Em vừa chén sáng nay ở gần nhà thờ lớn đây,ngon dã manMón cơm nguội chan nước phở gọi là món gì các cụ nhỉ?
E thấy ngon mà ko nơi nào bán.
Em vừa chén sáng nay ở gần nhà thờ lớn đây,ngon dã manMón cơm nguội chan nước phở gọi là món gì các cụ nhỉ?
E thấy ngon mà ko nơi nào bán.
e chỉ nhớ dc phở HN khử mùi rất kỹ, chỉ hơi có mùi bò thôi, cho nhiều rau và thịt chín thì nhừ hơn;E là người trong Nam nên ăn nó vẫn thấy giống nhau chỉ hơi khác ở nước lèo
Cái này chưa chắc nhé cụ. ở Nam Định rất nhiều người là di cư từ Tàu sang trong khoảng 100-200 năm gần đây thôi.Em chỉ thấy một điều hiển nhiên là Phở nguồn gốc là ở Việt Nam. Pháp với Tàu ko có món này.
Ở Nam Định đúng là có rất nhiều người di cư từ miền nam Trung Quốc sang. Hiện nay họ hoàn toàn là người Việt rồi. Các dòng họ Trần (Mân Việt), họ Lã (Lữ) (Hồ Việt), họ Mạc (Nam Việt), ...rải rác khắp các huyện của Nam Định.Cái này chưa chắc nhé cụ. ở Nam Định rất nhiều người là di cư từ Tàu sang trong khoảng 100-200 năm gần đây thôi.
Cụ nói chuẩn đấy ạ, dễ phân biệt phở HN với các nơi khác chính là nước dùng, có người thích ăn nước trong, người thích ăn nước béo. Nước phở các nơi khác làm thì đục ngầu và rất gây mùi thịtEm ko rành lắm, nhưng những năm 90 quê em trên Điện Biên, ăn phở ghi là phở HN thì nước dùng thanh và ko gây như phở Nam Định em được ăn sau này.
Ý em là tổ tiên có thể là người Tàu, còn những người ở lại thì hoàn toàn là người Việt Nam rồi. Trong quá trình di cư, có thể sẽ có giao thoa văn hóa giữa 2 bên. Người di cư không phải cứ sang VN là ở lại hoàn toàn. Có thể họ chỉ sang làm ăn buôn bán ở VN 1 thời gian, xong lại quay lại TQ, để lại vợ con gia quyến ở lại. Vì vậy mà em nghĩ, cũng sẽ có những văn hóa ở TQ có thể có nguồn gốc từ VN lan truyền sang. Nên không phải cứ thấy cái gì bên TQ giống bên ta là mặc định do ta lấy hay học hỏi từ họ.Ở Nam Định đúng là có rất nhiều người di cư từ miền nam Trung Quốc sang. Hiện nay họ hoàn toàn là người Việt rồi. Các dòng họ Trần (Mân Việt), họ Lã (Lữ) (Hồ Việt), họ Mạc (Nam Việt), ...rải rác khắp các huyện của Nam Định.
Người Nam Trung Quốc với Bắc Việt Nam xưa kia có thể coi là chung gốc cụ ạ. Sau này thì tản mác nằm trên các quốc gia khác nhau.Ý em là tổ tiên có thể là người Tàu, còn những người ở lại thì hoàn toàn là người Việt Nam rồi. Trong quá trình di cư, có thể sẽ có giao thoa văn hóa giữa 2 bên. Người di cư không phải cứ sang VN là ở lại hoàn toàn. Có thể họ chỉ sang làm ăn buôn bán ở VN 1 thời gian, xong lại quay lại TQ, để lại vợ con gia quyến ở lại. Vì vậy mà em nghĩ, cũng sẽ có những văn hóa ở TQ có thể có nguồn gốc từ VN lan truyền sang. Nên không phải cứ thấy cái gì bên TQ giống bên ta là mặc định do ta lấy hay học hỏi từ họ.
Điều cụ nói trên diễn đàn này trao đổi nhiều rồi. Nó rất gây tranh cãi. Có người Bắc Việt có tổ tiên Nam Trung Hoa. Nhưng cũng có người không cụ ạ. Có những người có tổ tiên là người Tai cổ, người Chăm, Nam Đảo cổ, người Mường/Mol, Khmer... Khi chưa có 1 nghiên cứu khoa học đủ chắc chắn và được cả xã hội chấp nhận, thì mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở giả thuyết thôi cụ ạ.Người Nam Trung Quốc với Bắc Việt Nam xưa kia có thể coi là chung gốc cụ ạ. Sau này thì tản mác nằm trên các quốc gia khác nhau.
Nói phở có gốc từ Nam Định thì cũng cần có chút tài liệu gì đáng tin cậy chút chứ cụ.Điều cụ nói trên diễn đàn này trao đổi nhiều rồi. Nó rất gây tranh cãi. Có người Bắc Việt có tổ tiên Nam Trung Hoa. Nhưng cũng có người không cụ ạ. Có những người có tổ tiên là người Tai cổ, người Chăm, Nam Đảo cổ, người Mường/Mol, Khmer... Khi chưa có 1 nghiên cứu khoa học đủ chắc chắn và được cả xã hội chấp nhận, thì mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở giả thuyết thôi cụ ạ.
Quay lại món Phở, em cũng chỉ nghĩ nó gốc từ Nam Định, phát tán ra khắp VN. Còn từ nó hình thành phát triển ở NĐ như thế nào thì em chưa tìm đc tư liệu nào nói rõ.
e chỉ nhớ dc phở HN khử mùi rất kỹ, chỉ hơi có mùi bò thôi, cho nhiều rau và thịt chín thì nhừ hơn;
phở ND thì dậy mùi bò hơn, thịt chín dai hơn, nước màu ko trong, món tái hay băm nhỏ thịt tái rồi đổ nước lên;
em thì thích ăn cả 2 loại phở, phở gà cũng thích ăn
nước dùng trong veo khá đơn giản, quan trọng là vị ngọt từ xương hoặc có thể là sá sùng như 1 số quán ở nđ, phở hn có vẻ như biến tấu đi cho hợp khẩu vị như kiểu phở miền nam nước dùng ngọt hơn chẳng hạn, còn phở hn ko có vị gây đơn giản nước xương ko phải ninh xương bò như nđ, lần đầu tiền e được ăn phở tái kiểu băm nhỏ thịt rồi chan nước dùng ở Hn hồi đầu những năm 2000, hồi đó ko thấy quán phở nào ở Nđ làm phở tái như vậyCụ nói chuẩn đấy ạ, dễ phân biệt phở HN với các nơi khác chính là nước dùng, có người thích ăn nước trong, người thích ăn nước béo. Nước phở các nơi khác làm thì đục ngầu và rất gây mùi thịt
cụ có gốc gác gì nđ ko mà tường tận thế mà phở nđ có nhiều loại gì ợ, theo cụ quán nào ổn áp?Nói phở có gỗ từ Nam Định thì cũng cần có chút tài liệu gì đáng tin cậy chút chứ cụ.
Nói như cụ thì các cụ Hà Nội bảo Phở có gỗ từ Hà Nội thì cả rứa.
Em dự là trong thời gian không xa nữa các món như:
- Bánh đa cá rô cũng sẽ được truyền thông nói là có gốc từ Hà Nội
- Bún bò cũng có gốc ở Hà Nội
- Bánh đa Kế cũng có gốc ở Hà Nội
- Xôi cá rô cũng có gốc từ Hà Nội
- Nem nắm cũng có gốc từ Hà Nội
- Thậm chí món Thắng Cố cũng có gốc tích từ Hà Nội
Em nghĩ hình thức băm thịt sau đó dùng dao miết cho thành 1 miếng dẹp to là dành cho những miếng thịt dai (vị trí miếng thịt của con bò),làm thế sẽ tạo độ mềm cho miếng thịt, còn đối với bắp và 1 số vị trí khác của thịt trên con bò thì không ai đi băm rồi miết sau đó mới chần cả.nước dùng trong veo khá đơn giản, quan trọng là vị ngọt từ xương hoặc có thể là sá sùng như 1 số quán ở nđ, phở hn có vẻ như biến tấu đi cho hợp khẩu vị như kiểu phở miền nam nước dùng ngọt hơn chẳng hạn, còn phở hn ko có vị gây đơn giản nước xương ko phải ninh xương bò như nđ, lần đầu tiền e được ăn phở tái kiểu băm nhỏ thịt rồi chan nước dùng ở Hn hồi đầu những năm 2000, hồi đó ko thấy quán phở nào ở Nđ làm phở tái như vậy
Lên mấy trang đặc sản địa phương là ra cả loạt cụ ạ. Phở Hà Nội thì vị lung tung lắm. Chứ phở Nam Định thì có thể chế cháo khác nhau nhưng nhìn chung chỉ có 1 vị.cụ có gốc gác gì nđ ko mà tường tận thế mà phở nđ có nhiều loại gì ợ, theo cụ quán nào ổn áp?
hồi cháu còn nhỏ thì có mấy quán nổi tiếng đều có thế mạnh riêng như nước dùng phở đán, tái lăn áp chảo cụ tặng, sốt vang phở sinh, ....Em nghĩ hình thức băm thịt sau đó dùng dao miết cho thành 1 miếng dẹp to là dành cho những miếng thịt dai (vị trí miếng thịt của con bò),làm thế sẽ tạo độ mềm cho miếng thịt, còn đối với bắp và 1 số vị trí khác của thịt trên con bò thì không ai đi băm rồi miết sau đó mới chần cả.
Đây là 1 bát phở 25k ăn tại Hà Nội cách đây 2 ngày. Mùi + vị rất ổn (gầu giòn):hồi cháu còn nhỏ thì có mấy quán nổi tiếng đều có thế mạnh riêng như nước dùng phở đán, tái lăn áp chảo cụ tặng, sốt vang phở sinh, ....
rẻ mà chất lượng hơn phở ăn tại giao cùĐây là 1 bát phở 25k ăn tại Hà Nội cách đây 2 ngày. Mùi + vị rất ổn (gầu giòn):
Quán em ăn đó biển cũng đề là phở bò Nam Định. Nhưng ấn tượng là nước dùng. 1 nồi 50 lít mà khoảng 12-13 kg xương ống bò (mắt em chứng kiến). Ăn rõ ngọt thật từ xương và có mùi vị nước mắm quê, tất nhiên là vẫn có hạt nêm, mỳ chính gì đó không tránh khỏi!rẻ mà chất lượng hơn phở ăn tại giao cù
phở nđ kiểu gì cũng phải hoy mùi bò, nước dùng đậm hơn so với các địa phương khác, nhưng giá ở hn e nghĩ vậy là rẻ vì bát như vậy ở nđ cũng ko dưới 30k rồi! quán phở hịn thường ko bh bán nước dùng kiểu mua về làm lẩuQuán em ăn đó biển cũng đề là phở bò Nam Định. Nhưng ấn tượng là nước dùng. 1 nồi 50 lít mà khoảng 12-13 kg xương ống bò (mắt em chứng kiến). Ăn rõ ngọt thật từ xương và có mùi vị nước mắm quê, tất nhiên là vẫn có hạt nêm, mỳ chính gì đó không tránh khỏi!