[Funland] Ở quê các cụ có biết con này ko ? Nam Định

lanhpham

Xe điện
Biển số
OF-630142
Ngày cấp bằng
8/4/19
Số km
3,288
Động cơ
146,929 Mã lực
Tuổi
37
Nơi ở
Sky3 ecopark
Ngày xưa hồi con bé e hay đem cái cuốc, đi đào các hang ổ nhiều giã man, con này quê e gọi là con cáy, nó hay sống e gần bờ sông, còn loại cáy càng đỏ nữa cơ, nhưng loại đỏ thì hiếm hơn, còn bây giờ quê e vẫn còn nhưng số lượng ít hơn nhiều rồi ,e thích nhất ăn mắm cáy với rau lang luộc, cho thêm ít tỏi nữa, ăn nước mắm gọi bằng cụ
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
24,745
Động cơ
628,568 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Mắm cáy này vùng hd làm nhiều
E được cho mấy lần nhưng mặn vãi
Và cả nhà mỗi mình ăn nên cũng bỏ
Nước mắm cốt (nguyên bản) có vị rất mặn (do ướp nhiều muối) và nặng mùi đặc trưng, độ đạm cao được làm từ: tép, tôm, cáy, cá. Khi mang ra sử dụng phải cho thêm các loại gia vị (hương liệu, bột ngọt, chất bảo quản ...) pha với nước vừa phải rồi đun nóng lên, để nguội đóng chai dùng dần.
 

Laonhaque

Xe tải
Biển số
OF-815968
Ngày cấp bằng
15/7/22
Số km
454
Động cơ
43,204 Mã lực
Món này thì quê em rang ba chỉ với mắm tép (tép riu là ngon nhất), còn mắm cáy thì chỉ dùng để chấm.
Còn món canh cáy thì ngọt hơn canh cua nhiều!
Sang Thái em còn được ăn cáy muối nguyên con, ăn cũng thơm nhưng hơi ghê ghê!
Vâng, mắm tép đỏ hơn và quê em cũng rang thịt giống quê cụ, nhưng chấm thì em mới chỉ ăm mắm tôm thôi ạ.
 

Zindaubo

Xe tải
Biển số
OF-755230
Ngày cấp bằng
30/12/20
Số km
371
Động cơ
54,141 Mã lực
Èo mịa! con này vùng cửa sông nơi nào chả có! đặc tính dinh dưỡng theo các cụ nhà ta là rất bổ và lành nên vùng đồng bằng bắc bộ xưa các bà bầu khi chuẩn bị ở cữ là phải ủ sẵn cho mình 1 hũ mắm cáy (sinh hoạt hàng ngày chỉ có rau, dưa, cà muối chứ nguồn đạm có đếch đâu như bây giờ!) đến khi bà bầu nằm ổ, bà con láng giềng sang thăm e bé, ai cũng chỉ mừng mẹ tròn con vuông bằng chục trứng gà nhà nuôi chứ lấy đâu có phong, bao phong bì như bây giờ! Vậy nên các cụ nhà ta chỉ có nạp trứng luộc dầm mắm cáy, canh rau ngót nhưng đã thành công trong việc nuôi cấy cả mấy thế hệ tham gia chiến trường b,c,k đấy ạ !
 

hxduong

Xì hơi lốp
Biển số
OF-425553
Ngày cấp bằng
28/5/16
Số km
13,606
Động cơ
324,605 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
FB_IMG_1659318736233.jpg
FB_IMG_1659318748130.jpg


Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.

Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc

- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
Mắm cáy còn 1 cách làm nữa em rất thích: Cáy để nguyên con (không giã), ngâm/ rửa sạch sẽ đâu vào đấy để ráo nước. Tiếp theo cho vào hũ sành cứ 1 lượt muối 1 lượt cáy cho đến gần đầy hũ, lắc nhẹ cho đều đâu vào đấy rồi bịt kín miệng hũ. Phơi khoảng 1 - 2 nắng xong vùi 1 nửa thân hũ xuống chỗ đất sạch, thoáng mát.
Để như vậy tầm tối thiểu 1 năm, nhiều thì 2 - hơn 2 năm :D
Nước cáy này khi rót ra sẽ vàng như mật ong, trong vắt, có mùi thơm béo đặc trưng (không đục như cáy giã), nước này chấm rau, thịt... hay gì gì cũng ngon.
 

Do linh

Xe đạp
Biển số
OF-570868
Ngày cấp bằng
25/5/18
Số km
36
Động cơ
144,420 Mã lực
Nơi ở
Yên Hòa - Cqầu Giấy - Hà Nội
Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
FB_IMG_1659318736233.jpg
FB_IMG_1659318748130.jpg


Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.

Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc

- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
 

HUNGSMUN

Xe container
Biển số
OF-25242
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
9,231
Động cơ
584,890 Mã lực
Lần đầu tiên em được ăn mắm cáy thấy nó cứ ngang ngang, sang đến lần thứ 3 thì nghiện luôn ạ.
 

Do linh

Xe đạp
Biển số
OF-570868
Ngày cấp bằng
25/5/18
Số km
36
Động cơ
144,420 Mã lực
Nơi ở
Yên Hòa - Cqầu Giấy - Hà Nội
Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
FB_IMG_1659318736233.jpg
FB_IMG_1659318748130.jpg


Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.

Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc

- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
Con cáy mà! Vùng Ninh Bình, Nam Định rất nhiều.
 

samoclan

Xe điện
Biển số
OF-580034
Ngày cấp bằng
19/7/18
Số km
3,679
Động cơ
63,558 Mã lực
Vẫn thua cua đồng
 

quandaica2001

Xe tải
Biển số
OF-341649
Ngày cấp bằng
6/11/14
Số km
480
Động cơ
6,750 Mã lực
Câu cáy cũng phải tập tính kiên nhẫn cụ nhỉ? Cháu thì thiếu nên chả mấy khi câu được nhiều :D. Có vài cần bực quá lấy đầu cần bịt lỗ lại cho nó chết :D
Câu cáy dễ mà,ngày bé tí em theo mấy anh lớn câu tôm,câu cáy đủ cả,ra bến vơ vội con ốc đập vỏ rồi buộc vào sợi dây chỉ,thả nhấp nhấp miệng hang là cu cậu lao ra bóp lấy bóp để,xong kéo lên thôi.Thích nhất là câu tôm,lấy rá xúc ít tép rồi lấy dây tanh xe đạp mài làm lưỡi câu tôm,rồi vạch bèo ra mat câu tôm thôi.Giờ tôm tép chết hết cả không còn đâu nữa.
 

nguyenvu171

Xe buýt
Biển số
OF-714710
Ngày cấp bằng
3/2/20
Số km
668
Động cơ
201,286 Mã lực
Ăn thử mắm cáy Ninh Cơ
tưởng ăn để biêt, ai ngờ nghiện luôn
 

tuantrong

Xe tải
Biển số
OF-170139
Ngày cấp bằng
5/12/12
Số km
214
Động cơ
345,873 Mã lực
Câu cáy, câu tôm, câu cá trê, lờ rạm, thả đó, đăng, vó tép, vó tôm, lều vó, đánh bũng, đánh dậm, kéo chã. Cả một tuổi thơ của em. Bây giờ thỉnh thoảng về quê em cũng vác đèn pin đi loanh quanh soi cáy. Món này hiện tại chỗ em vẫn nhiều.
 

mamtom7981

Xe buýt
Biển số
OF-30434
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
982
Động cơ
495,278 Mã lực
Mắm này vắt chanh chấm bún lá thì ngon thôi rồi, mỗi tội mùi hơi đượm.
Dính 1 tí tẹo ra râu, ra áo thì "quên sầu" luôn, keke
 

EnigmaNT

Xe đạp
Biển số
OF-162178
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
43
Động cơ
348,332 Mã lực
Lại nhớ câu "Nhát như cáy" hay bị mắng và đem ra mắng :D
Và nhớ hồi bé, nhà vẫn thường tích 1 lọ, cụ hay đem ra chấm rau
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,550
Động cơ
385,910 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Mắm này vắt chanh chấm bún lá thì ngon thôi rồi, mỗi tội mùi hơi đượm.
Dính 1 tí tẹo ra râu, ra áo thì "quên sầu" luôn, keke
Chấm rau lang rau muống, cho chút tỏi dập ra và chanh vắt vào ngon thôi dồi cụ ạ
 

QL1A

Xe hơi
Biển số
OF-555565
Ngày cấp bằng
26/2/18
Số km
111
Động cơ
153,716 Mã lực
Cua, với cáy như này em lại bị dị ứng mới đen. Không biết có nhiều cụ bị như em ko ạ
 

minhmo

Xe cút kít
Biển số
OF-81131
Ngày cấp bằng
25/12/10
Số km
19,609
Động cơ
3,565,951 Mã lực
Nơi ở
chuồng sư tử
Mắm cáy Hải Dương vẫn có tiếng
Em về quê Hải Dương, Bác gái, chị của Bố vẫn hay cho chai mắm cáy do Bác tự làm. Công thức làm y chang của Mợ noob hướng dẫn trong bài viết. Chả có nhẽ lại do gia truyền, dù Hải Dương và Nam Định cách nhau khá xa.:D
Đã thế Bác thường gửi kèm theo mớ rau lang hái trong vườn nhà.
Bởi vậy món mắm cáy em vẫn được thưởng thức thường xuyên, dù không phải đi bắt như ngày còn nhỏ. :-bd
 
Biển số
OF-789027
Ngày cấp bằng
2/9/21
Số km
1,348
Động cơ
73,193 Mã lực
Tuổi
43
Mắm cáy còn 1 cách làm nữa em rất thích: Cáy để nguyên con (không giã), ngâm/ rửa sạch sẽ đâu vào đấy để ráo nước. Tiếp theo cho vào hũ sành cứ 1 lượt muối 1 lượt cáy cho đến gần đầy hũ, lắc nhẹ cho đều đâu vào đấy rồi bịt kín miệng hũ. Phơi khoảng 1 - 2 nắng xong vùi 1 nửa thân hũ xuống chỗ đất sạch, thoáng mát.
Để như vậy tầm tối thiểu 1 năm, nhiều thì 2 - hơn 2 năm :D
Nước cáy này khi rót ra sẽ vàng như mật ong, trong vắt, có mùi thơm béo đặc trưng (không đục như cáy giã), nước này chấm rau, thịt... hay gì gì cũng ngon.
Hồi ô nội em còn, ô cũng làm cách này. Công nhận là mắm thơm, ko bị bốc mùi, và nc ngon thật. Làm bát mắm ớt, chanh tỏi, hết bay cân bún. Tiếc là, giờ ko còn ai làm cho e ăn nữa.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top