Em kỹ tính trong bếp núc, ví dụ mỗi việc cất đũa, thìa, dĩa, dao, kéo. Em cất thì bao giờ cũng đũa cắm ống riêng, thìa cắm ống riêng, dĩa cắm riêng, kéo lớn để chỗ nào, kéo nhỏ để chỗ nào trong khay cắm, dao gọt hoa quả để chỗ nào, dao thái thịt để chỗ nào.Thực ra bây giờ việc vào bếp nấu ăn nó không "nặng nề" và độc quyền của phụ nữ như ngày xưa nữa, ít nhất là đối với ai ở thành phố!
1. Việc chuẩn bị đồ để nấu:
- Nguyên liệu, bán thành phẩm: có thể đặt hàng ship về nhà, có thể ra chợ mua và nhờ chế biến sẵn thành bán thành phẩm về chỉ việc nấu, có thể ra siêu thị mua (đủ cả kể từ đồ ăn nóng sốt cho đến nguyên liệu).
- Có dụng cụ đầy đủ để làm, xịn nữa thì càng tăng độ "hứng thú" trong nấu nướng!
- Để thực hiện được khâu chuẩn bị này cho tốt thì phải có chút kinh nghiệm và mối quen ở chợ
2. Việc nấu nướng:
- Nấu cho tầm 6 người (1 mâm) thì không khó, nấu từ 2 mâm trở lên (kiểu làm cỗ) thì khó, đòi hỏi kỹ năng và nấu đều tay!
- Những món có nhiều thành phần, yêu cầu phải ướp gia vị thì phải chuẩn bị trước là việc đương nhiên. Ví dụ đơn giản như thịt kho tàu chuẩn thì phải có tầm 10 loại gia vị ướp khoảng 30 phút và đun khoảng 45 phút; cá kho cũng tương tự! Món kiểu này thường nấu 1 lần cho 2-3 ngày ăn!
- Các món thông dụng hàng ngày như xào, luộc, canh thì nấu nhanh thôi, tầm 30 phút là xong! Nhà em có kinh nghiệm là mua mấy cái hộp kín, mua các loại hành, rau thơm, xà lách, quả bơ về rửa sạch sẽ, khô ráo rồi cho vào thì để được rất lâu, lấy ra ăn ngay!
3. Việc rửa bát sau khi ăn:
- Chuẩn nhất là có máy rửa bát.
- Nếu rửa bằng "máy chạy cơm" thì vẫn đúng quy trình máy rửa bát là nhanh và sạch nhất: làm sạch đồ ăn thừa trước tiên, sau mới rửa. Ưu tiên cốc chén, ly rửa trước, sau đến đĩa, bát to, nhỏ, thìa dĩa đũa, cuối là các loại xoong nồi...
Hic hic, em vốn dân chuyên về quản lý hệ thống tiêu chuẩn, quy trình, quy chuẩn kỹ thuật nên có tý bệnh nghề nghiệp ạ! Cơ mà cũng đỡ đi rất nhiều...
Mà không hiểu sao nhà em cứ ai động đến nó là cắm loạn xị ngậu, kiểu cứ có chỗ cắm được là cắm ấy. Nên em cứ phải làm một mình mới chịu được, không thì nhìn khó chịu mắt lắm, thế thành ra em làm mãi không hết việc.