Dạo này em thấy trên forum rất nhiều người nhắc đến bánh nhãn là món bánh truyền thống hay gia truyền.. và dòng họ nhà em cũng coi nó là một trong những bánh truyền thống vào mỗi dịp tết. Không biết chúng em có cùng tổ tiên ko nữa.
Truyền thống này em ko biết có từ lúc nào, chỉ thấy ông kể đời cụ nội em đã từng làm.
Gia đình em ko sống cùng với ông nên mẹ em ko biết làm mấy món đó, chỉ có cô dâu nhà em biết làm, cô nấu gì cũng ngon, món cháo hoa cũng cô nấu cho em ăn. Cô biết làm cả mứt khế đó cụ
NguyenAnhPhan . Có lẽ do sống cùng với ông nội nên cô rất khéo.
Mỗi khi tết đến, em chỉ hay bốc nhất là mứt dừa và bánh nhãn. Hai món này ăn mãi chả chán.
Khi lớn hơn, em bắt đầu hỏi công thức để làm. Công thức là: 1 kg bột Trộn với 15 quả trứng gà, sau đó rán lên, cuối cùng sên đường, rất đơn giản.
Bố em còn khuyên một câu mà em nhớ mãi: “ con đi xay bột nước cho sạch”.
Vì là món bánh vào dịp tết nên bọn em sẽ làm 27 tết. Chị em gọi một số ban bè đến nhà để chiêm ngưỡng cách làm bánh gia truyền, em nhớ có 3 anh và 1 chị đến, cũng rất huyên náo!
Khi bắt đầu lấy bột đã được xay ra, bon em đập trứng vào bột nhưng kết quả mới chỉ đập khoảng 5 quả trứng thì bột đã nhão nhoét, không hiểu sao cô em lại cho được 15 quả trứng. Cô thật giỏi! Hồi đó quả thật nghĩ như vậy.
Khi nặn bánh, có anh bảo, khi nào cho nhãn vào? Tại sao ko có nhãn mà lại gọi là bánh nhãn! Quả thật giải thích thật mệt và lười.
Khâu nặn bánh hòm hòm thì cho mỡ vào, chờ mỡ nóng, bọn em cho vào rán, nhưng ai ngờ, bánh bắt đầu nổ, nó nổ lên tận trần nhà, cả lũ chạy, ko dám ra tắt bếp. Chờ nó nổ hết và bay ra san nhà bọn em mới tắt bếp. Kết luận là, ko nên cho khi mỡ nóng, cho từ lúc nó ko nóng. Làm lại.
Lần này mới đầu ko thấy nó nổ, nhưng về sau thì lại nổ ác hơn, một anh nhanh tay lấy cái vung nồi úp vào nhưng cuối cùng nó nổ bay cả vung nồi. Lúc đó bọn em ko ai dám đến gần vì sợ nó nổ vào mặt, hồi đó chưa có mũ bảo hiểm. Từ đó, mỗi lần nhắc đến món gia truyền là lại thấy sợ. Và kết quả sau bao năm thất bại, bọn em mới rút được kinh nghiệm: Bánh phải làm bằng bột khô, nếu làm bằng bột ướt nó sẽ nổ vì có nước. Sau khi nhào với trứng phải ủ bột đủ lâu để nó nở hết thì mới đem rán.
Công thức là thế, cũng có nhiều kinh nghiệm làm mấy năm nhưng em làm vẫn ko thể ngon bằng nhà khác ( mọi người nói vậy). Nhưng ko sao, một mình em chén cũng rất ok.
Bánh nhà em đây