Hôm qua tụi em ăn rau của nhà bạn em và bị ngộ độc. Rau vườn nhà bạn em trồng 1 ít để ăn, ko thuốc thang, nhưng ông hàng xóm lại xịt thuốc từ 6h sáng mà bạn em ko hay, gió bay sang. Thế là cả đám lăn lộn.
Khu em (giáp giữa Đức Trọng và Đơn Dương, Lâm Đồng) - là vùng trồng rau củ lớn nhất miền Nam. Thương hiệu "Rau củ quả Đà Lạt" mà cccm trong Nam hay ăn chủ yếu xuất phát từ đây. Dân trên này quen gọi là làm Lagim.
Chuyện về thuốc BVTV thì nói mãi rồi, nhưng nếu tận mắt mà thấy thì em đảm bảo cccm sẽ tuyệt thực. Thuốc dc xịt liên tục, càng gần ngày thu thì lại càng xịt mạnh. Rất nhiều loại thuốc, từ thuốc trừ sâu, chống kiến mọt mối, kích mầm, bón lá. Xịt từ lúc nhỏ đến lúc thu hái. Vườn Lagim sát vườn nhà em: lúc thu hái đậu que thì người đi trước cầm bình xịt, người đi sau hái; lúc thu mồng tơi hay ngọn su su thì chiều hôm trước xịt, sáng hôm sau cắt sớm.
Cụ tuyên truyền quá tay rồi đấy.
Nếu có đất, cccm nên tự trồng rau để ăn, ko có đất thì trồng thùng xốp. Trên em nhà nào cũng làm vậy, nhà chuyên làm Lagim cũng thế.
Còn nếu mua rau ở bên ngoài, cccm nên hạn chế các loại rau: đậu que (đỗ xào), dưa leo, khổ qua (mướp đắng) và các loại rau ăn lá ngọn (mồng tơi, cải cúc, cải xoong, nhất là bắp sú, cải thảo). Ăn loại rau củ nào mà bỏ dc phần vỏ ấy. Dù thực ra thì ngay từ hạt giống và quá trình làm đất nó ngấm vào trái rồi, nhưng bớt dc chút nào hay chút đó