[Funland] Ở quê các cụ có biết con này ko ? Nam Định

ung_sung_tu_tai

Xì hơi lốp
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
6,010
Động cơ
203,270 Mã lực
Tuổi
44
Ngày xưa đồng ruộng mênh mông, con gì cũng nhiều
Và người ta sẽ lựa chọn là con rốc (con cua đồng) để nấu canh mới thơm ngon. Con cáy chỉ để làm mắm, hầu như không nấu canh vì cả mùi lẫn vị đều không ngon bằng canh rốc (nói không ngon bằng là nói tránh đi thôi, chứ khách quan mà nói là nó hoi - Mà nói đến hoi là nhiều người bây giờ không hiểu hoi là gì)
Giờ thì cái gì người ta cũng ăn tất rồi. Cáy cũng nấu canh như rốc. Nhưng nếu nói canh cáy ngon thì chắc cũng tùy khẩu vị mỗi người.

Cáy hay sống ở sông to, chân có lông nhiều. Con này nhỏ hơn cua 1 chút, xay nấu canh thì lắm gạch nhưng ăn.hôi hơn cua. Mắm cáy ở Ndinh hay làm, chấm ăn cùng bún hoặc rau lang khá ngon.
Cáy này mà nấu canh ăn ngậy lắm. Ngày bé em vẫn đi câu ở các mương, bờ sông, giờ thì kè kiên cố nhiều rồi ...
Con này mùi của nó hơi hoi hoi, nhiều người không chịu được mặc dù vị thì rất ngon.
Cáy có cái mùi đặc trưng lắm, không ăn quen thì thấy hôi, chứ ăn quen mồm rồi thì thèm lắm. Nhất là có rổ rau muống luộc chấm mắm cáy thì phải vài bát cơm.
Em thấy cáy là cáy mà rốc là rốc chứ ạ, con cua rốc là con cua đồng. Ngoài ra còn con cua rạm cũng ngon, rang mặn với lá lốt, bóc cái mai lấy trứng và phần thân ăn cơm cũng vào cơm lắm ạ.
 

xukthal.

Xe lăn
Biển số
OF-780223
Ngày cấp bằng
11/6/21
Số km
10,223
Động cơ
707,690 Mã lực
Nói chung họ Cua, Cáy...chỉ làm chín ăn mới ổn chứ muối sống mùi hoi đặc trưng, em ko biết là mắm cáy cho rượu và thính vào xử lý thì mùi ntn chứ ngày xưa đc cho 1 chai mắm cáy mà em suýt nôn khi ngửi mùi, nó hoi và tanh kinh :P
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,957
Động cơ
667,041 Mã lực
Con cáy. Hồi xưa ở quê nhà cháu đi đánh dậm cáy suốt.
Cáy thường đào hang ở các vùng cửa sông nước lợ hoặc nước ngọt gần biển nơi có đất pha cát, phù sa mềm dễ đào hang. Các bà các chị còn đi câu cáy thế nên mới có câu ca :" Em kia câu cáy bên sông. Cái quần thì cộc , sợi lông thì dài"

Em dân Nam Định đây ạ. Hồi bé da em đen như cái cột nhà cháy cũng chỉ vì đi bắt con cáy này với con cua (quê em gọi là con rốc). Ngày xưa em nghiện món mắm cáy chấm với bánh cuốn hoặc rau lang luộc.
Cua rốc chỉ sống ở trong ruộng, ao, sông nước ngọt thôi.
Cáy thì sống ở cả vùng nước ngọt, nước lợ.
Con rạm thì sống ở trong đồng, ao hồ nước ngọt, nước lợ nhưng khi đẻ con thì thả trôi theo dòng nước ra biển đẻ con. Rạm con lại theo dòng nước, bám vào tàu thuyền bơii vào trong đồng
 
Chỉnh sửa cuối:

Cuaoctom

Xe hơi
Biển số
OF-815545
Ngày cấp bằng
8/7/22
Số km
155
Động cơ
983 Mã lực
Lúc e mới sinh bé đầu tiên bà ngoại có làm cho ăn mà chấm thì e ko ăn được toàn để rang vào thị với nghệ
 

Bahn

Xe tải
Biển số
OF-499285
Ngày cấp bằng
21/3/17
Số km
435
Động cơ
292,467 Mã lực
Tuổi thơ của em!
Chuyên đi bắt con này về chặt đôi để nuôi ngan và vịt.
 

quandaica2001

Xe tải
Biển số
OF-341649
Ngày cấp bằng
6/11/14
Số km
480
Động cơ
6,750 Mã lực
Hồi nhỏ về quê ngoại em ở Hải Hậu mấy anh em toàn bắt ốc, đập lấy thịt rồi móc vào cần câu con cáy này. Em chỉ thích nấu canh thôi, mắm thì ít ăn. Nhớ lại cảnh quê Nam Đinh, đúng nghĩa đủ cả cây đa, bến nước, mái đình, chum nước mưa, bể nước mưa, bà nấu cơm rơm nồi gang hấp đỗ xanh hoặc đen; chạy ra bờ sông chỗ ông cất vó; mấy con thuyền nan đang bơi trên sông, nhớ ơi là nhớ.
Em quê Nam Định,như cụ nghĩ,ND chả thiếu món gì,gì cũng có,mỗi cái ít tiền thôi.
 

Ga_son

Xe điện
Biển số
OF-6072
Ngày cấp bằng
20/6/07
Số km
3,406
Động cơ
1,550,187 Mã lực
Hồi nhỏ ăn cơm rưới mắm cáy vào cũng đã ngon rồi. Con này hồi bao cấp trẻ con bọn em toàn bắt nướng ăn luôn.
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
31,957
Động cơ
667,041 Mã lực
Trứng cáy phơi khô, nấu canh mùng tơi, rau đay, bồ ngót.. ngon tuyệt bác ạ.
Các loại mắm thì phải cho nhiều muối, nếu không sẽ bị thối và có giòi

Ngày xưa đồng ruộng mênh mông, con gì cũng nhiều
Và người ta sẽ lựa chọn là con rốc (con cua đồng) để nấu canh mới thơm ngon. Con cáy chỉ để làm mắm, hầu như không nấu canh vì cả mùi lẫn vị đều không ngon bằng canh rốc (nói không ngon bằng là nói tránh đi thôi, chứ khách quan mà nói là nó hoi - Mà nói đến hoi là nhiều người bây giờ không hiểu hoi là gì)
Giờ thì cái gì người ta cũng ăn tất rồi. Cáy cũng nấu canh như rốc. Nhưng nếu nói canh cáy ngon thì chắc cũng tùy khẩu vị mỗi người.
Cáy nó có nhiều lông ở thân, càng...bám mùi bùn, rêu nên rất hôi. Vì thế hồi xưa ít người nấu canh cáy
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,162
Động cơ
3,310,355 Mã lực
Mắm cáy ngon, nhưng không phải ai cũng biết ăn
Mắm cáy nguyên chất thì cực mặn để bảo quản được lâu, khi ăn, rót một chút ra bát pha thêm nước, vắt chanh, cho đường, mì chính tùy khẩu vị rồi mới ăn.

Do vậy Em rất nể cụ/mợ nào cứ để mắm cáy nguyên chất mà ăn :))
 

Chuột bạch

Xe container
Biển số
OF-26176
Ngày cấp bằng
21/12/08
Số km
5,986
Động cơ
347,032 Mã lực
Trứng cáy phơi khô, nấu canh mùng tơi, rau đay, bồ ngót.. ngon tuyệt bác ạ.
Các loại mắm thì phải cho nhiều muối, nếu không sẽ bị thối và có giòi


Cáy nó có nhiều lông ở thân, càng...bám mùi bỳn, rêu nên rất hôi. Vì thế hồi xưa ít người nấu canh cáy
Quê em gọi là cáy hôi

Thanh niên còn dám ăn mắm cáy, trung liên phát là chỉ nhúng đũa nhấm tý mắm đã pha đủ chanh - mì chính thôi
 

cusao

Xe lăn
Biển số
OF-382106
Ngày cấp bằng
10/9/15
Số km
10,690
Động cơ
378,200 Mã lực
Ngày bé em là con viên chức nhà nước nên đói ăn lắm, theo bố mẹ đi sơ tán được ăn bát cơm gạo quê rưới chút mắm cáy, hương vị và sự ngọt ngào đến phát sốc giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí em.
Tuy nhiên, giờ có dịp nếm lại món này thấy chẳng liên quan đến ấn tượng còn vương vấn trong tiềm thức. Chứng tỏ, đời sống vật chất nâng lên đã làm tha hóa khẩu vị trong sáng 1 thời cửa em rồi ạ
 

Hacking

Xe tăng
Biển số
OF-789076
Ngày cấp bằng
3/9/21
Số km
1,108
Động cơ
40,910 Mã lực
Con cáy ( lành, ăn không bị cam như ăn con cua thường ). Con này thì phải đi câu ở vùng đất bồi/ bờ sông. Càng con đực rất đẹp - màu đỏ hơi vàng. Cắp thì đau thôi rồi.
Giờ nhà cháu vẫn ăn ( chỉ ăn theo mùa, vì khó tìm ), phải nhờ các cụ ở quê gửi lên.
Mắm cáy thì cháu không ăn nổi - thời nhỏ mẹ làm trông giống màu đất 😃
 

ung_sung_tu_tai

Xì hơi lốp
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
6,010
Động cơ
203,270 Mã lực
Tuổi
44
Ngày xưa (giờ thì tôi không biết người ta có làm thế nữa không) con cáy bán ở chợ cũng được xếp làm 2 loại là cáy câu và và cáy đánh dậm. Cáy câu thường con to đều, khỏe, mẩy. Loại cáy câu nhiều thịt nên giá mua cũng đắt hơn. Loại đánh dậm thì tạp hơn nên rẻ hơn.
Làm mắm thì người ta thường chọn loại cáy câu. Cáy đánh dậm hay bán chung với các loại cá tạp để dùng cho chăn nuôi gà vịt ngan ngỗng hoặc làm mắm cho lợn.
Cáy mua về thường thả vào xô nước, cho ít muối, mấy quả sung quả chuối xanh gì đó (miễn là nó chát) ngâm khoảng nửa buổi cho cáy nhả bớt bẩn dãi ra. Sau đó cho vào rổ rửa theo kiểu xóc xóc ý, cho hết bẩn. Rồi xé mai, bỏ yếm. Yếm thì bỏ đi, mai thì khều lấy gạch để dùng (dùng luôn hoặc phơi khô để nấu canh dần). Phần thân và chân cáy để cho ráo nước - Bước này phải để thật ráo nước chứ không là mắm dễ thối lắm rồi trộn muối vào, lại để thoáng cho ngấm muối. Sau đó bỏ vào hũ (loại hình dáng như cái chum ấy, nhưng kích thước nhỏ, chỉ dăm lít thôi). Lưu ý là làm mắm tôm, mắm cá thì cho vào vại (vại là hình trụ), còn mắm cáy thì phải cho vào hũ. Cho cáy gần đầy hũ thì lấy lá chuối khô bịt miệng (theo kiểu quấn từ trên xuống và buộc chặt phía cổ chứ không phải kiểu đút nút) rồi úp 1 cái bát lên đậy miệng lại.
Hũ này được mang ra ngoài vườn chôn 2/3 chìm, 1/3 nổi ở vị trí thoáng, mát, không nắng, ẩm ướt (thường là ở gốc cây cau sau bể nước, cạnh các bụi trầu không). Để đó khoảng tầm 1 năm thì mới mang ra dùng.
Mắm cáy làm kiểu này nó không phải dạng nước loảng như mắm cá đâu, nó cũng không đặc lắm, mà hơi sệt sệt tý thôi, thường mà mầu đó gạch. Thơm lừng. Dùng được luôn
Cũng có những hũ mắm mà khi bỏ ra dùng thì màu đen, không thơm.... thì đây là những hũ mắm hỏng. Tôi cũng không biết tại sao hỏng. Những hũ bị hỏng này cũng không bỏ đi đâu, mà lại đun sôi lại, rồi dùng vải màn lọc và dùng như các mắm khác.
 

basi

Xe máy
Biển số
OF-814815
Ngày cấp bằng
25/6/22
Số km
96
Động cơ
1,056 Mã lực
giống con ram, rán ăn ngon
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,694
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Vâng, em nói là em đi bắt cáy với bắt rốc mà, em đẻ ra ở quê thì lẫn làm sao được :)
Cụ đã từng nghe đến con cua ra chưa? :) Em dân Nghĩa Hưng - NĐ cụ ạ.
Quê mẹ em bên Hải Hậu. Nghĩa Hưng thì trước có bác em ở cầu Đại Tám.
 

cadiec

Xe buýt
Biển số
OF-173891
Ngày cấp bằng
27/12/12
Số km
927
Động cơ
350,200 Mã lực
Ăn thịt bò lo ngay ngáy, ăn mắm cáy gáy o o. Món này chấm rau muống, rau lang ngon.
 

LUATGIANGHO

Xe tải
Biển số
OF-386024
Ngày cấp bằng
7/10/15
Số km
200
Động cơ
238,651 Mã lực
Nhà cháu vẫn có chai mắm cáy, thỉnh thoảng bữa nào có rau lang hay dền, muống luộc lại pha 1 bát chấm vẫn thấy ngon, mặc dù nhà cháu là dân HN gốc.
Pha mắm cáy thì phải cho đường + mì chính + vắt chanh + tỏi băm + ớt tươi và thêm tí nc lọc, đánh bông lên đảm bảo ngon luôn.
Có thêm đĩa thịt chân giò luộc nữa thì trên cả tuyệt vời.
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
13,169
Động cơ
420,450 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Trứng cáy phơi khô, nấu canh mùng tơi, rau đay, bồ ngót.. ngon tuyệt bác ạ.
Các loại mắm thì phải cho nhiều muối, nếu không sẽ bị thối và có giòi


Cáy nó có nhiều lông ở thân, càng...bám mùi bỳn, rêu nên rất hôi. Vì thế hồi xưa ít người nấu canh cáy
em tưởng TB mới là nơi nhiều cáy nhất chứ nhỉ, họ toàn lấy trứng để làm bánh cơ mà..;))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top