[Funland] Mứt Tết: Các cụ các mợ còn nhớ món này

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Mợ dùng nồi ủ Thermos nhé. Đun nước sôi thả gạo vào đóng nồi đợi sáng dậy có nồi cháo sánh nở bung ngon lành ạ
Ngày xưa em làm như này là đơn giản nhất: tối tối lấy gạo nếp vo xong ngâm độ 30ph rồi cho vào cái phích nước Rạng đông, đổ nước sôi vào đậy nắp để đến sáng là có cháo ngon, ăn với ca-la-thau và trứng vịt muối thì ngon tuyệt =P~
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Này thì em chỉ hỏi bà cụ nhà em thôi. Muốn ngon vậy, bà cụ nhà em nấu được.
- Mợ ăn cháo nếp nấu với Đường Phên chưa ạ. Vàng, sánh, thơm. Cho ít đường sẽ không ngọt. 😚
Em chưa bao giờ được ăn á cụ, nghe cũng có vẻ hấp dẫn cụ nhỉ vì em hảo ngọt. Cụ chỉ cách em làm thử, em đang sẵn đường phèn. Cụ chỉ chi tiết vào ko em lại nấu ko ăn được.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Ngày xưa em làm như này là đơn giản nhất: tối tối lấy gạo nếp vo xong ngâm độ 30ph rồi cho vào cái phích nước Rạng đông, đổ nước sôi vào đậy nắp để đến sáng là có cháo ngon, ăn với ca-la-thau và trứng vịt muối thì ngon tuyệt =P~
Em cũng làm thế sao kết quả nó lại thế nhỉ! Thế mới nói nấu nướng là nghệ thuật nhỉ!
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Em cũng làm thế sao kết quả nó lại thế nhỉ! Thế mới nói nấu nướng là nghệ thuật nhỉ!
Ko phải gạo nào cũng nấu cháo hoa đc mợ ạ, phải xát kỹ nhé, còn cám là ko ngon 🥶
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Ko phải gạo nào cũng nấu cháo hoa đc mợ ạ, phải xát kỹ nhé, còn cám là ko ngon 🥶
Lại còn éo le thế này thì em chịu. Ai mà biết gạo nào còn cám và ko có cám nhỉ! Gao bi h em thấy trắng bóng. Em hay mua St 25 cái bao màu xanh, chả biết có cám hay ko nhưng em thấy nó bóng.
 

cỏ và mây

Xe điện
Biển số
OF-122555
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
2,213
Động cơ
40,397 Mã lực
Ngày xưa em làm như này là đơn giản nhất: tối tối lấy gạo nếp vo xong ngâm độ 30ph rồi cho vào cái phích nước Rạng đông, đổ nước sôi vào đậy nắp để đến sáng là có cháo ngon, ăn với ca-la-thau và trứng vịt muối thì ngon tuyệt =P~
Calathau là gì ạ?
 

cỏ và mây

Xe điện
Biển số
OF-122555
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
2,213
Động cơ
40,397 Mã lực
Quán này nhiều món ngon đấy mợ, có khi có cháo mà em chưa ăn vì cứ đến lại ăn cua :D.
Mợ cho e xin địa chỉ cụ thể nhaaa. Trời lạnh như này ăn cháo ếch chan nước mắm - hay sốt gì đó ngon mợ nhỉ. Huhu
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Công nhận cụ .@.Xukthal đảm đang! Cụ chắc có 20 cái hoa tay chân ý nhể?
 
Chỉnh sửa cuối:

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,909
Động cơ
246,801 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Em cũng làm thế sao kết quả nó lại thế nhỉ! Thế mới nói nấu nướng là nghệ thuật nhỉ!
Lượng nước và gạo phải hợp lí (này cần biết áng chừng. Có loại gạo ăn nước, loại không). Và nấu cháo gì cũng vậy : không nên chế thêm nước. Hãy áng chừng đủ nước ngay từ đầu. Chế thêm nó vữa cháo.
- Em không ủ phích (chỉ từng thấy bà cụ nhà em làm thôi). Em đổ nước vào nồi (áng chừng) rồi bắc lên bếp. Sôi bỏ gạo đã vo - đãi sạch (nên để ráo nước) nào nấu. Sôi lên là nhỏ lửa. Tránh trào ra và bị khê. Khi nó bung hạt thì cho đường vào (cho sớm dễ bị bén nồi). Đảo nhẹ và đều. Tăng lửa chờ sôi cái lại giảm lom dom. Ngoáy nhanh và mạnh thì nát hạt gạo và dễ gây bén nồi. Chờ nó nở hoa - hay bung cả hạt thì tắt bếp. Muốn ăn nhừ hơn thì để nguyên trên bếp. Ăn cứng hơn thì bắc nồi múc ra bát....
- Em nông dân, ít khi làm món gì cầu kì lắm. Mấy thứ em từng làm - thấy mất time nhất là nấu chè, làm sắn dây, khế khô kho cá và bột đậu xanh
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,909
Động cơ
246,801 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Lại còn éo le thế này thì em chịu. Ai mà biết gạo nào còn cám và ko có cám nhỉ! Gao bi h em thấy trắng bóng. Em hay mua St 25 cái bao màu xanh, chả biết có cám hay ko nhưng em thấy nó bóng.
Gạo cứng (hay còn gọi là gạo đớn) nấu cháo ăn dở ẹc. Gạo dẻo, nhưng không nát, nấu cơm tròn đều hạt, ăn ít nước, thơm...nấu cháo là ngon nhất. Không cứ phải gạo đặc sản hay nổi tiếng gì.
- Bà cụ em dạy nấu cháo hay cơm, đừng có ngoáy nhiều. Không thì nó ra "rựa", vừa nát cơm - cháo, vừa gây bén nồi. Ăn cứ nhừ tử và nồng. Ngán và không ngon.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Lượng nước và gạo phải hợp lí (này cần biết áng chừng. Có loại gạo ăn nước, loại không). Và nấu cháo gì cũng vậy : không nên chế thêm nước. Hãy áng chừng đủ nước ngay từ đầu. Chế thêm nó vữa cháo.
- Em không ủ phích (chỉ từng thấy bà cụ nhà em làm thôi). Em đổ nước vào nồi (áng chừng) rồi bắc lên bếp. Sôi bỏ gạo đã vo - đãi sạch (nên để ráo nước) nào nấu. Sôi lên là nhỏ lửa. Tránh trào ra và bị khê. Khi nó bung hạt thì cho đường vào (cho sớm dễ bị bén nồi). Đảo nhẹ và đều. Tăng lửa chờ sôi cái lại giảm lom dom. Ngoáy nhanh và mạnh thì nát hạt gạo và dễ gây bén nồi. Chờ nó nở hoa - hay bung cả hạt thì tắt bếp. Muốn ăn nhừ hơn thì để nguyên trên bếp. Ăn cứng hơn thì bắc nồi múc ra bát....
- Em nông dân, ít khi làm món gì cầu kì lắm. Mấy thứ em từng làm - thấy mất time nhất là nấu chè, làm sắn dây, khế khô kho cá và bột đậu xanh
Cụ ơi, em đọc lại thì là cháo nếp ( có nghĩa là gạo nếp hay gạo pha nếp ) cụ nhỉ? Đường phên em đọc lại thành đường phèn . Đường phên làm đường đen làm bánh trôi đúng ko cụ? Mà cho liều lượng thế nào? Kiểu bao nhiêu gạo thì bao nhiêu đường á?
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,977
Động cơ
118,506 Mã lực
Dạo này em thấy trên forum rất nhiều người nhắc đến bánh nhãn là món bánh truyền thống hay gia truyền.. và dòng họ nhà em cũng coi nó là một trong những bánh truyền thống vào mỗi dịp tết. Không biết chúng em có cùng tổ tiên ko nữa.
Truyền thống này em ko biết có từ lúc nào, chỉ thấy ông kể đời cụ nội em đã từng làm.
Gia đình em ko sống cùng với ông nên mẹ em ko biết làm mấy món đó, chỉ có cô dâu nhà em biết làm, cô nấu gì cũng ngon, món cháo hoa cũng cô nấu cho em ăn. Cô biết làm cả mứt khế đó cụ NguyenAnhPhan . Có lẽ do sống cùng với ông nội nên cô rất khéo.
Mỗi khi tết đến, em chỉ hay bốc nhất là mứt dừa và bánh nhãn. Hai món này ăn mãi chả chán.
Khi lớn hơn, em bắt đầu hỏi công thức để làm. Công thức là: 1 kg bột Trộn với 15 quả trứng gà, sau đó rán lên, cuối cùng sên đường, rất đơn giản.
Bố em còn khuyên một câu mà em nhớ mãi: “ con đi xay bột nước cho sạch”.
Vì là món bánh vào dịp tết nên bọn em sẽ làm 27 tết. Chị em gọi một số ban bè đến nhà để chiêm ngưỡng cách làm bánh gia truyền, em nhớ có 3 anh và 1 chị đến, cũng rất huyên náo!
Khi bắt đầu lấy bột đã được xay ra, bon em đập trứng vào bột nhưng kết quả mới chỉ đập khoảng 5 quả trứng thì bột đã nhão nhoét, không hiểu sao cô em lại cho được 15 quả trứng. Cô thật giỏi! Hồi đó quả thật nghĩ như vậy.
Khi nặn bánh, có anh bảo, khi nào cho nhãn vào? Tại sao ko có nhãn mà lại gọi là bánh nhãn! Quả thật giải thích thật mệt và lười.
Khâu nặn bánh hòm hòm thì cho mỡ vào, chờ mỡ nóng, bọn em cho vào rán, nhưng ai ngờ, bánh bắt đầu nổ, nó nổ lên tận trần nhà, cả lũ chạy, ko dám ra tắt bếp. Chờ nó nổ hết và bay ra san nhà bọn em mới tắt bếp. Kết luận là, ko nên cho khi mỡ nóng, cho từ lúc nó ko nóng. Làm lại.
Lần này mới đầu ko thấy nó nổ, nhưng về sau thì lại nổ ác hơn, một anh nhanh tay lấy cái vung nồi úp vào nhưng cuối cùng nó nổ bay cả vung nồi. Lúc đó bọn em ko ai dám đến gần vì sợ nó nổ vào mặt, hồi đó chưa có mũ bảo hiểm. Từ đó, mỗi lần nhắc đến món gia truyền là lại thấy sợ. Và kết quả sau bao năm thất bại, bọn em mới rút được kinh nghiệm: Bánh phải làm bằng bột khô, nếu làm bằng bột ướt nó sẽ nổ vì có nước. Sau khi nhào với trứng phải ủ bột đủ lâu để nó nở hết thì mới đem rán.
Công thức là thế, cũng có nhiều kinh nghiệm làm mấy năm nhưng em làm vẫn ko thể ngon bằng nhà khác ( mọi người nói vậy). Nhưng ko sao, một mình em chén cũng rất ok.
Bánh nhà em đây

5A4896B4-5975-449C-8F7A-6DF66ADCD563.jpeg
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,909
Động cơ
246,801 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Cụ ơi, em đọc lại thì là cháo nếp ( có nghĩa là gạo nếp hay gạo pha nếp ) cụ nhỉ? Đường phên em đọc lại thành đường phèn . Đường phên làm đường đen làm bánh trôi đúng ko cụ? Mà cho liều lượng thế nào? Kiểu bao nhiêu gạo thì bao nhiêu đường á?
Lượng đường thế nào phụ thuộc khẩu vị người ăn ạ. Nhưng đường không nên ăn nhiều. Cháo không phải chè. Cho man mát thôi ạ. Ngày trước đường phên nó sẵn. Và có mầu vàng đẹp. Còn sạch. Giờ đường ấy chắc không dám ăn quá (không tin lắm về vấn đề vệ sinh)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top