BÍ QUYẾT PHỐI TRỘN CÀ PHÊ THEO TỶ LỆ
Để cà phê sau khi pha hấp dẫn hơn và phù hợp với từng đối tượng khách hàng thì bạn cần phải trộn cà phê. Nhưng đâu là tỷ lệ trộn tiêu chuẩn và ngon nhất?
Cà phê nguyên chất sau khi rang xay sẽ có vị chua nhẹ chứ không đậm đà như những gì mọi người vẫn thường nghĩ. Đối với các nước phương Tây, việc thưởng thức cà phê nguyên bản là điều bình thường thì tại Việt Nam để cà phê ngon hơn, vị chua của cà phê thường sẽ được làm giảm đi bằng một chút muối hay có khi là nước mắm, phổ biến nhất là trộn cà phê. Trộn nhiều loại cà phê lại với nhau sẽ tận dụng được hết ưu điểm của mỗi loại và có lợi cho kinh tế hơn.
Tỷ lệ phối trộn là bí mật làm nên cà phê ngon và phù hợp với từng đối tượng
Vì sao phải trộn cà phê?
Tính trung bình hiện nay có trên dưới 20 loại cà phê với những đặc điểm về hương vị và màu sắc khác nhau. Nếu chỉ dùng một loại cho một lần pha bạn sẽ chỉ cảm nhận được hương vị nguyên bản, đương nhiên ngoài những tính chất ngon thì vẫn sẽ có những điểm hạn chế nhất định.
Phối trộn là cách kết hợp được ưu điểm của các loại cà phê lại với nhau để tạo nên một ly thức uống đáp ứng được sở thích và nhu cầu của mỗi người. Đối với những ai kinh doanh cà phê, bí quyết phối trộn lại càng quan trọng hơn, đôi khi trở thành yếu tố sống còn vì với hương vị đặc biệt bạn sẽ thu hút và giữ chân khách hàng, với bí quyết hợp lí bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, thu lợi nhuận.
Bật mí tỷ lệ phối trộn
Tại Việt Nam cũng như trên thế giới có 2 loại cà phê phổ biến nhất là Arabica và Robusta. Arabica có vị thơm, chua, thanh nhẹ, Robusta đặc trưng vị đắng, đậm. Kết hợp 2 loại cà phê với nhau sẽ tạo nên được một loại cà phê đủ hương, đủ sắc, đủ vị.
Mỗi loại cà phê có một tính chất, đặc điểm riêng
Tỷ lệ vàng hiện nay được chia sẻ với những ai có nhu cầu
học pha chế cà phê là 1:1:1 (cần ít nhất 3 loại cà phê khác nhau trộn lại mới cho hương vị ngon và đặc biệt). Với mỗi đối tượng người uống lại có những cách kết hợp khác nhau.
Tỷ lệ chung:
- 30% loại cà phê thiên về Arabica
- 40% loại cà phê thiên về Robusta
- 30% loại cà phê trung hòa giữa Arabica và Robusta
Cà phê sau khi pha bằng tỷ lệ phối trộn trên sẽ có vị đậm, hương thơm, đặc sánh và cho nhiều bọt nếu bạn đánh lên.
Một số tỷ lệ tham khảo dành cho từng đối tượng
Dành cho phái mạnh, ghiền cà phê: 60% Robusta, 30% Arabica, 10% Ca Cao
Dành cho phái nữ, nhẹ nhàng: 50% Arabica, 20 – 30% Robusta, 10 - 20% Cherry, 10% Ca Cao
Dành cho cặp đôi đang yêu: 50% Robusta, 40% Cherry, 10% Ca Cao
Dành cho tuổi teen hoặc uống để giải khát: 40% Arabica, 30% Robusta, 20% Moka, 10% Ca Cao
Dành cho fan bóng đá: 30% Robusta, 30% Arabica, 30% Cherry, 10% Ca Cao