Cụ chuẩn oferDùi đục chấm mắm cáy. Tuyệt
Cụ chuẩn oferDùi đục chấm mắm cáy. Tuyệt
Chẳng cần thức ăn gì cả. Em hay ăn kèm bún láEm dân Nam Định đây ạ. Hồi bé da em đen như cái cột nhà cháy cũng chỉ vì đi bắt con cáy này với con cua (quê em gọi là con rốc). Ngày xưa em nghiện món mắm cáy chấm với bánh cuốn hoặc rau lang luộc.
Dùi đục chấm mắm cáy. Tuyệt
Đúng rồi cụ, "bầu/bồ dục chấm mắm cáy" là câu nguyên bản, nhưng "dùi đục chấm mắm cáy" có khi lại mang tầng nghĩa mới nên em thấy nhiều người hay nói.Nguyên bản là " bồ dục chấm mắm cáy " chỉ ý cọc cạch , bồ dục ( cật ) là món ngon lại đi chấm mắm cáy . Dùi đục thì chả có ý nghĩa gì
Là em fun chút thôi, chứ ko có ý gì với nội dung thớt. Nhưng ở quê em thì câu "dùi đục chấm mắm cáy" là để chỉ những tính cách kiểu thiếu tế nhị, thô thiển,... í cụ ạNguyên bản là " bồ dục chấm mắm cáy " chỉ ý cọc cạch , bồ dục ( cật ) là món ngon lại đi chấm mắm cáy . Dùi đục thì chả có ý nghĩa gì
Hôm rồi em đi công cán các xã ven biển Hải Hậu, hỏi đến mắm cáy các cụ bảo thất truyền mất rồi.Quê em gọi con này là con cáy ăn rất .
Cáy này là cáy đồng ăn rất lành tính, hoàn toàn tự nhiên
Mắm Cáy: được chế biến từ loài cáy (giống như cua) ở các vùng quê Nam Định
Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu. Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy.
Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách:
Rau luộc
- Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối...
Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn. Ngắt những ngọn rau khoai lang về, rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
- Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
Em thấy cáy là cáy mà rốc là rốc chứ ạ, con cua rốc là con cua đồng. Ngoài ra còn con cua rạm cũng ngon, rang mặn với lá lốt, bóc cái mai lấy trứng và phần thân ăn cơm cũng vào cơm lắm ạ.Em dân Nam Định đây ạ. Hồi bé da em đen như cái cột nhà cháy cũng chỉ vì đi bắt con cáy này với con cua (quê em gọi là con rốc). Ngày xưa em nghiện món mắm cáy chấm với bánh cuốn hoặc rau lang luộc.
Vâng, em nói là em đi bắt cáy với bắt rốc mà, em đẻ ra ở quê thì lẫn làm sao đượcEm thấy cáy là cáy mà rốc là rốc chứ ạ, con cua rốc là con cua đồng. Ngoài ra còn con cua rạm cũng ngon, rang mặn với lá lốt, bóc cái mai lấy trứng và phần thân ăn cơm cũng vào cơm lắm ạ.