Tổ yến có thành phần chính là protein và các nguyên tố vi lượng khác. Khi chúng ta ăn bất cứ loại protein nào thì nó đều thủy phân ra các axit amin, các axit amin này lại tái tổ hợp trong cơ thể chúng ta thành protein của người. Có gần 500 loại axit amin tìm thấy được trong tự nhiên nhưng chỉ có 20 loại tham gia cấu thành nên protein trong cơ thể người, trong đó có 9 axit amin thiết yếu (cơ thể con người không tự tổng hợp được) và các axit amin còn lại cơ thể có thể tự tổng hợp từ các nguồn dinh dưỡng khác. Có thể coi axit amin là những viên gạch xây nên cơ thể sống của chúng ta.
Dưới đây là thành phần axit amin trong tổ yến thô (EBNraw), tổ yến thủy phân (EBNh), trứng gà công nghiệp (Eggcomm) và trứng gà thả vườn (Eggfr) ... (tên axit amin thiết yếu đc tô đậm). Với so sánh này thì giá trị dinh dưỡng của tổ yến ko cao vượt trội trứng gà. Có thể nó dễ hấp thu và chuyển hóa hơn trong cơ thể người, đặc biệt là axit amin thiết yếu, nên phù hợp với người ốm chăng?!?
View attachment 8649855
Nguồn:
https://jms.mabjournal.com/index.php/mab/article/view/1900/369