[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

blackpaint

Xe container
Biển số
OF-28472
Ngày cấp bằng
6/2/09
Số km
6,568
Động cơ
361,808 Mã lực
Các cụ đánh giá thế nào về nước mắm sá sùng Quan Lạn ah?
Ngọt lợ quá, e ko thích. Mắm mực cũng ngọt kiểu lợ lợ. E toàn ăn mắm trong Quảng Trị gửi ra, mẹ a bạn làm loại 1. Chai 750ml đã 100k rồi. Còn mấy thể loại Chinsu... là nước để chấm, em không bao giờ ăn.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
15,472
Động cơ
322,436 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Mợ ăn mắm trong Quảng Trị ko mai em gửi số vợ ông bạn đặt ship ra HN?
Dạ. Cảm ơn cụ. Nhà e vẫn đang còn ạ. Chắc phải nửa năm nữa mới hết số mắm trong nhà. Đợt nào cụ đặt cho e ké 1 chai ăn thử nhé.
 

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
155
Động cơ
38,670 Mã lực
Tuổi
43
Nhà e mới thử đổi sang dùng loại này, mai mốt mới khui chai, loại này 60 độ đạm.
9E0697CE-08D3-4A0B-B2E5-47FAEB65AE47.jpeg
Không có loại nước mắm nào 60 độ đạm cả.
Cứ cái gì mà in tem mác thì kêu nó đi mà kiểm định rồi nói tiếp. Nước mắm sản xuất truyền thống gồm cá và muối ủ xong chiết ra mắm nhỉ thì chỉ 30-40 độ đạm gì đó là cao nhất rồi không thể làm hơn được vì xác động vật nó có phải toàn đạm là đạm đâu, nó phải có nước có xương, có xác, vô lẽ xác động vật toàn đạm là đạm mà có thể lên tới 60 độ.
Toàn bóc phét. Mà tỉ lệ bảo hoà độ đạm nữa, chứ có phải là hoà tan hết 60 độ đạm vô một chai vậy là được đâu. Vậy nên ngày xưa mới sinh ra cái chuyện mắm thực có 10 độ đạm mấy ông tướng nhét đạm vô cơ vô để đi kiểm nghiệm nó ra độ đạm cao. Thực chất chỉ có muối với chất hoá học.
Nếu nước mắm ngon thực sự chỉ cần vắt xíu chanh là nó sủi bọt lên tiếng bong bóng nổ nghe xè xè mới gọi là ngon. Như mắm tôm ngon vậy nó tác dụng nổi bong bóng lên.
Màu chai nước mắm cũng rất quan trọng. Nước mắm nhỉ nguyên chất là màu trong, vàng rơm phớt đỏ. Làm gì có thứ nước đen thui như chinsu nam ngư đâu. Thứ đó có khi còn đen hơn xì dầu. Bố láo bố toét.
Lên mạng mở YouTube ra xem người ta chiết mắm nhỉ từ thùng nước mắm xem nó ra màu gì. Làm gì có cái thứ đen thui như thế kia. Vớ vẩn
 
Chỉnh sửa cuối:

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
155
Động cơ
38,670 Mã lực
Tuổi
43
Đây là các clip chiết rót nước mắm. Xem màu của nó ntn.
Đây người ta bán thùng cá về để rồi chiết ra ăn.
Đây màu trong suốt vàng óng hổ phách ntn.
Còn nếu nói là tôi làm ra màu đen đấy. Thì thôi cho tui xin kiếu, người ta cũng cá với muối mà ra màu vàng ngon thế kia, ông cũng cá với muối ông làm sao ra đen thui hay vậy. Ông làm nước mắm chứ có làm xì dầu éo đâu mà đen như mực tàu. Bó tay.
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,079
Động cơ
544,914 Mã lực
Nhà em đang dùng nước mắm Nha Trang.
 

chim-ưng

Xì hơi lốp
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Đây là các clip chiết rót nước mắm. Xem màu của nó ntn.
Đây người ta bán thùng cá về để rồi chiết ra ăn.
Đây màu trong suốt vàng óng hổ phách ntn.
Còn nếu nói là tôi làm ra màu đen đấy. Thì thôi cho tui xin kiếu, người ta cũng cá với muối mà ra màu vàng ngon thế kia, ông cũng cá với muối ông làm sao ra đen thui hay vậy. Ông làm nước mắm chứ có làm xì dầu éo đâu mà đen như mực tàu. Bó tay.
mắm đó là pha rồi cụ ạ , vì pha với các chất khác + oxy nên nước mắm bị oxy hóa thành màu đen đen .

Nước mắm nhĩ ngon nó cũng không quá mặn như các cụ thường thấy là mặn chát đâu , e hay mua nước mắm nhĩ của Nghệ An ở sân bóng chợ Diêm Gỗ Long Biên Hà Nội , 100k/lít nó thơm ngọt và không mặn chát nhưng nếu chấm rau luộc hay thịt luộc thì vẫn phải pha tí dấm .
 

smile19

Xe buýt
Biển số
OF-705047
Ngày cấp bằng
22/10/19
Số km
525
Động cơ
128,700 Mã lực
Không có loại nước mắm nào 60 độ đạm cả.
Cứ cái gì mà in tem mác thì kêu nó đi mà kiểm định rồi nói tiếp. Nước mắm sản xuất truyền thống gồm cá và muối ủ xong chiết ra mắm nhỉ thì chỉ 30-40 độ đạm gì đó là cao nhất rồi không thể làm hơn được vì xác động vật nó có phải toàn đạm là đạm đâu, nó phải có nước có xương, có xác, vô lẽ xác động vật toàn đạm là đạm mà có thể lên tới 60 độ.
Toàn bóc phét. Mà tỉ lệ bảo hoà độ đạm nữa, chứ có phải là hoà tan hết 60 độ đạm vô một chai vậy là được đâu. Vậy nên ngày xưa mới sinh ra cái chuyện mắm thực có 10 độ đạm mấy ông tướng nhét đạm vô cơ vô để đi kiểm nghiệm nó ra độ đạm cao. Thực chất chỉ có muối với chất hoá học.
Nếu nước mắm ngon thực sự chỉ cần vắt xíu chanh là nó sủi bọt lên tiếng bong bóng nổ nghe xè xè mới gọi là ngon. Như mắm tôm ngon vậy nó tác dụng nổi bong bóng lên.
Màu chai nước mắm cũng rất quan trọng. Nước mắm nhỉ nguyên chất là màu trong, vàng rơm phớt đỏ. Làm gì có thứ nước đen thui như chinsu nam ngư đâu. Thứ đó có khi còn đen hơn xì dầu. Bố láo bố toét.
Lên mạng mở YouTube ra xem người ta chiết mắm nhỉ từ thùng nước mắm xem nó ra màu gì. Làm gì có cái thứ đen thui như thế kia. Vớ vẩn
Ơ thế mấy chai các hãng ghi 30 40 50 60 độ đạm là bốc phét hết à cụ, căng nhỉ
 

Mợ noob

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-331292
Ngày cấp bằng
15/8/14
Số km
2,476
Động cơ
387,668 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đường phèn là chuẩn vị nhất mợ nhỉ? ;))
Đường ngon là đc cụ ạ. Mắm cốt thì e hay cho đường ta của Biên Hòa đó ạ. Vì mắm cốt mặn gắt nên e dùng đường ta ạ
Cả mắm tôm cũng thế đó. Cho vào là dịu luôn ạ. Ngày xưa e ko ăn nổi mắm cốt đâu nhưng thấy mấy loại mắm Nam Ngư rồi mắm siêu thị toàn hóa chất e thấy sợ nên dùng mắm cốt
Bởi tính ra mắm đó cũng chỉ bằng tiền mắm cốt quê em thì e đổi sang. Ăn dần cũng quen ạ.mắm cốt kho thịt cá thơm lắm ạ. Lúc trước ngửi k quen thì thấy khắm
 
Chỉnh sửa cuối:

Dan du an

Xe cút kít
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
19,991
Động cơ
404,163 Mã lực
Em có một số ảnh nhìn họ phơi con tép moi kinh lắm, toàn ruồi là ruồi, hoặc phơi ngay đường bụi mù đợt em đi một bãi biển ở Thanh Hoá.... Không hiểu họ phơi làm gì, chắc không phải làm mắm
 
Biển số
OF-793783
Ngày cấp bằng
16/10/21
Số km
117
Động cơ
1,221,501 Mã lực
Tuổi
25
Không bác ạ.
Cá không rẻ hơn moi đâu. Dùng cá lẫn nó tanh, lâu chín.
Do non muối ban đầu thôi.
Cá tạp dân đánh cá bỏ đi thì rẻ như cho cụ ạ. Mắm tôm quốc dân có màu xỉn xỉn là do họ muối các loại cá tạp ko làm ruột nên nó xuống màu như thế. Mắm tôm họ làm lâu và để bán dần mà.
 

Mansion.68

Xe tải
Biển số
OF-835320
Ngày cấp bằng
13/6/23
Số km
485
Động cơ
4,683 Mã lực
Tuổi
39
Cá tạp dân đánh cá bỏ đi thì rẻ như cho cụ ạ. Mắm tôm quốc dân có màu xỉn xỉn là do họ muối các loại cá tạp ko làm ruột nên nó xuống màu như thế. Mắm tôm họ làm lâu và để bán dần mà.
Giờ chẳng có cái gì là bỏ cả. Kể cả trong quá trình muối mắm tôm, bọn em nhặt con giáp xác như tôm tít nhỏ, con còng, cua nhỏ để riêng ra, có người thu mua làm mồi, làm thức ăn hết.
Cá tạp không phải nguyên nhân chính đâu. Do ăn muối hết.
 

chim-ưng

Xì hơi lốp
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Giờ chẳng có cái gì là bỏ cả. Kể cả trong quá trình muối mắm tôm, bọn em nhặt con giáp xác như tôm tít nhỏ, con còng, cua nhỏ để riêng ra, có người thu mua làm mồi, làm thức ăn hết.
Cá tạp không phải nguyên nhân chính đâu. Do ăn muối hết.
theo em thì do nguồn nước và khí hậu từng vùng , vì trung bắc bộ Thanh Hóa mắm tôm đã khác với mắm tôm Nghệ An rồi , Huế cũng dùng con tép biển làm mắm nhưng lại không thể có vị như mắm tôm Thanh Nghệ được , miền Bắc mắm tôm nó có mầu sẫm và mùi hôi tanh hơn mắm tôm miền Trung . Nói chung mắm tôm phải là Thanh Nghệ chứ mắm tôm miền Bắc không ngon .
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,512
Động cơ
483,697 Mã lực
Nơi ở
rừng
Không có loại nước mắm nào 60 độ đạm cả.
Cứ cái gì mà in tem mác thì kêu nó đi mà kiểm định rồi nói tiếp. Nước mắm sản xuất truyền thống gồm cá và muối ủ xong chiết ra mắm nhỉ thì chỉ 30-40 độ đạm gì đó là cao nhất rồi không thể làm hơn được vì xác động vật nó có phải toàn đạm là đạm đâu, nó phải có nước có xương, có xác, vô lẽ xác động vật toàn đạm là đạm mà có thể lên tới 60 độ.
Toàn bóc phét. Mà tỉ lệ bảo hoà độ đạm nữa, chứ có phải là hoà tan hết 60 độ đạm vô một chai vậy là được đâu. Vậy nên ngày xưa mới sinh ra cái chuyện mắm thực có 10 độ đạm mấy ông tướng nhét đạm vô cơ vô để đi kiểm nghiệm nó ra độ đạm cao. Thực chất chỉ có muối với chất hoá học.
Nếu nước mắm ngon thực sự chỉ cần vắt xíu chanh là nó sủi bọt lên tiếng bong bóng nổ nghe xè xè mới gọi là ngon. Như mắm tôm ngon vậy nó tác dụng nổi bong bóng lên.
Màu chai nước mắm cũng rất quan trọng. Nước mắm nhỉ nguyên chất là màu trong, vàng rơm phớt đỏ. Làm gì có thứ nước đen thui như chinsu nam ngư đâu. Thứ đó có khi còn đen hơn xì dầu. Bố láo bố toét.
Lên mạng mở YouTube ra xem người ta chiết mắm nhỉ từ thùng nước mắm xem nó ra màu gì. Làm gì có cái thứ đen thui như thế kia. Vớ vẩn
KK ! Đấy là chai Pepsi hòa Urea 60% ! KKK
 

Jôn sần

Xe Cứu Trợ
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
13,705
Động cơ
1,552,302 Mã lực

Jôn sần

Xe Cứu Trợ
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
13,705
Động cơ
1,552,302 Mã lực
Mắm tôm màu đen ghi ở miền Bắc hay dùng chấm thịt chó thực chất ko phải làm từ tôm mà toàn dùng cá tạp để làm cho rẻ và đó là lý do nó có màu như vậy. Mắm làm bằng tôm biển thật nó sẽ có màu hồng và rất ngon nhưng giá thành cao hơn nhiều.
Bà cho nhà cháu hỏi có mắm sứa, ghẹ, cua bể, mực..ko ạ?
Cháu thấy bảo bà có nhiều đặc sản biển ;))
 

Jôn sần

Xe Cứu Trợ
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
13,705
Động cơ
1,552,302 Mã lực
Nhìn nó cử động trong bát mắm ngon. Cháu hơi ghê răng 😂

Mấy ông bạn thò tay bốc 1 con, cho vào miệng nhai và tợp hết chén rượu xong khà một cái 😅
Em cũng 1 lần vào quán ở HCM có món Đuông Dừa trong bát nước mắm mà em ko dám ăn8-x
 

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
155
Động cơ
38,670 Mã lực
Tuổi
43
Ơ thế mấy chai các hãng ghi 30 40 50 60 độ đạm là bốc phét hết à cụ, căng nhỉ
Tin tụi nó thì cởi chuồng ra mà chạy cho trôi bớt đi niềm tin đi cụ ạ. Nếu còn dín thêm thì tắm bằng omo, javen, oxi già nha. Niềm tin trên người cụ nhiều quá, hèn chi mấy thằng trọc giả sư nó lừa biết bao nhiêu triệu người. Vớ vẩn.
 

Xe gia đình

Xe điện
Biển số
OF-51938
Ngày cấp bằng
1/12/09
Số km
3,637
Động cơ
530,962 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Mắm là chỉ cách chế biến bằng cách ngâm cá, tôm... trong muối lâu ngày.
Vì thế mấy loại nước Nam Ngư, Masan... chỉ là nước chấm hoá chất thôi
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top