đắt hơn 5-10% là người ta bỏ tiệm rồi. Trong khi các chi phí thuê nhà điện nước nhân viên, khấu hao đầu tư nó là cố định. Thứ nữa là quán ăn uống nó chỉ full khách theo giờ không phải cả ngày
 

Langthang_Mercedes

Xe container
Biển số
OF-426773
Ngày cấp bằng
2/6/16
Số km
6,780
Động cơ
337,953 Mã lực
Mợ có thể chưa đầu tư? Lời ngay chứ ko phải thu hồi vốn ngay.
Full khách nhưng giá ko tăng được vì mình đầu tư ở phân khúc đấy, giá đắt hơn 5-10% là người ta bỏ tiệm rồi. Trong khi các chi phí thuê nhà điện nước nhân viên, khấu hao đầu tư nó là cố định. Thứ nữa là quán ăn uống nó chỉ full khách theo giờ không phải cả ngày
Full khách, lời ngay, vẫn giải tán là đầu tư kiểu gì vậy? Bàn luận thì thực tế chứ giả định nhiều quá chả đi đến đâu cả.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top