Em sống ở SG, ngày nào cũng nấu ăn ở nhà và mang cơm trưa đi làm, tối thường nhịn. Như sáng nay, em mất 20 phút để nấu 3 món vừa ăn sáng vừa mang đi là Ba chỉ bò cuộn nấm nướng, Đậu rán và Đậu bắp luộc. Thời gian nấu nướng đó, em sẽ nghe nhạc nghe tin tức hoặc nghe phim cung đấu
.
Khâu quan trọng nhất giúp em nấu nướng không mất quá nhiều thời gian là sơ chế sẵn thực phẩm. Mỗi cuối tuần, em dành một buổi đi siêu thị mua nguyên liệu và gia vị, sau đó sơ chế sẵn theo thực đơn dự kiến: nhặt, cắt, rửa các món rau; thái, chặt, ướp các món mặn: sườn, cá, tôm, thịt heo, thịt bò, thịt gà… rồi xếp lên ngăn đá. Buổi tối trước khi đi ngủ, em bỏ nguyên liệu các món sáng mai xuống ngăn mát. Khi các nguyên liệu đã được chia và ướp sẵn, việc nấu nướng sẽ đỡ mất thời gian khi em được giải phóng thêm sức lực nhờ các công cụ nhà bếp như nồi chiên không dầu… Chiều đi làm về, em hay ghé
chợ truyền thống để mua một số món không có trong siêu thị như cà, dưa muối chua, đậu phụ…
View attachment 8670535
Em ít ăn cơm trắng, không ăn vặt, chỉ ăn hoa quả theo mùa. Theo cách này rất nhiều năm, em luôn đảm bảo các bữa ăn hằng ngày thơm ngon, phong phú, nóng sốt, sạch sẽ và kiểm soát được gia vị. Còn lại thì không hề rẻ so với ra ngoài ăn cơm bụi hay gọi đồ về ăn trưa.
Thực đơn thức ăn một tuần cơ bản của em có thể gọi là phong phú theo phong vị miền Bắc, như tuần trước là:
Thứ hai: Sườn rang, rau muống luộc, trứng luộc.
Thứ ba: Bầu luộc, đậu rán, tôm rang thịt ba chỉ.
Thứ tư: Thịt bò xào khế, rau cải xoong luộc, cá rán.
Thứ năm: Sườn sụn đậu phụ sốt cà chua, su su luộc.
Thứ sáu: Cá hồi/đầu cá hồi nướng, lòng gà xào giá, kim chi.
Hôm qua em làm mỗi nồi cà bung đậu thịt lai rai nguyên ngày.
Cuối tuần em hay làm những món cần nhiều thời gian như bún ốc, bún sườn, nem rán, vịt om sấu, beefsteak hoặc những món chỉ đến theo mùa như chả rươi, củ niễng…
và
Mấy món em hay làm cuối tuần. Lúc ở nhà bạn, lúc ở nhà mình.