[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

Mazda082015

Xe tải
Biển số
OF-378122
Ngày cấp bằng
17/8/15
Số km
429
Động cơ
249,728 Mã lực
Tuổi
40
Cá nhân e thấy phương án ủ rượu dưới đất ko phải PA tốt, tốt nhất cụ để dưới hầm nơi mát, nhưng phải sạch, khử đc Andehit băng bình gốm thô mới tốt. Giá thì em nghĩ em hơi khó mua đc
 

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,539
Động cơ
551,575 Mã lực
rượu Sơn Tinh này tính ra giá của nó gần 700 k/ lít rượu đấy chứ cụ ! Cho nên e sẽ học theo phân khúc này, chứ rượu này ko nên so với rượu giá 50k.
Giá rượu Sơn Tinh này tính ra khoảng 800K/lít cụ ah, nhưng là rượu ngâm hoa quả nhé, đội này đánh vào phân khúc rượu hoa quả dân tộc nhưng nấu theo tiêu chuẩn thế giới.
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Giá rượu Sơn Tinh này tính ra khoảng 800K/lít cụ ah, nhưng là rượu ngâm hoa quả nhé, đội này đánh vào phân khúc rượu hoa quả dân tộc nhưng nấu theo tiêu chuẩn thế giới.
Em cám ơn cụ ! Tuy nhiên, cụ cho hỏi tiêu chuẩn thế giới là thế nào? nồi nấu ủ men theo bí truyền của họ, hay là tiêu chuẩn dạng ASTM, BS, TCVN ạ?
 

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,539
Động cơ
551,575 Mã lực
Em cám ơn cụ ! Tuy nhiên, cụ cho hỏi tiêu chuẩn thế giới là thế nào? nồi nấu ủ men theo bí truyền của họ, hay là tiêu chuẩn dạng ASTM, BS, TCVN ạ?
Em tìm giúp cụ cách nấu của đội Sơn Tinh đây.
Nó có 1 nhà máy trong KCN gần HN luôn để nấu và trưng cất ah.
...
Bước 1. Lên men

Các loại gạo nếp quý của đồng bằng Sông Hồng được nấu cơm để chuyển tinh bột sang đường mà men có thể chuyển sang rượu được. Chỉ như thế Sơn Tinh đảm bảo được hương vị tự nhiên của gạo mặc dù thua năng suất của phương pháp đường hoá bằng enzym đổ ngoài vào được áp dụng để sản xuất cồn công nghiệp.

Tiếp theo men đặc biệt và duy nhất của Sơn Tinh được rải trên những bánh cơm để ủ trong thời gian 2 tuần. Men này được phát triển trải qua nhiều thế hệ trong làng nghề truyền thống Phú Lộc, do vậy thích hợp với khí hậu ở miền Bắc Việt Nam và phát huy hương vị đặc biệt của các nguyên liệu.

Bước 2. Chưng cất

Nước ủ được chưng cất trong nồi chưng cất bằng đồng. Khác các kim loại khác, đồng có ưu thế khử được nhiều độc tố nên được các nhà sản xuất rượu truyền thống trên thế giới sử dụng. Hơn nữa, Sơn Tinh chưng cất từng mẻ một chứ không sử dụng quy trình liên hoàn của các nhà máy lớn vì bởi với quy trình đó, nhà rượu đánh mất sự chủ động cá biệt cho từng nồi. Khi chưng cất kỹ thuật viên điều hành nồi cất có thể điều chỉnh được nhiều yêu tố ảnh hưởng đến rượu. Công việc này không thể tự động hoá được vì mỗi mẻ cơm ủ trong một môi trường khác nhau nên thành phần cũng khác. Chính vì vậy và vì không có thiết bị đo được “độ ngon” của rượu, giai đoạn “nghề thuật” này giữ một vị trí đặc biệt quan trọng.

Chưng cất tiếp nhiều lần có thể phát huy những hương sắc tinh vi nhưng lại không được phá sự hài hoà của các hương vị thơm từ nguyên liệu. Chính đây là hiện tượng thường thấy trong các rượu chế từ cồn công nghiệp.

Bước 3. Ngâm ngủ

Rượu trắng nồng ngắt này bây giờ lên đường lâu dài trở thành rượu Son Tinh. Các nguyên liệu chọn lọc được ngâm nhiều tháng năm trong rượu sau đó được pha chế theo một cách kỹ lưỡng. Nghề thuật pha chế nằm ở chỗ xác định đặc tính của mỗi năm mỗi mùa vì nó lại ảnh hưởng đến tính chất của từng nguyên liệu.

Cuối cùng rượu còn phải nghỉ ngơi và ngủ nhiều tháng năm trong các stéc để phát huy chuỗi đa dạng các hương vị trước khi được chiết vào các chai thuỷ tinh thanh nhã Sơn Tinh.
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Cá nhân e thấy phương án ủ rượu dưới đất ko phải PA tốt, tốt nhất cụ để dưới hầm nơi mát, nhưng phải sạch, khử đc Andehit băng bình gốm thô mới tốt. Giá thì em nghĩ em hơi khó mua đc
Ủ rượu thì cần nhiệt độ ổn định cụ ạ! Ủ dưới đất hay dưới giếng thì nhiệt độ ổn định. Còn trên phòng thoáng mát thì ok nhưng nhiệt độ trên nền thường cao hơn nhiệt độ đất khoảng 3-4 độ. Bình gốm thô là chuẩn rồi!
 

Xichlo0banh

Xe tăng
Biển số
OF-534086
Ngày cấp bằng
26/9/17
Số km
1,025
Động cơ
-61,242 Mã lực
Tuổi
51
300 chai 65 thì tầm 200 lít, tức là mỗi tháng tầm 850 lít, mỗi năm tầm 10.000 lít, 13 năm là 130.000 lít, giá vốn mỗi lít rẻ 50k đi, tổng tiền rượu không đã 6,5 tỷ chưa kể Chai, Kho, bảo quan, nhân công, tồn tiền, tiền sống 13 năm,... Tức là không có tầm 15 tỷ thì đừng nghĩ :D
Vầng, nhân 3,4 lần lên sau thương hiệu lại trị giá chăm k tỏi chứ đùa :))
 

S320

Xe điện
Biển số
OF-40504
Ngày cấp bằng
13/7/09
Số km
4,940
Động cơ
510,506 Mã lực
So thế nào dc với việc pha 98% ra bán như vodka HN ?:)):)):))
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Em tìm giúp cụ cách nấu của đội Sơn Tinh đây.
Nó có 1 nhà máy trong KCN gần HN luôn để nấu và trưng cất ah.
...
Bước 1. Lên men

Các loại gạo nếp quý của đồng bằng Sông Hồng được nấu cơm để chuyển tinh bột sang đường mà men có thể chuyển sang rượu được. Chỉ như thế Sơn Tinh đảm bảo được hương vị tự nhiên của gạo mặc dù thua năng suất của phương pháp đường hoá bằng enzym đổ ngoài vào được áp dụng để sản xuất cồn công nghiệp.

Tiếp theo men đặc biệt và duy nhất của Sơn Tinh được rải trên những bánh cơm để ủ trong thời gian 2 tuần. Men này được phát triển trải qua nhiều thế hệ trong làng nghề truyền thống Phú Lộc, do vậy thích hợp với khí hậu ở miền Bắc Việt Nam và phát huy hương vị đặc biệt của các nguyên liệu.

Bước 2. Chưng cất

Nước ủ được chưng cất trong nồi chưng cất bằng đồng. Khác các kim loại khác, đồng có ưu thế khử được nhiều độc tố nên được các nhà sản xuất rượu truyền thống trên thế giới sử dụng. Hơn nữa, Sơn Tinh chưng cất từng mẻ một chứ không sử dụng quy trình liên hoàn của các nhà máy lớn vì bởi với quy trình đó, nhà rượu đánh mất sự chủ động cá biệt cho từng nồi. Khi chưng cất kỹ thuật viên điều hành nồi cất có thể điều chỉnh được nhiều yêu tố ảnh hưởng đến rượu. Công việc này không thể tự động hoá được vì mỗi mẻ cơm ủ trong một môi trường khác nhau nên thành phần cũng khác. Chính vì vậy và vì không có thiết bị đo được “độ ngon” của rượu, giai đoạn “nghề thuật” này giữ một vị trí đặc biệt quan trọng.

Chưng cất tiếp nhiều lần có thể phát huy những hương sắc tinh vi nhưng lại không được phá sự hài hoà của các hương vị thơm từ nguyên liệu. Chính đây là hiện tượng thường thấy trong các rượu chế từ cồn công nghiệp.

Bước 3. Ngâm ngủ

Rượu trắng nồng ngắt này bây giờ lên đường lâu dài trở thành rượu Son Tinh. Các nguyên liệu chọn lọc được ngâm nhiều tháng năm trong rượu sau đó được pha chế theo một cách kỹ lưỡng. Nghề thuật pha chế nằm ở chỗ xác định đặc tính của mỗi năm mỗi mùa vì nó lại ảnh hưởng đến tính chất của từng nguyên liệu.

Cuối cùng rượu còn phải nghỉ ngơi và ngủ nhiều tháng năm trong các stéc để phát huy chuỗi đa dạng các hương vị trước khi được chiết vào các chai thuỷ tinh thanh nhã Sơn Tinh.
thank cụ lắm ạ!
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Vầng, nhân 3,4 lần lên sau thương hiệu lại trị giá chăm k tỏi chứ đùa :))
Thực ra nếu làm nghiêm túc thì lợi nhuận rất cao! Mỗi tội là vốn lớn nên người muốn làm thì ko có vốn, người có tầm 2 chục tỷ thì ko muốn làm cái ngành vất vả và khởi động thì lâu kiếm dc tiền này :D
 

ntc178

Xe tải
Biển số
OF-124135
Ngày cấp bằng
14/12/11
Số km
277
Động cơ
382,380 Mã lực
Nơi ở
Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội.
Rượu công nghiệp em chả dám bàn về công nghệ, nhưng em biết 1 nhãn hiệu bán khá tốt ở thị trường các tình phía bắc khoảng 5-10 năm trước là Avina của anh Năm khàn bên Đông Anh hay vodka Men ở Hưng Yên.
Thời gian đầu, em thấy họ thu mua rượu quê loại ngon về xử lý lại, bổ sung hương liệu gì đó để mùi hấp dẫn hơn. Nói thật cái thứ vodka trong veo ấy uống vào miệng em cứ thấy nó nhạt nhẽo kiểu gì ấy, không thể bằng rượu thủ công được.
Em bao năm nay vẫn chung thủy với mô hình chưng cất thủ công thủy thượng, em chỉ nấu rượu nếp và lấy rượu tương đối nặng. Khách hàng Hà Nội em vẫn bán 70-80k/L, ở quê thì 40-50k.
Em nghĩ đầu tư lớn vào làm rượu thì cụ chủ phải đầu tư thương hiệu bài bản, có kênh phân phối sẵn có thì mới cạnh tranh với mấy ông Avina, Men. Còn ở phân khúc cao hơn thì họ dùng rượu nhập cả.

(Hình ản này là xưởng rượu nhà em - thương hiệu Rượu Lạc Đạo, Hưng Yên giờ em mang công nghệ về Bắc Giang làm tiếp)
 

ca_voi

Xe lăn
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
14,276
Động cơ
534,593 Mã lực
Em xin góp ý với cụ ntn:

1. Men rượu: cụ thuốc bắc cụ cất lấy có bao nhiêu vị? Càng nhiều vị thì rượu càng ngon nhưng cất được quả men ko phải phép cộng 1+1=2. Bà bác em trước đây cất men 36 vị nhưng đến tận khi bà í mất, truyền cho con cháu cất mãi cũng chỉ được 28-32 vị;

2. Nguồn nước: cụ có tin nước giếng khơi/khe suối nấu rượu ngon hơn nước mưa/nước cất? Cụ nên tìm nguồn nước, test thử trước khi quyết định;

3. Chớ tin bọn bán máy! Em chứng kiến có trường hợp đội bán máy, đưa mẫu nước cho nó về test nó bảo OK, lắp máy thanh toán xong chạy éo được vì nguồn nước, sau phải xây thêm hệ thống xử lý nước mất thêm cmn gần 3 tỏi.

Những thứ khác cụ cũng nên tham khảo: ống dẫn vì sao ko nên bằng kim loại (đồng/nhôm/inox) mà làm bằng tre/gỗ; rượu ủ/cất trong khoảng thời gian nào, điều kiện nào cho chất lượng rượu tốt nhất; quá trình ủ rượu sau khi cất nên tiến hành trong điều kiện ntn để rượu đạt chất lượng cao nhất ...

Giá 200k/l em thấy ko đắt, ko rẻ vì cũng same same mấy loại vodka công nghiệp đang bán trên thị trường. Tuy nhiên, làm 1 phép so sánh thì cụ lấy chuẩn rượu Bàu Đá cũng khoảng 200k/lít mà chất lượng và thương hiệu nổi tiếng như vậy mà phấn đấu. Cá nhân em đang bằng lòng với rượu quê, men thuốc bắc 32 vị, rượu cất 2 lần 55 độ, giá 55k/l :P :P :P
hết mợ nó cái chai lavie bé lâu rồi cụ ơi....riệu quái gì mà uống xong như chưa uống gì, chỉ được cái thòm thèm
 

New.Moon

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-889
Ngày cấp bằng
25/7/06
Số km
2,345
Động cơ
2,984,171 Mã lực
Nơi ở
24 Ngõ 81 Đường Lâm Du
Website
ruouvangminhnguyet.vn
Em ko biết bây giờ quy trình nấu rượu như nào, nhưng ngày xưa lúc bà nồi em còn nấu e thấy vất vả lắm. E toàn được chân thử rượu lúc đầu và cuối :)) giờ Cô e vẫn còn bộ nồi đồng bà e nấu :)
 

Rắn Lớn

Xe điện
Biển số
OF-85163
Ngày cấp bằng
14/2/11
Số km
3,983
Động cơ
446,850 Mã lực
Nơi ở
Trên ghế
hết mợ nó cái chai lavie bé lâu rồi cụ ơi....riệu quái gì mà uống xong như chưa uống gì, chỉ được cái thòm thèm
Muốn có đợt mới phải đợi đến ... Tết nhá! :)) :)) :)) Từ giờ đến Tết uống bia thoai! :)) :)) :)) Mùa thu hanh hao, uống bia chống mất nước! :P :P :P
 

vuanhanghi

Xe điện
Biển số
OF-92082
Ngày cấp bằng
18/4/11
Số km
2,743
Động cơ
444,836 Mã lực
Khi nào cụ nấu bán ra được với giá 50k/l thì hẵng nói chuyện.
Em đang lấy rượu Đông Anh 50k rất nhiều người uống chỉ khen ko ai chê, 200/l rượu trắng thì rất ít ng mua
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,019
Động cơ
970,358 Mã lực
Giờ ra hàng uống toàn rượu đểu, kiếm được rượu chuẩn đúng là quá khó.
Bọn e giờ toàn cắp nách rượu đi. Kể cả rượu ngoại cũng cắp nách từ nước ngoài mang đến uống chứ chả dám xơi rượu quán. Hôm kia bọn e ra quán ngồi mà cuối cùng chả bố nào mang rượu, e lại phải lọc cọc phi về chỗ làm lấy chứ quyết ko uống rượu quán :))
 

Máy cắt cỏ

Xe tăng
Biển số
OF-65259
Ngày cấp bằng
30/5/10
Số km
1,158
Động cơ
-8,128 Mã lực
giá đấy thì đâu phải là em bán đắt ạ !
Em không nói giá đó đắt cụ ah, nếu so sánh về nguyên liệu, cách chiết suất, thương hiệu thì sự cạnh tranh là khó...quan điểm cá nhân em để cụ tham khảo thôi (em không có ý gì khi so sánh đâu), em mong cụ thành công để các cụ of có nguồn rượu ngon và chuẩn.
 

Xichlo0banh

Xe tăng
Biển số
OF-534086
Ngày cấp bằng
26/9/17
Số km
1,025
Động cơ
-61,242 Mã lực
Tuổi
51
Thực ra nếu làm nghiêm túc thì lợi nhuận rất cao! Mỗi tội là vốn lớn nên người muốn làm thì ko có vốn, người có tầm 2 chục tỷ thì ko muốn làm cái ngành vất vả và khởi động thì lâu kiếm dc tiền này :D
Đầu tư dăm chục tỏi trong 10-15 năm thành thương hiệu 100k cũng đáng!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top