[Funland] Ở quê các cụ có biết con này ko ? Nam Định

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,550
Động cơ
385,910 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em về quê Hải Dương, Bác gái, chị của Bố vẫn hay cho chai mắm cáy do Bác tự làm. Công thức làm y chang của Mợ noob hướng dẫn trong bài viết. Chả có nhẽ lại do gia truyền, dù Hải Dương và Nam Định cách nhau khá xa.:D
Đã thế Bác thường gửi kèm theo mớ rau lang hái trong vườn nhà.
Bởi vậy món mắm cáy em vẫn được thưởng thức thường xuyên, dù không phải đi bắt như ngày còn nhỏ. :-bd
Hì. Thấy ngon mà dân dã a ạ
 

mamtom7981

Xe buýt
Biển số
OF-30434
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
982
Động cơ
495,278 Mã lực
Cáy làm mắm mà giã ra thì nhanh được ăn nhưng bị đục và cái cấn bên dưới chấm cũng ngon.
Cáy làm cả con để phơi theo kiểu nửa phơi nắng, nửa dưới đất thì nước mắm cáy trong hơn và mùi vị ngon hơn.
Quê em ngày xưa làm mấy món này suốt, nhưng nếu mà mới làm chưa được nắng nào mà dính mưa thì thôi rồi, cái mùi nó thủm phát khiếp
 

hxduong

Xì hơi lốp
Biển số
OF-425553
Ngày cấp bằng
28/5/16
Số km
13,606
Động cơ
324,605 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hồi ô nội em còn, ô cũng làm cách này. Công nhận là mắm thơm, ko bị bốc mùi, và nc ngon thật. Làm bát mắm ớt, chanh tỏi, hết bay cân bún. Tiếc là, giờ ko còn ai làm cho e ăn nữa.
Làm nguyên con này ít người làm hơn cách muối xổi kia, do nó mất nhiều thời gian hơn. Ở quê, mẹ em vẫn làm cả 2, nên về nhà ăn vẫn được ăn.
 

quandaica2001

Xe tải
Biển số
OF-341649
Ngày cấp bằng
6/11/14
Số km
480
Động cơ
6,750 Mã lực
Mắm này vắt chanh chấm bún lá thì ngon thôi rồi, mỗi tội mùi hơi đượm.
Dính 1 tí tẹo ra râu, ra áo thì "quên sầu" luôn, keke
Mắm này ăn vài lần quen mùi thì không có tí mùi" cáy" thì không thấy ngon nữa.Ai lần đầu thì thấy gây gây mùi cáy nhưng quen thì lại nói là nó thơm.
 

muadem

Xe cút kít
Biển số
OF-30520
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
17,040
Động cơ
647,889 Mã lực
Nơi ở
xanh cỏ đến, đỏ ngói đi
Nấu canh cũng ngon ngọt mà mắm cũng rất đậm vị.
 

Lah

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-98893
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
5,495
Động cơ
473,031 Mã lực
Mợ chủ biết từ khu vực nào đổ lên thì không có cáy không? :)
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,374
Động cơ
345,051 Mã lực
Có điểm chung với mắm ba khía của miền Nam là độ mặn rất cao, ăn 1 con ba khía phải cả rổ rau hoặc hai lần cơm mới hết.. :))
:)) Đấy là cụ ko biết cách ăn rồi.
Mắm ba khía lấy đủ ăn ra cái chén, sau đó cụ vắt chanh + rắc ít đường cát lên, đảo đều. Sau 15-20ph, khi chanh & đường thấm thì ăn ngon lành.:-bd
Muốn khỏi đợi thì pha nước mắm chua ngọt rười vào (nước mắm ít thôi).
 

Jôn sần

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
14,083
Động cơ
1,520,014 Mã lực
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

Lah

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-98893
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
5,495
Động cơ
473,031 Mã lực
Hà Nam,Hưng Yên ko có cụ nhé. Mắm cáy là đặc sản dân đường 10, nhưng hình như bên Quảng Ninh cũng ko ăn mắm cáy thì phải
Ối giời em đang phân vùng cấp huyện, cụ lại chơi hẳn cấp tỉnh thì nói gì.
 

Jôn sần

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
14,083
Động cơ
1,520,014 Mã lực
Xuk.thal : Thời bao cấp một con rạm rán em cân được 1 bát cơm đó (vỏ nhai thành bột luôn).
Ngon choét ;))
 

Ớt xanh

Xe điện
Biển số
OF-170242
Ngày cấp bằng
6/12/12
Số km
4,404
Động cơ
469,582 Mã lực
Rau rền trắng luộc chấm mắm cáy em thấy hợp nhất
 

h_mdc

Xe điện
Biển số
OF-16441
Ngày cấp bằng
18/5/08
Số km
2,421
Động cơ
530,404 Mã lực
Mỗi lần về quê em lại mang dăm ký cáy lên bỏ trong tủ đá chia thành các túi 3-4 lạng, lúc nào muốn ăn canh thì lấy 1 túi ra chuyển qua ngăn mát cho tan đá sau đó xay ra nấu thay cua vừa lành vừa rẻ. Quê em thường làm mắm cáy nguyên con nhưng mang mắm cáy lên HN mỗi mình em ăn, mọi người không quen nên không thích.
 

Goal

Xe tăng
Biển số
OF-54376
Ngày cấp bằng
6/1/10
Số km
1,606
Động cơ
466,297 Mã lực
Nơi ở
Số 1 Trần Hưng Đạo
Ngày bé em ăn nhiều, chấm rau mùng tơi luộc rất ngon !
 

TamchieumoI

Xe buýt
Biển số
OF-808305
Ngày cấp bằng
14/3/22
Số km
917
Động cơ
23,548 Mã lực
Nơi ở
1970
Cáy thì miền Bắc cứ vùng nào có nước hai là có thôi các cụ. Như ở Nghệ An thì các xã ngoài đê của Hưng Nguyên cũng có người bán, vào Hà Tĩnh thì Cẩm Xuyên, Thạch Hà cũng có người khai thác. Nhà cháu chỉ không biết là từ Đèo Ngang trở vào có cáy hay không thôi.
 

Đại Ba

Xe điện
Biển số
OF-51041
Ngày cấp bằng
17/11/09
Số km
2,262
Động cơ
433,184 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Mợ chủ thớt sau khi nghe các cụ tám, đã mất hết sinh khí rồi.
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Mắm cáy còn 1 cách làm nữa em rất thích: Cáy để nguyên con (không giã), ngâm/ rửa sạch sẽ đâu vào đấy để ráo nước. Tiếp theo cho vào hũ sành cứ 1 lượt muối 1 lượt cáy cho đến gần đầy hũ, lắc nhẹ cho đều đâu vào đấy rồi bịt kín miệng hũ. Phơi khoảng 1 - 2 nắng xong vùi 1 nửa thân hũ xuống chỗ đất sạch, thoáng mát.
Để như vậy tầm tối thiểu 1 năm, nhiều thì 2 - hơn 2 năm :D
Nước cáy này khi rót ra sẽ vàng như mật ong, trong vắt, có mùi thơm béo đặc trưng (không đục như cáy giã), nước này chấm rau, thịt... hay gì gì cũng ngon.
nước đấy có thể gọi là "nước cáy nhĩ" không cụ :D .
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Èo mịa! con này vùng cửa sông nơi nào chả có! đặc tính dinh dưỡng theo các cụ nhà ta là rất bổ và lành nên vùng đồng bằng bắc bộ xưa các bà bầu khi chuẩn bị ở cữ là phải ủ sẵn cho mình 1 hũ mắm cáy (sinh hoạt hàng ngày chỉ có rau, dưa, cà muối chứ nguồn đạm có đếch đâu như bây giờ!) đến khi bà bầu nằm ổ, bà con láng giềng sang thăm e bé, ai cũng chỉ mừng mẹ tròn con vuông bằng chục trứng gà nhà nuôi chứ lấy đâu có phong, bao phong bì như bây giờ! Vậy nên các cụ nhà ta chỉ có nạp trứng luộc dầm mắm cáy, canh rau ngót nhưng đã thành công trong việc nuôi cấy cả mấy thế hệ tham gia chiến trường b,c,k đấy ạ !
rau ngót e thấy nấu với nước lã không mà rất ngọt , bị gút là hạn chế ăn rau ngót đấy cụ .
 

Chauthanh11

Xe điện
Biển số
OF-739910
Ngày cấp bằng
19/8/20
Số km
4,161
Động cơ
120,068 Mã lực
Nơi ở
Hậu Giang
Em thấy con cáy với con ba khía khác gì nhau đâu nhỉ ? Có điều ba khía thì to hơn cáy nhiều , cả 2 đều có lông ở chân , càng đỏ . Cách làm mắm cáy có vẻ khác cách làm ba khía .
Em ở miền Tây nhiều nhưng các loại mắm em đều không ăn được , ăn thịt chó toàn chấm muối ớt .
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top