[Funland] 1001 các thể loại rượu ngâm, ngâm rượu các bác ơi

Trạng thái
Thớt đang đóng
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,916
Động cơ
3,310,309 Mã lực
Iem nghĩ rượu nấu và vodka hn đều có điểm chung là có hàm lượng cồn. Khác nhau là một bên được sx theo quy trình công nghiệp có công đoạn khử aldehyde và tinh lọc còn một bên qua quy trình thủ công truyền thống không có công đoạn khử aldehyde và tinh lọc.

Nếu vodka hà nội phân hủy nhanh acid amin thì rượu gạo cũng làm phân hủy, kụ có thông tin chi tiết nào dẫn chứng cho việc nhận định của kụ không?
Thông tin chính thức thì em không có, em chỉ có kinh nghiệm của các thế hệ đi trước và bản thân mình thôi cụ ạ
Như như bài trước em đã nói về một số vi lượng có lợi mà rượu có, còn cồn thì không. Theo em đó là yếu tố để giải thích điều cụ thắc mắc vì các vi chất đó nó tham gia vào quá trình phản ứng hoá học khi rượu phân huỷ các a xít a min
 
Chỉnh sửa cuối:

lyna81

Xe tăng
Biển số
OF-118809
Ngày cấp bằng
31/10/11
Số km
1,670
Động cơ
399,293 Mã lực
Nơi ở
HN
Website
www.pantino.vn
Kinh nghiệm từ nhà em lại hơi khác các cụ.
Thứ nhất là về vò đựng rượu:
Cái này còn căn cứ vào thời gian ngâm để nên chọn loại vò phù hợp
Nếu thời gian ngâm dài trên 2 năm nên chọn loại bình sành có tráng men bên trong
Nếu thời gian dưới 2 năm nên chọn loại bình gốm, ko tráng men và phải đc test rất kỹ.
Nguyên nhân như sau
Trong rượu nấu thủ công luôn tồn tại một dư lượng andehit, cái anh An này anh ý bốc hơi ở dưới 20 độ C và phản ứng hóa học để anh an Thành rượu vẫn xẩy ra trong suốt quá trình ủ rượu và để nhiệt độ thấp thì anh này sẽ thẩm thấu ra ngoài một ít, ở tầm nhiệt độ dưới 20 độ C rượu ko bị bay hơi. Điều này giải thích cho việc là tại sao nên để rượu ở nơi nhiệt độ thấp từ 18-24 độ
Nếu ủ rượu lâu chọn loại bình gốm thì rượu sẽ nhạt và mất ngon vì lâu thì thời gian thẩm thấu nhiều hơn, và nhiệt độ ko ổn định có thể làm bay hơi rượu nên ta nên chọn bình sành nếu ủ rượu lâu.
Cụ gì trên đó nói về cái cồn công nghiệp và rượu chưng cất từ ngũ cốc
Cồn chưng từ ngũ cốc thì chỉ chưng từ ngũ cốc qua quá trình chuyển hóa gluco thành rượu bởi men. Mà dân ta thường chỉ hay dùng gạo và nếp hay ngô
Cồn thực phẩm thì phần lớn được lấy từ mật rỉ, nguyên liệu bao gồm: mía, sắn...Chất lượng ko bằng cồn chưng từ ngũ cốc và cũng có chất độc hại giống như khi ta ăn mỳ chính ý. (cái này thiên về hóa nhiều hơn, nếu có thời gian em giải thích sau)
Nếu nói rượu nấu từ thủ công ko khác rượu công nghiệp là em nghĩ ko đúng bởi vì ngay từ việc làm rượu từ ngũ cốc thì rượu gạo tẻ và gạo nếp đã khác nhau về hương vị mặc dù khi cho lên công thức hóa học là giống nhau.
Phương pháp chưng cất truyền thống thì vẫn dùng phương pháp ngưng tụ để cho rượu nhưng phương pháp mà các nhà máy rượu hiện đang làm là dùng cồn công nghiệp cho vào máy quay li tâm hay chưng cất thủy lực để loại bỏ tạp chất. Khi dùng phương pháp này, rượu ko giữ đc mùi thơm nhiều như chưng cất thủ công. ko tin các cụ cứ cho rượu vào lòng bàn tay, xoa xoa một lúc rồi đưa tay lên mũi. Rượu tự chưng lấy thơm hơn so với rượu công nghiệp. Cho nên uống rượu công nghiệp sx hàng loạt thì chỉ có vị nhưng kém hương, rượu nấu thủ công thì có cả vị, cả hương. Những loại rượu nổi tiếng trên thế giới vẫn đang dùng chế độ chưng cất truyền thống từ ít nhất 2 lần trở lên. Các cụ thử tìm hiểu xem có đúng ko nhé.
Về ngâm rượu:
Nếu ngâm hàng tươi và tanh nên chọn loại nặng độ, đổ ngập đồ cần ngâm, Sau đó khoảng 1-3 tháng thì đổ loại rượu nhẹ độ vào để ngâm tiếp để dung hòa độ rượu và cũng tránh cho một số chất bổ trong rượu bị hao hụt do ngâm ủ rượu nồng độ cao. Cái này giải thích thì em cũng ko rõ lắm nhưng một số ông thầy đông y bảo thế. Giống như việc luộc rau quá lâu thì mất vitamin ý ạ.
Ngâm thực vật thì ko nên ngâm rượu cao độ. Nếu ba kích tươi thì ngâm tầm 45, nhưng nếu ba kích đã sao khô thì chỉ tầm 40 trở xuống thui. các loại thảo mộc khác cũng thía.
Em xin bổ sung ý của cụ ăn phá và các cụ lâu lâu nên mở vò rượu, xong rồi cố gắng cho cái nước đọng phía trên vỏ bình ra ngoài, cái đó chứa nhiều andehit đâý ạ.
Em xin tạm thời hết
 
Chỉnh sửa cuối:

Suzz

Xe điện
Biển số
OF-4444
Ngày cấp bằng
27/4/07
Số km
3,423
Động cơ
582,557 Mã lực
Nơi ở
GAP YEAR
E thấy cứ rượu gạo để 3 năm cho mềm đi là choén luôn khỏi phải ngâm bác ạ
 

nguoi yeu xe

Xe tăng
Biển số
OF-32928
Ngày cấp bằng
4/4/09
Số km
1,351
Động cơ
490,564 Mã lực
Nơi ở
từ liêm hà nội
em rất khoái vấn đề rượu này , cách ngâm và thưởng thức tiên tửu này là nó cả một nghệ thuật như người nghệ sĩ thực thụ đánh 1 bản nhạc hay vậy .
em thì toàn nghe mấy cụ già ở quê bảo ngâm như nào là em học lại như vậy
 

kimnam

Xe hơi
Biển số
OF-139439
Ngày cấp bằng
21/4/12
Số km
119
Động cơ
367,790 Mã lực
Website
bonsaimini.net

lamdaika

Xe hơi
Biển số
OF-95861
Ngày cấp bằng
18/5/11
Số km
162
Động cơ
402,040 Mã lực
Nơi ở
viet nam
Có cụ nào có kinh nghiệm ngâm quả " Đào tiên" không giúp em với. Chả là em đang định mua mấy cân đào tiên nhưng không biết ngâm thế nào?Thank các cụ trước !(b)
 

yourdalink

Xe container
Biển số
OF-11968
Ngày cấp bằng
8/12/07
Số km
6,900
Động cơ
594,229 Mã lực
Nơi ở
DACE
Mấy món này theo em cụ cứ chơi từng thứ một, nhiều khi là cái duyên. Như thế nó vui và nhẩn nha hơn. Chứ còn uống thì em thấy rượu ngâm các thể loại uống chả ra cái mứt gì trừ một số ít như táo mèo, ba kích. Đặc biệt ngâm động vật em thấy chả bổ béo gì uống chán bỏ mợ.
 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,178
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,178
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Có cụ nào có kinh nghiệm ngâm quả " Đào tiên" không giúp em với. Chả là em đang định mua mấy cân đào tiên nhưng không biết ngâm thế nào?Thank các cụ trước !(b)

Quả đào tiên quê em nó thế này, ko biết có phải cụ hỏi về ngâm quả này ko ?






 

huusang

Xe buýt
Biển số
OF-98863
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
744
Động cơ
406,370 Mã lực
Em thấy thế này. Một trong số bình rượu ngâm của em là có một bình cá ngựa ( Em ngâm 7 đôi - nguồn gốc từ Phú Quốc), cách đây 5 năm rồi. Thỉnh thoảng em lôi ra làm một ly pha thêm it rượu táo mèo vào nữa uống cho đỡ tanh. Hiệu quả như sau: Con chim cu ngóc mạnh kinh khủng, do em còn trẻ nên không giám uống thường xuyên, một vài tháng uống một lần. Các cụ thử xem đê.
 

Trang béo

Xe tăng
Biển số
OF-151843
Ngày cấp bằng
6/8/12
Số km
1,649
Động cơ
368,914 Mã lực
Nơi ở
em ở đây ♥ ruoungonahang.vn 0943070777
Em thấy thế này. Một trong số bình rượu ngâm của em là có một bình cá ngựa ( Em ngâm 7 đôi - nguồn gốc từ Phú Quốc), cách đây 5 năm rồi. Thỉnh thoảng em lôi ra làm một ly pha thêm it rượu táo mèo vào nữa uống cho đỡ tanh. Hiệu quả như sau: Con chim cu ngóc mạnh kinh khủng, do em còn trẻ nên không giám uống thường xuyên, một vài tháng uống một lần. Các cụ thử xem đê.
cụ cho uống thử mới tin :P
 

lamdaika

Xe hơi
Biển số
OF-95861
Ngày cấp bằng
18/5/11
Số km
162
Động cơ
402,040 Mã lực
Nơi ở
viet nam
Quả đào tiên quê em nó thế này, ko biết có phải cụ hỏi về ngâm quả này ko ?

Đúng rồi cụ ơi ! hôm trước phụ thân em đi hải dương được mời món rượu đào tiên về tấm tắc khen ngon. giờ em định mua mấy cân ngâm mà chưa biết cách không biết có phải cắt ra phơi khô hay ngâm luôn.
 

CỬU VĂN LONG

Xe container
Biển số
OF-1829
Ngày cấp bằng
6/10/06
Số km
6,178
Động cơ
629,549 Mã lực
Nơi ở
Sài Gòn <=> Mũi Né
Đúng rồi cụ ơi ! hôm trước phụ thân em đi hải dương được mời món rượu đào tiên về tấm tắc khen ngon. giờ em định mua mấy cân ngâm mà chưa biết cách không biết có phải cắt ra phơi khô hay ngâm luôn.

Món này em chưa uống bao giờ, nhưng quả đào tiên ở quê em các bác ý thường mua quà già lấy thịt ở trong ra sao khô lên rồi ngâm rượu nghe nói người già - bệnh nhân xơ gan cổ trướng - mỡ nhiễm máu rồi gan nhiễm mỡ uống cái này tốt.
 

congbinhxuong

Xe buýt
Biển số
OF-26772
Ngày cấp bằng
2/1/09
Số km
760
Động cơ
494,390 Mã lực
Có cái món rượu Sen này e chưa được thưởng thức bao giờ, đã có cụ nào được thưởng thức chưa ạ.http://www.ruouviet.net/portfolio/rượu-sen/
Chỗ khác ko biết, chỗ Tây hồ mình đã uống, có hương vị rất thơm. Nhưng mà hiếm lắm vì phải lấy cái hạt trắng khi bóc hoa sen và ủ với chè xong để ngâm rượu. Mà hạt đó thì mỗi đợt ngâm chè đâu chỉ có vài Kg

Kinh nghiệm từ nhà em lại hơi khác các cụ.
Ngâm thực vật thì ko nên ngâm rượu cao độ. Nếu ba kích tươi thì ngâm tầm 45, nhưng nếu ba kích đã sao khô thì chỉ tầm 40 trở xuống thui. các loại thảo mộc khác cũng thía.
Cụ ơi, ba kích mà cụ ngâm 45 độ thì bay hết rồi. Em lấy ba kích tươi tận Tiên yên về làm đúng công đoạn, ngâm rượu khoảng gần 40 (nếu mua ngoài), còn rượi HN là loại 36 độ gì đó. Mực tím lên màu uống thơm. 1Kg ba kích cho 5 lít rượu (màu sẽ ko tìm như hàng, do bọn nó cho thêm đỗ đen, để lâu đọng đầy đáy chai bột)

Em thấy thế này. Một trong số bình rượu ngâm của em là có một bình cá ngựa ( Em ngâm 7 đôi - nguồn gốc từ Phú Quốc), cách đây 5 năm rồi. Thỉnh thoảng em lôi ra làm một ly pha thêm it rượu táo mèo vào nữa uống cho đỡ tanh. Hiệu quả như sau: Con chim cu ngóc mạnh kinh khủng, do em còn trẻ nên không giám uống thường xuyên, một vài tháng uống một lần. Các cụ thử xem đê.
Cụ trẻ mà uống thế thì máy móc gì chẳng hoạt động mạnh. Nhưng cụ lưu ý: dựa vào cái đó khi trẻ đến sau này là toi đấy. Như làn nghiện ma túy vậy. Thiếu là đứt
 

tinhhn

Xe hơi
Biển số
OF-93058
Ngày cấp bằng
26/4/11
Số km
101
Động cơ
401,511 Mã lực
Em xếp dép ngồi hóng các cụ ợ...
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top