[Funland] Phía sau mỗi bữa cơm...

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,789
Động cơ
336,180 Mã lực
Tuổi
30
Lước mắm suông à 🤣 🤣 🤣
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,373
Động cơ
344,784 Mã lực
Mợ vui lòng cho mình hỏi: Cái chén nước màu bên cạnh dĩa bánh là chén nước mắm?
Nếu đúng vậy thì mình....nể mợ quá, vì bao năm ăn bánh chưng, mình thấy người nào làm bánh cũng nêm nếm bánh đủ độ mặn cần thiết, để khi ăn bánh chưng chỉ cần ăn thêm dưa hành muối là đủ vị. Họa hoằn lắm mới có 1 - 2 cái nhân bánh mặn hơn bình thường.
Thế nếu đúng là bánh này dầm đẫm nước mắm như hình ảnh thì...Ôi, nổi ốc!
Nhà mình chỉ có 2 vc, mỗi lần ăn món kho như kho thịt, kho cá....đều có 2 nồi. Sau khi kho xong, ngan già chiết sang 1 nồi khác phần nó, rồi nêm thêm nước mắm.
Lẽ ra, các hãng SX nước mắm nên tuyển nó làm đại sứ thương hiệu!
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,373
Động cơ
344,784 Mã lực
Bác chén khỏe hơn thợ cày, đạp xích lô rồi ạ.
Khi cụ thích 1 món ăn nào đó ắt sẽ "nạp" nhiều hơn bình thường.
Dịp Tết nào cũng vậy, ngan già đặt cho mình 1 cặp bánh chưng loại 1 (tầm 1,5kg/ bánh). Mùng 1 nó ăn chay, mình vác bánh ra ăn, cái bánh đc chia làm 2 bữa.
Lúc đầu, đám anh em vợ....xúm vào xem mình từ tốn bóc bánh, lấy sợi cước "cắt" bánh ra làm 4. Lấy thìa đưa 2/4 bánh vào đĩa, còn lại gói vào lá, cất vào tủ lạnh, chiều ngan già hấp cách thủy cho nóng sẽ ăn tiếp.
Bọn anh em vợ băn khoăn ko biết mình có "xử" hết 1/2 cái ko, thậm chí còn đánh cá rằng mình sẽ bỏ mứa :D Mình cứ ung dung chén, ăn kèm vs lạp vịt + dưa hành. Túc tắc ăn đến mẩu bánh cuối cùng, còn mút sạch cái thìa. :D
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,373
Động cơ
344,784 Mã lực
Bác không mở ngoặc là Ngày Tết ở trỏng thì chuẩn bị ăn bánh hỏi bây giờ ;)
Thì Tết dù ở bất cứ vùng miền nào cũng như thế mà cụ. :D
Cả năm làm lụng vất vả, ngày tết mới có thời gian rộng rãi, các thành viên trong GĐ dù ở xa cũng tề tựu về sum họp. Hơn nữa, phong tục tập quán của người Việt, ~ ngày đầu năm, thức ăn cũng phải đa dạng & phong phú để mong cho quanh năm luôn đc đủ đầy....
 

Vo_thuong

Xe điện
Biển số
OF-457826
Ngày cấp bằng
30/9/16
Số km
3,576
Động cơ
383,992 Mã lực
Tuổi
54
Bếp thì nhiều, dụng cụ hỗ trợ nhiều thì sao ko làm được ạ?
Các cụ cứ nghĩ là có nhõn 1 bếp xong rồi nấu tuần tự hết cái nọ sang cái kia hay sao ấy.
Nem cháu rán 1 lửa, cho vào nồi chiên ko dầu (nem cuốn từ sáng rồi nhé ạ) 1 bếp luộc gà, trong lúc luộc gà thì tranh thủ cắm nồi cháo bằng nồi cơm điện (đổ ít nước để tí chế thêm nước luộc gà, và xương gà, phần bóc ra để làm nộm), rửa chân giò (họ làm sạch, chặt sẵn rồi về chỉ việc bóp muối lại, ninh chút nước bằng nồi áp suất.
Trong thời gian chờ đợi thì rửa rau, bào cà rốt, bóp muối để 1 lúc.
Gà chín vớt ra, chế nước luộc gà vào nồi cháo, ninh tiếp, nhấc nồi chân giò ra cho vào nồi sườn ninh (cháu hầm áp suất mỗi chân giò cho mềm, sườn vẫn ninh bằng nồi thường) cho 1 phần nước luộc gà vào ninh tiếp, bóc 1 phần gà để làm nộm, ném phần xương xẩu vào nồi cháo.
nói chung cháu nấu bằng 3 bếp, 3 nồi nên nhanh lắm ạ.
Công nhận cụ siêu đó, đúng chuẩn Master Chef, làm hai mâm cơm trong vòng 1 tiếng thì rất rất chi là cao thủ, em cũng thường tự hào là làm nhanh nhưng đọc bài mô tả của cụ cũng thấy triệu quang phục luôn.
Có một quả em học hỏi là rán nem bằng nồi chiên không dầu, cái này thì e chưa thử bao giờ - nếu rán bình thường thì rất là mất công. Rán qua một lửa rồi cho vào nồi chiên cũng là ý hay, đáng thử.
 

Dancingwiththewind

Xe điện
Biển số
OF-614966
Ngày cấp bằng
10/2/19
Số km
3,706
Động cơ
158,221 Mã lực
Tuổi
44
Xem qua vỏ bánh, lớp nhân ko kết dính so vs bánh chưng tết thì mình nghĩ đây là loại bánh thương phẩm đc SX bình thường thôi Chã ạ. Trọng lượng nó tầm 1kg đổ lại.
Nếu so sánh độ "ngon" thì bánh này ko thể bì đc vs loại bánh làm phục vụ Tết, nhất là đa số đc bảo quản trong bao nylon hút chân không, nên khi mở bánh ra sẽ ko có mùi đặc trưng của lá dong.
Cỡ bánh này thì mình xử trong 1 bữa! :D
Nó không được rền bánh ấy ạ. Em cũng không thích lắm nên em chỉ ăn được góc nhỏ. Bánh thì thơm mùi lá dong, có thể do luộc chưa kỹ hoặc gạo không ngon lắm. Bọn em có người đi công tác qua Bờ Đậu Thái Nguyên chắc rẽ đại vào một hàng, Chứ bánh chưng gù Hà Giang, Cao bằng ngon lắm luôn.
PS: otofun bắt mắt em nghỉ ngơi buổi tối hay sao mà về nhà em không tài nào vào đọc và comment đc mới tài chứ. Có cả wifi và 4G.
 

comiki

Xe ba gác
Người OF
Biển số
OF-504527
Ngày cấp bằng
13/4/17
Số km
20,370
Động cơ
3,262,791 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Mợ vui lòng cho mình hỏi: Cái chén nước màu bên cạnh dĩa bánh là chén nước mắm?
Nếu đúng vậy thì mình....nể mợ quá, vì bao năm ăn bánh chưng, mình thấy người nào làm bánh cũng nêm nếm bánh đủ độ mặn cần thiết, để khi ăn bánh chưng chỉ cần ăn thêm dưa hành muối là đủ vị. Họa hoằn lắm mới có 1 - 2 cái nhân bánh mặn hơn bình thường.
Thế nếu đúng là bánh này dầm đẫm nước mắm như hình ảnh thì...Ôi, nổi ốc!
Nhà mình chỉ có 2 vc, mỗi lần ăn món kho như kho thịt, kho cá....đều có 2 nồi. Sau khi kho xong, ngan già chiết sang 1 nồi khác phần nó, rồi nêm thêm nước mắm.
Lẽ ra, các hãng SX nước mắm nên tuyển nó làm đại sứ thương hiệu!
Đẹp vàng son, ngon mật mỡ, là mật mía chưng đấy cụ Xù ơi. Chứ nước mắm mà ngập đẫm dư thế thì em khác gì cái bắp bò :D. Nhưng mà em cũng thích ăn bánh chưng chấm nước mắm, dưa hành thì em chưa/ko ăn bao zờ.

Thêm cái ảnh mật mỡ :D

20240826_170604.jpg
 

Đào Tử Thi

Xe container
Biển số
OF-413600
Ngày cấp bằng
30/3/16
Số km
7,254
Động cơ
353,991 Mã lực
Nơi ở
Văn Điển
Bếp thì nhiều, dụng cụ hỗ trợ nhiều thì sao ko làm được ạ?
Các cụ cứ nghĩ là có nhõn 1 bếp xong rồi nấu tuần tự hết cái nọ sang cái kia hay sao ấy.
Nem cháu rán 1 lửa, cho vào nồi chiên ko dầu (nem cuốn từ sáng rồi nhé ạ) 1 bếp luộc gà, trong lúc luộc gà thì tranh thủ cắm nồi cháo bằng nồi cơm điện (đổ ít nước để tí chế thêm nước luộc gà, và xương gà, phần bóc ra để làm nộm), rửa chân giò (họ làm sạch, chặt sẵn rồi về chỉ việc bóp muối lại, ninh chút nước bằng nồi áp suất.
Trong thời gian chờ đợi thì rửa rau, bào cà rốt, bóp muối để 1 lúc.
Gà chín vớt ra, chế nước luộc gà vào nồi cháo, ninh tiếp, nhấc nồi chân giò ra cho vào nồi sườn ninh (cháu hầm áp suất mỗi chân giò cho mềm, sườn vẫn ninh bằng nồi thường) cho 1 phần nước luộc gà vào ninh tiếp, bóc 1 phần gà để làm nộm, ném phần xương xẩu vào nồi cháo.
nói chung cháu nấu bằng 3 bếp, 3 nồi nên nhanh lắm ạ.
Giờ em mới biết cụ là mợ, em xin lỗi mợ!

Nói về nem, những thập kỷ 80 em vẫn còn nhớ y nguyên cái cảm giác bu em rán nem cuốn rán xong em nhón nguyên cái xơi nóng ròn sao mà ngon thế, ngày ấy cái cách chế nguyên liệu và cái vỏ nem nó khác bây giờ hay sao mà bây giờ em ăn không ở đâu thấy ngon nữa. Về nguyên liệu thì ngày xưa dùng miến dong sợi nhỏ, với mộc nhĩ, chút thịt, với rau vời gì gì nữa chả nhớ, nhưng thành phẩm rán xong cái mùi cái vị nó hấp dẫn kinh khủng.
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
11,960
Động cơ
664,509 Mã lực
Giờ em mới biết cụ là mợ, em xin lỗi mợ!

Nói về nem, những thập kỷ 80 em vẫn còn nhớ y nguyên cái cảm giác bu em rán nem cuốn rán xong em nhón nguyên cái xơi nóng ròn sao mà ngon thế, ngày ấy cái cách chế nguyên liệu và cái vỏ nem nó khác bây giờ hay sao mà bây giờ em ăn không ở đâu thấy ngon nữa. Về nguyên liệu thì ngày xưa dùng miến dong sợi nhỏ, với mộc nhĩ, chút thịt, với rau vời gì gì nữa chả nhớ, nhưng thành phẩm rán xong cái mùi cái vị nó hấp dẫn kinh khủng.
Dạ, ngày xưa ăn gì cũng ngon hơn vì ngày đó đói hơn, miếng ngon ít nên ấn tượng ạ
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,373
Động cơ
344,784 Mã lực
Đẹp vàng son, ngon mật mỡ, là mật mía chưng đấy cụ Xù ơi. Chứ nước mắm mà ngập đẫm dư thế thì em khác gì cái bắp bò :D. Nhưng mà em cũng thích ăn bánh chưng chấm nước mắm, dưa hành thì em chưa/ko ăn bao zờ.

Thêm cái ảnh mật mỡ :D

20240826_170604.jpg
Ơ, vậy xin lỗi mợ nhá. :D Trong Nam ko đc món mật mía này ăn kèm vs bánh chưng nên mình cứ tưởng... :D
Bánh chưng ăn vs dưa hành muối + lạp vịt ngon lắm mợ ạ.
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,373
Động cơ
344,784 Mã lực
Nó không được rền bánh ấy ạ. Em cũng không thích lắm nên em chỉ ăn được góc nhỏ. Bánh thì thơm mùi lá dong, có thể do luộc chưa kỹ hoặc gạo không ngon lắm. Bọn em có người đi công tác qua Bờ Đậu Thái Nguyên chắc rẽ đại vào một hàng, Chứ bánh chưng gù Hà Giang, Cao bằng ngon lắm luôn.
PS: otofun bắt mắt em nghỉ ngơi buổi tối hay sao mà về nhà em không tài nào vào đọc và comment đc mới tài chứ. Có cả wifi và 4G.
Mình tết năm nào cũng phải ăn ít nhất là 1 cặp bánh chưng (lẽ ra mình có thể ăn nhiều hơn, nhưng ngan già nó sợ đặt nhiều rồi mình cứ cắm đầu ăn bánh chưng mà ko chịu ra bàn ngồi ăn chung vs các anh em vợ :D )
Nhớ mãi cách nay gần 10 năm, mua đc cặp bánh của 1 bà cụ đầu vấn khăn nhung, răng nhuộm đen nhánh. Bà ấy khẳng định bánh đc làm bằng nếp cái hoa vàng. Ăn cặp bánh ấy ngon lắm, sau này bà mất, 2 vc con trai & con dâu bà ấy tiếp tục làm & bán nhưng mình thấy ko ngon bằng.
P/s: Dòng in đậm: Có lẽ đức lang quân của mợ phím cho các ông Chã, nhờ...khóa TK của mợ từ 5h chiều để mợ còn thời gian lo cơm nước cho lão & các F1 đấy! :))
 

Đào Tử Thi

Xe container
Biển số
OF-413600
Ngày cấp bằng
30/3/16
Số km
7,254
Động cơ
353,991 Mã lực
Nơi ở
Văn Điển
Mình tết năm nào cũng phải ăn ít nhất là 1 cặp bánh chưng (lẽ ra mình có thể ăn nhiều hơn, nhưng ngan già nó sợ đặt nhiều rồi mình cứ cắm đầu ăn bánh chưng mà ko chịu ra bàn ngồi ăn chung vs các anh em vợ :D )
Nhớ mãi cách nay gần 10 năm, mua đc cặp bánh của 1 bà cụ đầu vấn khăn nhung, răng nhuộm đen nhánh. Bà ấy khẳng định bánh đc làm bằng nếp cái hoa vàng. Ăn cặp bánh ấy ngon lắm, sau này bà mất, 2 vc con trai & con dâu bà ấy tiếp tục làm & bán nhưng mình thấy ko ngon bằng.
P/s: Dòng in đậm: Có lẽ đức lang quân của mợ phím cho các ông Chã, nhờ...khóa TK của mợ từ 5h chiều để mợ còn thời gian lo cơm nước cho lão & các F1 đấy! :))
Sao em ăn đồ nếp bánh chưng, xôi là cứ bị bứ bứ nóng cổ là sao nhỉ, không thể ăn nổi luôn.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,913
Động cơ
3,309,830 Mã lực
Giờ em mới biết cụ là mợ, em xin lỗi mợ!

Nói về nem, những thập kỷ 80 em vẫn còn nhớ y nguyên cái cảm giác bu em rán nem cuốn rán xong em nhón nguyên cái xơi nóng ròn sao mà ngon thế, ngày ấy cái cách chế nguyên liệu và cái vỏ nem nó khác bây giờ hay sao mà bây giờ em ăn không ở đâu thấy ngon nữa. Về nguyên liệu thì ngày xưa dùng miến dong sợi nhỏ, với mộc nhĩ, chút thịt, với rau vời gì gì nữa chả nhớ, nhưng thành phẩm rán xong cái mùi cái vị nó hấp dẫn kinh khủng.
Thời ấy vớ được quả bàng ương đã thất ngon rồi, nói gì tới nem
Mà chỗ Viện Mắt có cây bàng Bồ rất to, quả chín nó thơm nức ăn ngon lắm, Thi có nhớ không
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top