- Biển số
- OF-578472
- Ngày cấp bằng
- 10/7/18
- Số km
- 1,303
- Động cơ
- 148,856 Mã lực
- Tuổi
- 52
Nam Định còn món gỏi Nhệch, lá sung
Trước cửa nhà em nhiều cáy lắm mà lười chẳng câuMắm cáy chấm rau muống luộc, nấu canh rau muống
Mà không phải ai cũng thích cái mùi mắm cáy.
Cáy có 2 loại:
- Cáy nước ngọt: hay đào hang ở bờ mương, trẻ con thường bắt sâu khoai để câu.
- Cáy nước mặn: sống ở vùng rừng sú - vẹt, thường loanh quanh ngay gốc vẹt. Nếu đi vào buổi trưa thì cáy leo lên cây vẹt sưởi nắng, chỉ dùng tay gạt xuống là được, rất dễ bắt
Hải Phòng quê em đầy, năm nào cũng làm, vác lên HN ăn dần. Đấy là mắm.Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.
Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc
- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
em ở Hải Hậu thì con này gọi là con cáy (nó sống ở bờ sông, mùa hè mọi người đi câu hoặc tối đi soi đèn để bắt)Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.
Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc
- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
TB và NĐ thổ nhưỡng, địa vật cũng cơ bản giống nhau bác ơi, nẻn cả 2 bên đều nhiều cáy. Bánh cáy thì nhà cháu có ăn thử rồi, không có vị cáy.em tưởng TB mới là nơi nhiều cáy nhất chứ nhỉ, họ toàn lấy trứng để làm bánh cơ mà..
Nhà bác chắc ở vùng gần biển, đất cát pha mềm xốp nên cáy mới có thể đào hang quanh vừin mà sinh sống.Cáy này là cáy sông, cáy đồng, con bé tí mà hoi. Hồi nhỏ cứ hè về quê với ông bà là em hay đi câu cáy trên vườn, giống cáy to, hai càng đỏ rực, nghênh nghênh, chuyên đào hang dọc hàng rào quanh vườn nên rất khô ráo, ko bị bám bùn. Cứ chạy ra cầu ao, thò tay xuống cọc tre túm vài con ốc, đập ra lấy miệng ốc buộc móc vào dây cần câu, thêm cái xô là đủ lệ bộ đi nhử cáy. Đúng là nhát như cáy, cứ thập thò, rập rà rập rình, nhử nhử cho cắp vào con ốc là nhấc lên thả vào xô, vườn rộng, cứ vòng quanh độ nửa vườn là đã đủ bữa canh mùng tơi rồi. Hic, ai cho tôi một vé về tuổi thơ!
Ninh Bình cũng có cụ nhé, cách đây tầm 25 năm nhà e hay được nhận quà mắm cáy đem từ Ninh Bình lênEm tưởng mỗi Nam Đinh, Thái Bình ạ
các tỉnh ven biển thôi, sâu trong đất liền trước chỉ có ăn cua, chứ ko có mấy con cùng họ như cáy, rạm hay ram...Con này thì đồng bằng bắc bộ ai chả biết.
Đúng cụ ah. Em chỉ mong Nam Định như ngày xưa thôi. Giờ về quê chỉ đông vui dịp cuối năm khi con cháu đi làm ăn xa về, sau Tết lại nhộn nhịp bắt xe đi xa. Giờ về quê dọc sông có hoa mười giờ cũng đẹp mắt lắm cụ ahEm quê Nam Định,như cụ nghĩ,ND chả thiếu món gì,gì cũng có,mỗi cái ít tiền thôi.