[TT Hữu ích] Phở ngon Hà Nội

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,449
Động cơ
537,639 Mã lực
Hàng mỳ vằn thắn ở MHĐ,trước đây e cũng hay ăn,nhất là những hôm nhậu say,ra đấy đả thêm cho có chất bột vào bụng. ;))
Hàng này,trước là mấy a e 1 nhà,thay nhau mỗi ng bán 1 buổi. Nước dùng nhà này cũng khá ngọt bởi đầu tôm,hẹ cho khá nhiều. E rất thích ăn miếng trứng luộc hơi non,lòng đỏ vẫn còn hơi mềm mềm thơm phức với cái vỏ trứng trắng nõn đúng như từ mà mn vẫn hay gọi là trắng như trứng gà bóc. :))
Nhưng thời gian gần đây,e thấy chất lượng có vẻ đi xuống hay do thời bây giờ đòi hỏi khắt khe hơn ngày xưa.
Mỳ vằn thắn có 1 hàng ở phố Hàng Chiếu ( cạnh phố Thanh Hà ) cũng ngon phết đấy....mợ ạ! Ngoài ra phố cổ có hàng ở Bát Đàn cũng đông khách,nhưng e lại đánh giá nhà này ko cao lắm. :)
Vầng, e nhớ hàng mỳ ở Bát đàn ( có thể e nhớ sai phố nhưng loanh quanh mạn í) có đặc sản là chửi, bà chủ vs og chủ chửi nv như hát hay. Trc e làm mạn trên chợ Hàng Da hay ăn lắm, nhưng bây g thì lâu lắm k đi ăn rùi ạ
 

Huuminh

Xe tăng
Biển số
OF-306326
Ngày cấp bằng
28/1/14
Số km
1,570
Động cơ
314,431 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ HN
:)) Em mà lập hội chắc toàn hội quay cút mũm mĩm vì tâm hồn ăn uống. Trên Of có thớt Món ngon gì đó của mợ Công nông tàu và chuyên bàn các món ăn tự làm cùng cụ Tây Độc. Em thì vừa thích đi ăn vừa thích tự làm. Em thấy cụ Hữu Minh và Pantene ở khu vực phố cổ đúng là chuẩn về tìm kiếm, thẩm định các nơi, món ngon. Gu ăn rất rất quan trọng, sự phù hợp sẽ luôn tạo tiếng nói chung. Em định làm món cá, gỏi cá sao ko tanh mà ngon. Cái trẻo chấm mới lắm công phu, khác biệt. Khi nào e lễ mễ làm mời các cụ mợ thẩm dùm
Do thớt này có chủ đề về Phở ngon HN,e ko muốn lan sang các món khác. Bởi vậy e mới nghĩ ra ý tưởng này. :))
 

Huuminh

Xe tăng
Biển số
OF-306326
Ngày cấp bằng
28/1/14
Số km
1,570
Động cơ
314,431 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ HN
Vầng, e nhớ hàng mỳ ở Bát đàn ( có thể e nhớ sai phố nhưng loanh quanh mạn í) có đặc sản là chửi, bà chủ vs og chủ chửi nv như hát hay. Trc e làm mạn trên chợ Hàng Da hay ăn lắm, nhưng bây g thì lâu lắm k đi ăn rùi ạ
Ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ- Bát Sứ.....mợ ạ! Bún mắng cháo chửi vẫn là nét đặc trưng ở Hà Thành. :))
E buổi trưa,thỉnh thoảng ăn bún bò hủ tiếu Nam Bộ ở Trần quốc Toản vẫn phải vừa ngồi ăn vừa bị rót vào tai những tiếng the thé quát nạt NV của bà chủ quán. Và thật ngạc nhiên khi e đc biết là bà chủ ấy đã từng là 1 bác sỹ. :))
 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,449
Động cơ
537,639 Mã lực
Ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ- Bát Sứ.....mợ ạ! Bún mắng cháo chửi vẫn là nét đặc trưng ở Hà Thành. :))
E buổi trưa,thỉnh thoảng ăn bún bò hủ tiếu Nam Bộ ở Trần quốc Toản vẫn phải vừa ngồi ăn vừa bị rót vào tai những tiếng the thé quát nạt NV của bà chủ quán. Và thật ngạc nhiên khi e đc biết là bà chủ ấy đã từng là 1 bác sỹ. :))
:)) :))
Thật chẳng liên quan tẹo nào cụ nhề
 

Huuminh

Xe tăng
Biển số
OF-306326
Ngày cấp bằng
28/1/14
Số km
1,570
Động cơ
314,431 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ HN
:)) :))
Thật chẳng liên quan tẹo nào cụ nhề
Mợ nhắc lại làm e dần dần lục lại trí nhớ,vì cũng tầm hơn chục năm e ăn ở đó rồi và từ đó đến nay,e chưa 1 lần quay lại. Đây cũng có thể là 1 trong những nguyên nhân mà e rời bỏ quán này. Thật sự khó chịu về thèng cha chủ quán,ra đến nơi là đã nghe thấy cái giọng lèm bèm mắng nhiếc,chủi bới NV.
Đúng là : "giang sơn dễ đổi,bản tính khó dời" :))
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
Do thớt này có chủ đề về Phở ngon HN,e ko muốn lan sang các món khác. Bởi vậy e mới nghĩ ra ý tưởng này. :))
Cụ HM lập thớt về ẩm thức nói chung đi, em thích lắm, tự nhận thấy mỗi lần còm trong các thớt mà có niềm đam mê cuả mình thật vui, những thớt hướng tới chia sẻ, cái chung trong tứ khoái khiến người tham gia thấy thư giãn nhẹ nhàng ( hì hì do em hay cãi nhau quá). Sau này có khi lại chia sẻ được những món ăn tự làm hay cùng nhau thưởng thức các món ngon thật sự với các hội viên í chứ. Trước em hay tự làm món ăn rồi đi mời mn lắm, suốt ngày bị mắng là dở hơi bao đồng:D. Còn nhiệt tình thì em chịu khó đi ăn thật, lụi cụi từ CG lên phố cổ ăn xong rồi về lại thành đói meo nhưng đặc điểm của em là chả nhớ quán, chả nhớ tên đường, cứ đi theo cảm tính quen đường. Cụ mở thớt nhé về ẩm thực nói chung cho dễ chém
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
Em cũng rất mê ăn uống, cứ thấy có ai giới thiệu là phi đến ăn rồi nói chuyện với chủ quán, nhân viên. Quán nào ưng thì lưu số điện thoại rồi giới thiệu người quen. Vì thế mà giờ đâm mệt mỏi...mổi lần tụ tập toàn nâng lên nâng xuống ngồi chổ nào, ăn món gì. Cứ toàn lo lắng thấp thỏm là mọi người có thích chổ mình đặt, món mình chọn không. Chết mệt ~X(



Xưng em với Cụ và mợ nhưng chắc em chỉ là con cháu các Cụ, mợ thôi (chưa đến 30). Hồi xưa Sv em có liều mình mở quán cơm bình dân và quán Vịt rồi. Vẫn thích mở và vận hành quán ăn phù hợp với tâm lý dân khó ăn như mình mà không biết bao giờ mở lại được. Mợ mà mở quán em xin xung phong ăn nợ rồi rửa bát thuê. >:D<
Ồ thế kém tuổi chị rồi, xưng chị em nhé, ấp ủ lắm lắm cái việc mở quán, có thể nói lại ko vì mục đích lợi nhuận chính mà là niềm đam mê, là chỗ tụ tập haha hi hi hi cho mn bạn bè với chi phí hạt dẻ và vsattp tốt nhất có thể. Chia sẻ về những ý tưởng thì đúng là, toàn chỉ cho người khác làm nhưng mình lại ko làm đến khi tiếc cứ hùi hụi vì người ta làm tốt quá. Có ai đốt lửa lại cho mình không:D
 

Huuminh

Xe tăng
Biển số
OF-306326
Ngày cấp bằng
28/1/14
Số km
1,570
Động cơ
314,431 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ HN
Cụ HM lập thớt về ẩm thức nói chung đi, em thích lắm, tự nhận thấy mỗi lần còm trong các thớt mà có niềm đam mê cuả mình thật vui, những thớt hướng tới chia sẻ, cái chung trong tứ khoái khiến người tham gia thấy thư giãn nhẹ nhàng ( hì hì do em hay cãi nhau quá). Sau này có khi lại chia sẻ được những món ăn tự làm hay cùng nhau thưởng thức các món ngon thật sự với các hội viên í chứ. Trước em hay tự làm món ăn rồi đi mời mn lắm, suốt ngày bị mắng là dở hơi bao đồng:D. Còn nhiệt tình thì em chịu khó đi ăn thật, lụi cụi từ CG lên phố cổ ăn xong rồi về lại thành đói meo nhưng đặc điểm của em là chả nhớ quán, chả nhớ tên đường, cứ đi theo cảm tính quen đường. Cụ mở thớt nhé về ẩm thực nói chung cho dễ chém
E thật sự với mợ là với Nick này....e chưa bao giờ lập thớt mới cả. Nói chung là e chỉ tham gia hưởng ứng thôi,mợ ạ.
Gặp những người đã quen biết,từng còm trao đổi với nhau nên e mới có hứng còm thôi,chứ thực tế e vẫn chỉ đọc và theo dõi là chủ yếu.
Dù sao đây vẫn thực sự là 1 góc thư giãn cho khuây khoả cuộc sống vốn nhiều điều ko như ý....mợ nhể? :)
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
Em mạn phép trao đổi tí về cách thức nấu phở, chưa phải công thức vì sẽ có tỷ lệ rất cụ thể và luôn chia thành 2 dạng công thức dành cho gia đình và bán hàng là rất khác nhau. Mn đi ăn thường nhớ đến phở thời xưa với vị đặc trưng riêng biệt, mặc nhiên xưa do nguyên liệu đã rất thật rất ngon cộng với người bán làm cũng rất thật thì khó mà có được trong thời nay nhưng em có thử nghiệm lại các cách thức tạo vị cho phở đặc trưng thì có cảm nhận như thế này. Sá sùng, em đã dùng thử qua tuy nhiên sá sùng e nhờ mua là loại đã được tẩy trắng ( giá 3 tr/ 1kg) thì mất đi cái vị chân thực của sá sùng loại còn cát và được lọc trong túi khi dùng làm nước dùng nên thực sự vẫn ko ưng. Tiếp đến em dùng mực, loại mực nhỏ nửa bàn tay sau đó nướng lên giã dập nát cho vào nồi nước dùng, khá ngọt và vị hay hay đặc trưng tuy nhiên làm cho nhà hàng thì nhược điểm là nước dùng rất dễ bị hỏng, chỉ bán được trong ngày. Cách thứ 3 dùng phụ gia tạo mùi, tạo ngọt, chẹp cách này nhanh kinh khủng, xương bò chỉ cần ít mà cứ ngọt lừ, cũng rất thơm mùi nhưng thấy nó cứ chung chung giống nhau ( phụ gia ở đây gồm nhiều thành phần lắm, được mách mua tại 1 cửa hàng ở chợ giời, mà họ chỉ bán buôn cho nhà hàng kèm công thức đầy đủ). Cho đến giờ nếu chỉ là 1 quán ăn được thì em có thể nói em hoàn toàn nấu được, còn ngon có vị đặc trưng riêng biệt thì em chưa làm được, e sẽ tự nghiên cứu tiếp
 

Huuminh

Xe tăng
Biển số
OF-306326
Ngày cấp bằng
28/1/14
Số km
1,570
Động cơ
314,431 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ HN
E thì nhớ lại những năm tháng 1 thân 1 mình ở nước ngoài ( cũng gần 30 năm rồi). Khoản nấu ăn đều tự học hỏi từ những người có kinh nghiêm lớn tuổi,nhất là các chị phụ nữ đã có gia đình. Lúc đầu thì làm những món đơn giản,dần dần học hỏi cũng biết chế biến rất nhiều món....trong đó có món phở gà.
Lúc đó vẫn chưa cầu kỳ là phải ninh xương ống lợn cho nước dùng ngọt. Đơn giản vẫn là 1 con gà( loại gà mái đẻ vài lứa),sau khi luộc xong,lọc hết phần thịt rồi cổ cánh xương xẩu lại cho vào nồi ninh,cũng biết cách lọc cho nước dùng trở nên trong.
Gia vị thì ở nước ngoài khá hiếm,ngoài hành tây và gừng. Hành tây thì bổ đôi,gừng cả miéng to đem nướng cho cháy xém phần vỏ rồi bỏ vào nồi nước dùng cộng thêm mấy cánh hoa hồi nhà gửi sang,nếu xin được vỏ quế thì khá đủ hương vị hơn.
Bánh phở không có,bọn e phải mua loại mỳ ống to như que đũa rồi lấy thớt nghiền cho vỡ đôi,vỡ ba. Luộc thật kỹ mỳ này là thành bánh phở. Quy trình nấu phở gà chỉ đơn giản như vậy....nhưng khi thưởng thức xì xụp thành quả của mình cũng thấy nó ko mức tệ đâu ạ. :D
 

Tuấn xa cơ

Xe hơi
Biển số
OF-383233
Ngày cấp bằng
17/9/15
Số km
159
Động cơ
243,717 Mã lực
Tuổi
58
Nơi ở
555 kim mã
Cụ ơi cho em theo với...em cũng đang thèm phở lắm ạ
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
E thì nhớ lại những năm tháng 1 thân 1 mình ở nước ngoài ( cũng gần 30 năm rồi). Khoản nấu ăn đều tự học hỏi từ những người có kinh nghiêm lớn tuổi,nhất là các chị phụ nữ đã có gia đình. Lúc đầu thì làm những món đơn giản,dần dần học hỏi cũng biết chế biến rất nhiều món....trong đó có món phở gà.
Lúc đó vẫn chưa cầu kỳ là phải ninh xương ống lợn cho nước dùng ngọt. Đơn giản vẫn là 1 con gà( loại gà mái đẻ vài lứa),sau khi luộc xong,lọc hết phần thịt rồi cổ cánh xương xẩu lại cho vào nồi ninh,cũng biết cách lọc cho nước dùng trở nên trong.
Gia vị thì ở nước ngoài khá hiếm,ngoài hành tây và gừng. Hành tây thì bổ đôi,gừng cả miéng to đem nướng cho cháy xém phần vỏ rồi bỏ vào nồi nước dùng cộng thêm mấy cánh hoa hồi nhà gửi sang,nếu xin được vỏ quế thì khá đủ hương vị hơn.
Bánh phở không có,bọn e phải mua loại mỳ ống to như que đũa rồi lấy thớt nghiền cho vỡ đôi,vỡ ba. Luộc thật kỹ mỳ này là thành bánh phở. Quy trình nấu phở gà chỉ đơn giản như vậy....nhưng khi thưởng thức xì xụp thành quả của mình cũng thấy nó ko mức tệ đâu ạ. :D
à em quên, giờ những phần xương ức gà ấy ạ, dùng để nấu phở tuyệt ngọt mà rẻ, Nếu là phở gà, em thấy quán Phở Gà ở ngay đường Hoàng Quốc Việt tương đối ổn với ai thích gà da giòn, thịt đùi nâu sậm, mùi thơm của gà nhang nhác gà trống thiến và mùi lá chanh. Quán đó em ko nhớ địa chỉ nhưng ai qua cũng biết vì cứ đông kín quán trong lẫn vỉa hè, trời vào thu này tuyệt cực khi ngồi đó thưởng thức, có gì đó hơi lupj xụp giản đơn bình dân, thế mà các bác xe con cứ phi ra đấy đỗ ăn
 

Huuminh

Xe tăng
Biển số
OF-306326
Ngày cấp bằng
28/1/14
Số km
1,570
Động cơ
314,431 Mã lực
Nơi ở
Phố cổ HN
à em quên, giờ những phần xương ức gà ấy ạ, dùng để nấu phở tuyệt ngọt mà rẻ, Nếu là phở gà, em thấy quán Phở Gà ở ngay đường Hoàng Quốc Việt tương đối ổn với ai thích gà da giòn, thịt đùi nâu sậm, mùi thơm của gà nhang nhác gà trống thiến và mùi lá chanh. Quán đó em ko nhớ địa chỉ nhưng ai qua cũng biết vì cứ đông kín quán trong lẫn vỉa hè, trời vào thu này tuyệt cực khi ngồi đó thưởng thức, có gì đó hơi lupj xụp giản đơn bình dân, thế mà các bác xe con cứ phi ra đấy đỗ ăn
Hôm nay e vừa đi nhậu với mấy thèng bạn già. Chủ đề bàn về ẩm thực vẫn luôn là đề tài ko giới hạn. Có những lúc bọn e chém cả về những thời đói kém ngày xưa. Thật đơn giản,chỉ với bát xì dầu cho tý mỡ rồi hấp vào nồi cơm nóng. Dùng nước đó dưới lên cơm trắng cũng thành 1 món ăn đáng nhớ,kể cả khi về già cũng ko bao giờ quên cái mùi vị của nó.
Thế mới biết,chưa chắc những món cao lương mỹ vị đắt tiền khi no đủ đã làm ta nhớ bằng những món bình dị,giản đơn thời khốn khó. :)
 

Boydepzai190579

Xe điện
Biển số
OF-314229
Ngày cấp bằng
1/4/14
Số km
2,213
Động cơ
313,612 Mã lực
Nơi ở
i
à em quên, giờ những phần xương ức gà ấy ạ, dùng để nấu phở tuyệt ngọt mà rẻ, Nếu là phở gà, em thấy quán Phở Gà ở ngay đường Hoàng Quốc Việt tương đối ổn với ai thích gà da giòn, thịt đùi nâu sậm, mùi thơm của gà nhang nhác gà trống thiến và mùi lá chanh. Quán đó em ko nhớ địa chỉ nhưng ai qua cũng biết vì cứ đông kín quán trong lẫn vỉa hè, trời vào thu này tuyệt cực khi ngồi đó thưởng thức, có gì đó hơi lupj xụp giản đơn bình dân, thế mà các bác xe con cứ phi ra đấy đỗ ăn
Em thấy đa phần xương gà jờ là xương gà CN ninh đục mà nc lại ko thanh.chỉ có hàng nào bán đông khách mà gà ta xịn thì nc dùng thơm đặc biệt
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
Hôm nay e vừa đi nhậu với mấy thèng bạn già. Chủ đề bàn về ẩm thực vẫn luôn là đề tài ko giới hạn. Có những lúc bọn e chém cả về những thời đói kém ngày xưa. Thật đơn giản,chỉ với bát xì dầu cho tý mỡ rồi hấp vào nồi cơm nóng. Dùng nước đó dưới lên cơm trắng cũng thành 1 món ăn đáng nhớ,kể cả khi về già cũng ko bao giờ quên cái mùi vị của nó.
Thế mới biết,chưa chắc những món cao lương mỹ vị đắt tiền khi no đủ đã làm ta nhớ bằng những món bình dị,giản đơn thời khốn khó. :)
Lại nói về xì dầu ạ, nếu mua đươcj xì dầu trung quốc mà cacs quán trung quốc hay có riêng cho nhà hàng của họ thì tuyệt cú mèo, em đang lụi hụi làm món Gan, lá lách giống như kiểu bò khô mà do chưa có được xì dầu ưng ý mà thành phẩm ko giống như nộm bò khô của Hải Sinh. Hồi bé nhà e nghèo chả có gì ngoài tóp mỡ là món chính, hic
 

qkace

Xe điện
Biển số
OF-9252
Ngày cấp bằng
5/9/07
Số km
3,211
Động cơ
562,711 Mã lực
Ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ- Bát Sứ.....mợ ạ! Bún mắng cháo chửi vẫn là nét đặc trưng ở Hà Thành. :))
E buổi trưa,thỉnh thoảng ăn bún bò hủ tiếu Nam Bộ ở Trần quốc Toản vẫn phải vừa ngồi ăn vừa bị rót vào tai những tiếng the thé quát nạt NV của bà chủ quán. Và thật ngạc nhiên khi e đc biết là bà chủ ấy đã từng là 1 bác sỹ. :))
Em đính chính cho cụ là hàng mỳ nằm ở phố Hàng Phèn góc Bát Sứ nhé.
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
Em thấy đa phần xương gà jờ là xương gà CN ninh đục mà nc lại ko thanh.chỉ có hàng nào bán đông khách mà gà ta xịn thì nc dùng thơm đặc biệt
Đúng rùi đó cụ, nếu cứ giữ nguyên phần thịt bám ức gà thì sẽ bị đục ngay, thường em toàn kỳ xương để bớt đục
 

tomhd

Xe buýt
Biển số
OF-61024
Ngày cấp bằng
5/4/10
Số km
699
Động cơ
447,341 Mã lực
Có cụ mợ nào dạy nấu phở để kinh doanh không cả nhà. Em đang cần mở một quán phở ở Quảng Bình ạ.
 

Autumn!

Xe buýt
Biển số
OF-203040
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
543
Động cơ
325,530 Mã lực
Có cụ mợ nào dạy nấu phở để kinh doanh không cả nhà. Em đang cần mở một quán phở ở Quảng Bình ạ.
Không chắc là Au có còn giữ công thức phở của nhà hàng này ko. Nếu còn sẽ share free. Còn không mn hay mua công thức của 1 bác đầu bếp đâu giá là 10 tr thì phải có cách tân khác nhau cho các cửa hàng khác nhau
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top