Em có món này dễ làm và khá nhanh và trẻ con có vẻ thích. Ăn với cơm, xôi, bánh mỳ ok.
Thịt vai áp chảo.
Các mợ mua cái vai giắt mỡ thái miếng độ 2-3 milimet, dần ra cho mềm..sau đó pha nước sốt gồm : nước mắm, xì dầu, dầu hào, tương ớt ( cay hoặc ko cay kiểu Chinsu), và hỗn hợp hành, tỏi, tiêu, ớt sừng ( ko cay) đã giã trộn lẫn. Tiếp đó cho ít đường hoặc mật mía. Khi đã có hỗn hợp, các mợ cho 2/3 vào ướp thịt, cuối cùng là cho ít nước cốt dừa ( em dùng loại hộp), cốt chanh và dầu ăn. Ướp đủ 30 phút hoặc hơn trong ngăn mát. Khi nào aen các mợ cho ít dầu vào và áp chảo, luc miếng thịt bắt đầu xém cạnh, các mợ đổ nốt chỗ sốt vào đun cho vừa cạn là ok. Bắc ra đĩa rắc vừng vào nếu có sẵn. Em thường có sẵn vừng, lạc rang sẵn.
Em áp chảo chắc cũng chỉ 10-15 phút cho 3 suất.
Còn bày vẽ, em làm Tom yum cũng chỉ 15 -20 phút. Mất time là bày biện pha muối chanh.
Em hay có thói quen đi vùng nào em sẽ đi chợ vùng đó xem có gia vị nào ngon ko. Đợt em đi Thái, em đi 2 chợ của nó mua các loại gia vị. em mua các kiểu Tomyum và ớt hộp chuyên nấu món này. Chỉ cần pha vào nước 2 loai gia vị và thêm cốt dừa, chút ớt hộp và mấy con tôm là xong nồi nước lẩu. Ăn cái j thêm thì các mo thả vào. Mùa đông, em cũng hay co thịt ướp sẵn để ăn lẩu nướng. Lúc ăn chỉ vác cái nướng thịt và rửa xà lách là xong.
Ngoài ra có món cá hồi cũng nhanh. Em côn chả ra đông, dưới ít bơ, muối cho luôn vào nồi chiên. Khoảng 20 phút là xong. Thích sốt cam củng thì sốt, cũng ko mất time.