[Funland] Phân biệt phở tái chín nạm gầu bắp ạ

phucsminh

Xe tăng
Biển số
OF-350817
Ngày cấp bằng
14/1/15
Số km
1,182
Động cơ
276,776 Mã lực
tái, chín là tính từ. gầu, nạm, bắp là danh từ. cứ vậy ghép lại rồi gọi món ạ,
còn nhiều vị nữa em chưa biết gọi tên như nào.
em đi ăn hay gọi tái gầu + quẩy
 

Vvtvvt

Xe tải
Biển số
OF-491908
Ngày cấp bằng
26/2/17
Số km
375
Động cơ
193,306 Mã lực
Tuổi
52
Ôi nhớ quán xào lăn chợ trương định, theo e quán đó ngon hơn cả Thìn lò đúc; cụ nào ăn chưa ah
Chắc là cụ đang nói đến phở Hương 494Trương định. Em cũng thích và hay ăn ở đó. Sợi phở to,em cũng thấy là ngon-bổ-rẻ
 

Rickyman

Xe container
Biển số
OF-66139
Ngày cấp bằng
12/6/10
Số km
5,560
Động cơ
480,806 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trước tiên có cái hình này cho trực quan:

1- Tái : Thịt nhúng tái
2- Chín: Thịt chín
3- Tái chín: Kết hợp 1 và 2
4- Tái nạm: Kết hợp 1 và nạm (Nạm bò là phần cơ có hình bầu dục nằm gần đường rạch bụng của từ phần đốt sống thứ 3 đến thứ 6. Phần thịt này thường dài, mỏng và khá nạc)

5- Chín nạm: Kết hợp 2 và nạm như định nghĩa ở 4
6- Nạm gầu: Kết hợp nạm và gầu (Gầu bò là phần cơ hoạt động chính của con , nên có nhiều gân và dai hơn các phần thịt khác. đây là phần thịt chủ yếu có yếm của con và 1 phần u vai , còn những chỗ khác thì không đáng kể)
7- Tái gầu: Kết hợp 1 và gầu như định nghĩa ở 6

8- Chín gầu: Kết hợp 2 và gầu như định nghĩa ở 6
9- Tái bắp: Kết hợp 1 và phần bắp bò
bắp của bò có thể phân chia thành các thớ thịt như:
  • Lóc đùi bò ngoài là phần thịt mông không xương nằm ở phần ngoài của đùi. ...
  • Lóc đùi trong: Là phần thịt không xương nằm ở phía trong của đùi bò. ...
  • Lõi thăn đùi: Là phần thịt có nửa gân được xẻ dọc đường nối của phần mông phía ngoài.

10- Bắp chín: Kết hợp 2 và bắp
11- Bắp gầu: kết hợp bắp và gầu
12- Bắp nạm: kết hợp bắp và nạm
13- Bắp nạm gầu: kêt hợp bắp, nạm và gầu
14- Bát trần: không biết :D
- ...
 
Chỉnh sửa cuối:

audi 00000

Xe tăng
Biển số
OF-387756
Ngày cấp bằng
19/10/15
Số km
1,859
Động cơ
251,430 Mã lực
Em nghĩ là nhiều người bán chắc cũng dek biết hết.
 

Lonmuongbi

Xe tăng
Biển số
OF-123824
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
1,665
Động cơ
384,675 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Còn thiếu tái lăn , áp chảo !
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,307
Động cơ
620,253 Mã lực
nạm là thịt gần vú , nó phân ra nạm mỡ và nạm ròn ăn ròn mới chuẩn chứ ăn mỡ ngán lắm . còn gầu là gần vai ăn nó ròn ròn sần sật . tất cả đều phải ăn chỗ ròn mới ngon lệch là ăn chán lắm
 

Hoàng Vũ 2388

Xe tăng
Biển số
OF-308482
Ngày cấp bằng
19/2/14
Số km
1,014
Động cơ
303,628 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
tiểu nhị, cho 1 bát nước dùng và 2 cốc đá.
 

ThyUyen89

Xe tải
Biển số
OF-135771
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
432
Động cơ
372,780 Mã lực
Nơi ở
Trên đệm êm
Nhà em hay ăn bắp gầu
vừa giòn vừa ngọt
 

Cụ Kéo

Xe ngựa
Biển số
OF-145302
Ngày cấp bằng
11/6/12
Số km
26,329
Động cơ
587,498 Mã lực
Nơi ở
Nhà :))
Website
shopee.vn
Em xưa nay chỉ gọi phở tái ! thịt bò tươi chần nước sôi rót vào bát . Đảm bảo thịt tươi ngon ngọt .
Làm ca đêm xong sáng ra làm 1 bát với 3 chén rượu xong về oánh 1 giấc , úi ...chà ...chà ....
 
Biển số
OF-522075
Ngày cấp bằng
18/7/17
Số km
1,302
Động cơ
178,525 Mã lực
Tuổi
48
tái, chín là tính từ. gầu, nạm, bắp là danh từ. cứ vậy ghép lại rồi gọi món ạ,
còn nhiều vị nữa em chưa biết gọi tên như nào.
em đi ăn hay gọi tái gầu + quẩy
Vẫn chưa chuẩn cụ ợ. Tái, chín vẫn là danh từ, chỉ loại thịt được thực khách ưa thích chọn lựa.
1)Thịt sống, đỏ au, thái mỏng, lẫn dăm lát gừng thái chỉ, khi ăn mới bốc vào bát (hoặc trở cán dao đập cho mềm thớ rồi nghiêng mặt dao đập bẹt) rồi chan nước dùng cho tái. Đặc điểm ngọt, mềm, giữ được vị thịt tươi.
2)Chín: thịt bò luộc/hầm cả tảng. thái mỏng, như loại ta hay tự làm để chấm tương gừng. Tùy khả năng mua từ thương lái, hoặc bóc tách lời lãi mà quán sử dụng miếng to hay dùng các bộ phận nhặt nhạnh (bạc nhạc) bó chặt lại bằng chỉ trước khi bỏ vào nồi hầm. Nó chính là tảng thịt hay treo trên móc cùng với bó hành hoa ở các nhà phở gia truyền lâu năm. Đặc điểm: Thơm dịu, ngấm và kết hợp với nước dùng tạo ra vị đặc trưng. Thịt chín này e thấy phở Phú Xuân ở phố Hàng Da thái vừa phải, trông đẹp mắt, ngon, ổn định, chị bán hàng lựa từng miếng thịt xếp vào bát ngay ngắn. Còn hàng phở rong đầu Hàng Trống - Hàng Gai tụi e quen gọi là phở bệt, thì chỉ dùng duy nhất thịt chín loại này kết hợp với nước dùng trong, thanh. 25k bát/chan chan húp húp vỉa hè sát cống, ngon đáo để :)) mới đây đuổi vỉa hè nó chuyển vào ngõ e chưa ăn lại.
-Các tảng thịt chín sau đó sẽ được pha ra và tùy vị trí trên cơ thể con bò/tùy cấu trúc thớ thịt mà phân ra thành a)Gầu, b)Nạm, c) Chín thông thường. Phần nạm đắt nhất, do dải mỡ nạm trên cơ thể con bò ít.
Cụ gọi Tái gầu, quán sẽ cho cụ bát hỗn hợp gồm 1) và thịt gầu luộc, bình thường như cân đường hộp sữa. Nhưng nếu cụ gọi Gầu tái, quán sẽ bảo a ha anh này sành đây, bốc ít thịt gầu sống rồi mới trần lên cho cụ :)). Tương tự, Chín nạm và Nạm chín cũng khác nhau.
Bt quà sáng chỉ có Tái - Chín - Gầu (luộc chín) - Nạm (luộc chín) - Gân (hầm nhừ) - Sốt vang là nhiều, đã là quán to rồi.
Quán kiểu như bò tơ, hoặc các quán lẩu chuyên bò, quán phở tối đặc chủng thì mới có đủ mọi bộ phận của con bò, cả sống và chín.
 
Chỉnh sửa cuối:

Quynhkun

Xe tăng
Biển số
OF-202438
Ngày cấp bằng
17/7/13
Số km
1,570
Động cơ
335,391 Mã lực
Cụ giống hệt em. Đi đâu em cungz chỉ gọi chín gầu ;))) nói chung là ngon hết xẩy. Vod cụ :D

Gầu bò là phần mỡ gần như gân, vàng và giòn. Ăn vui.

Nạm là phần mỡ-gân mềm, màu trắng, ăn dai.

Còn chín hay tái thì cụ rõ rồi.

Phần thịt băm rồi chan lên đó là thịt sống thái mỏng đập dẹp chan nước dùng nóng lên làm tái thịt cho ngọt.

Em chuyên ăn chín gầu.

Mà cụ kể còn thiếu xào lăn đấy :))
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,900
Động cơ
1,002,318 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Bổ xung thêm cho chủ thớt menu còn thêm món tái gân tái sụn nữa. Còn miếng thịt to to băm ra cũng chỉ là món tái bình thường nhưng cách làm kiểu này khiến thịt nhanh chín và mềm. 1 số quán phở bò có gốc Nam định vẫn thường làm kiểu này. Thịt bò tươi đã thái sẵn,bốc 1 nhúm cho vừa suất,cho lên thớt,dùng dao to bản băm băm vài nhát rồi đập bẹt thịt bằng mặt dao sau hớt thịt bỏ vào bát,đổ nước dùng lên là xong (phở Thìn chuyên làm kiểu này).
Nhà cháu ko thích kiểu này,ko phải là không ngon mà sợ mất vs. Bởi vì khi hớt miếng thịt bò đã bị đập bẹt trên mặt thớt,rất có thể ng bán phỏ sẽ hớt cả 1ít mùn thớt cùng thịt. :))
 

AnhViVu

Xe điện
Biển số
OF-443791
Ngày cấp bằng
9/8/16
Số km
2,960
Động cơ
-744,048 Mã lực
Có món phở Gan cháy ăn cũng ngon các cụ ạ. mà sợ ăn gan cháy nhanh bị ung thư gan nên cháu không dám ăn nhiều :))
 

Quynhkun

Xe tăng
Biển số
OF-202438
Ngày cấp bằng
17/7/13
Số km
1,570
Động cơ
335,391 Mã lực
Cụ đúng là uyên bác quá. Tuy nhiên gần đây đi ăn vs mấy ông a em hay đc mấy ông ấy gọi cho quả Lõi, Gầu. Ăn cái lõi ấy hơi có tý gân mà mềm lắm, ngọt nữa. Nhưng em vẫn k hiểu cái lõi ấy nó nằm ở phần nào của con bò hả cụ? Vod cụ ạ :D

Trước tiên có cái hình này cho trực quan:

1- Tái : Thịt nhúng tái
2- Chín: Thịt chín
3- Tái chín: Kết hợp 1 và 2
4- Tái nạm: Kết hợp 1 và nạm (Nạm bò là phần cơ có hình bầu dục nằm gần đường rạch bụng của từ phần đốt sống thứ 3 đến thứ 6. Phần thịt này thường dài, mỏng và khá nạc)

5- Chín nạm: Kết hợp 2 và nạm như định nghĩa ở 4
6- Nạm gầu: Kết hợp nạm và gầu (Gầu bò là phần cơ hoạt động chính của con , nên có nhiều gân và dai hơn các phần thịt khác. đây là phần thịt chủ yếu có yếm của con và 1 phần u vai , còn những chỗ khác thì không đáng kể)
7- Tái gầu: Kết hợp 1 và gầu như định nghĩa ở 6

8- Chín gầu: Kết hợp 2 và gầu như định nghĩa ở 6
9- Tái bắp: Kết hợp 1 và phần bắp bò
bắp của bò có thể phân chia thành các thớ thịt như:
  • Lóc đùi bò ngoài là phần thịt mông không xương nằm ở phần ngoài của đùi. ...
  • Lóc đùi trong: Là phần thịt không xương nằm ở phía trong của đùi bò. ...
  • Lõi thăn đùi: Là phần thịt có nửa gân được xẻ dọc đường nối của phần mông phía ngoài.

10- Bắp chín: Kết hợp 2 và bắp
11- Bắp gầu: kết hợp bắp và gầu
12- Bắp nạm: kết hợp bắp và nạm
13- Bắp nạm gầu: kêt hợp bắp, nạm và gầu
14- Bát trần: không biết :D
- ...
 

Cụ Găm

Xe buýt
Biển số
OF-486274
Ngày cấp bằng
3/2/17
Số km
889
Động cơ
199,070 Mã lực
Tuổi
42
Em toàn chơi Tái Giá :))




P/s: Tái với giá đỗ ạ
 

BachBeo

Xe ba gác
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-3366
Ngày cấp bằng
13/2/07
Số km
21,347
Động cơ
339,771 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
tuyendungvieclam.net
Gầu bò là phần mỡ gần như gân, vàng và giòn. Ăn vui.

Nạm là phần mỡ-gân mềm, màu trắng, ăn dai.

Còn chín hay tái thì cụ rõ rồi.

Phần thịt băm rồi chan lên đó là thịt sống thái mỏng đập dẹp chan nước dùng nóng lên làm tái thịt cho ngọt.

Em chuyên ăn chín gầu.

Mà cụ kể còn thiếu xào lăn đấy :))
Giờ thì e đã hiểu :P
 

KixX

Xe buýt
Biển số
OF-60049
Ngày cấp bằng
26/3/10
Số km
563
Động cơ
447,100 Mã lực
Gầu bò là phần mỡ gần như gân, vàng và giòn. Ăn vui.

Nạm là phần mỡ-gân mềm, màu trắng, ăn dai.

Còn chín hay tái thì cụ rõ rồi.

Phần thịt băm rồi chan lên đó là thịt sống thái mỏng đập dẹp chan nước dùng nóng lên làm tái thịt cho ngọt.

Em chuyên ăn chín gầu.

Mà cụ kể còn thiếu xào lăn đấy :))
Chín gầu ngon hơn tái gầu à cụ :o

Mợ cứ ăn 1 tuần là biết hết mà, k ăn được mỡ thì tránh gàu với nạm ra! còn lại là nạc hết:)), trả lời luẩn quẩn nó mới đúng trọng tâm câu hỏi. Vd mợ hỏi tái bắp là gì thì nó là cái chỗ bắp nó làm tái cho mợ ăn, tái bắp hay bắp tái thì cũng vẫn là tái bắp:)):)):)), còn áp chảo và tái lăn nữa nhóe!
Vâng em cám ơn :x

Dân HN gọi gầu mà miếng gầu trắng bệch ra thì e chắc là ngựa hay trâu mất rồi vì gầu bò phải mỡ vàng chứ.

Các cụ Hn đến chỗ Kim Liên Hotel của bầu Thụy mà ăn phở, gầu ra gầu đấy và để xe tiện.

Dạo này phở Thìn Lò Đúc ngày càng đông nghịt....xào lăn thế chả mấy đâu có mà sao e ko thẩm đc món đó. Ăn chán chết và nước béo nhiều quá.
Quán đó nằm ở đâu ạ cụ @@

Em toàn gọi bát gầu thôi. Ăn giòn giòn ngon miệng. Thỉnh thoảng làm lẩu ở nhà em cũng làm gầu để nhúng, ăn rất hay
Chín gầu hay tái gầu ạ cụ @@

Ngày xưa khi nấu phở thì thường người ta ăn với bò già hoặc gà già, sử dụng thịt như vậy thì sẽ dai, giòn và ngọt hơn. Bây giờ nếu ăn thịt tái, kể cả bò chuẩn 100% thì phải dùng thịt bò non, tuy nhiên khi chần lên miếng thịt bạc phếch, ăn không khác gì thịt lợn, không có vị ngọt của bò. Nên em toàn ăn phở bò chín thỉnh thoảng ăn thêm gàu cho có vị giòn, ngậy mà không béo.
Thêm nữa, 1 bát phở ngon là bát phở mà kể từ khi ăn đến khi hết thì nước dùng vẫn còn nóng thì mới là chuẩn
Vì sao lại khi hết nước dùng thì vẫn còn nóng thì mới là chuẩn ạ cụ. Mà mùa đông thì nhanh nguội lắm ạh
 

KixX

Xe buýt
Biển số
OF-60049
Ngày cấp bằng
26/3/10
Số km
563
Động cơ
447,100 Mã lực
Trước tiên có cái hình này cho trực quan:

1- Tái : Thịt nhúng tái
2- Chín: Thịt chín
3- Tái chín: Kết hợp 1 và 2
4- Tái nạm: Kết hợp 1 và nạm (Nạm bò là phần cơ có hình bầu dục nằm gần đường rạch bụng của từ phần đốt sống thứ 3 đến thứ 6. Phần thịt này thường dài, mỏng và khá nạc)

5- Chín nạm: Kết hợp 2 và nạm như định nghĩa ở 4
6- Nạm gầu: Kết hợp nạm và gầu (Gầu bò là phần cơ hoạt động chính của con , nên có nhiều gân và dai hơn các phần thịt khác. đây là phần thịt chủ yếu có yếm của con và 1 phần u vai , còn những chỗ khác thì không đáng kể)
7- Tái gầu: Kết hợp 1 và gầu như định nghĩa ở 6

8- Chín gầu: Kết hợp 2 và gầu như định nghĩa ở 6
9- Tái bắp: Kết hợp 1 và phần bắp bò
bắp của bò có thể phân chia thành các thớ thịt như:
  • Lóc đùi bò ngoài là phần thịt mông không xương nằm ở phần ngoài của đùi. ...
  • Lóc đùi trong: Là phần thịt không xương nằm ở phía trong của đùi bò. ...
  • Lõi thăn đùi: Là phần thịt có nửa gân được xẻ dọc đường nối của phần mông phía ngoài.

10- Bắp chín: Kết hợp 2 và bắp
11- Bắp gầu: kết hợp bắp và gầu
12- Bắp nạm: kết hợp bắp và nạm
13- Bắp nạm gầu: kêt hợp bắp, nạm và gầu
14- Bát trần: không biết :D
- ...
Cụ cho em hỏi: Làm sao để gọi được bát có rau như bát 2 (em toàn bị ăn phải bát có rau như bát 1 thôi, nên phải vớt hết rau đi =)))
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
4,638
Động cơ
-1,781 Mã lực
Miếng nạm ngon thì phải bao gồm 1 chút nạc, 1 chút mỡ, 1 chút gân trên miếng 1 thịt. Miếng gầu thì phần nhiều là mỡ và có 1 chút nạc, phần mỡ phải màu vàng nhạt khi ăn phải hơi giòn.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top