[Funland] Nhân tiện vụ Trung Nguyên, mời các cụ bàn về cà phê ngon

Chauphong169

Xe đạp
Biển số
OF-584249
Ngày cấp bằng
9/8/18
Số km
28
Động cơ
136,700 Mã lực
Tuổi
27
Cụ mật thư e mời... mê luôn
Em cảm ơn cụ. E ít khi uống quán vì là vị k đc như em mong. E toàn bảo bố mẹ gửi từ bmt ra thôi. Nếu có điều kiện. E mời cụ 1 ly cho cụ biết thế nào là vị nhà làm :3
 

A Rùa

Xe tải
Biển số
OF-46209
Ngày cấp bằng
11/9/09
Số km
427
Động cơ
463,579 Mã lực
Nơi ở
S
Em thấy vào siêu thị, dân hàn quốc mua rất nhiều cfe trung nguyên,nhiều người đẩy đầy một xe.
 

scorp8x

Xe lăn
Biển số
OF-87829
Ngày cấp bằng
8/3/11
Số km
12,251
Động cơ
499,553 Mã lực
Nơi ở
Somewhere I Belong
Nếu cụ thik uống cà phê nào cụ cứ uống, em ko can thiệp. Còn em phải sau 1 quá trình dài, em mới biết được cái ngon của cà phê tự nhiên và em muốn chia sẻ với các cụ ( em phải nhấn mạnh là sau 1 thời gian dài nhé vì lúc đầu em cũng ko biết cái ngon của nó, tại sao nó lại được cả thế giới thích đến cậy. Còn em khá biết TN là thế nào, dùng những hoá chất gì, thực chất xuất khẩu thế nào nhưng đó ko phải mục đích của em nên cụ đừng quá khách làm gì. ....
Tôi ngày xưa uống TN vài lần là chịu ko uống nổi dù ngày nào cũng 1-2 ly :) Ở Tây mâys năm uống cafe xịn & thật đúng là hơi nhạt, khó quen ngay nhưng vài lần là ok, ưng nhất mùi cafe thơm rất dễ chịu của chúng nó, chả có gì là gu hay bị quen cafe đểu ở VN như lắm người nói cả. Ra siêu thị người việt mua sắm có thấy TN chứng tỏ nó cũng chả độc hại gì, nếu ko thì bố nó cũng ko đc bán ở EU, ai thích thì uống thôi.
 

Chauphong169

Xe đạp
Biển số
OF-584249
Ngày cấp bằng
9/8/18
Số km
28
Động cơ
136,700 Mã lực
Tuổi
27
Còn nếu cụ nào thích uống thì chúng ta gặp nhau đàm đạo nhỉ. Em cầm cà phê nhà em làm đi cho các cụ thử. Em ở HN ạ, cho các cụ thấy cà phê trộn nó là như nào
 

An Nguyen 1

Xe tăng
Biển số
OF-434581
Ngày cấp bằng
4/7/16
Số km
1,396
Động cơ
973 Mã lực
Tuổi
47
Ngày trước em ngày 3 cữ, chưa kể giải lao làm thêm 1 cữ.
Gần đây giảm xuống ngày còn 1 cữ, chỉ uống hạt rang xay tại chổ hoặc tự xay, uống xong là đau bụng, đau dạ dày, bụng trương phồng.
Chắc em bỏ cafe thôi
 

APhu9D

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-465071
Ngày cấp bằng
25/10/16
Số km
2,384
Động cơ
224,522 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nói về cafe ngon thì nặng về chủ quan cá nhân và dễ bất đồng/tranh cãi....Em cũng đã nhiều lần được thưởng thức càfe của Brazil và Venezuela cũng như cà phê Ban Mê Thuật nguyên chất rồi... nên cũng có đánh giá riêng...
Thực tế là cà phê Trung Nguyên cũng có nhiều loại hướng tới nhiều loại đối tượng khách hàng... Loại càfe hòa tan và đa phần cafe trên menue (trong các cửa hàng TN) đúng là có pha trộn nhiều thành phần cùng cà phê hạt... So sánh loại phổ thông này với loại nguyên chất, loại cao cấp thì chẳng khác nào so sánh FastFood với đặc sản nhà hàng...:-s
Chỉ tiếc và cũng đáng trách là Trung Nguyên không ghi đầy đủ, trung thực & rõ định lượng về các thành phần trong các sản phẩm của họ khiến nhiều người ngộ nhận, bức xúc...:-?

Chuẩn cụ ah, chúng ta đã bị làm hỏng ngay từ đầu tiên. Em cũng vậy. Hồi đại học Có lần em đú đởn đi uống cà phê voi bạn ở TVV, về đau bụng chóng mặt 2 hôm, ko hiểu vì sao. Vài lần như vậy cũng Vẫn ko hiểu thế nào cà phê ngon là thế nào, cứ thấy thật đặc, thật đắng là Ok, về đi giải toàn mùi cà phê.
Cơ duyên ra trường em làm trong lĩnh vực cà phê, được tiếp xúc với những bác được coi là người đưa cà phê VN đến với bản đồ thế giới là bác Nhạn, chú BXT( người sống cà phê, ngủ mê tới cà phê; dù khó khăn thế nào cũng kiên quyết giữ gu cà phê hương vị thiên nhiên) em mới biết các hương vị cà phê tự nhiên thế nào. Nho đó Em được biết nếu robusta thì đắng nhưng ko thơm, afica thì thơm nhưng hơi chua. Dân VN mình quan niệm cà phê phải thật đặc, thật đắng nên nhìn một ly cà phê tu ko pha tạp sẽ thấy khó uống, trong veo, chua chua. Em cũng như thế, lúc đầu khó chấp nhận 1 ly cà phe đắng nhẹ, hơi chua chua kiểu vậy.
Có một loại cà phê có sẵn ký ninh trong thành phần. Đó là cà phê không nói ra ai cũng biết. Nhưng tại sao có ký ninh? Vì cà phê thật thường gây ép tim hay bừng bừng trong người. Thế nên người ta không đủ lượng cà phê thật bèn bổ sung ký ninh để gây cảm giác tương tự.
........................................
:) Em đố cụ tìm được món nước uống nào trên thị trường ko có hoá chất? Sản phẩm thương mại nào cũng có hết. Vấn đề là nó có hại cho sức khoẻ hay khôg. Nếu ko chứng minh đc là hại cho sk thì.. câu chuyện là lựa chọn của người dùng, ai ưa khẩu vị gì thì mua cái đó. Dùng từ hoá chất để doạ nạt ntd là rất không fair, về bản chất, sp nào cũng có hoá chất thêm vào đó, kể cả gói hát điều, hạt muối tinh... cụ mua cũng có.
..............................
Nhiều cụ cứ chửi TN mà k hiểu về chế biến đồ uống công nghiệp.
Các cụ cứ đòi 1 chai fanta cam vài ngàn cả công phục vụ và qua tỷ khÂu lưu thông phân phối phải như với nước cam tươi 3 quả vợ bó vắt cho ở nhà, gói cà phê pha sẵn vài ngàn bạc mua lẻ ở siêu thị so với cà phê hạt mấy chục k 1 vốc hì hụi làm cả tiếng mới được mút.
Sản phẩm của chế biến công nghiệp nó khác xa, còn bảo quản, giá thành cho đại bộ phận, phải đủ sản lượng để vượt qua điẻm hoà vốn đảm bảo lợi nhuận. Mấy chục ngàn 1 hộp 20 gói có người mua chứ mấy trăm ngàn thì bán cho ma à.
TN k vi phạm ATTP, k trốn thuế, k vi phạm PL, ai đó đã dùng bài bẩn bựa này để hạ gục hặoc thôn tính chiếm đoạt 1 thương hiệu lành mạnh dựa vào sự hiểu biết nông cạn của không ít người.
 
Chỉnh sửa cuối:

kformds

Xe buýt
Biển số
OF-446478
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
690
Động cơ
220,439 Mã lực
Cà phê mộc vừa chua vừa nhạt em chịu không uống được, nói chung là vẫn phải pha trộn nhưng đảm bảo an toàn thực phẩm là được
 

Altis 2011

Xe điện
Biển số
OF-566644
Ngày cấp bằng
30/4/18
Số km
3,710
Động cơ
235,821 Mã lực
Cụ nói không sai. Em không bàn sâu thêm vào TN, vì như em đã nói trên gu là của mỗi người, có nhiều người nông dân tâm sự với em là ngửi thuốc trừ sâu thấy thơm thơm ah. Tuy nhiên, chúng ta tự hào là cung cấp cà phê lớn của thế giới nhưng đa phần là chúng ta cung cấp hạt thô, cái phần săn xuất ra một gói cà phê xay thế nào chúng ta bán đến tay người tiêu dùng chúng ta vẫn chưa làm được. Vì sao? Vì chúng ta có hiểu phần lớn người tiêu dùng thế giới uống cà phê thế nào đâu, cái ngon của nó ở chỗ nào đâu? Vì gu cà phê của chúng ta hỏng nặng rồi. Hầu hết cà phê chế biến của chúng ta ( bao gồm cả cà phê xay và hoà tan) khi xuất ra nước ngoài chỉ bán cho cộng đồng người Việt, trong siêu thị Việt, lượng được tiêu thụ 1 cách chính quy, phổ cập là ko phổ biến. Em còn biết những câu chuyện hậu trường của TN khi xuất khẩu sang mẽo mấy công bị trả về phải xử lý như thế nào. Nói thế để các cụ thấy rằng việc uống đúng theo kiểu pha tạp nó ko chỉ ảnh huong đến sức khoẻ, nó ảnh hưởng thế nào đến việc VN mãi ko gia tăng được giá trị xuất khẩu vì ko hiểu gu chuẩn là thế nào. Có vài cụ nói, nuoc ngoài sang thích mua cà phê VN lắm, mua cả xe trong siêu thị luôn. Đó là những trường hợp cá thể, họ mang về biếu giống như chúng ta mua đặc sản 1 vùng về làm quà ấy mà. Điều đó ko khẳng định là sau đó chúng ta bán được cả công hàng sang nước đó cho dân nước đó dùng. Quay lại chuyện em cũng phải rất vất vả mới thưởng thức được và mới hiểu được cà phê ngon là thế nào. Ngay cả khi em được tiếp xúc với những người có tầm ảnh hưởng đến cà phê VN, em cũng chưa thấy cái ngon của cà phê mộc, mặc dù em biết 100% cà phê em uống ngoài quán là pha tạp, nhưng em vẫn uống. Em ko kỳ thị, uống song hành, tiện gì uống nấy. Tuy nhiên, sau khi em uống cà phê mộc được 3 năm Em thấy ko thích cái vị cà phê tạp nữa, em thấy thik cái vị hơi chua chua, đắng nhẹ, thơm nhẹ , màu nâu nhẹ cánh dán của cà phê mộc.
Em thấy nhiều cụ đang sai lầm về cách nhìn nhận của 1 người bình thường, với thức uống tự làm với các nguyên liệu gốc và thức uống thương mại. Sản phẩm như TN để nó thương mại, để bán được nhiều nơi, nhiều người, sản xuất hàng loạt thì nó phải làm như thế. Không 1 thằng nào mà có cái kiểu orgirinal như gu thẩm mĩ của các cụ đòi hỏi được. Và bọn này nó bán ra cũng ko dành cho các cụ có gu xu hướng cổ điển như vậy, nó bán cho dân kỉ nguyên 4.0, méo có nhà, méo có time, hoặc dạng người lười phải tớp vội tớp vàng cái gọi là cf cho qua ngày. Các cụ bảo Cocacola, mấy phần trong là cái coca nguyên thủy, nó cũng phải bỏ lu xu bu lên ấy chứ. Nhưng như cụ gì nói, cứ đúng pháp luật thì đừng ai nói gì nó.
 

DHa2015

Xe container
Biển số
OF-369925
Ngày cấp bằng
10/6/15
Số km
6,166
Động cơ
452,028 Mã lực
Cafe và thức uống / nước giải khát vị cafe (hoặc hàm lượng cafe ít) cần phân biệt, cũng giống như nước mắm và nước chấm công nghiệp.
Có cả topic trăm trang về kiến thức cafe của cụ Ekichi04, cụ Patriots ... rất bổ ích, đọc và trải nghiệm cafe thật thì sẽ thấy khẩu vị của mình bị đánh cắp ra sao và sẽ thấy đồng cảm với chủ thớt.
 

Altis 2011

Xe điện
Biển số
OF-566644
Ngày cấp bằng
30/4/18
Số km
3,710
Động cơ
235,821 Mã lực
Cảm ơn cụ, cụ rất hiểu ý em.
Cafe và thức uống / nước giải khát vị cafe (hoặc hàm lượng cafe ít) cần phân biệt, cũng giống như nước mắm và nước chấm công nghiệp.
Có cả topic trăm trang về kiến thức cafe của cụ Ekichi04, cụ Patriots ... rất bổ ích, đọc và trải nghiệm cafe thật thì sẽ thấy khẩu vị của mình bị đánh cắp ra sao và sẽ thấy đồng cảm với chủ thớt.
 

AnhViVu

Xe điện
Biển số
OF-443791
Ngày cấp bằng
9/8/16
Số km
2,960
Động cơ
-744,048 Mã lực
Bé em thấy cafe phải ngọt mới ngon.
Choai choai thì e toàn uống đậm, đặc, sánh, đắng nghét mới ngon.
Giờ e lại thấy cafe phải hơi chua nhẹ, loãng màu nâu cánh gián mới ngon.

Còn 1 điểm ko biết cụ nào ở đây giống e không? Đó là uống cafe mà rẻ tiền, đậm đặc sánh hay bị say, kiểu hạ huyết áp. Còn cafe giá cao hơn chút thì ko bị say mà bị nhuậ tràng, uống xong 1 lát là muốn đi WC
 

Binhkiet

Xe tăng
Biển số
OF-531182
Ngày cấp bằng
8/9/17
Số km
1,594
Động cơ
182,766 Mã lực
Em thấy nấu ăn cho gia vị là chuẩn, chả có ai nấu ăn mà ko có gia vị phỏng ạ? pha cafe cũng vậy, trừ khi chứng minh đc TN cho hoá chất độc hại cho sức khoẻ người dùng vào sản phẩm thì mới đáng nói, còn thì hãy để người dùng tự chọn theo sở thích của họ.
Bản thân em thì không uống được phần đa cafe trên thị trường, em buộc chỉ chọn vài quán pha chuẩn vì cafe ngoài thêm chất gì đó mà em uống bị chóng mặt. Nhưng nếu giả sử em ko chóng mặt thì em vẫn happy uống thứ cafe hợp với khẩu vị của mình. (hiện khẩu vị của em là thứ cafe rang không cháy uống vẫn còn hậu ngọt).
Em thấy việc nói xấu 1 sp mà thu nhập của nó đến phần lớn từ phần thị phần xuất khẩu cafe hoà tan sang Trung Quốc nó không được hay cho lắm.
Em thấy cụ nói chuẩn ạ.
 

Tứ Vô Lượng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-554568
Ngày cấp bằng
19/2/18
Số km
6,042
Động cơ
250,960 Mã lực
Cụ nói không sai. Em không bàn sâu thêm vào TN, vì như em đã nói trên gu là của mỗi người, có nhiều người nông dân tâm sự với em là ngửi thuốc trừ sâu thấy thơm thơm ah. Tuy nhiên, chúng ta tự hào là cung cấp cà phê lớn của thế giới nhưng đa phần là chúng ta cung cấp hạt thô, cái phần săn xuất ra một gói cà phê xay thế nào chúng ta bán đến tay người tiêu dùng chúng ta vẫn chưa làm được. Vì sao? Vì chúng ta có hiểu phần lớn người tiêu dùng thế giới uống cà phê thế nào đâu, cái ngon của nó ở chỗ nào đâu? Vì gu cà phê của chúng ta hỏng nặng rồi. Hầu hết cà phê chế biến của chúng ta ( bao gồm cả cà phê xay và hoà tan) khi xuất ra nước ngoài chỉ bán cho cộng đồng người Việt, trong siêu thị Việt, lượng được tiêu thụ 1 cách chính quy, phổ cập là ko phổ biến. Em còn biết những câu chuyện hậu trường của TN khi xuất khẩu sang mẽo mấy công bị trả về phải xử lý như thế nào. Nói thế để các cụ thấy rằng việc uống đúng theo kiểu pha tạp nó ko chỉ ảnh huong đến sức khoẻ, nó ảnh hưởng thế nào đến việc VN mãi ko gia tăng được giá trị xuất khẩu vì ko hiểu gu chuẩn là thế nào. Có vài cụ nói, nuoc ngoài sang thích mua cà phê VN lắm, mua cả xe trong siêu thị luôn. Đó là những trường hợp cá thể, họ mang về biếu giống như chúng ta mua đặc sản 1 vùng về làm quà ấy mà. Điều đó ko khẳng định là sau đó chúng ta bán được cả công hàng sang nước đó cho dân nước đó dùng. Quay lại chuyện em cũng phải rất vất vả mới thưởng thức được và mới hiểu được cà phê ngon là thế nào. Ngay cả khi em được tiếp xúc với những người có tầm ảnh hưởng đến cà phê VN, em cũng chưa thấy cái ngon của cà phê mộc, mặc dù em biết 100% cà phê em uống ngoài quán là pha tạp, nhưng em vẫn uống. Em ko kỳ thị, uống song hành, tiện gì uống nấy. Tuy nhiên, sau khi em uống cà phê mộc được 3 năm Em thấy ko thích cái vị cà phê tạp nữa, em thấy thik cái vị hơi chua chua, đắng nhẹ, thơm nhẹ , màu nâu nhẹ cánh dán của cà phê mộc.
Cụ tự mâu thuẫn trong một bài viết dài, cà phê hơi chua chua, đắng nhẹ cũng không phải kiểu phổ biến. Phổ biến nhất là kiểu nhạt toẹt Starbucks :) hay "dễ uống" như cappuccino
 

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,010
Động cơ
574,720 Mã lực
Em thấy thế này. Lấy ví dụ cá nhân em thôi. Trước đây khi mới va vào cà phê ở mấy quán ven đường thì thấy cà phê đậm, đặc quánh, thơm thì cảm thấy vị rất ngon. Và khi đó, nhìn nhận cà phê theo tiêu trí đó. Mấy quán cà phê nổi tiếng như cà phê Giảng, lâm, nhĩ... gì đó đều có cảm quan và vị giác như thế. Và rồi nó là thước đo, là chuẩn mực của thế nào là cà phê ngon. Nhưng sau khi đi nhiều nơi, đến những gia đình chỉ trồng đôi ba gốc cà phê lâu năm chỉ để thu hoạch cho cá nhân mình dùng....Em chốt hạ lại là. Cà phê ngon là cà phê thuần chất, không pha chộn các loại cà phê khác với nhau, nước đâu cần đặc quánh, vị đâu cần đắng chát.... chỉ khi mở nắp phin hay vừa cầm chén nhỏ từ máy expresso mà hương thơm nhẹ, vị hơi chua đầu lưỡi nhưng khi đi qua bề mặt của lưỡi là vị ngọt, đắng đan xen vào nhau. Xuống đến cổ là hương vị của đất, nắng và gió nơi cây cà phê đó đang bám rễ sâu. Mỗi một cây cà phê ở mỗi vùng khác nhau, dù là cùng một loại nhưng hương vị khác nhau. Điều thú vị là không có loại cà phê nào ngon nhất, chỉ có khoảnh khắc được nhâm nhi ly cà phê là độc nhất. Không bao giờ tìm lại được lần thứ hai. Thế nên nhiều người hỏi em thế nào là cà phê ngon.... và em nói như thế đó.
 

Altis 2011

Xe điện
Biển số
OF-566644
Ngày cấp bằng
30/4/18
Số km
3,710
Động cơ
235,821 Mã lực
Cụ ơi, cái đắng nhẹ hay nhạt toẹt là cảm nhận của mỗi người, em thấy hơi đắng nhẹ vì có thể ly hôm đó em uống được cho nhiều robusta hơn. Riêng cà phê mộc nhưng tạo ra vị thế nào lại là nghệ thuật, và người ta cũng phải có chuyên gia trong lĩnh vực đó cụ ah. Người VN chúng ta thích đắng, tỷ lệ Robusta sẽ cao hơn. Tây thik nhạt sẽ nhiều ARAbica hơn. Rang ở nhiệt độ bao nhiêu nữa, vvvv. Nghê thuật cụ ah. Tiếc là VN là nước xuất khẩu cà phê nhưng có ít chuyên gia trong lĩnh vực này, cũng vì gu hỏng từ bé rồi sao thành chuyên gia được. Em may mắn biết được một người trong là chuyên gia trong lĩnh vực này, thực sự là người đáng để nể phục. Tuy nhiên, Cơ chế của chúng ta đã làm nguoi ta ko phát huy được hết khả năng. Quả là lãng phí các cụ ah. cũ
Cụ tự mâu thuẫn trong một bài viết dài, cà phê hơi chua chua, đắng nhẹ cũng không phải kiểu phổ biến. Phổ biến nhất là kiểu nhạt toẹt Starbucks :)
 

mepeo

Xe buýt
Biển số
OF-91744
Ngày cấp bằng
16/4/11
Số km
736
Động cơ
409,629 Mã lực
Em thích cafe L'amant trong Nam. Ở HNội em ko thấy bán
 

Tứ Vô Lượng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-554568
Ngày cấp bằng
19/2/18
Số km
6,042
Động cơ
250,960 Mã lực
Cụ ơi, cái đắng nhẹ hay nhạt toẹt là cảm nhận của mỗi người, em thấy hơi đắng nhẹ vì có thể ly hôm đó em uống được cho nhiều robusta hơn. Riêng cà phê mộc nhưng tạo ra vị thế nào lại là nghệ thuật, và người ta cũng phải có chuyên gia trong lĩnh vực đó cụ ah. Người VN chúng ta thích đắng, tỷ lệ Robusta sẽ cao hơn. Tây thik nhạt sẽ nhiều ARAbica hơn. Rang ở nhiệt độ bao nhiêu nữa, vvvv. Nghê thuật cụ ah. Tiếc là VN là nước xuất khẩu cà phê nhưng có ít chuyên gia trong lĩnh vực này, cũng vì gu hỏng từ bé rồi sao thành chuyên gia được. Em may mắn biết được một người trong là chuyên gia trong lĩnh vực này, thực sự là người đáng để nể phục. Tuy nhiên, Cơ chế của chúng ta đã làm nguoi ta ko phát huy được hết khả năng. Quả là lãng phí các cụ ah. cũ
Ý em là không ủng hộ ý cụ ở còm trên: ta không hiểu gu cafe thế giới. Thế giới phẳng rồi đầy người Việt đã từng thử gần như không thiếu một vị cafe nào trên thế giới.

Nhưng người ta vẫn có những ý thích riêng, đẹp trong đa dạng và chiều sâu mỗi gu. Chứ không nhất nhất khuyên mọi người uống Starbucks.
 

Altis 2011

Xe điện
Biển số
OF-566644
Ngày cấp bằng
30/4/18
Số km
3,710
Động cơ
235,821 Mã lực
Không em hiểu mà, ý em chỉ muốn nói ngay cả uống cà phê mộc thì việc tạo vị để phục vụ gu mỗi người cũng là nghệ thuật cụ ah
Ý em là không ủng hộ ý cụ ở còm trên: ta không hiểu gu cafe thế giới. Thế giới phẳng rồi đầy người Việt đã từng thử gần như không thiếu một vị cafe nào trên thế giới.

Nhưng người ta vẫn có những ý thích riêng, đẹp trong đa dạng và chiều sâu mỗi gu. Chứ không nhất nhất khuyên mọi người uống Starbucks.
 

quynh.hr

Xe hơi
Biển số
OF-533855
Ngày cấp bằng
25/9/17
Số km
180
Động cơ
169,630 Mã lực
Tuổi
35
Cứ e này hơn 2 củ pha ok - vừa pha cafe bột nguyên chất vừa pha đc cafe viên nén nespresso




 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top