Các cụ có thể search google để tìm hiểu thêm về cách chưng cất và ủ rượu whisky của scotland và usa thì sẽ có thể hiểu mấy cái số đó. Còn mình hiểu đơn giản là thế này tức với cái chai rượu có ghi chữ 12years thì có nghĩa là rượu ở trong chai đó bất biết là nó được pha chế từ những loại rượu nào nhưng độ tuổi rượu để pha chế ra phải được ủ tối thiểu là 12 hoặc trên 12 năm trong những thùng gỗ chuyên dụng dành cho ủ rượu, với cái số 18years hay 30years cũng hiểu như thế, hệt như rượu ngô Bắc Hà của cụ phải ủ tối thiểu tầm 6 tháng đến 1 năm trong chum sành rồi mới chiết ra vô can nhựa để bán cho khách thập phương
Luật Scott hay usa rất rõ ràng và các nhà làm rượu bắt buộc phải tuân thủ là rươu phải được chưng cất từ ngũ cốc đã ủ lên men (tùy theo từng loại ví dụ với whisky scotch và Japan thì phải là lúa mạch hoặc lúa mạch nảy mầm(mạch nha), với whiskey usa thì thành phần ngủ cốc phải có tối thiểu 51% bắp, whisky Canada thì lúa mạch đen .... Dù rượu được pha chế kiểu gì cũng chỉ được pha thêm nước tinh khiết để giảm độ mạnh hoặc mầu caramel (không mùi không vị) chứ không được phép pha phẩm màu công nghiệp, đường, hương liệu tổng hợp hay những thứ có thể gọi là cồn như cồn hoa quả vào đó giống như ở xứ An Nam hay tung của
Kiến thức em chỉ có thế vì chủ yếu nhậu và chém gió là chính chứ biết 'ếch gì đâu
, nễu cụ nào muốn hiểu sâu hơn cụ hay vào blog của cụ Phong để tìm hiểu các bài viết của
mợ Hoài Hương xinh đẹp nổi danh là nhà rượu học của xứ An Nam đã được cụ Phong tổng hợp rất cẩn thận ở đây, cái này cũng là em search google mà thông tin thì cũng
vô thiên lủng ý mà
Em có thể trích đoạn để cụ đọc cho khoái ạ:
"Mùa hè năm 2012 vừa rồi , tôi có cơ hội đi thăm Anh quốc và Scotland, tại Scotland dù không tận mắt tới thăm các nhà nấu rượu whiske ( distilleries) nhưng tôi cũng được chứng kiến cách thức và quá trình làm ra những loại whisky đa dạng và nổi tiếng toàn thế giới qua “whisky tour” tại Edinburgh – thủ đô Scotland
Khi về tới VN tôi tự nhủ phải viết một bài về rượu whisky cho những người bạn của mình, thật tình cờ tôi đã tìm thấy một kho tư liệu thật lớn qua trang web của diễn đàn văn hóa thể thao từ một nick tên là hoai_huong. Có lẽ hoai_huong là một trong những người có kiến thức sâu sắc nhất về rượu mạnh nói chung hay whisky nói riêng ở Việt Nam . Bài viết của chị được mọi người đánh giá cực cao và tôi – như một người đọc bất ngờ và thích thú mong muốn giới thiệu thêm cho những người bạn của mình chưa có cơ hội có thể đọc và hiểu về rượu và văn hóa dùng rượu nói chung.
Bài của chị hoai_huong dưới đây được tôi biên tập lại và bổ xung thêm các bức ảnh từ site thewhiskyexchange.com và mong được chị chấp nhận như một cách phổ biến những kiến thức vô cùng đáng quý mà chị đã dành cho cộng đồng mạng......."
Còn link đây ợ: ........................
Em dám chắc mợ Hoài Hương chẳng may có vào đây đọc được những dòng như trên chắc mợ ấy ....... nấc lên nấc xuống vì sướng đến nghẹn ngào, hị hị