[Funland] Nguồn gốc của Phở: Nam Định hay Hà Nội?

TsarPutin

Xe tăng
Biển số
OF-732456
Ngày cấp bằng
12/6/20
Số km
1,794
Động cơ
89,413 Mã lực
Nơi ở
Mỹ Đình
E là người trong Nam nên ăn nó vẫn thấy giống nhau chỉ hơi khác ở nước lèo :P
e chỉ nhớ dc phở HN khử mùi rất kỹ, chỉ hơi có mùi bò thôi, cho nhiều rau và thịt chín thì nhừ hơn;
phở ND thì dậy mùi bò hơn, thịt chín dai hơn, nước màu ko trong, món tái hay băm nhỏ thịt tái rồi đổ nước lên;
em thì thích ăn cả 2 loại phở, phở gà cũng thích ăn😆😆
 

hatza

Xe tải
Biển số
OF-174074
Ngày cấp bằng
28/12/12
Số km
307
Động cơ
344,551 Mã lực
Em chỉ thấy một điều hiển nhiên là Phở nguồn gốc là ở Việt Nam. Pháp với Tàu ko có món này.
Cái này chưa chắc nhé cụ. ở Nam Định rất nhiều người là di cư từ Tàu sang trong khoảng 100-200 năm gần đây thôi.
 

jude

Xe tải
Biển số
OF-315242
Ngày cấp bằng
9/4/14
Số km
289
Động cơ
296,861 Mã lực
Phở bắt nguồn từ Nam Định, chính xác là nhà máy dệt Nam Định. Người Annam vốn ko có thói quen ăn trâu hay bò vì nó là công cụ lao động, chỉ có giới chủ Pháp ăn thịt bò. Họ cần có món ăn cho công nhân nên đã kết hợp xương bò làm nước dùng cộng với mì gạo tươi (bánh phở). Sau đó món phở này ra HN, người HN thêm gia vị quế hồi thảo quả rau thơm húng láng ... và nâng tầm phở thành món ăn tinh tế (thật sự là em thấy phở Nam định hơi hôi một chút). Phở sau đấy vào SG được cải biên nhiều, nhưng cũng khá ngon. Các cửa hàng phở ở nước ngoài đều theo style phở SG.
 

Duc Sang

Xe container
Biển số
OF-533992
Ngày cấp bằng
25/9/17
Số km
6,579
Động cơ
408,912 Mã lực
Cháu vào quán phở chộp được cái này 😁
12113265_1111554792188851_735739460763234039_o.jpg
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
Cái này chưa chắc nhé cụ. ở Nam Định rất nhiều người là di cư từ Tàu sang trong khoảng 100-200 năm gần đây thôi.
Ở Nam Định đúng là có rất nhiều người di cư từ miền nam Trung Quốc sang. Hiện nay họ hoàn toàn là người Việt rồi. Các dòng họ Trần (Mân Việt), họ Lã (Lữ) (Hồ Việt), họ Mạc (Nam Việt), ...rải rác khắp các huyện của Nam Định.
 

conco1978

Xe điện
Biển số
OF-114194
Ngày cấp bằng
25/9/11
Số km
2,306
Động cơ
133,764 Mã lực
Nơi ở
HN
Em ko rành lắm, nhưng những năm 90 quê em trên Điện Biên, ăn phở ghi là phở HN thì nước dùng thanh và ko gây như phở Nam Định em được ăn sau này.
Cụ nói chuẩn đấy ạ, dễ phân biệt phở HN với các nơi khác chính là nước dùng, có người thích ăn nước trong, người thích ăn nước béo. Nước phở các nơi khác làm thì đục ngầu và rất gây mùi thịt
 

hatza

Xe tải
Biển số
OF-174074
Ngày cấp bằng
28/12/12
Số km
307
Động cơ
344,551 Mã lực
Ở Nam Định đúng là có rất nhiều người di cư từ miền nam Trung Quốc sang. Hiện nay họ hoàn toàn là người Việt rồi. Các dòng họ Trần (Mân Việt), họ Lã (Lữ) (Hồ Việt), họ Mạc (Nam Việt), ...rải rác khắp các huyện của Nam Định.
Ý em là tổ tiên có thể là người Tàu, còn những người ở lại thì hoàn toàn là người Việt Nam rồi. Trong quá trình di cư, có thể sẽ có giao thoa văn hóa giữa 2 bên. Người di cư không phải cứ sang VN là ở lại hoàn toàn. Có thể họ chỉ sang làm ăn buôn bán ở VN 1 thời gian, xong lại quay lại TQ, để lại vợ con gia quyến ở lại. Vì vậy mà em nghĩ, cũng sẽ có những văn hóa ở TQ có thể có nguồn gốc từ VN lan truyền sang. Nên không phải cứ thấy cái gì bên TQ giống bên ta là mặc định do ta lấy hay học hỏi từ họ.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
Ý em là tổ tiên có thể là người Tàu, còn những người ở lại thì hoàn toàn là người Việt Nam rồi. Trong quá trình di cư, có thể sẽ có giao thoa văn hóa giữa 2 bên. Người di cư không phải cứ sang VN là ở lại hoàn toàn. Có thể họ chỉ sang làm ăn buôn bán ở VN 1 thời gian, xong lại quay lại TQ, để lại vợ con gia quyến ở lại. Vì vậy mà em nghĩ, cũng sẽ có những văn hóa ở TQ có thể có nguồn gốc từ VN lan truyền sang. Nên không phải cứ thấy cái gì bên TQ giống bên ta là mặc định do ta lấy hay học hỏi từ họ.
Người Nam Trung Quốc với Bắc Việt Nam xưa kia có thể coi là chung gốc cụ ạ. Sau này thì tản mác nằm trên các quốc gia khác nhau.
 

hatza

Xe tải
Biển số
OF-174074
Ngày cấp bằng
28/12/12
Số km
307
Động cơ
344,551 Mã lực
Người Nam Trung Quốc với Bắc Việt Nam xưa kia có thể coi là chung gốc cụ ạ. Sau này thì tản mác nằm trên các quốc gia khác nhau.
Điều cụ nói trên diễn đàn này trao đổi nhiều rồi. Nó rất gây tranh cãi. Có người Bắc Việt có tổ tiên Nam Trung Hoa. Nhưng cũng có người không cụ ạ. Có những người có tổ tiên là người Tai cổ, người Chăm, Nam Đảo cổ, người Mường/Mol, Khmer... Khi chưa có 1 nghiên cứu khoa học đủ chắc chắn và được cả xã hội chấp nhận, thì mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở giả thuyết thôi cụ ạ.
Quay lại món Phở, em cũng chỉ nghĩ nó gốc từ Nam Định, phát tán ra khắp VN. Còn từ nó hình thành phát triển ở NĐ như thế nào thì em chưa tìm đc tư liệu nào nói rõ.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
Điều cụ nói trên diễn đàn này trao đổi nhiều rồi. Nó rất gây tranh cãi. Có người Bắc Việt có tổ tiên Nam Trung Hoa. Nhưng cũng có người không cụ ạ. Có những người có tổ tiên là người Tai cổ, người Chăm, Nam Đảo cổ, người Mường/Mol, Khmer... Khi chưa có 1 nghiên cứu khoa học đủ chắc chắn và được cả xã hội chấp nhận, thì mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở giả thuyết thôi cụ ạ.
Quay lại món Phở, em cũng chỉ nghĩ nó gốc từ Nam Định, phát tán ra khắp VN. Còn từ nó hình thành phát triển ở NĐ như thế nào thì em chưa tìm đc tư liệu nào nói rõ.
Nói phở có gốc từ Nam Định thì cũng cần có chút tài liệu gì đáng tin cậy chút chứ cụ.
Nói như cụ thì các cụ Hà Nội bảo Phở có gốc từ Hà Nội thì cả rứa.
Em dự là trong thời gian không xa nữa các món như:
- Bánh đa cá rô cũng sẽ được truyền thông nói là có gốc từ Hà Nội :))
- Bún bò cũng có gốc ở Hà Nội
- Bánh đa Kế cũng có gốc ở Hà Nội
- Xôi cá rô cũng có gốc từ Hà Nội
- Nem nắm cũng có gốc từ Hà Nội
- Thậm chí món Thắng Cố cũng có gốc tích từ Hà Nội :))
 
Chỉnh sửa cuối:

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,544
Động cơ
480,311 Mã lực
e chỉ nhớ dc phở HN khử mùi rất kỹ, chỉ hơi có mùi bò thôi, cho nhiều rau và thịt chín thì nhừ hơn;
phở ND thì dậy mùi bò hơn, thịt chín dai hơn, nước màu ko trong, món tái hay băm nhỏ thịt tái rồi đổ nước lên;
em thì thích ăn cả 2 loại phở, phở gà cũng thích ăn😆😆
Cụ nói chuẩn đấy ạ, dễ phân biệt phở HN với các nơi khác chính là nước dùng, có người thích ăn nước trong, người thích ăn nước béo. Nước phở các nơi khác làm thì đục ngầu và rất gây mùi thịt
nước dùng trong veo khá đơn giản, quan trọng là vị ngọt từ xương hoặc có thể là sá sùng như 1 số quán ở nđ, phở hn có vẻ như biến tấu đi cho hợp khẩu vị như kiểu phở miền nam nước dùng ngọt hơn chẳng hạn, còn phở hn ko có vị gây đơn giản nước xương ko phải ninh xương bò như nđ, lần đầu tiền e được ăn phở tái kiểu băm nhỏ thịt rồi chan nước dùng ở Hn hồi đầu những năm 2000, hồi đó ko thấy quán phở nào ở Nđ làm phở tái như vậy :(
 

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,544
Động cơ
480,311 Mã lực
Nói phở có gỗ từ Nam Định thì cũng cần có chút tài liệu gì đáng tin cậy chút chứ cụ.
Nói như cụ thì các cụ Hà Nội bảo Phở có gỗ từ Hà Nội thì cả rứa.
Em dự là trong thời gian không xa nữa các món như:
- Bánh đa cá rô cũng sẽ được truyền thông nói là có gốc từ Hà Nội :))
- Bún bò cũng có gốc ở Hà Nội
- Bánh đa Kế cũng có gốc ở Hà Nội
- Xôi cá rô cũng có gốc từ Hà Nội
- Nem nắm cũng có gốc từ Hà Nội
- Thậm chí món Thắng Cố cũng có gốc tích từ Hà Nội :))
cụ có gốc gác gì nđ ko mà tường tận thế :) mà phở nđ có nhiều loại gì ợ, theo cụ quán nào ổn áp?
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
nước dùng trong veo khá đơn giản, quan trọng là vị ngọt từ xương hoặc có thể là sá sùng như 1 số quán ở nđ, phở hn có vẻ như biến tấu đi cho hợp khẩu vị như kiểu phở miền nam nước dùng ngọt hơn chẳng hạn, còn phở hn ko có vị gây đơn giản nước xương ko phải ninh xương bò như nđ, lần đầu tiền e được ăn phở tái kiểu băm nhỏ thịt rồi chan nước dùng ở Hn hồi đầu những năm 2000, hồi đó ko thấy quán phở nào ở Nđ làm phở tái như vậy :(
Em nghĩ hình thức băm thịt sau đó dùng dao miết cho thành 1 miếng dẹp to là dành cho những miếng thịt dai (vị trí miếng thịt của con bò),làm thế sẽ tạo độ mềm cho miếng thịt, còn đối với bắp và 1 số vị trí khác của thịt trên con bò thì không ai đi băm rồi miết sau đó mới chần cả.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
cụ có gốc gác gì nđ ko mà tường tận thế :) mà phở nđ có nhiều loại gì ợ, theo cụ quán nào ổn áp?
Lên mấy trang đặc sản địa phương là ra cả loạt cụ ạ. Phở Hà Nội thì vị lung tung lắm. Chứ phở Nam Định thì có thể chế cháo khác nhau nhưng nhìn chung chỉ có 1 vị.
 

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,544
Động cơ
480,311 Mã lực
Em nghĩ hình thức băm thịt sau đó dùng dao miết cho thành 1 miếng dẹp to là dành cho những miếng thịt dai (vị trí miếng thịt của con bò),làm thế sẽ tạo độ mềm cho miếng thịt, còn đối với bắp và 1 số vị trí khác của thịt trên con bò thì không ai đi băm rồi miết sau đó mới chần cả.
hồi cháu còn nhỏ thì có mấy quán nổi tiếng đều có thế mạnh riêng như nước dùng phở đán, tái lăn áp chảo cụ tặng, sốt vang phở sinh, ....
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
hồi cháu còn nhỏ thì có mấy quán nổi tiếng đều có thế mạnh riêng như nước dùng phở đán, tái lăn áp chảo cụ tặng, sốt vang phở sinh, ....
Đây là 1 bát phở 25k ăn tại Hà Nội cách đây 2 ngày. Mùi + vị rất ổn (gầu giòn):
 

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,544
Động cơ
480,311 Mã lực

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
rẻ mà chất lượng hơn phở ăn tại giao cù :)
Quán em ăn đó biển cũng đề là phở bò Nam Định. Nhưng ấn tượng là nước dùng. 1 nồi 50 lít mà khoảng 12-13 kg xương ống bò (mắt em chứng kiến). Ăn rõ ngọt thật từ xương và có mùi vị nước mắm quê, tất nhiên là vẫn có hạt nêm, mỳ chính gì đó không tránh khỏi!
 

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,544
Động cơ
480,311 Mã lực
Quán em ăn đó biển cũng đề là phở bò Nam Định. Nhưng ấn tượng là nước dùng. 1 nồi 50 lít mà khoảng 12-13 kg xương ống bò (mắt em chứng kiến). Ăn rõ ngọt thật từ xương và có mùi vị nước mắm quê, tất nhiên là vẫn có hạt nêm, mỳ chính gì đó không tránh khỏi!
phở nđ kiểu gì cũng phải hoy mùi bò, nước dùng đậm hơn so với các địa phương khác, nhưng giá ở hn e nghĩ vậy là rẻ vì bát như vậy ở nđ cũng ko dưới 30k rồi! quán phở hịn thường ko bh bán nước dùng kiểu mua về làm lẩu :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top