[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

Xichlo0banh

Xe tăng
Biển số
OF-534086
Ngày cấp bằng
26/9/17
Số km
1,025
Động cơ
-61,242 Mã lực
Tuổi
51
Cụ chỉ khống chế mỗi mẻ 300 chai, làm thật tỉ mỉ các công đoạn, mỗi tuần chỉ 01 mẻ duy nhất. Xong ủ 12- 21 năm kiểu Chivas chả hạn. Chuẩn bị đủ vốn đến năm thứ 13 bắt đầu mở bán :)
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cám ơn cụ tư vấn.
Có lẽ em nên đặt tít là nhờ tư vấn 1 công ty phân phối rượu dược liệu. Đi mua thu gom rồi bán, sau có khách hàng thì mới mở cty sản xuất để bơm sp vào đúng không ạ? E cũng nghĩ thế rồi nhưng e cũng chưa thấy hợp lý lắm.
Thực ra thì cụ vẫn làm được, nhưng làm kiểu liên kết cụ ạ. E định cuối năm bắt đầu nấu rượu. Rượu của em cũng làm các bước như cụ nói, khác 1 tí ở quy trình khử/giảm bớt Anderhit thôi. Và em ko đủ lực để ủ rượu 1 năm mới bán được, vì lượng rượu ủ đấy là tiền tỷ đấy cụ ạ, và cái hầm rượu để chứa được lượng rượu đấy cũng phải vài trăm.
Nếu cụ máu vụ liên kết thì em với cụ ngồi 1 buổi. E nấu rượu chuẩn gia công cho cụ, cụ mang đi test từng mẻ cũng ok. Giá gốc em chỉ xin lãi 10k/lít để bù vào chi phí hoạt động. Tức là rượu đến tay cụ chỉ tầm 30k-35k rượu 45-50 độ. Sau đấy cụ ủ, ngầm j tùy cụ!
Ps: Nguồn nước là giếng Đào, thợ của em dùng Đục bê tông loại tầm 30kg đục trong vòng 3 tháng mới được giếng nhé, chất lượng nước cực tốt, trong giêgns của em lúc nào cũng có tầm 80-100m3 nước tùy thời điểm, giếng đường kính 4m ạ
 

TraiKhongSo

Xe tăng
Biển số
OF-673166
Ngày cấp bằng
17/6/19
Số km
1,027
Động cơ
136,344 Mã lực
Tuổi
45
Nơi ở
Cõi Tạm
Gửi cụ xem ảnh 1 lò rượu đang bán 30k/ lit ở Xuân Đỉnh. Thật chứ rượu thế này thì có cho, e cũng chạy.

Em không tin là 1 con thiên Nga nó có thể sống trong hồ nước bẩn. Nếu không đầu tư vệ sinh an toàn tp, xưởng sạch sẽ thì làm sao nấu rượu chất lượng được ạ.
Còn úi xùi thì làm làm gì.


Mấy ngàn năm nay dân ta vưỡn uống rệu từ những cái lò dư nài mờ cụ.
Cháo cứ cho vào ngâm, ít nhất quyển lịch xong mang ra
Các thánh rệu( kể cả rành rệu tây ) đều khen nức nở cụ ợ
( các loại rệu cty đều nhập từ những lò dư nài về đóng chai, gắn mác đó cụ )
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Mấy ngàn năm nay dân ta vưỡn uống rệu từ những cái lò dư nài mờ cụ.
Cháo cứ cho vào ngâm, ít nhất quyển lịch xong mang ra
Các thánh rệu( kể cả rành rệu tây ) đều khen nức nở cụ ợ
( các loại rệu cty đều nhập từ những lò dư nài về đóng chai, gắn mác đó cụ )
Không ổn cụ ạ ! việc nấu ở điều kiện cao thì không nói nhưng quá trình ngâm ủ men là phải sạch sẽ vệ sinh, khuẩn nấm mốc mà nó mò vào thì chỉ có độc thôi. Rồi khâu chiết rót đóng chai hoặc vào bình cũng thế, phải trong phòng điều hòa sạch sẽ, ko có bẩn thỉu, chưa kể lọc các loại, cầm chai rượu lên trong suốt, vẩn vẩn thì kinh quá ! Riêng việc thiết kế khu chiết rót và ủ men là quan điểm của em phải vệ sinh sạch sẽ, ốp gạch men, có quạt gió. Nó cũng là nết người nữa, em ra chợ ăn uóng cứ thấy cô bán hàng nào vừa nấu mà người ngợm phây phây, da trắng, má hồng, tay chân sạch sẽ lúc nào cũng ngon hơn các cô bán hàng úi xùi, tay chân, tóc tai...
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,114
Động cơ
542,082 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Không ổn cụ ạ ! việc nấu ở điều kiện cao thì không nói nhưng quá trình ngâm ủ men là phải sạch sẽ vệ sinh, khuẩn nấm mốc mà nó mò vào thì chỉ có độc thôi. Rồi khâu chiết rót đóng chai hoặc vào bình cũng thế, phải trong phòng điều hòa sạch sẽ, ko có bẩn thỉu, chưa kể lọc các loại, cầm chai rượu lên trong suốt, vẩn vẩn thì kinh quá ! Riêng việc thiết kế khu chiết rót và ủ men là quan điểm của em phải vệ sinh sạch sẽ, ốp gạch men, có quạt gió. Nó cũng là nết người nữa, em ra chợ ăn uóng cứ thấy cô bán hàng nào vừa nấu mà người ngợm phây phây, da trắng, má hồng, tay chân sạch sẽ lúc nào cũng ngon hơn các cô bán hàng úi xùi, tay chân, tóc tai...
Ngay cái chai cái chum đưng rượu mà không rửa với phơi khô sạch sẽ, chỉ cần dính nước thôi là sau thời gian đã có dấu hiện biến chất, bị chua rồi. Không phải cứ là cồn thì mọi thứ vi khuẩn chết tiệt đâu vì kiểu gì rượu cũng không đầy ập được.
 

Công Tôn Chén

Xe buýt
Biển số
OF-554076
Ngày cấp bằng
10/2/18
Số km
852
Động cơ
162,213 Mã lực
Hồi nhỏ nhà e có nấu rượu gạo, thi thoảng có làm rượu nếp. Ngày xưa chỉ có 1 dàn ngưng tụ cho chạy qua hồ nước thôi ạ. Có mấy thứ cụ lưu ý:
- Men rượu: gần như là thứ quyết định phẩm chất rượu. Cái này cần lựa chọn và thử nhiều để có được loại tốt. Thường thì loại ngon ủ sẽ lâu hơn tí.
- Gạo/nếp: cũng phải thử từng loại. Gạo ăn cơm ngon chưa chắc ra rượu ngon.
- Nguồn nước: nếu cụ tìm được nguồn nước giếng tốt. Thường thì cái giếng loại này sẽ nằm dưới 2 tầng đá, tầng trên đá nhỏ, tầng dưới đá tảng phải đục. Nước giếng này uống sẽ cảm giác có vị ngọt.
- Nấu cơm: bây giờ có nồi cơm điện loại to chắc ok.
- Ủ cơm rượu: để ý thăm nom tránh để quá độ rượu sẽ bị chua, còn sớm quá thì hàm lượng rượu ít.
- Nếu chưng cất và bán ở 45 độ cồn thì giá 300k/l e rằng khó lời.
Cái ý cuối cùng em thấy chưa hợp lý cụ ạ.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Dược liệu chứ không phải thuốc bắc ạ ! Đấy là lý do em đặt xưởng rượu ở vùng nguyên liệu cây dược liệu để thu mua. Hơn nữa mình sản xuất mà đi mua lại sản phẩm đã chế biến thì không có công, phụ thuộc ạ! Hơn nữa mình phải mua tươi về để sơ chế, em còn định làm hệ thống sấy nữa ạ !
Cụ trên cụ ý nói là men thuốc bắc ý cụ ạ, men thuốc bắc làm bằng thuốc bắc, nhưng thuốc bắc giờ 80% nhập của TQ nên cụ ý nói là ko yên tâm thì cũng đúng thôi
 

OBDII

Xe tải
Biển số
OF-615206
Ngày cấp bằng
11/2/19
Số km
225
Động cơ
133,084 Mã lực
Tuổi
41
Cái ý cuối cùng em thấy chưa hợp lý cụ ạ.
Sản xuấtl qui mô nhỏ, yêu cầu chất lượng không thể rẻ được cụ ạ. Ví dụ bán 300k/l thì giá nguyên liệu để ra 1 lít chỉ max 30k/l. Còn lại công cán, trang thiết bị, chai lọ, bán hàng....
 

Hai Toan

Xe container
Biển số
OF-354101
Ngày cấp bằng
9/2/15
Số km
5,598
Động cơ
323,229 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Em vẫn thấy bã đều và ... nuôi lợn ợ
Rượu tẻ người ta ủ có 7 ngày nên bã nuôi được Lợn,rượu nếp ủ lâu,bã gần như tan hết và rất đắng không có td nuôi lợn.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cụ nhớ sai phần đậm ạ. Trải cơm ra mẹt, nia cho nguội cơm, sau đó mới rắc men, sau đó mang đi ủ ( nếu em nhớ không nhầm thì khoảng 15 - 20 ngày ). Nấu theo cách truyền thống là phải có nồi 3 tầng: tầng dưới đổ cơm đã ủ vào, tầng thứ 2 dùng máng tre, gỗ + vòi dẫn rượu = gỗ, tầng thứ 3 để nước nguội để nước bay hơi lên gặp lạnh thì đọng thành nước chảy vào máng. Thường 1 nồi chỉ lấy 5 - 6 chai. Chai đầu tiên rượu khá mạnh (tầm 40 độ ), chai thứ 6 khoảng 22 - 25 độ. Người ta dùng chai đầu pha với chai cuối cho vừa. Cách này nấu hơi lâu và không được rượu nên người ta chuyển qua dàn ngưng tụ cho chạy qua hồ nước. ( 1 nồi rượu cổ thường thì 6 bơ gạo nếp lấy 6 chai rượu : nên nếu nấu uống thì ok, chứ nấu bán thì lỗ hoặc lãi không bõ công làm đúng như cụ nói.)
Cái cụ nói là nấu Thủy Thượng cụ ạ, ưu điểm là giảm được thêm 1 phần anderhit, nhưng nhược điểm là Hao rượu và hao nhiệt lượng + mất nhiều thời gian hơn!
 

Hai Toan

Xe container
Biển số
OF-354101
Ngày cấp bằng
9/2/15
Số km
5,598
Động cơ
323,229 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
cụ tìm hiểu giúp em cái rượu mà nhà bác Đỗ Văn Long bác ấy bán 200k/ lít ấy! xem có chuẩn không? có thuộc 1trong 2 nhà còn nấu không ạ? rượu bác nhờ đặt 1 tháng mới có được hiểu là họ nấu theo đơn đặt hay số lượng ít mà nhiều người mua ạ?
Chỉ nấu cho người quen thôi cũng không đủ ạ,còn bên Vọc họ nấu CN rồi,dân bản xứ ít dùng.
 

pham_hoang

Xe máy
Biển số
OF-563614
Ngày cấp bằng
10/4/18
Số km
81
Động cơ
149,410 Mã lực
Tuổi
33
Đấy chính là lý do em bán giá cao. Vì em suy nghĩ là làm rượu tốt, ng bán bán tốt, làm vì sức khoẻ ng mua, nên lấy giá thành để có động lực làm ạ. 200 k/ lít tính ra cũng chỉ 130k/ chai 65- bằng giá chai vodka Nga. Rượu pha chế cồn thực phẩm thôi ạ.
Nếu cụ đã xác định giá như thế thì phải theo, như 1 kiểu lựa chọn đối tượng khách hàng. Cơ bản nhất là mấy bác bán trái cây, rau sạch này kia đó, giá rất cao so với giá ngoài chợ, ban đầu khó bán nhưng dần dần sẽ tạo được niềm tin ( Nếu hàng thật sự tốt và đúng như công bố), gđ trẻ, hay giới văn phòng là khách hàng đầu tiên của mô hình này.
Cũng như cụ, ban đầu chỉ bbe, ng thân, quen ủng hộ hoặc chạy chương trình dùng thử, nếu sau này oke thì em tin cụ sẽ thành công (chỉ lo về khâu chất lượng)

Còn các cụ nói làm thật sao ăn, thì thôi em không đề cập gì vấn đề này.
 

vdtours

Xe container
Biển số
OF-167407
Ngày cấp bằng
19/11/12
Số km
9,484
Động cơ
467,785 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.youtube.com
Cái cụ nói là nấu Thủy Thượng cụ ạ, ưu điểm là giảm được thêm 1 phần anderhit, nhưng nhược điểm là Hao rượu và hao nhiệt lượng + mất nhiều thời gian hơn!
Vâng cụ. Nấu cách này thì được ít rượu mà lâu, dễ bị khê nồi, nên ít người dùng, sau đó chuyển hết sang làm dàn ngưng tụ.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Ý tưởng hay. Em góp thêm hai ý:

01. Cụ xây dưng thêm một thương hiệu cho nó đỡ lần với loại rượu khác.

02. Cụ xây dựng cơ sở dữ liệu cho từng chai rượu một. Chai nào đến tay người tiêu dùng rồi thì sẽ có thông tin. Như vậy sẽ tránh được rượu giả. Ví dụ, em mua 1 chai rượu, xong giơ cái điện thoại ra quét mã QR, hoặc nhắn tin theo cú pháp đến đầu số nó sẽ trả về một tin kiểu như: chai rượu được đóng chai ngày này, bán ngày kia,v.v. Nếu mã nào không có thì sẽ hiện lên: coi chừng rượu giả, vui lòng liên hệ cửa hàng bán để đổi chai khác, v.v.
Cái này làm thì tốt, nhưng bán 10k chai ra thị trường, mà thuế nó truy thu (có số liệu đẩy đủ) thì bán nhà ngay, cụ nhé!
 
Biển số
OF-519852
Ngày cấp bằng
5/7/17
Số km
368
Động cơ
180,387 Mã lực
Tuổi
33
bán với giá 200k/ lít, các cụ có tin dùng không?
cụ nên tinh giản , không cần quá màu mè và cầu kì và nên 3 tiêu chí an toàn , ngon và chống giả tốt làm trọng, từ đó giảm giá xuống <100k quay đầu thì ổn , còn 200k/1l thương hiệu mới , chất lượng quy trình chưa làm chủ ,marketing và chân rết phân phối chưa rõ thì sợ startup của cụ tèo từ trong trứng ...
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Cái này làm thì tốt, nhưng bán 10k chai ra thị trường, mà thuế nó truy thu (có số liệu đẩy đủ) thì bán nhà ngay, cụ nhé!
vấn đề thuế thì phải cộng thuế vào giá bán cho khách! Thuế là đánh lên trên sp cho khách chứ có phải cho doanh nghiệp đâu! Mình chỉ là ng nộp hộ thôi!
 

Bxhung

Xe buýt
Biển số
OF-369745
Ngày cấp bằng
9/6/15
Số km
781
Động cơ
260,396 Mã lực
Nơi ở
Phủ Lạng Thương
Mấy hôm nay em đang tìm hiểu để về quê đầu tư cùng họ hàng ở quê 1 xưởng sản xuất rượu đóng chai.
Em định nấu chưng cất bằng nồi công nghiệp, sử dụng phương pháp chưng cất 2 lần theo quy trình của 1 trường đại học đang áp dụng tại các làng nghề. Chưng cất 2 lần theo quy trình loại này nó khác kiểu chưng 2 lần của các lò rượu.
Tiếp theo là sử dụng máy lọc rượu.
Và cuối cùng là đào hố để ủ rượu xuống đất sau 6 tháng mới đóng chai bán.
Bên cạnh đó, e thu mua dược liệu để tiến hành ngâm rượu. Cũng 6 tháng - 1 năm mới bán.
Về gạo thì là gạo quê Thái Bình, men thuốc Bắc nhà làm, nước em có sử dụng máy làm mềm nước để khử Clo.
Tất nhiên, với sự nghiêm túc và cầu thị em có mấy ý kiến nhờ các cụ tư vấn.
1- các cụ có góp ý hoặc quy trình nào để nâng cao chất lượng rượu, giảm độ độc hại thì tư vấn cho em để em nâng cao sp rượu.
2- em chỉ bán trên thành phố với dòng ruợu mà em có cả video, ghi chú ngày giờ chưng cất, hạ thổ..đóng chai chiết rót đến lúc giao đến tay người tiêu dùng thì em
bán với giá 200k/ lít, các cụ có tin dùng không?
3- Nếu em muốn thuê xe của các cụ để dán logo quảng cáo sản phẩm trên cánh cửa nhưng em thanh toán bằng ruợu có Ok không ạ? Em dự kiến khoảng 500k/ tháng - em đổi thành 3 chai rượu xịn.
P/s mọi ý kiến quý giá của các cụ em xin ghi nhận.
Tuần sau, e về quê dựng xưởng. Các cụ nào quan tâm xin inbox số đt, hoặc nhắn, em xin biếu mỗi cụ 1 chai thưởng thức vào dịp Tết. Em dự kiến biếu diễn đàn mình khoảng 300 chai rượu do xưởng sản xuất với cam kết chất lượng hàng đầu.
Em thấy cụ như người ở trên giời ấy, chưng cất 2 lần và lọc rượu thì các lò nấu rượu công nghiệp người ta làm từ mấy năm trước rồi.
Rượu ngon thì phải có 3 yếu tố chính
- Men chuẩn.
- Nguồn nước chuẩn.
- Có kinh nghiệm nấu.

Cụ bảo cụ nấu ra giá 200k à, em chỉ cần 1 nửa giá đấy thôi cụ thích bao nhiêu và yêu cầu cụ nói em cũng sẽ làm cho cụ được (điều kiện là cụ đặt tiền trước).
 

Vulcan V70

Xe trâu
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
32,877
Động cơ
667,041 Mã lực
Làm như cách của Cụ chủ thế này thì chất lượng rượu của Cụ sẽ khó ổn định và khó sánh được với Vodka Hà Nội .
Nếu có thể thì cụ nên mua rượu đã chưng cất, tinh luyện từ nhà máy về đóng chai/ ngâm thảo dược, làm thương hiệu rồi bán.
Hãy xem giá 1 chai rượu Soju của Hàn Quốc nồng độ 16-20 độ % họ bán 60-70k/ chai 36cl. Đây là rượu chưng cất từ sắn ( khoai mì), hoặc khoai lang... mà họ nhập cả Etanol chưng cất từ sắn của VN về làm rượu đấy.


Có anh Tây vì mê rượu VN , đã ở lại làm rượu thương hiệu " Sơn Tinh" cũng khá nổi tiếng ( họ làm rất chuyên nghiệp, làm thị trường cũng bài bản theo kiểu người Tây)
Sp từng đoạt giải Cuộc thi rượu mạnh quốc tế New York (NYISC), Cuộc thi Rươu vang và rượu mạnh quốc tế (IWSC)....Rươu nào cũng có phân khúc thị trường và giá cũng chưa phải là yếu tố quan trọng nhất
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top