Mắm cáy còn 1 cách làm nữa em rất thích: Cáy để nguyên con (không giã), ngâm/ rửa sạch sẽ đâu vào đấy để ráo nước. Tiếp theo cho vào hũ sành cứ 1 lượt muối 1 lượt cáy cho đến gần đầy hũ, lắc nhẹ cho đều đâu vào đấy rồi bịt kín miệng hũ. Phơi khoảng 1 - 2 nắng xong vùi 1 nửa thân hũ xuống chỗ đất sạch, thoáng mát.
Để như vậy tầm tối thiểu 1 năm, nhiều thì 2 - hơn 2 năm
Nước cáy này khi rót ra sẽ vàng như mật ong, trong vắt, có mùi thơm béo đặc trưng (không đục như cáy giã), nước này chấm rau, thịt... hay gì gì cũng ngon.