Rượu Việt Nam nhất là rượu vang hình như không có tên tuổi gì trong bản đồ vang thế giới thì phải. Nếu đúng là hoàn toàn sản xuất từ những nguyên liệu tại chỗ (Việt Nam - Ninh Thuận, Đà Lạt, v..v..) thì cũng nên cổ vũ nhưng giá cả phải hợp lý để mọi người có thể tiếp cận mà giúp đỡ cho nhà sản xuất tiến bộ trong hành trình chinh phục khách hàng trong nước sau này. Em thấy giá chai vang Đà Lạt gì mà hơn 700,000VNĐ/chai 75cl thì chắc độ ngon phải ngang mấy chai 2 triệu trở lên nhập khẩu quá
Hay là anh vang Đà Lạt nhập nguyên chai về dán mỗi cái tem lên và bán kiểu Mãnh liệt tinh thần VIệt nam nhỉ?
Có nhập vang về cụ ạ, em biết luôn.
Nhập vang theo thùng, về vô chai, dán nhãn. Nhưng có ghi nguồn gốc vang nhập chứ không bảo vang dalat sản xuất. Nói chung các hãng vang dalat giờ toàn tư nhân, cạnh tranh ác lắm nên thằng nào chơi bẩn có đứa khác xì ngay, bớt gian khối đấy ạ.
Nhưng một lượng lớn vang cũng sản xuất từ nguyên liệu địa phương. Nhà em cũng từng trồng dâu cung cấp cho nhà máy vang nên em có thể khẳng định vậy. Mấy nhà máy kí hợp đồng với nông dân, trồng theo kiểu của họ, giá cũng khá tốt. Có hợp đồng với nhà máy là dân sống ổn luôn. Tất nhiên không thể đạt trình như những nước có truyền thống sản xuất vang được vì đủ mọi lí do.
Tuy nhiên, vang dalat nói chung vẫn có đất sống do lượng khách du lịch lớn, đồng thời nhờ nghề làm đặc sản mứt quả, đồ sấy các loại. Bán chung cửa hàng nên khách vào mua rau, đồ khô tiện thể mua luôn vang. Ở saigon vang dalat bán chạy phết cụ ạ. Ướp lạnh, thêm dĩa mồi là nhâm nhi cả buổi, trông vừa thanh lịch, vừa không say như rượu mạnh.
Cũng có người thích vang dalat thật sự. Như ông Thomas Hoof, Tổng của dalat Hasfarm hồi còn sống. Ổng người Hà Lan, lại thiếu gì tiền nhưng trong nhà lúc nào cũng có vài thùng vang dalat. Ổng bảo thích vang dalat và uống vang dalat mọi nơi mọi lúc, không uống loại khác nếu không phải bắt buộc.