Món phân hữu cơ này tụi em cũng đang thử cụ ạ. Cảm ơn cụ!Dùng thêm phân hữu cơ chuẩn là đủ dinh dưỡng cho cây thôi, muốn tiết kiệm chi phí cụ có thể tự ủ phân hữu cơ tại chỗ mà dùng.
Món phân hữu cơ này tụi em cũng đang thử cụ ạ. Cảm ơn cụ!Dùng thêm phân hữu cơ chuẩn là đủ dinh dưỡng cho cây thôi, muốn tiết kiệm chi phí cụ có thể tự ủ phân hữu cơ tại chỗ mà dùng.
Trông nó lổn nhổn phết nhỉ. Cộng sinh, hệ sinh thái bền vững là thuận với tự nhiênTụi em đang trồng thử mà không hề dùng phân hóa học, không hề dùng bất cứ loại hóa chất nào, và rau vẫn sinh trưởng tốt, tất nhiên không nhanh như có thuốc và phân. Tuy nhiên phải dùng đan xen, tạo tầng, tán để vườn rau phát triển như một thảm thực vật tự nhiên, cây nọ dựa vào cây kia, phân tán sự tập trung của sâu bệnh... Giống có khả năng chống chọi tốt với điều kiện tự nhiên cũng là một yếu tố.
Tụi em đang hướng đến xây dựng mô hình này trên diện tích tối thiểu mà có kết hợp cả từ vườn rau, củ, quả, cây dược liệu, hoa, thậm chí một số loại cây ăn quả nếu có thể. Mô hình sẽ tạo thành một hệ sinh thái nhỏ phù hợp cho các hộ gia đình nông dân riêng lẻ với diện tích vừa phải cũng có thể áp dụng toàn bộ hoặc một phần của hệ sinh thái này. Còn ở quy mô lớn hơn thì cứ nhân rộng lên thôi. . Mong nghe thêm chia sẻ từ cụ.Trông nó lổn nhổn phết nhỉ. Cộng sinh, hệ sinh thái bền vững là thuận với tự nhiên
Có một chút lăn tăn là trồng ở quy mô công nghiệp (cung cấp số lượng lớn cho thị trường) thì như thế nào
Nghe cụ xui dại mai lại giải cứu rau cưỡng bức thì...nhục.Hôm qua tụi em ăn rau của nhà bạn em và bị ngộ độc. Rau vườn nhà bạn em trồng 1 ít để ăn, ko thuốc thang, nhưng ông hàng xóm lại xịt thuốc từ 6h sáng mà bạn em ko hay, gió bay sang. Thế là cả đám lăn lộn.
Khu em (giáp giữa Đức Trọng và Đơn Dương, Lâm Đồng) - là vùng trồng rau củ lớn nhất miền Nam. Thương hiệu "Rau củ quả Đà Lạt" mà cccm trong Nam hay ăn chủ yếu xuất phát từ đây. Dân trên này quen gọi là làm Lagim.
Chuyện về thuốc BVTV thì nói mãi rồi, nhưng nếu tận mắt mà thấy thì em đảm bảo cccm sẽ tuyệt thực. Thuốc dc xịt liên tục, càng gần ngày thu thì lại càng xịt mạnh. Rất nhiều loại thuốc, từ thuốc trừ sâu, chống kiến mọt mối, kích mầm, bón lá. Xịt từ lúc nhỏ đến lúc thu hái. Vườn Lagim sát vườn nhà em: lúc thu hái đậu que thì người đi trước cầm bình xịt, người đi sau hái; lúc thu mồng tơi hay ngọn su su thì chiều hôm trước xịt, sáng hôm sau cắt sớm.
Nếu có đất, cccm nên tự trồng rau để ăn, ko có đất thì trồng thùng xốp. Trên em nhà nào cũng làm vậy, nhà chuyên làm Lagim cũng thế.
Còn nếu mua rau ở bên ngoài, cccm nên hạn chế các loại rau: đậu que (đỗ xào), dưa leo, khổ qua (mướp đắng) và các loại rau ăn lá ngọn (mồng tơi, cải cúc, cải xoong, nhất là bắp sú, cải thảo). Ăn loại rau củ nào mà bỏ dc phần vỏ ấy. Dù thực ra thì ngay từ hạt giống và quá trình làm đất nó ngấm vào trái rồi, nhưng bớt dc chút nào hay chút đó
Trồng 1 vườn nho nhỏ ở 1 khu biệt lập nó khác với trồng 1 vườn lớn, trồng ở nơi rất nhiều người cùng trồng và rất khác với 1 trang trại, lại càng khác với cả 1 khu vực với diện tích trồng rộng lớn.... Còn ở quy mô lớn hơn thì cứ nhân rộng lên thôi...January April nói:Trông nó lổn nhổn phết nhỉ. Cộng sinh, hệ sinh thái bền vững là thuận với tự nhiên
Có một chút lăn tăn là trồng ở quy mô công nghiệp (cung cấp số lượng lớn cho thị trường) thì như thế nào
Em cũng tự trồng rau xanh để ăn ,nhưng phải kính phục vườn rau cụ trồng ,cụ trồng nhiều thế thì làm sao tự tiêu cho hết ,em trồng mỗi thứ vài ô nhựa thôi .E toàn cố gắng tự trồng ăn. 1-2 tuần về quê lấy thêm là tạm đủ. Em méo tin rau củ quả ngoài, kể cả cái bọn bô bô rau chuẩn, an toàn, bán đắt lòi kèn
Ảnh này e trồng vụ đông, đợt vẫn còn vườn dưới trước nhà. Giờ hết rùi, e đang trồng muống, mùng tơi, dền, đay
Em cũng tự trồng rau xanh để ăn ,nhưng phải kính phục vườn rau cụ trồng ,cụ trồng nhiều thế thì làm sao tự tiêu cho hết ,em trồng mỗi thứ vài ô nhựa thôi .
rau này ăn 3-4 bữa là chán đến cổ, e trồng được rồi e nhổ-sâm đất ấyEm trồng chỉ thấy có 2 loại là rau bầu đất và rau sâm đất là không bị sâu ăn, không biết có loại nào nữa ko.
Sâm đất mọc nhanh, dễ trồng nhưng cũng khó ăn thật, nấu canh hay luộc hay bị vàng rau, còn bầu đất thì em ăn thấy ok cụ, ra chợ mua rau vặt các mợ chỉ nhón cho mấy lá bầu đất thôi.rau này ăn 3-4 bữa là chán đến cổ, e trồng được rồi e nhổ-sâm đất ấy
Em cũng vineco mua, cái nào nhập từ các hộ thì họ không đề là nông trường vineco Hải phòng, hà nam..., không biết chất lượng ra sao nhưng ăn rau vợ chồng em đều có cảm nhận là thấy ngọt và chất lượng đồng đều hơn chợ. Hôm nào mà tiện đường mua ở chợ các loại rau có lá là ăn vào mồm phát hiện ra ngay vì nhạt vì nhà em không dùng bột nêm. Riêng rau muống mùa hè luộc lên không thấy nước luộc đen kịt,mà mầu vàng có điều hơi đắt, mùa hè thường phải 17-18k/ mớ rau ngót, rau muống, mùa đông các loại cải cũng phải 15k/ bữa. Thịt meat deli luộc lên cũng thấy ngon hơn hẳn ngoài chợ, ăn nhiều cũng ko còn muốn ăn chợ nữa. Có cụ nào có cùng cảm nhận giống nhà em không?theo e biết vin cũng có hàng nhâp từ các hộ nông dân ạ.
Nhiều loại:Em trồng chỉ thấy có 2 loại là rau bầu đất và rau sâm đất là không bị sâu ăn, không biết có loại nào nữa ko.
Cảm ơn chủ thớt, hơn 20 năm rồi mới nghe lại từ bắp sú, vào trong Nam nói bắp sú chẳng ai hiểu gì, họ cười ngạo nghễ... Họ nói họ chỉ biết bắp cải, súp lơ, su lơ còn mình cứ khăng khăng bắp súHôm qua tụi em ăn rau của nhà bạn em và bị ngộ độc. Rau vườn nhà bạn em trồng 1 ít để ăn, ko thuốc thang, nhưng ông hàng xóm lại xịt thuốc từ 6h sáng mà bạn em ko hay, gió bay sang. Thế là cả đám lăn lộn.
Khu em (giáp giữa Đức Trọng và Đơn Dương, Lâm Đồng) - là vùng trồng rau củ lớn nhất miền Nam. Thương hiệu "Rau củ quả Đà Lạt" mà cccm trong Nam hay ăn chủ yếu xuất phát từ đây. Dân trên này quen gọi là làm Lagim.
Chuyện về thuốc BVTV thì nói mãi rồi, nhưng nếu tận mắt mà thấy thì em đảm bảo cccm sẽ tuyệt thực. Thuốc dc xịt liên tục, càng gần ngày thu thì lại càng xịt mạnh. Rất nhiều loại thuốc, từ thuốc trừ sâu, chống kiến mọt mối, kích mầm, bón lá. Xịt từ lúc nhỏ đến lúc thu hái. Vườn Lagim sát vườn nhà em: lúc thu hái đậu que thì người đi trước cầm bình xịt, người đi sau hái; lúc thu mồng tơi hay ngọn su su thì chiều hôm trước xịt, sáng hôm sau cắt sớm.
Nếu có đất, cccm nên tự trồng rau để ăn, ko có đất thì trồng thùng xốp. Trên em nhà nào cũng làm vậy, nhà chuyên làm Lagim cũng thế.
Còn nếu mua rau ở bên ngoài, cccm nên hạn chế các loại rau: đậu que (đỗ xào), dưa leo, khổ qua (mướp đắng) và các loại rau ăn lá ngọn (mồng tơi, cải cúc, cải xoong, nhất là bắp sú, cải thảo). Ăn loại rau củ nào mà bỏ dc phần vỏ ấy. Dù thực ra thì ngay từ hạt giống và quá trình làm đất nó ngấm vào trái rồi, nhưng bớt dc chút nào hay chút đó