Đến mùa táo mèo rồi, thấy mọi người nô nức mua táo ngâm rượu thì em cũng không cưỡng lại được cái vị thơm ngọt, cái mầu cánh gián của rượu táo mèo mà uống vào đứng dậy mới biết mình say. Nhưng đấy là toàn đi ăn trực, giờ đi xa, nhớ nhà tự tay làm bình thì chẳng biết làm thế nào. Em thấy mọi người hay thái lát, phơi khô ngâm rượu, lang thang trên mạng thì thấy ngâm đường 1 thời gian rồi ngâm rượu. Chợt nghĩ các khoản ăn uống trên OF này chẳng thiếu món gì, mạo muội lên đây nhờ các bác chỉ cho em cách nào là chuẩn nhất.
Chưa có rượu táo, em có vodka chờ các bác.
Cách ngâm của em như sau:
1., Táo mèo tươi 10kg rửa sạch, để khô hết nước, bổ làm 4 phần
2., Cho táo vào bình, đổ rượu trắng (trên 50o cồn) ngập táo, ngâm khoảng 3 tháng (em thường ngâm 2 bình, mỗi bình 5kg).
3., Sau 3 tháng, lấy 1kg táo khô rửa sạch, phơi cho se lại, cho vào bình khác, sau đó đổ rượu từ bình táo mèo tươi đã ngâm vào để ngâm táo khô.
4., Số táo mèo tươi đã gạn hết rượu trong bình đó cho khoảng 1l mật ong vào lắc cho mật ong trộn đều với táo trong bình, để tầm 6 tháng (2 lần/ 1tháng phải lăn bình cho mật ong đảo lên ngấm vào táo).
5., Sau tổng cộng 9 tháng thì đổ rượu đã ngâm với táo mèo khô vào bình táo mèo tươi ngâm mật ong, để tiếp khoảng 3 tháng nữa.
6., Như vậy, quá trình ngâm sẽ mất khoảng 1 năm. Khi uống thì các cụ rót toàn bộ rượu sang một bình hoặc các chai để uống dần. Còn bình thì lại rửa sạch để ngâm cho mùa táo mới. Lúc rót, các cụ chú ý đặt các miếng vải lọc hạt, cặn táo thì đảm bảo rượu không có cặn, màu hổ phách, đẹp - ngon không kém rượu tây.
7., Tổng kết: em ngâm táo mèo theo cách này cũng được cỡ chục mùa rồi. Cho từng chai vào ngăn mát uống dần, có trâu gác bếp nữa thì tuyệt.
Còn một số cách ngâm các loại hoa quả nữa cũng hay lắm các cụ ạ.