Ở khu vực Yên hòa, cầu giấy, tô hiệu có quán nào ngon nhiều thịt không các cụ nhỉ ?
em hôm nay mới vào thớt này nhưng đọc bài cụ viết lại ngưỡng mộ hiểu biết của cụ về phở, em hay ăn phở ở cuối Lương định của đoạn thông với trường chinh nhà 98 ngõ 102 trường chinh thì phải không biết có phải quán cụ nhắc tới không nữa, phở ngon , quán chỉ tầm 15m2 nhưng em ăn lần đầu năm 98 ở đấy vì cơ sở 2 tiếng anh của dh Mở nằm gần đấy. quán bán tầm 6h-10h30 sáng hoặc hết sớm hơn nước phở trong, bánh ngon thịt bò mềm, có cả bắp bò gà đùi nếu quen và dặn trước ... có rất nhiều cụ mợ khách quen mà tầm 2 chục năm trước em ăn hay gặp giờ thỉnh thoảng đi ăn vẫn gặp lại, các cụ mợ thích phở thì em nghĩ thêm địa chỉ này vào ăn thử và thưởng thức cái ngon của phở HnĐọc thớt này và một vài thớt khác liên quan mới thấy thằng tây nó nói đúng: "Đừng bao giờ tranh luận với nhau về khẩu vị" - vì khẩu vị mỗi người mỗi khác. Cũng là chuyện ăn phở mà có cụ coi trọng vấn đề vệ sinh, có cụ lại chăm chăm vào soi thái độ phục vụ, có cụ lại cần chỗ đỗ xe thì mới yên tâm ăn phở.
Nếu chỉ đánh giá chất lượng bát phở thôi thì em có mấy tiêu chí
1. Nước dùng: cái này quan trọng nhất. Nước phải trong, thơm mùi xương bò (chứ kg phải thơm mùi gia vị như hồi, quế), ngọt cũng từ xương, ít bột ngọt (giờ đi ăn phở ngoài hàng mà bảo họ kg dùng bột ngọt thì chắc kg khả thi), nêm vừa phải.
2. Thịt chín: phải mềm nhưng lại giòn sật sật chứ không khô xác hoặc nát (em thích nhất miếng nạm giòn), thái thật mỏng
3. Thịt tái: trần vừa chín tới, ăn phải giòn mềm chứ kg dai, không cứng
4. Bánh phở: trần qua đủ để bánh tơi nhưng vẫn có độ giòn, để thật ráo nước (nếu kg nước trần phở lẫn vào sẽ làm cho nước của bát phở đục, nhạt)
5. Hành-mùi-thơm: sạch sẽ, không lẫn lá vàng, lá hỏng, khô ráo, thái đều, cho vừa đủ, kg quá nhiều hoặc quá ít
6. Gia vị: phải đủ vị (bao gồm tương ớt, ớt tươi bỏ hạt, tiêu xay, nước mắm, dấm tỏi, chanh chứ kg phải quất). Gia vị phải sạch sẽ
Dựa trên mấy tiêu chí trên mà em đánh giá TOPFIVE các hàng phở em biết và đã từng ăn như sau, xếp theo thứ tự lựa chọn của em, kg cho điểm:
1. Phở Bát Đàn: nước dùng rất thơm ngọt hợp ý em tuy có hơi nặng (nhiều đạm): thơm, ngọt; thịt chín: trước kia có nạm giòn, giờ kg có, trước kia thái mỏng, giờ thái dày hơn nên ăn không thích bằng, thịt tái trần vừa phải nhưng hơi cứng, hành mùi chuẩn, hàng này kg bao giờ có chanh nhưng dùng dấm tỏi cũng rất hợp, làm tôn vị nước dùng. Bát phở của hàng này hơi nhiều thịt quá mức cần thiết.
2. Phở Hàng Nón: nếu bát phở hàng này chan nước dùng của phở Bát Đàn thì em đảm bảo với các cụ nó sẽ là số 1 HN. Quẩy ở đây cũng rất ngon.
3. Phở Tự Do Cầu Gỗ: nước dùng rất trong, thịt tái giòn, tỷ lệ nước-bánh vừa phải, bát phở rất thanh. Nếu phải vote cho hàng phở nào có phong cách thanh lịch HN nhất thì có lẽ em chọn hàng này.
4. Phở Tuấn Nguyễn Công Hoan: nước ngon, thịt chín ổn nhất trong các hàng đã liệt kê, bát phở hơi ít bánh hơn các hàng khác
5. Phở 24, phở Vuông: phở theo phong cách công nghiệp này nhiều cụ không thích nhưng em thấy cũng ổn, các tiêu chí của em đều đạt trung bình khá, nhưng nó kg có phong cách đặc trưng gì, trừ thiết kế và trang trí cửa hàng, giá cũng hơi cao
Trước kia trên dốc Lý Quốc Sư có hàng phở của hợp tác xã, ăn cũng rất ngon, nhưng giờ kg thấy nữa mà lại mọc ra một số hàng phở mang tên Phở Lý Quốc Sư. Một hàng hình như tên là Thành Long ở cuối đường Láng Hạ. Hàng này các tiêu chí đều ổn trừ nước dùng quá béo, ăn xong hơi bị nặng bụng. Hàng thứ hai trên đường Lương Định Của thì chất lượng nước khá hơn.
Đây là những hàng phở mà khi cần thưởng thức thì em hay ghé, còn khi cần ăn cho no bụng thì cứ hàng nào tiện là ngã vào thôi. Chất lượng phục vụ thì nói chung cũng same same mặc dù một số cụ thích Phở 24 hoặc phở Vuông hơn vì phong cách phục vụ chuyên nghiệp hoặc ít thích phở Bát Đàn hơn vì phải xếp hàng.
Cũng trên phố Bát Đàn, em hay vào hàng phở xào để ăn phở áp chảo nước, cũng ổn.
Phở Thìn Lò Đúc thịt xào lăn trên lửa nên thơm, nhưng nước béo mỡ và thịt cứng quá. Phở ở Vườn Thủ đô cũng là phong cách công nghiệp, nhưng so với Phở 24 hoặc phở Vuông lại chưa chuyên nghiệp bằng, chất lượt bát phở cũng bt. Phở Phú Xuân Hàng Da thì dùng rau mùi tàu nhiều quá, át hết cả mùi khác mà làm cho vị của bát phở cũng kém nổi. Phở Thịnh Tôn Đức Thắng thì nói chung là chất lượng bình dân, món sốt vang ở đây chủ yếu là thịt đã luộc rồi mới cắt để nấu nên miếng nào cũng vuông chằn chặn, ăn xác chứ kg ngọt. Phở Lành Núi Trúc có lẽ chưa đủ đẳng cấp để xếp hạng.
Trong các hàng phở Cồ thì em thích nhất Cồ Thắng trên đường Hoàng Hoa Thám, nước đậm và thơm, bát phở trông cũng bắt mắt chứ kg luôm nhuôm như các hàng phở Cồ khác, kể cả Cồ Cử - tiếc là giờ mở đường nút HHT-VC, hàng này đóng cửa mất rồi thì phải.
Muốn viết thêm về phở gà nhưng bài dài rồi, để sau vậy. Chúc các cụ ngon miệng!
Quán này bà thái thịt mới mất, ngày xưa ăn ở nhà này hay gọi tái bắp. Công nhận nước mặn và rất nhiều thịt, ăn buổi sáng tới chiều khỏi ăn gì luônKhông biết có cụ nào đưa Phở Mặn Gầm Cầu chưa nhỉ? Ăn một lần đảm bảo muốn quay lại nhiều lần.
Mời các cụ nhé (em copy cái bài trên baomoi.com):
http://www.baomoi.com/ru-nhau-di-an-pho-man-gam-cau/c/22065332.epi
Phở này chỉ có tái em ăn thấy cũng tạm đượcEm hay ăn phở Hiền ngay cầu vượt Nguyễn Chí Thanh. Quán phải hơn 20 tuổi. Em ăn từ thời bát phở giá 2.000
U40 rồi mà e chưa ăn ở đấy bao giờCó cụ nào trên này còn ăn phở bát đàn ko nhỉ? Thỉnh thoảng e qua, người xếp hàng dài lê thê. Ăn được bát phở chắc chờ mốc mồm. E đi qua nhiều mà chưa lần nào dám dũng cảm đứng xếp hàng
Phở giá đỗ là ăn kiểu SG à cụ?À thỉnh thoảng mới ăn thoy cụ, hôm đó e chưa kịp bảo họ đã cho rồi, chứ bt e k ăn phở giá đỗ đâu.