[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

anhtrann98

Xe tải
Biển số
OF-716572
Ngày cấp bằng
17/2/20
Số km
262
Động cơ
2,850 Mã lực
Nơi ở
Đà Nẵng
Nhà em ăn nước mắm 584 của Nha Trang ạ. Mỗi lần ctac ngang đều ghé vào mua.
 

Koichi

Xe hơi
Biển số
OF-48427
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
136
Động cơ
458,917 Mã lực
Có trang Web của Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam. Các cụ/mợ có thể vào đây tìm loại nước mắm truyền thống hợp gu và tìm đại lý mua ạ
 

Koichi

Xe hơi
Biển số
OF-48427
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
136
Động cơ
458,917 Mã lực
Đầu những năm 2000, khi em vào Tp Hcm, bạn em nhờ mua nước mắm Hạnh phúc. Em vào đó mua và ăn thử thì thấy ngon thật và mua luôn cho mình. Về sau thấy đại lý gần nhà cũng bán, em mua thì ăn ko thấy ngon nữa. Em mua cả chai to và bé. Ko biết do vị giác em thay đổi hay do chất lượng nước mắm. Em cũng đã xem một phóng sự nói về nước mắm thì họ bảo rất khó để làm ra nước mắm 60 độ đạm.
Nước mắm Hạnh phúc họ lấy cốt nước mắm truyền thống từ Phú Quốc, sau đó đưa vào cô chân không ở nhiệt độ thấp, để tạo sản phẩm tới 60 độ đạm. Ăn loại này ngon và an tâm bác ạ, vì không phải do pha chế để nâng độ đạm. Còn nước mắm lên men đạt cao nhất khoảng đến 43 độ đạm thôi mợ ạ (chủ yếu loại cao đạm này là sản phẩm từ Phú Quốc)
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Xem ra nhiều cụ dùng mắm Khải Hoàn 43 độ giống nhà em. Em ko thích mắm lắm, ko có cũng ko sao nhưng ông bô em nghiện mắm, cái gì cũng chấm mắm nguyên chất nên đi đâu em cũng cố đem về mấy chai. Đến Khải Hoàn Phú Quốc thì ông cụ ưng.

Thấy nhiều cụ khen Hạnh Phúc 60, để em vác về thử xem.
 

Koichi

Xe hơi
Biển số
OF-48427
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
136
Động cơ
458,917 Mã lực
nhà em toàn dùng chin su hoặc nam ngư..chứ nước mắm truyền thống nhà em kg dùng . vì nếu nước mắm ủ xịn ..thì chả mua được .còn cái gọi nước mắm ủ em thấy rất tanh và rất khó ăn. hồi bao cấp thì hay ăn nước ủ . nhưng kể ra khó ăn thật vì mùi khá nồng và tanh
Chắc cụ chưa được ăn loại nước mắm lên men chuẩn. Nước mắm mà cụ thấy tanh chắc là loại lên men không đúng cách, hoặc chưa đủ thời gian, hoặc nhiệt độ lên men nên mới có mùi nồng và tanh. Cụ dùng nam ngư hay chinsu liệu cụ có ngại các loại phụ gia như tạo màu, tạo vị umami, tạo hương, tạo sánh (cả đống hóa chất) pha chế trong cái dịch được gọi là nước mắm đó không?
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
10,096
Động cơ
220,233 Mã lực
Nước mắm Hạnh phúc họ lấy cốt nước mắm truyền thống từ Phú Quốc, sau đó đưa vào cô chân không ở nhiệt độ thấp, để tạo sản phẩm tới 60 độ đạm. Ăn loại này ngon và an tâm bác ạ, vì không phải do pha chế để nâng độ đạm. Còn nước mắm lên men đạt cao nhất khoảng đến 43 độ đạm thôi mợ ạ (chủ yếu loại cao đạm này là sản phẩm từ Phú Quốc)
60 độ có ngon hơn 45 độ phân biệt được không nhỉ? Chỗ khác thì lấy nước mắm 45 độ đổ vào thùng cá mới để tăng độ.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,498 Mã lực
Nước mắm Hạnh phúc họ lấy cốt nước mắm truyền thống từ Phú Quốc, sau đó đưa vào cô chân không ở nhiệt độ thấp, để tạo sản phẩm tới 60 độ đạm. Ăn loại này ngon và an tâm bác ạ, vì không phải do pha chế để nâng độ đạm. Còn nước mắm lên men đạt cao nhất khoảng đến 43 độ đạm thôi mợ ạ (chủ yếu loại cao đạm này là sản phẩm từ Phú Quốc)
Nếu vậy để em ăn thử lại. Em cũng thích nước mắm. Em mua mắm truyền thống loại 180k/ lít và chả biết bao nhiêu độ đạm nhưng để lâu ngả màu và mùi nồng hơn. Nhưng khi kho cá hay rang tép, cho nước mắm truyền thống vào ăn rất dậy mùi, đậm Đà hơn rất nhiều.
 

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
3,534
Động cơ
232,539 Mã lực
Tuổi
48
Nhà em thường 2 bát nước mắm , 1 truyền thống cho vợ , còn em ăn loại khác ...
Nó mà nhỏ ra quần áo thì xác định đi tắm ạ
Hôm bữa em vừa lấy 1 chai ngào ngạt của bà già nấu lên thử để làm bắp bò ngâm mắm.. má ơi mùi bay ngào ngạt khắp hang cùng ngõ hẻm :D

Lan man thì nước mắm nước chấm là thứ bị dùng hoang phí nhất đấy nhỉ.. em ước lượng thường 40% lượng nước mắm dùng để chấm sau đều bị đổ bỏ.. ở nhà, em mà rót vừa đủ chấm sao cho hết vào cuối bữa là bị gào lên rót kiểu gì đấy hehe
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
484
Động cơ
23,833 Mã lực
Tuổi
56
Chắc cụ chưa được ăn loại nước mắm lên men chuẩn. Nước mắm mà cụ thấy tanh chắc là loại lên men không đúng cách, hoặc chưa đủ thời gian, hoặc nhiệt độ lên men nên mới có mùi nồng và tanh. Cụ dùng nam ngư hay chinsu liệu cụ có ngại các loại phụ gia như tạo màu, tạo vị umami, tạo hương, tạo sánh (cả đống hóa chất) pha chế trong cái dịch được gọi là nước mắm đó không?
Chin su và nam ngư được xuất khẩu..em biết dùng hóa chất để tăng độ ngon miệng .nhưng hóa chất đó là được cho phép ..và ăn kg độc hại gì .tất nhiên nó cũng chả bổ béo gì..khác gì mì chính đâu ngoài đánh lừa vị giác chứ đâu bổ béo gì
 

Koichi

Xe hơi
Biển số
OF-48427
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
136
Động cơ
458,917 Mã lực
60 độ có ngon hơn 45 độ phân biệt được không nhỉ? Chỗ khác thì lấy nước mắm 45 độ đổ vào thùng cá mới để tăng độ.
Chắc chắn nếm 60 độ đạm bác sẽ thấy ngọt vị umami hơn chứ. Với cả loại đạm cao này thường độ muối sẽ giảm xuống nên sẽ thấy nhạt hơn. Việc phối hợp nước long giữa các thùng là có nhằm để lấy thêm hương, vị, tạo sản phẩm cuối theo chất lượng yêu cầu. Nhưng mà lấy nước mắm 45 độ để đổ vào thùng cá tăng độ đạm thì không có đâu cụ, bởi thùng chượp kéo rút được 45 đạm là của quý đấy (gần như không có, chỉ có tới 43 thôi), vậy còn qua nước cốt nào nữa để tăng đạm hơn
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
11,960
Động cơ
664,509 Mã lực

Koichi

Xe hơi
Biển số
OF-48427
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
136
Động cơ
458,917 Mã lực
Chin su và nam ngư được xuất khẩu..em biết dùng hóa chất để tăng độ ngon miệng .nhưng hóa chất đó là được cho phép ..và ăn kg độc hại gì .tất nhiên nó cũng chả bổ béo gì..khác gì mì chính đâu ngoài đánh lừa vị giác chứ đâu bổ béo gì
Dạ vâng, cụ dùng theo ý cụ, em không có ý kiến gì ạ. Còn việc xuất khẩu được trong sản xuất nước mắm là câu chuyện dài và khá bức xúc ạ. Chứ không phải cứ xuất khẩu được là tốt hơn chưa xuất khẩu được ạ. Và nước mắm truyền thống cũng đã có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu rồi ạ, ví dụ: Khải Hoàn, Thanh Quốc của Phú Quốc hay Vạn Phần của Nghệ An ạ
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,498 Mã lực
Chắc chắn nếm 60 độ đạm bác sẽ thấy ngọt vị umami hơn chứ. Với cả loại đạm cao này thường độ muối sẽ giảm xuống nên sẽ thấy nhạt hơn. Việc phối hợp nước long giữa các thùng là có nhằm để lấy thêm hương, vị, tạo sản phẩm cuối theo chất lượng yêu cầu. Nhưng mà lấy nước mắm 45 độ để đổ vào thùng cá tăng độ đạm thì không có đâu cụ, bởi thùng chượp kéo rút được 45 đạm là của quý đấy (gần như không có, chỉ có tới 43 thôi), vậy còn qua nước cốt nào nữa để tăng đạm hơn
Trước em nghe bố em nói đi ăn cơm khách và cụ Tả chủ nhà mang chai nước mắm mà quý hơn rượu tây. Nước mắm trong vắt nhưng cho thịt bò vào nó chín luôn. Vậy nước mắm đó độ đạm cao hả cụ? Nó được gọi là nước mắm chắt.
 

nguyentoan.uct

Xe điện
Biển số
OF-304788
Ngày cấp bằng
12/1/14
Số km
3,512
Động cơ
401,386 Mã lực
Thì lại gửi biếu ông bà nội tầm hơn 1 can. Gấu nhà e cũng hay pha nhiều nữa, nhiều khi thừa bỏ đi cũng tiếc
Thực tế e thấy ở nhà nào cũng thế, trừ khi nấu cho vào chứ nước chấm thì phần còn lại đổ đi khá nhiều.
 

Koichi

Xe hơi
Biển số
OF-48427
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
136
Động cơ
458,917 Mã lực
Trước em nghe bố em nói đi ăn cơm khách và cụ Tả chủ nhà mang chai nước mắm mà quý hơn rượu tây. Nước mắm trong vắt nhưng cho thịt bò vào nó chín luôn. Vậy nước mắm đó độ đạm cao hả cụ? Nó được gọi là nước mắm chắt.
UI nghe cho thịt bò vào nó chín luôn nghe có vẻ hơi ảo ạ. Đúng là giờ có nhiều dòng nước mắm đắt lắm ạ, ví dụ nước mắm hạ thổ của Thanh Quốc. Độ đạm cao, lên men đúng cách nên hương vị hài hòa, thơm lắm ạ, chứ không tanh nồng đâu ạ. Nó là loại nước cốt mà ngoài Bắc gọi là nước mắm chắt, hay miền Trung gọi là nước mắm nhĩ ạ.
 

Blue_Sky_2691

Xe tăng
Biển số
OF-366056
Ngày cấp bằng
8/5/15
Số km
1,070
Động cơ
415,128 Mã lực
Quê e có nước mắm Sa Châu mà mùi quá em ko ăn được . Người ăn đc thì khen ngon lắm
Cũng quê em luôn, bố em cũng dùng nước mắm này xay giò, làm nem thính, mùi vị đặc trưng khác hẳn chỗ khác làm, ăn rồi không ăn được ở nơi khác :D
 

TRÂU VÀNG II

Xe tăng
Biển số
OF-827296
Ngày cấp bằng
4/3/23
Số km
1,149
Động cơ
72,939 Mã lực
Nhà em hay ăn Hạnh Phúc 60 độ. E hay đi qua đường Giải Phóng để rẽ vào Đại Từ. Cụ cho em hỏi ga tầu Giáp Bát thì rẽ chỗ nào, để em mua thử.
Độ đạm cao bất thường xác suất cao là được bổ sung trùn quế.
Các cụ đánh giá thế nào về nước mắm sá sùng Quan Lạn ah?
Mắm sá sùng là mắm ngâm thêm sá sùng thôi. Cảm nhận cá nhân thì ăn ngọt và thơm hơn 1 chút.
 
Chỉnh sửa cuối:

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
484
Động cơ
23,833 Mã lực
Tuổi
56
Chai nhỏ như chai tương ớt, 150ng. Ghi nm.ss và cá gì đấy. Vậy là không đúng à cụ.
Kg có sá sùng xịn trong đó đâu ..mà nếu dùng sá sùng loại bét rem thì họ cũng kg cho vào nước mắm ngâm đâu .. Cái loại cụ nói đó cùng lắm là loại mắm chắt của cá cơm rồi ( cá cơm là loại cá bé tý như ngón tay út thôi . nếu nấu canh ăn được cả xương và thịt nó trắng và rất ngọt )
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top