Bác không phải đầu bếp, bác chỉ hay tìm hiểu, học hỏi và thực hành theo thôi. Về sầu riêng thì tất cả các hướng dẫn trên mạng hay truyền miệng kiểu như ngửi mùi, nhìn cuống, nhìn gai, vỗ cũng chỉ đúng 50% thôi.
Muốn kiếm được quả ngon, cách chuẩn nhất ra chỗ bán sầu riêng, xem hàng nào có lô sầu tỏa mùi thơm nhất thì vào. Đưa ra yêu cầu với chủ hàng, nhờ họ chọn cho một quả, nhiều cơm, chín tới, không sượng, và bảo bổ luôn, đúng yêu cầu thì trả tiền, không thì xin phép không lấy. Nếu lô đấy có quả ngon, người bán sẽ làm theo yêu cầu của mình ngay, nếu không có quả như yêu cầu, họ sẽ từ chối "Cái này là kinh nghiệm của người nhà bán sầu riêng nói cho bác"
Còn cách đây 2 tháng, bác đi từ Buôn Ma Thuột qua Đắk Nông, đúng vào hôm tổ chức lễ hội sầu riêng, dọc đường đến gần Đăk Nông khoảng gần 30k, hai bên đường san sát các vựa sầu riêng, xe container xếp hàng dài để chờ hàng chở đi Trung Quốc. Và lang thang tìm hiểu thì biết 100% sầu ra ngoài mình hay đi Trung Quốc đều buộc phải nhúng qua thuốc, có điều đi Trung Quốc thì thường chọn loại 1 quả đẹp mã, ngon cũng như được nhúng thuốc chuẩn, đạt tiêu chuẩn sau bao ngày phân hủy hết, vì sang đấy nhúng thuốc lởm nó kiểm tra cho quay đầu ngay. Ra ngoài mình thường loại 2, 3 và nhúng thuốc thì loạn xà ngầu, khó biết chuẩn hay không, cẩn thận khi chọn ở ngoài mình thì xoa nhẹ khắp vỏ, cuống, nếu thấy vàng đậm lòng bàn tay thì bỏ, nhạt thì mua.
Còn dân trong đấy họ thường ăn sầu loại, loại từ lô xuất đi Trung quốc, quả xấu và chưa nhúng thuốc, và hay ăn sầu cổ, bé, khù khoằm, xấu mã, hạt to rụng ở vườn "Chỉ 15-30k/ 1kg"
Mà bác khuyên thật, nên nhịn và đừng nghiện món sầu riêng, nghiện nó hao ví lắm. 1 cân cơm, gọi là cơm nhưng trong vẫn còn hạt thì cũng 300 đến 400k/ kg tùy thời điểm. 300 -400k cháu làm con gà, gia vị, chai bia vẫn mua thêm được vài loại hoa quả khác vừa no, vừa bổ, vừa đủ vitamin