[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

Trạng thái
Thớt đang đóng

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
6,952
Động cơ
542,430 Mã lực
Em cho mấy cháu ăn thịt, cá, rau từ lúc nó ăn dặm.
Nhưng lớn chút thì lười ăn, bất kể thịt, cá, rau xanh.
Ở trường học đóng tiền ăn có 1,5 - 3 € một ngày thì lấy đâu ra cá, thịt ngon mà ăn quen hả cụ. Cá Forrelle em mua rẻ cũng 15€/ kg, mua Fillet Lachs thì đã 25€/kg.

Được cái da cá rán / nướng ròn thì lại thích. Tính ra 4 đứa ăn chưa hết nửa con Forrele 800gr.
Tại em nghĩ bên đức chế độ ăn cho các cháu khác nên mới hỏi cụ, chứ như em bên này theo như thu nhập đóng gấp mấy lần thế cũng được nhưng ko hiểu tại sao họ để suất ăn giá thấp thế.
Gần chỗ em ở có cửa hàng thịt, thỉnh thoảng đặt được mấy thứ này cụ ạ. Giá thì tuỳ hôm, rẻ nhất là 17 Kc/kg, đắt thì khoảng 30 Kc/kg.

Mấy nhóc nhà em thì tuần nào cũng đôi bữa cá. Tụi nhỏ thích ăn cá hồi, nên mẹ tụi nhóc hay canh hạ giá ở các siêu thị thì mua về để tủ đá. Tụi nhỏ thích ăn thì rã đá ra, bỏ nồi chiên không dầu.

Nhóc lớn bữa trước lên chợ Brno mua 1 cân gạo làm sushi đâu mất 200 Kc/ký cùng lá với đồ để làm sushi về làm cho mẹ và các em ăn, nhưng thấy bảo vẫn bị tanh, không chuẩn như nhà hàng. Em bảo chắc do cá hồi không tươi, nhưng nhóc con nói là con làm bằng khay để lạnh mới mua chứ không lấy khay trong tủ đá.

Có cụ mợ nào am hiểu cách làm sushi không ạ, để em nói với cháu.
Cá hồi bên này ko đảm bảo đâu cụ, em mấy lần đứng chuyện với thằng bán ở makro hỏi nó về chuyện có nên làm ăn sống ko nó cũng lắc đầu tế nhị. :D
Em chỉ ăn sống với trường hợp cá vẫn còn giãy đành đạch mang vào thịt thôi ợ, nói ko với các thể loại tươi nhưng ướp đá, hay đông đá. :D
 

JoeBlack80

Xe buýt
Biển số
OF-414657
Ngày cấp bằng
5/4/16
Số km
619
Động cơ
1,210,935 Mã lực
Gần chỗ em ở có cửa hàng thịt, thỉnh thoảng đặt được mấy thứ này cụ ạ. Giá thì tuỳ hôm, rẻ nhất là 17 Kc/kg, đắt thì khoảng 30 Kc/kg.

Mấy nhóc nhà em thì tuần nào cũng đôi bữa cá. Tụi nhỏ thích ăn cá hồi, nên mẹ tụi nhóc hay canh hạ giá ở các siêu thị thì mua về để tủ đá. Tụi nhỏ thích ăn thì rã đá ra, bỏ nồi chiên không dầu.

Nhóc lớn bữa trước lên chợ Brno mua 1 cân gạo làm sushi đâu mất 200 Kc/ký cùng lá với đồ để làm sushi về làm cho mẹ và các em ăn, nhưng thấy bảo vẫn bị tanh, không chuẩn như nhà hàng. Em bảo chắc do cá hồi không tươi, nhưng nhóc con nói là con làm bằng khay để lạnh mới mua chứ không lấy khay trong tủ đá.

Có cụ mợ nào am hiểu cách làm sushi không ạ, để em nói với cháu.
Em không làm shushi, shashimi ở nhà vì chỉ bà xã thích ăn nhưng có đọc trên mạng và hỏi trực tiếp chủ nhà hàng có bản shushi, shasimi thì để ngon và không bị tanh cần :
1. Cá phải thật tươi, nên mua ở tiệm uy tín để tránh nhiễm giun sán và ngộ độc.
2. Khử tanh có thể sử dụng muối hạt, sữa tươi, nước cốt chanh rửa qua để khử tanh.
3. Cấp đông cũng là kỹ thuật bảo vệ quan trọng để dùng hơn 1 lần.

Cụ thử tham khảo 2 link sau xem sao:


 

hoviba

Xe container
Biển số
OF-375201
Ngày cấp bằng
26/7/15
Số km
5,536
Động cơ
317,100 Mã lực
Nơi ở
CH Séc
Tại em nghĩ bên đức chế độ ăn cho các cháu khác nên mới hỏi cụ, chứ như em bên này theo như thu nhập đóng gấp mấy lần thế cũng được nhưng ko hiểu tại sao họ để suất ăn giá thấp thế.

Cá hồi bên này ko đảm bảo đâu cụ, em mấy lần đứng chuyện với thằng bán ở makro hỏi nó về chuyện có nên làm ăn sống ko nó cũng lắc đầu tế nhị. :D
Em chỉ ăn sống với trường hợp cá vẫn còn giãy đành đạch mang vào thịt thôi ợ, nói ko với các thể loại tươi nhưng ướp đá, hay đông đá. :D
Em đúng là thiếu hiểu biết thật. Hôm trước cu con khoe là làm thử sushi cho cả nhà ăn, em cũng chỉ hỏi là có ngon không thì cu cậu nói là bị tanh.

Em còn ngô ngê bảo thế con làm bằng cá đóng đá trong tủ à mà lại bị tanh. Nhóc nói là con mua loại tươi đóng hộp trong siêu thị về làm luôn mà vẫn bị tanh.

Để em nhắc cháu phải cân nhắc nếu muốn làm sushi thì phải mua cá còn đang sống về thịt. Thảo nào ở trên này, mọi người thỉnh thoảng đặt cả con rồi về sẻ thịt chia nhau. Em đúng là quê mùa thật :)
 

hoviba

Xe container
Biển số
OF-375201
Ngày cấp bằng
26/7/15
Số km
5,536
Động cơ
317,100 Mã lực
Nơi ở
CH Séc
Em không làm shushi, shashimi ở nhà vì chỉ bà xã thích ăn nhưng có đọc trên mạng và hỏi trực tiếp chủ nhà hàng có bản shushi, shasimi thì để ngon và không bị tanh cần :
1. Cá phải thật tươi, nên mua ở tiệm uy tín để tránh nhiễm giun sán và ngộ độc.
2. Khử tanh có thể sử dụng muối hạt, sữa tươi, nước cốt chanh rửa qua để khử tanh.
3. Cấp đông cũng là kỹ thuật bảo vệ quan trọng để dùng hơn 1 lần.

Cụ thử tham khảo 2 link sau xem sao:


Cảm ơn cụ nhiều, em sẽ tham khảo và nhắc nhở cháu phải cẩn thận khi làm đồ sống.
 

JoeBlack80

Xe buýt
Biển số
OF-414657
Ngày cấp bằng
5/4/16
Số km
619
Động cơ
1,210,935 Mã lực
Tại em nghĩ bên đức chế độ ăn cho các cháu khác nên mới hỏi cụ, chứ như em bên này theo như thu nhập đóng gấp mấy lần thế cũng được nhưng ko hiểu tại sao họ để suất ăn giá thấp thế.

Cá hồi bên này ko đảm bảo đâu cụ, em mấy lần đứng chuyện với thằng bán ở makro hỏi nó về chuyện có nên làm ăn sống ko nó cũng lắc đầu tế nhị. :D
Em chỉ ăn sống với trường hợp cá vẫn còn giãy đành đạch mang vào thịt thôi ợ, nói ko với các thể loại tươi nhưng ướp đá, hay đông đá. :D
Vâng, vì hệ thống giáo dục công nên họ tính theo mức thu nhập trung bình rồi còn các hệ số khác để bổ sung phần hỗ trợ của chính phủ, nhưng không được quá cao để người có thu nhập cũng như người phải nhờ trợ cấp đều cho con đi học, đi nhà trẻ được. Yếu tố công bằng, không có khoảng cách giữa các cháu đưa lên hàng đầu.

Thêm nữa cá là món nhiều gia đình ở Đức không nấu thường xuyên (có thể do: thói quen ăn uống của ông bà, bố mẹ truyền lại, cá không tươi, không đa dạng, có người bị dị ứng với cá, hoặc đôi khi không biết chế biến nấu đúng cách). Do vậy món cá sẽ không thể đưa vào danh sách món ăn ở nhà trẻ, trường học cấp 1, 2.

Chính xác cụ, cá để ăn sống phải từ nguồn nuôi sạch, tươi còn bơi thì mới nên làm để ăn sống.
 
Chỉnh sửa cuối:

Tarra

Xe tăng
Biển số
OF-379558
Ngày cấp bằng
26/8/15
Số km
1,304
Động cơ
822,222 Mã lực
Gần chỗ em ở có cửa hàng thịt, thỉnh thoảng đặt được mấy thứ này cụ ạ. Giá thì tuỳ hôm, rẻ nhất là 17 Kc/kg, đắt thì khoảng 30 Kc/kg.

Mấy nhóc nhà em thì tuần nào cũng đôi bữa cá. Tụi nhỏ thích ăn cá hồi, nên mẹ tụi nhóc hay canh hạ giá ở các siêu thị thì mua về để tủ đá. Tụi nhỏ thích ăn thì rã đá ra, bỏ nồi chiên không dầu.

Nhóc lớn bữa trước lên chợ Brno mua 1 cân gạo làm sushi đâu mất 200 Kc/ký cùng lá với đồ để làm sushi về làm cho mẹ và các em ăn, nhưng thấy bảo vẫn bị tanh, không chuẩn như nhà hàng. Em bảo chắc do cá hồi không tươi, nhưng nhóc con nói là con làm bằng khay để lạnh mới mua chứ không lấy khay trong tủ đá.

Có cụ mợ nào am hiểu cách làm sushi không ạ, để em nói với cháu.
Theo em do cháu nhà cụ mua phải cá hồi không tươi, họ để đông lạnh lâu sẽ bị mùi rất tanh. Cháu nhà cụ tự biết đi chợ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình là quá giỏi rồi. Trẻ nhà em còn đang phải huấn luyện nhiều về khoản này.
Muốn làm gỏi mình phải đến khu bán chuyên cá hồi và chọn con tươi mới thịt sẽ mầu tươi và thớ khô săn . Yêu cầu hàng lọc tại chỗ hoặc mình mua về tự làm. Phải lọc thật sạch da và phần mầu nâu sẫm dọc hai bên lườn cá. Phần nâu này cũng khá tanh.

CAD30F51-AE24-4B4A-BE88-67FC1B915512.jpeg

F9FF90CC-78EB-45F0-885B-48EB2A0096ED.jpeg

3DDDA5A0-B166-42E6-931D-56B115BCB91B.jpeg


Bọn trẻ nhà em là những dũng sĩ diệt cá hồi. Trẻ thích ăn gỏi nhất nên hay làm. Em thì những đồ sống sống là không khoái và cũng hơi ái ngại nên hạn chế. Em chủ yếu chỉ xơi khi đã chế biến chín như nướng hoặc xốt xì dầu :D

7E51BCC1-A251-421B-95C7-1E46783F2A15.jpeg


957C1818-4756-4854-AEF7-3753777D2688.jpeg




3FF48317-DBFA-4B3E-B5D0-C52ABED85F8B.jpeg


Ăn gỏi không thể thiếu bát nước chanh vắt để nhúng cho đảm bảo thêm và bát gừng muối, rau tía tô là hai gia vị để khử tanh, chống ngộ độc hải sản. Có đợt đi du lịch em xơi phải hải sản độc về bị dị ứng mấy tháng không khỏi. Em phải vừa uống thuốc dị ứng vừa đun đặc nước lá tía tô và rau diếp cá uống cho thải độc thì mới khỏi. Nên giờ tẩn hải sản là phải có tía tô và diếp cá kèm :D

A5477605-0DDF-456B-A1C0-792AB13F4A71.jpeg


6264FF95-A01F-49F7-B166-E9BF1280A250.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Ms.Bui

Xe buýt
Biển số
OF-463024
Ngày cấp bằng
20/10/16
Số km
785
Động cơ
210,214 Mã lực
Tuổi
41
8FD885B0-7D3A-4B37-8D9A-96ABEDED70CC.jpeg
0B6989C3-8044-4D86-A0A9-5100AAA5E852.jpeg
BFB08527-3EE0-4212-AF04-0CA9784640D0.jpeg


Em cũng có tí cá Lăng nướng riềng mẻ và bánh xèo tự biên tự diễn đem khoe các cụ, mưa gió này cá nướng với tí bỗng ở nhà cũng phê ra phết.
Cá lăng ướp gia vị thế nào cụ, tối về em triển món này?
 

Tarra

Xe tăng
Biển số
OF-379558
Ngày cấp bằng
26/8/15
Số km
1,304
Động cơ
822,222 Mã lực
Hôm may mưa gió em lục tủ lạnh còn gì nấu nốt bữa trưa ăn đơn giản.
20200919_124819.jpg
20200919_124839.jpg
Em vào ngắm nhờ món mà Mợ bảo đơn giản. Mợ nấu bún khô hay loại mỳ gì vậy ? Mợ vẫn ở bên Nga hay về Việt Nam trú dịch rồi ah ? :D
Đợt bọn em sang Nga công tác và tranh thủ đi chơi 1 tháng, em mang miến ăn liền và lươn khô sang thỉnh thoảng nấu miến lươn cho đỡ nhớ món Việt Nam. Nhưng sang bên đấy mới thấy có khu Hanoi Moscow dân Việt Nam ở đông bán đủ thứ gia vị, món ăn Việt Nam. Từ nước mắm, mắm tôm, dưa cà muối, tương ớt , rau muống ... Nên cách vài ngày mấy đứa lại đến quán Việt ăn hoặc vào siêu thị mua đồ về phòng tự nấu theo kiểu ở nhà. Ăn đồ Tây nhiều chán ah :)
Khi đoàn em vào Nga họ kiểm duyệt hạn chế cho mang đồ thực phẩm ăn uống vào. Nhưng dân Việt Nam bên đấy mang kiểu gì mà có cả mắm tôm, rau muống, rau cải... chuyển sang hàng tuần
 
Chỉnh sửa cuối:

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
17,201
Động cơ
1,134,686 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Gần chỗ em ở có cửa hàng thịt, thỉnh thoảng đặt được mấy thứ này cụ ạ. Giá thì tuỳ hôm, rẻ nhất là 17 Kc/kg, đắt thì khoảng 30 Kc/kg.

Mấy nhóc nhà em thì tuần nào cũng đôi bữa cá. Tụi nhỏ thích ăn cá hồi, nên mẹ tụi nhóc hay canh hạ giá ở các siêu thị thì mua về để tủ đá. Tụi nhỏ thích ăn thì rã đá ra, bỏ nồi chiên không dầu.

Nhóc lớn bữa trước lên chợ Brno mua 1 cân gạo làm sushi đâu mất 200 Kc/ký cùng lá với đồ để làm sushi về làm cho mẹ và các em ăn, nhưng thấy bảo vẫn bị tanh, không chuẩn như nhà hàng. Em bảo chắc do cá hồi không tươi, nhưng nhóc con nói là con làm bằng khay để lạnh mới mua chứ không lấy khay trong tủ đá.

Có cụ mợ nào am hiểu cách làm sushi không ạ, để em nói với cháu.
Bên cụ có cá hồi hun khói mang làm sushi cũng được.
 

oishivn

Xe điện
Biển số
OF-487377
Ngày cấp bằng
8/2/17
Số km
2,297
Động cơ
475,335 Mã lực
Lâu lâu em lượn quán ngó món ngon cho đời ló tươi :))
 

Nhimtiu

Xe container
Biển số
OF-210290
Ngày cấp bằng
16/9/13
Số km
9,649
Động cơ
586,587 Mã lực
Cá lăng ướp gia vị thế nào cụ, tối về em triển món này?
Cá lăng mợ cứ ra chợ mua thường người ta sẽ làm sạch sẽ hết cho mợ tẩm ướp sẵn giềng mẻ và ít mắm tôm rồi, giá có 100k/kg rẻ hơn thịt lợn; mợ về chỉ việc nướng trên than hoa và sau đó bày lên bàn và chén, dùng cái lẩu cồn để lửa bên dưới nhé. Cá tươi thì ngon lắm đấy mợ:
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top